Người gốc Việt tưởng ḿnh nắm bí quyết thành công ở xă hội Mỹ, 'nhưng tôi đă sai' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 927
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người gốc Việt tưởng ḿnh nắm bí quyết thành công ở xă hội Mỹ, 'nhưng tôi đă sai'
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	58.7 KB
ID:	1774031   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	74.6 KB
ID:	1774032   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	65.8 KB
ID:	1774033   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	71.6 KB
ID:	1774034  

Một người đàn ông Mỹ gốc Việt tại phi trường Quốc tế Reno-Tahoe bị một người đàn bà lạ mặt ấy công khai sỉ nhục vào hôm 6/3/2020, sau khi người đàn bà này nhổ vào mặt người đàn ông gốc Việt và la lên: ''Cút về xứ mày đi! Mày không phải người ở đây" khiến người đàn ong gốc Việt phải gượng cười rồi bỏ đi. V́ đây không phải là lần đầu chuyện như thế này xảy ra.

Jeff Le (trái) cho rằng khi cố gắng ẩn ḿnh và nhịn nhục, người gốc Á đă tự biến ḿnh thành vô h́nh, tự từ bỏ quyền lợi và quyền hạn của ḿnh

Nước bọt chảy dài trên má. Anh choáng váng, nh́n quanh chỉ để thấy hàng chục nhân chứng quay mặt đi, như với họ, chuyện vừa xảy ra chưa bao giờ xảy ra.

Theo phản xạ tự nhiên, anh gượng cười rồi bỏ đi. Đây không phải là lần đầu chuyện như thế này xảy ra với anh. Xét cho cùng, anh là một người Mỹ gốc Việt.

Việc vô cớ bị tấn công và sỉ nhục hôm ấy Jeff Le chôn kín trong ḷng. Nhưng nỗi buồn âm ỉ th́ hơn một năm sau cuồn cuộn tuôn ra theo ng̣i bút...

Một người Mỹ gốc Việt tiêu biểu

Jeff Le sinh ra và lớn lên ở Nam California năm 1982, một năm sau khi cha mẹ anh đến Mỹ từ những năm dài lăn lóc ở các trại tị nạn.

Năm 2000, cha mẹ anh dọn đến tiểu bang Georgia để gầy dựng một trại nuôi gà đi bộ, và tại đây, theo anh, cùng ở tuổi 64, cả hai vẫn tiếp tục làm việc '18 tiếng một ngày.''

Như nhiều người Mỹ gốc Việt đến Mỹ định cư, họ làm việc vất vả để con cái có điều kiện chọn con đường ḿnh yêu thích. Sự nghiệp của anh là giao lộ giữa chính sách và chính trị - giữa chính quyền tiểu bang, Quốc hội, các tổ chức đa phương và những tổ chức phi lợi nhuận quốc tế.

Năm nay 39 tuổi, Jeff Le là một đối tác chính trị của Dự án An ninh Quốc gia Truman. Anh từng là Phó Giám đốc Đối ngoại và Quốc tế, cũng từng là Phó Thư kư Nội các cho cựu Thống đốc California Jerry Brown từ năm 2014-2019.

Với thành quả đó, Jeff nghĩ ḿnh đă nắm được bí quyết để thành công như một người gốc Á trong chính trị Hoa Kỳ. Nhưng sau nhiều trải nghiệm, anh thấy ḿnh đă sai.

Nhận thức đó chính là tựa đề bài viết dài 3,500 chữ của anh được đăng trên tờ Politico, tạp chí chính trị có hạng của Washington DC.

Được Politio đăng bài không dễ. Được đăng nguyên một bài dài gấp 4 lần những bài b́nh luận tiêu biểu là điều gần như không tưởng. Jeff Le cũng có lẽ là tác giả người Mỹ gốc Việt đầu tiên có bài trên tạp chí này.

Biểu t́nh chống nạn kỳ thị người gốc Á ở Chamblee, Georgia

Bài viết của anh có ǵ đặc biệt?

Trong bài, Jeff Le giải thích tại sao đă không phản ứng ǵ về hành động thóa mạ của người đàn bà lạ ấy. Về nỗi đau khi thấy những người chứng kiến việc anh vô cớ bị sỉ nhục ngó lơ. Về nỗ lực nhiều năm để leo nấc thang nghề nghiệp luôn bị cản lại bằng một lực vô h́nh, bằng bức trần bằng kính, dù so với người khác, anh thấy rơ ràng ḿnh học giỏi hơn, đạt nhiều thành tích hơn, và xứng đáng hơn. Tất cả chỉ v́ anh là một người Mỹ gốc Á.

''Trong đời tôi, đây là một nhận thức lâu dài và đau đớn, học được sau nhiều năm t́m cách leo lên các nấc thang của chính sách Hoa Kỳ và chính trị toàn cầu. Bất kể tôi đạt điểm cao mức nào, có nhiều kinh nghiệm thực tập, nghiên cứu, bất kể những công việc có uy tín mà tôi đă đảm nhiệm; hy sinh cá nhân và gia đ́nh cho nhóm, tổ chức và sứ mệnh. Tôi cũng vẫn bị kẹt lại, không thể đạt được vai tṛ lănh đạo mà những người khác được đề bạt. Tôi không đang bước trên một cái thang mà đang chạy trên một máy chạy bộ, làm việc chăm chỉ nhưng chẳng đi đến đâu. Giống như cộng đồng người Mỹ gốc Á rộng lớn hơn, tôi đang ẩn ḿnh trong những cấu trúc không thuận lợi cho ḿnh — không coi trọng ḿnh.'' Jeff Le viết.

Anh nhận định:

''Thách thức với tôi — và đối với cộng đồng chính trị rộng lớn hơn mà tôi là thành viên — là t́m ra thời điểm và cách nói "đủ quá rồi", và thay v́ lặng thinh, t́m cách chống lại những cấu trúc đó.''

Giải pháp, với anh, là thay v́ ẩn ḿnh, im lặng, nhẫn nhịn theo văn hóa Á đông, mọi người phải lên tiếng đ̣i quyền lợi chính đáng của ḿnh. Anh viết:

''Trong gần hai thập niên, tôi đă làm việc trong chính phủ và trong lănh vực tư nhân. Và điều tôi nhận ra là chúng ta cần phải làm điều ǵ đó khác đi — điều ǵ đó có thể không làm chúng ta thoải mái, nhưng lẽ ra đă phải làm từ lâu. Chúng ta cần ngừng giả vờ rằng sân chơi công bằng và tất cả chúng ta được đối xử b́nh đẳng, cần ngừng hy vọng rằng một ngày nào đó thành quả sẽ được ghi nhận. Hăy ngừng chấp nhận mức đền đáp quá ít sau khi cật lực làm việc. Hăy ngừng xin lỗi thực tế ḿnh là người gốc Á, và bắt đầu giành lấy quyền chính đáng của ḿnh.''

Chia sẻ tâm tư với BBC News Tiếng Việt, Jeff Le nói:

''Sau những thành quả ban đầu, chúng ta dễ bị mắc vào cái bẫy 'Thiểu số Gương mẫu'. Đó là một cái bẫy, đặc biệt khi chúng ta được dạy rằng cách tốt nhất để thành công ở Mỹ là tránh tạo sự chú ư, tránh gây rắc rối. Chỉ cần im lặng, nhẫn nhịn, chỉ cần cắm cúi làm việc thật chăm chỉ, cứ măi thế là chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề (không phải là người bản xứ), và rồi sẽ được công nhận. Điều đó không đúng. Hăy nh́n cho rơ. Chúng ta không phải là người da trắng.''

Biểu t́nh chống nạn kỳ thị thù ghét người gốc Á ở Garden Grove, California

BBC: Anh đă rất nhịn nhục khi bị người đàn bà đó tấn công. Vậy điều ǵ đă khiến anh yên lặng hơn một năm rồi quyết định lên tiếng qua bài viết này?

Jeff Le: Tôi vẫn c̣n buồn khi nghĩ lại việc bị đối xử mất nhân tính như thế. Nhưng thói quen và văn hóa của ḿnh khiến tôi phản ứng như vậy. Vả lại đây cũng không phải là điều ǵ mới. Nạn kỳ thị thù hằn với người gốc Á chỉ khiến nhiều người bây giờ bận tâm v́ thảm kịch tại Atlanta, cũng như khúc phim ghi cảnh một phụ nữ gốc Á chống lại kẻ hành hung. Một phần trong tôi cảm thấy bất lực. Nhưng sau vụ Atlanta, tôi thấy đây là lúc để chúng ta phải cùng nhau sát cánh, tố cáo những hành vi bạo lực và thù hận, và khuyến khích những cộng đồng khác cùng hợp lực với chúng ta để giải quyết vấn đề.
2px presentational grey line

BBC: 'Một sự nhịn chín sự lành' là quán tính đă ăn sâu vào tâm thức người Việt, và người Á châu nói chung thường ngại lên tiếng khi bị tấn công. Anh nghĩ sao về việc này?

Jeff Le: Theo văn hóa Á đông, chúng ta không nói về những đau khổ hay thất bại, hoặc khi bị áp bức. Người Mỹ gốc Việt là một ví dụ điển h́nh của điều đó. Bạn rời khỏi đất nước. Bạn bỏ tất cả mà đi. Bạn chặn đi phần đau thương đó của đời ḿnh, bạn không nói về nó và bạn không bao giờ đối mặt với cuộc sống cũ. V́ vậy, khi bị những hành động kỳ thị thù ghét nhắm vào, bạn nhớ lại cuộc sống cũ và cảm giác bạn không là ǵ quan trọng ở đất nước này. Văn hóa chúng ta dạy rằng nếu bạn im lặng hơn, ẩn ḿnh đi hơn, th́ những điều này sẽ không xảy ra. Và v́ vậy khi bị hành hung, hiếp đáp, bạn tự trách ḿnh đă không nhẫn nhịn đủ, hay im lặng đủ, và bạn nín thinh.
2px presentational grey line

BBC:Trong bài viết anh đề nghị mọi người không thể thu ḿnh và thụ động. Vậy điều ǵ khiến anh chợt nhận ra rằng nhẫn nhịn không phải là giải pháp?

Jeff Le: Nhận thức của tôi nó đến từ từ. Nhưng nếu muốn nêu rơ một thời điểm hay biến cố khiến tôi phản ứng, th́ là v́ tôi có đứa con gái tám tháng. Cháu sinh ra vào tháng Bảy năm ngoái.

Khoảng thời gian con mới sinh, tôi luôn băn khoăn với ư ‎nghĩ con ḿnh là người châu Á, con ḿnh là người Việt. Mai sau liệu con có sẽ được tôn trọng không, liệu con có sẽ được xem như một người ngang hàng không, liệu con có được đối xử b́nh đẳng không?

Càng nghĩ th́ tôi càng biết chắc là nếu tôi không lên tiếng, nếu tôi không làm tất cả những ǵ có thể làm từ bây giờ, th́ không chắc là con tôi sẽ đạt được những điều b́nh thường đó. Nh́n từ góc độ giữa các thế hệ, chúng ta có trách nhiệm giải quyết việc này, giống như cha mẹ chúng ta đă cật lực làm việc để cho chúng ta điều kiện t́m cơ hội thích hợp cho ḿnh. Khi đến đây, thế hệ đầu tiên thực sự không có nhiều lựa chọn, phải không? Nhưng thế hệ thứ hai, thứ ba đang nhờ vào nỗ lực của những thế hệ trước mà vươn lên. Nạn kỳ thị cũng thế.

Jeff Le (trái), bố mẹ và con gái

BBC: Ngoài việc sinh con, c̣n có điều ǵ đă thôi thúc anh phải lên tiếng?

Jeff Le: C̣n. Tháng Tám năm ngoái, một tháng sau khi con tôi sinh ra, th́ một hôm ba mẹ tôi gọi phôn báo rằng hàng xóm hai bên đổ lỗi cho họ (người Á châu) mang Covid vào nước Mỹ và không muốn giao du với họ nữa. Thú thật cho đến lúc đó, tôi chưa bao giờ viết ǵ cả. Viết lách với tôi là một thế giới mới.

L‎ư do tôi viết? Người Việt chúng ta rất mạnh mẽ phải không? Chúng ta không để lộ nỗi buồn. Nhưng khi nói chuyện với ba mẹ, tôi có thể nghe được nỗi buồn của họ, và tim tôi đau nhói. Bởi v́ trong suốt hai mươi năm ở Georgia, ba mẹ tôi chăm chỉ làm việc, tích cực tham gia mọi sinh hoạt để trở thành một phần của cộng đồng. Rồi hàng xóm của họ đột nhiên nói 'xin lỗi, bạn không phải là chúng tôi'. T́nh giao hảo hai mươi năm, nhưng rất tiếc, bạn vẫn không phải là chúng tôi.

Bố mẹ tôi sẽ không bao giờ thừa nhận rằng họ buồn như thế nào, nhưng tôi có thể cảm nhận được nỗi buồn của họ. Đó là lư do tại sao tôi viết bài xă luận đầu tiên.

Bài viết đầu tay của tôi được đăng trên Albany Herald, một tờ báo địa phương. Tôi viết về sự đóng góp của người di dân cho tiểu bang Georgia. Về những y tá người Philippines chết v́ Covid sau những ngày dài săn sóc bệnh nhân. Sau bài viết đó hàng xóm xin lỗi ba mẹ tôi.

Từ đó tôi viết liên tục, về đủ mọi đề tài, đa số là ở góc nh́n chính sách. Tôi viết có lẽ đă được hơn 20 bài, đăng ở những diễn đàn thích hợp.

BBC: Riêng bài viết trên Politico này anh viết bao lâu mới xong?

Jeff Le: Suốt cuộc đời tôi (cười lớn). Thật ra tôi may mắn. Viết về những việc này với tôi không dễ. Không phải là đột nhiên tôi muốn kể cho thế giới nghe toàn bộ đời ḿnh, về việc tôi bị phỉ nhổ, hay phơi bày mọi chi tiết về bản thân trên một trong những tạp chí quan trọng nhất ở Washington. Nhưng đêm đó, tôi viết một lèo hơn 6 tiếng đồng hồ, gửi bản thảo cho Politico, họ bảo bài dài nhưng họ muốn đầu tư vào đề tài đó, thế là tôi tốn thời gian biên tập, rồi bài được đăng.

Tôi phấn khởi là đă nhận được rất nhiều biểu đồng t́nh gửi về từ các quan chức nhà nước, những người ủng hộ, những người đấu tranh cho cộng đồng, các nhà báo và cả những người hoàn toàn xa lạ. Tôi nhận được nhiều tin nhắn trong đó người đọc chia sẻ những chuyện cá nhân của họ. Tôi có cảm tưởng rằng những ǵ tôi nói lên chứng thực được kinh nghiệm mà nhiều người khác cũng đă trải qua. C̣n ba mẹ tôi lúc đó mới biết tôi đă từng bị nhổ vào mặt và bảo phải xéo khỏi nước Mỹ.

BBC: Theo anh th́ người Mỹ gốc Á nói chung và người Mỹ gốc Việt nói riêng cần phải làm ǵ?

Jeff Le: Trước tiên là phải nhận thức rằng sẽ không ai khác giúp chúng ta, mà chúng ta phải tự giúp ḿnh. Điều đó có nghĩa là các cộng đồng gốc Á phải xích lại gần nhau để chia sẻ nguồn lực, đầu tư vào các ứng cử viên dân cử, đ̣i được ở cùng vị thế và sức mạnh như các cộng đồng khác trong tiến tŕnh chính trị. Điều này gồm tranh đấu cho quyền bỏ phiếu, thúc đẩy cải cách luật chống nạn kỳ thị thù hằn nhắm vào người gốc Á.

Về mặt cá nhân, những ai từng là nạn nhân của sự thù hằn v́ kỳ thị không nên giấu kín mà nên kể ra câu chuyện của ḿnh. Kể với bạn bè, với người thân, với những người ḿnh cùng sinh hoạt. Trong văn hóa của chúng ta, đi kèm với những thất bại, sự đau ḷng và thất vọng là nỗi xấu hổ lớn. Thói quen này cần thay đổi.

Bài học tôi rút ra được là khi cố gắng ẩn ḿnh và nhịn nhục, người gốc Á đă tự biến ḿnh thành vô h́nh, tự từ bỏ quyền lợi và quyền hạn của ḿnh, thay v́ phải là giành lấy những quyền hạn chính đáng. Lặng thinh và nhẫn nhịn không phải là giải pháp, mà ngược lại.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 61076


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 110,605
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	58.7 KB
ID:	1774031   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	74.6 KB
ID:	1774032   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	65.8 KB
ID:	1774033   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	71.6 KB
ID:	1774034  

  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 9,976 Times in 7,804 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 127 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  Be_True (3 Weeks Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:05.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07677 seconds with 13 queries