USA 'Tự do dùng súng không quan trọng bằng an toàn cộng đồng' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 280
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 'Tự do dùng súng không quan trọng bằng an toàn cộng đồng'
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	159.2 KB
ID:	1774094  
Một người Mỹ gốc Việt theo dơi về vấn đề nước Mỹ nên v́ sự an toàn của cộng đồng mà hạn chế quyền sử dụng súng đạn của các cá nhân, sau khi người này nói với đài VOA trong lúc Tổng thống Joe Biden công bố các biện pháp kiểm soát súng đạn, như thúc ép Quốc hội có hành động quyết liệt hơn bằng cách bịt các lỗ hổng về kiểm tra lư lịch, cấm vũ khí tấn công và tước bỏ quyền được miễn tố của các nhà sản xuất súng.

Những khẩu 'súng ma' đang được trưng bày tại Trụ sở Sở Cảnh sát San Francisco

Mỹ trong thời gian qua đă chứng kiến nhiều vụ xả súng hàng loạt làm chết nhiều người khiến dư luận dấy lên đ̣i hỏi phải có các biện pháp kiểm soát bạo lực súng đạn.

Các biện pháp trước mắt

Ông Biden hôm 8/4 đă thực hiện một loạt các bước đi khiêm tốn để giải quyết cái mà ông gọi là ‘dịch’ bạo lực súng đạn và thừa nhận rằng ‘cần phải làm nhiều hơn nữa’ cũng như thúc ép Quốc hội có hành động quyết liệt hơn bằng cách bịt các lỗ hổng về kiểm tra lư lịch, cấm vũ khí tấn công và tước bỏ quyền được miễn tố của các nhà sản xuất súng.

Ông Biden cho biết Bộ Tư pháp sẽ ban hành một quy tắc để hạn chế sự phổ biến của cái gọi là ‘súng ma’ – tức là những khẩu súng được lắp ráp từ các bộ phận không có số series. Mục đích của quy tắc này là đ̣i các bộ phận trong bộ dụng cụ lắp ráp phải có số series để có thể truy vết được chúng và để cho cây súng lắp ráp được xem là súng hợp pháp. Khi đó, người mua phải được kiểm tra lư lịch.

Các chuyên gia cho biết loại súng ma đă trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với các tổ chức tội phạm và những kẻ cực đoan cánh hữu vốn muốn có trong tay vũ khí không thể truy ra được để không cần phải kiểm tra lư lịch ǵ hết. Loại súng ma này thường được dùng trong các vụ xả súng ở các bang như California, nơi có luật sử dụng súng rất nghiêm ngặt.

Tổng thống Biden cũng cho biết ông sẽ yêu cầu thiết bị được bán dưới dạng nẹp ổn định để biến súng lục thành súng trường phải tuân theo các quy định của Đạo luật Súng quốc gia. Hung thủ trong vụ xả súng ở Boulder, bang Colorado, hồi tháng trước đă sử dụng một khẩu súng lục có nẹp tay súng, để giữ cho nó ổn định và chính xác hơn, ông nói.

Ông Biden cho hay Bộ Tư pháp cũng sẽ công bố luật gọi ‘cờ đỏ’ kiểu mẫu cho các bang. Biện pháp này cho phép sĩ quan cảnh sát và các thân nhân kiến nghị ṭa án tạm thời tước súng khỏi những người có thể gây nguy hiểm cho bản thân họ hoặc người khác.

Mặc dù ông Biden không thể một ḿnh thông qua luật ‘cờ đỏ’ mà không có sự chuẩn thuận của Quốc hội, nhưng các quan chức chính quyền cho biết mục tiêu của luật mẫu này là giúp các tiểu bang muốn thông qua nó có thể dễ dàng làm được ngay bây giờ. Bộ Tư pháp cũng có kế hoạch công bố một báo cáo toàn diện về buôn bán súng, điều mà họ đă không làm kể từ năm 2000.

“Luật ‘cờ đỏ’ có thể ngăn chặn các tay súng giết người hàng loạt trước khi họ thực thi kế hoạch bạo lực của họ,” ông Biden nói và cho biết ông muốn có một đạo luật ‘cờ đỏ’ quốc gia.

‘Xă hội không an toàn’

Trao đổi với VOA, bà Công Huyền Phương Dung hiện đang làm quản lư dữ liệu tại trường đại học Northern Illinois University, nói bà hoàn toàn ủng hộ việc hạn chế quyền sử dụng súng đạn trong đó có việc cấm các vũ khí có tính sát thương cao và thực hiện kiểm tra lư lịch chặt chẽ.

Bà Dung từng chứng kiến một vụ xả súng hàng loạt ở ngôi trường này vốn cách nơi bà sống không xa hồi năm 2008 khiến cho sáu người chết. May mắn là con gái của bà hôm đó không có mặt tại trường nên thoát nạn, bà cho biết.

“Từ năm 2008 đến giờ nước Mỹ đă có biết bao nhiêu vụ xả súng,” bà đặt vấn đề và đề xuất cấm các vũ khí có thể sát thương nhiều người.

“Cái vũ khí tấn công (assault weapon) là để giết giặc ngoài chiến trường chứ không phải để tự vệ cũng không phải để cho người dân sử dụng. Chỉ trong vài giây là mấy chục người chết,” bà nói.

Ngoài ra, bà yêu cầu tăng cường kiểm tra lư lịch những người sử dụng súng, trong đó cấm những người có tiền sử bạo lực, có vấn đề tâm thần, có vấn đề về cơn giận dữ hay có tiền sử đánh đập vợ con không được mua súng.

Về lập luận quyền sử dụng súng là quyền tự do cá nhân được Tu chính án thứ hai cho phép, bà Dung nói mỗi năm có rất nhiều người chết v́ xả súng v́ vậy quyền tự do cá nhân để mua súng sát thương cao thành ra ‘không phải là điều đáng xét đến’.

“Lâu lâu lại xảy ra các vụ nổ súng. Con nít đi học ở trường không có an toàn, đi ra đường, đi mua sắm cũng không có an toàn,” bà than phiền.

Về lập luận không nên cấm súng v́ ‘chính người sử dụng súng có lỗi chứ bản thân súng đạn không thể giết người’, bà Dung nói nếu súng rất dễ t́m mua được th́ những người có ư định giết người lại càng dễ dàng thực hiện ư đồ.

Tuy nhiên, bà cũng nói rằng nước Mỹ không thể nào cấm tất cả các loại súng v́ ‘đó là văn hóa của người Mỹ’ nếu cấm hết th́ sẽ dẫn đến phản ứng ngược.

Về khả năng Tổng thống Biden không thể thông qua được dự luật kiểm soát súng ở Thượng viện, bà Dung nói bà hy vọng ông sẽ ra các sắc lệnh hành pháp và chờ đến năm 2022 để hy vọng có thế đa số mạnh mẽ ở Thượng Viện th́ lúc đó mới có thể thông qua được dự luật này.

‘Nỗi xấu hổ trước quốc tế’

“Chúng ta c̣n phải đi một chặng đường dài, có vẻ như chúng ta luôn c̣n một chặng đường dài,” ông Biden nói khi công bố các biện pháp kiểm soát súng từ Nhà Trắng bên cạnh Phó Tổng thống Kamala Harris và thừa nhận những giới hạn của các biện pháp mà ông có thể thực hiện không cần thông qua Quốc hội.

“Bạo lực súng đạn ở đất nước này là dịch bệnh, và đó là nỗi xấu hổ trước quốc tế,” Tổng thống Biden nói.

Các sáng kiến được Tổng thống Biden công bố không tương xứng với mức độ cam kết của ông đối với việc kiểm soát súng đạn trong suốt sự nghiệp của ông, đặc biệt trong thời gian ông làm thượng nghị sĩ. Hồi năm 1993, ông Biden đóng một vai tṛ then chốt trong việc thông qua Đạo luật pḥng chống bạo lực súng ngắn Brady mang tính bước ngoặt. Một năm sau, ông giúp ban hành lệnh cấm 10 năm đối với vũ khí tấn công.

Ông Biden thừa nhận ông không thể làm ǵ nhiều về vấn đề này nếu không có sự hậu thuẫn của Quốc hội. “Đây mới chỉ là khởi đầu,” ông nói. “Chúng ta c̣n rất nhiều việc phải làm.”

Hạ viện đă thông qua hai dự luật kiểm soát súng hồi tháng trước, nhưng chúng đang ṃn mỏi chờ được thông qua ở Thượng viện khi đối mặt với ngưỡng 60 phiếu cần có để thông qua hầu hết các dự luật, do đó đ̣i hỏi lá phiếu thuận của ít nhất 10 thượng nghị sĩ phía đảng Cộng ḥa.

Ông Biden cũng loan báo đề cử ông David Chipman, một người ủng hộ kiểm soát súng, làm lănh đạo Cục Rượu bia, Thuốc lá, Súng và Chất nổ. Cục này đă không có giám đốc thường trực kể từ năm 2015.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 61060


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 110,550
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	159.2 KB
ID:	1774094  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 9,968 Times in 7,798 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 22 Post(s)
  Rep Power: 127 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:24.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08224 seconds with 13 queries