BẢO TÀNG "M̀ ĂN LIỀN" Ở NHẬT BẢN Tại Nhật Bản – đất nước nổi tiếng với món ḿ ăn liền, có một bảo t - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 329
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default BẢO TÀNG "M̀ ĂN LIỀN" Ở NHẬT BẢN Tại Nhật Bản – đất nước nổi tiếng với món ḿ ăn liền, có một bảo t
Click image for larger version

Name:	whereareyoufrom 01.jpg
Views:	0
Size:	46.1 KB
ID:	1776931  
Bữa đó chúng tôi bàn nhau phải “dọn nhà” dù đồ đạc chưa sẵn sàng. V́ cuốn lịch tử vi Tam Tông Miếu bảo nên “Nhập Trạch” và “An Môn,” thay đổi chỗ ở rất tốt. Đó là ngôi nhà đầu tiên tôi mua ở nước Mỹ.


Tôi sang nhà mới ngủ, mang theo đủ đồ dùng cá nhân, cái ấm đun nước để lúc thức dậy pha b́nh trà. Sáng sớm, có người bấm chuông. Mở cửa ra, một người đàn ông tươi cười tự giới thiệu : “Tôi là John, hàng xóm của ông. Tôi biết ông mới đến đây ở”.

John rất tốt. Có bữa trong pḥng ngủ tự nhiên mất điện, loay hoay măi không làm ǵ được, tôi chạy sang kêu cứu, John qua liền. Quan sát một hồi, anh kêu tôi tới gần, chỉ cho tôi một cái nút, bấm vào đó tự nhiên có điện! John bảo “Tôi là thợ điện”.

Trong xóm có 10 căn nhà, mọi người đều rất dễ thương. Nghe tôi tự giới thiệu ḿnh là người Việt Nam, bà hàng xóm giới thiệu tôi với người Á châu khác : “Đây là ông Ô (Oh) ở bên trái nhà tôi, đây là ông Đô, nhà bên phải, mới đến”. Tôi hỏi ông Oh : “Ông từ đâu tới ?”. Ông Oh người Đại Hàn.

Trước đây, tôi hỏi câu đó - “Where are you from ?”. Không ai thắc mắc ǵ cả. “Where are you from ?”. Thời mới qua Montréal tị nạn năm 1975, tôi vẫn thường hỏi rất nhiều người như vậy. Hỏi họ xong mới biết có người cùng ở “trại tị nạn” với ḿnh từ Chile tới. Hai người tị nạn gặp nhau, ḿnh chạy trốn cộng sản, bà kia chạy trốn chế độ độc tài chống cộng của Pinochet. Ông hàng xóm đầu tiên mang cho tôi bao nhiêu món đồ dùng đầu tiên trong nhà, hai cái ghế, một cái đèn, cái tủ có ngăn kéo, vân vân... Ông cũng chạy tị nạn từ Hungary năm 1956.

Bốn năm trước đây, khi đổi qua địa chỉ mới, gặp một ông hàng xóm vui vẻ, tôi vẫn hỏi, “Where are you from ?”, Ổng gốc người Ecuador. Trong khu này, hàng trăm gia đ́nh, có cả người Trung Quốc, người Ấn Độ, người Hàn Quốc, nhưng 90 phần trăm da trắng. Ai cũng rất thân thiện, đi qua cửa thấy nhau là vẫy tay chào. Đi bộ ngoài đường, gặp ai cũng cười cười : “Hello !”.

Nhưng bây giờ nghĩ lại, tôi mới nhớ ra một điều : Hai chục năm qua, không một người nào hỏi chúng tôi từ xứ nào tới đây. Có lẽ họ kiêng, không hỏi. H́nh như họ đă học được một điều, rằng câu “Where are you from ?” đem hỏi ai là có ư phân biệt. Là ngụ ư rằng người kia là di dân, không phải dân Mỹ “chính gốc” như ḿnh.

Có những “người Mỹ” không biết điều đó. Một độc giả báo L.A. Times viết cho ṭa báo nói như thế. Ông Kendall W. ở Encino thú nhận bao nhiêu năm nay ông vẫn hỏi những người gốc Á châu “Where are you from ?” v́ ṭ ṃ. V́ ông đă đi qua các nước Á châu nhiều lần và rất thích nếu được gặp những người từ các xứ đó. Bây giờ ông nghĩ lại : “Câu hỏi của tôi xúc phạm người ta Bây giờ tôi mới ‘mở mắt ra’. Tôi sẽ cố gắng không xúc phạm họ nữa”.

Chính tôi cũng “mở mắt ra !” Té ra ḿnh đă hỏi những câu có thể vô t́nh xúc phạm người khác ! Lạ thật. Ông từ đâu tới ? Bà từ đâu tới ? Một câu hỏi giản dị như thế mà cũng xúc phạm sao ? Tôi muốn nói với ông Kendall : Tôi không bao giờ cảm thấy bị xúc phạm nếu có ai hỏi ḿnh từ đâu tới. Ngược lại, tôi rất vui khi cho người khác biết ḿnh là người Việt Nam.


Nhưng tôi thông cảm với những người Á châu thấy ḿnh bị xúc phạm khi bị hỏi câu đó. Bởi v́ nhiều người đă phải nghe những hỏi câu sỗ sàng, thù ghét, gây hấn. Có người Việt đă bị hỏi : “Sao ‘You’ không cút về Tàu đi ?”. Một người bạn tôi có đứa cháu trai 20 tuổi đến một tiệm lấy món ăn đă gọi đặt, một thanh niên da trắng đứng bên hỏi cháu : “You có hợp pháp hay không ?” - Tôi viết nguyên những chữ “you” v́ có thể dịch ra nhiều cách. Nói thân thiện th́ dịch là “anh,” không th́ dịch là “mày” cũng được. Cậu “Cháu sinh ra và lớn lên ở Mỹ”, ngẩn người ra, cứng họng, không thể phản ứng ǵ được ! Cháu chưa bao giờ tưởng tượng có ngày ḿnh bị hỏi một câu như thế !

Nhiều người không hỏi những câu sỗ sàng thô bỉ như vậy. Họ biết cách nói tế nhị hơn : “You” từ xứ nào tới đây ?

Câu hỏi “Where are you from ?” vốn không có ư xúc phạm. Nếu ông Kendall gặp một người Á châu, tṛ chuyện đôi câu, rồi mỉm cười, nhướng mắt ṭ ṃ hỏi “Where are you from ?” th́ chắc không ai cảm thấy bị xúc phạm. Giống như bà hàng xóm của tôi, đă giới thiệu ông Ô với ông Đô. Bà bật cười sau khi phát âm hai cái tên Á Châu. Tôi không cảm thấy bị xúc phạm, ông Oh nghe cũng cười theo. Nghe hai cái tên ngộ nghĩnh như vậy, ai chẳng bật cười. Cười xong rồi, ba người cảm thấy thân với nhau hơn. Sau đó bà đă nhiều lần mời ông Đô và ông Ô qua dự tiệc Giáng Sinh với những người cùng xóm.

Đó là chuyện 20 năm trước. Bây giờ có lẽ bà Donna, hàng xóm cũ của tôi, sẽ không dám cười khi nói hai cái tên xa lạ nữa. Cười lên, bà có thể lo chúng tôi bị xúc phạm. Chúng tôi có thể nghĩ bà này đang chế nhạo cái tên của ḿnh, kỳ quặc, không giống ai. Bây giờ, hàng xóm đối xử với nhau cũng phải cẩn thận, giữ ư tứ.

Tội nghiệp thật. Giữ ǵn cẩn thận đến nỗi không dám hỏi nhau : “Where are you from ?”.

Nước Mỹ đă thay đổi. Mọi người nh́n nhau bằng con mắt khác. Đối xử với nhau cách khác. Không những giữa những người lạ mà cả giữa bạn bè, trong gia đ́nh. Tôi quen một gia đ́nh người Mỹ gốc Âu châu mà tổ tiên đă qua đây từ hai, ba thế kỷ. Hai vợ chồng trước tới giờ vẫn bỏ phiếu cho hai đảng khác nhau. Nhưng họ vẫn sống ḥa hợp, vui vẻ. Đến những năm bỏ phiếu, các con chỉ cười nói nhỏ, kín đáo kể nhau nghe cảnh bố mẹ tránh né không nói chuyện bỏ phiếu. Bây giờ, nhiều gia đ́nh người Mỹ đă chia rẽ v́ chính trị. Tất cả bị con virus chính trị xâm nhập. Có cô con gái công khai từ bỏ bà mẹ v́ chọn ứng cử viên tổng thống khác ḿnh. Căn bệnh này lan tràn không phân biệt màu da hay sắc tộc. Báo The Atlantic kể một phụ nữ họ Nguyễn, 41 tuổi, ở San Jose than rằng ông bố ở cùng nhà đă không thèm nói với con một câu nào trong hai tháng vừa qua.

Nạn chia rẽ v́ chính trị cũng như nạn tấn công người Á châu cùng do một loài vi khuẩn gây ra. Nó mới bột phát gần đây thôi. Có thể tin rằng sẽ sớm tới ngày loài vi rút này không c̣n hoành hành tác hại nữa, giống như loài Coronavirus cũng sẽ rút lui. Có một thứ vaccine, thuốc chủng ngừa chống bệnh chia rẽ, bệnh kỳ thị, mà ai cũng mang sẵn trong ḿnh. Đó là Tính Thiện. Có mấy ngàn người gốc Á châu đă bị tấn công, nghĩa là chỉ mới có mấy ngàn thủ phạm. Có thể đoán hàng triệu người Mỹ khác hoan nghênh bọn cực đoan này. Nhưng họ là thiểu số. Họ bị các nhà chính trị bơm vi rút chia rẽ vào đầu. C̣n hàng trăm triệu người, người da trắng, trong hơn 300 triệu dân Mỹ, không ai chứa tâm địa nhỏ nhen, ganh tị, thù ghét vô lư đó.

Tôi đă nghiệm thấy trong những lần đi dạo trong khu ḿnh ở. Từ khi bệnh dịch Covid bắt phải cấm cung, mỗi ngày tôi vẫn đi dạo mấy lần để giữ sức khỏe. Tôi thường đeo mạng che miệng, c̣n 90 phần trăm lối xóm th́ không. Rất nhiều người, hầu như ai cũng da trắng, cũng đi dạo với nhau hoặc dắt theo con chó. Có hai ông bà gốc Hoa lớn tuổi hồi xưa vẫn thường dẫn ba con chó đi dạo. Gần đây, sau khi nghe nhiều tin tức về người gốc Á châu bị tấn công, tôi thấy hai người này bớt ra khỏi nhà. Tôi vẫn tiếp tục đi dạo nhưng cũng lo giữ ḿnh cẩn thận hơn. Khi ra đường là nh́n trước nh́n sau.

Nhưng tôi cũng nhận thấy một hiện tượng lạ. Trong một tháng qua, sau khi tivi loan tin những vụ đánh người Á châu, nhất là sau vụ 6 phụ nữ Hàn Quốc ở Atlanta bị giết, những người tôi gặp đi dạo trên đường đều mỉm cười trước và đưa tay lên chào. Tất cả đều là người da trắng. Trước đây họ chỉ cười đáp lễ, rồi đi thẳng. Bây giờ họ cười tươi hơn và nh́n lâu hơn trước khi đi ! Tôi nghĩ những ông bà hàng xóm này, ai cũng coi tivi, họ có thể cũng đoán tôi đang lo lắng không biết ḿnh sắp bị “đánh” hay không ! Cho nên họ cố ư bày tỏ t́nh thân thiện trước ! Để chứng tỏ họ không thuộc loại người kỳ thị chủng tộc.
Và, như từ đầu tới giờ, trong xóm không ai hỏi tôi : “Where are you from ?”. Tôi vẫn tiếp tục đi dạo ngày mấy lần. Để giữ sức khỏe, mà cũng để giữ ḷng tin vào Tính Thiện của loài người. Nếu mai mốt tôi có bị tấn công, sẽ xin báo cáo. Nhưng ḷng tin vào Tính Thiện vẫn không đổi !

Ngô Nhân Dụng

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 165487


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 88,229
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	whereareyoufrom 01.jpg
Views:	0
Size:	46.1 KB
ID:	1776931  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,210
  Thanked 36,719 Times in 10,607 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 110 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following User Says Thank You to florida80 For This Useful Post:
  QQQ_Cake (3 Weeks Ago)
  Old 3 Weeks Ago   #2
  QQQ_Cake
  QQQ_Cake's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Oct 2009
  Posts: 2,336
  Thanks: 2,131
  Thanked 1,785 Times in 1,359 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 187 Post(s)
  Rep Power: 21
  QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9
  QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 153849
  Default

  Thank you
  QQQ_Cake_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:29.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06790 seconds with 13 queries