Bí quyết tu tâm, và Những điều tối kỵ .. - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 546
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bí quyết tu tâm, và Những điều tối kỵ ..
Click image for larger version

Name:	66.jpg
Views:	0
Size:	26.3 KB
ID:	1776940  
.con người ngày nay bị quyền lực và tiền tài che mờ mắt. Chúng ta cứ đi truy cầu, t́m ṭi những thứ ở bên ngoài, mà không nh́n vào bên trong ḿnh, tâm lư bất an, nóng nảy, ham muốn, oán hận chính là căn nguyên của mọi bệnh tật.
Điều tối kỵ thứ nhất đối với tâm là: LOẠN

Tâm loạn th́ tất cả thứ khác cũng trở nên bất thường. Tâm b́nh th́ khí ḥa, khí ḥa th́ máu được lưu thông, máu lưu thông tốt th́ tinh khí đầy đủ, tinh khí đầy đủ th́ tinh thần mạnh mẽ. Con người sống th́ phải chú trọng dưỡng “tinh, khí, thần”, khi đó lực đề kháng và hệ miễn dịch của chúng ta sẽ rất mạnh mẽ. Đây không phải là duy tâm hay mê tín, mà nó được gọi là sĩ khí, giống như khi hai đội quân chiến đấu, đội quân nào có sĩ khí mạnh mẽ th́ nhất định sẽ chiến thắng. Trên thực tế, dù là bạn đánh trận, buôn bán hay bắt đầu khởi nghiệp… th́ bạn cần phải có một tâm thái cao mới có thể vượt qua được khó khăn.

V́ vậy, đối với trị bệnh th́ cần lấy Tâm làm chủ. Thực sự có những người quá yếu đuối, ví như khi họ biết ḿnh bị mắc trọng bệnh, hay ung thư, th́ ngay lúc đó tinh thần họ đă suy sụp rồi, thế th́ phiền phức rồi. Khi con người mắc bệnh, th́ không nên oán hận, trách móc Trời Đất bất công với ḿnh, phàn nàn về số phận thật quá bất hạnh, thay vào đó bạn nên tiếp nhận nó một cách b́nh tĩnh, trái tim của bạn lúc này cần ổn định, th́ những vấn đề c̣n lại không c̣n lớn nữa.

Tại sao những người hiểu thấu Đại Đạo lại có một thân thể rất khỏe mạnh? Bởi v́ họ đă thấu hiểu được sự vận hành của vạn vật, họ hiểu được rằng, đau khổ là một phần của cuộc sống, có thăng có trầm đó là trạng thái b́nh thường mà con người sẽ gặp phải, v́ vậy khi họ thất bại hay gặp khó khăn, họ sẽ không phàn nàn mà b́nh tĩnh đối mặt với nó.

Vạn sự vạn vật đều có quy luật, bất kể sự việc ǵ đều trải qua bốn quá tŕnh sinh, trưởng, gặt hái, cất trữ. Cũng giống như mùa xuân trồng cây, mùa hè cây cối sinh trưởng, mùa thu thu hoạch trái chín và mùa đông sẽ là cất trữ, mỗi giai đoạn đều có đặc điểm riêng. Ở giai đoạn ươm mầm, th́ hạt sẽ phải chôn vùi trong đất, rất khó khăn và khổ đau, đây cũng là lúc bạn tích lũy năng lượng cho ḿnh, chớ nên nóng vội để trở thành kẻ dẫn đầu; nếu như đột nhiên bạn gặp phải khổ nạn, th́ điều đó có nghĩa rằng sẽ có một điều vô cùng tốt đẹp đang chờ bạn ở phía trước. Nếu mọi người đều đạt đến được nhận thức như vậy, đạt tới cảnh giới đó, th́ không khó có được một tâm thái bĩnh tĩnh.
Điều tối kỵ thứ hai đối với tâm là: THAM

Làm người, tuyệt đối chớ nên tham lam với những thứ không thuộc về ḿnh, một người có tâm tham lam sẽ khiến cho tâm thần trở nên không ổn định, sẽ khiến hành vi trở nên hỗn loạn, cũng sẽ khiến cho sự vận chuyển của cơ thể trở nên rối loạn, đó quả là việc lớn rồi!
C̣n hễ tham lam là họ đă ứng trước thân thể ḿnh để t́m cầu có được nhiều thứ hơn. Đằng sau sự tham lam vô độ đó chính là sự ứng trước vô độ. Khi mới mắc bệnh th́ cơ thể không có biểu hiện rơ, nhưng khi nó có biểu hiện th́ thường là tích tụ nặng rồi, rất khó có thể phục hồi.
Tại sao trong Đông y không có khái niệm “ung thư”? Bởi v́ “Thượng công trị vị bệnh, hạ công trị dĩ bệnh”, nghĩa là: “Thầy thuốc bậc cao chữa trị khi bệnh chưa phát ra, thầy thuốc bậc thấp chữa trị khi bệnh đă phát ra”. Thầy thuốc Đông y đích thực chính là đang truyền Đạo, họ dạy chúng ta biết cách cân bằng thân thể bản thân, từ đó không nảy sinh những quả ác cực đoan.
C̣n bệnh ung thư lại chính là con người không biết tiết chế trạng thái thân tâm của ḿnh, kết quả là tích lũy rất nhiều những quả ác cực đoan. Xă hội ngày hôm nay đă phá vỡ rất nhiều những giá trị truyền thống, thậm chí c̣n đưa con người vào ma đạo.
Cái gọi là ma đạo chính là làm hàng giả, đầu cơ, lừa đảo hăm hại lẫn nhau… những thứ này càng đưa con người đến một thế giới sùng bái vật chất, đầy tham lam và dục vọng vô độ, và con người càng ngày càng xuất hiện rất nhiều bệnh nan y.
Điều tối kỵ thứ ba đối với tâm là: HẬN

Lúc đầu do không giải khai được về thù hận nên bệnh không chữa khỏi được. Nếu như một cá nhân cứ măi đổ lỗi cho hết thảy những khó khăn mà họ gặp phải là đến từ bên ngoài, chứ không phải từ bản thân họ th́ người đó sẽ măi không thể nh́n thấy được những thiếu sót của bản thân họ. Họ ghét bỏ tất cả, họ ghét người khác, ghét môi trường xung quanh, họ hận rằng ông trời bất công với họ, họ hận là đă sinh ra trên đời này, những người như thế biểu hiện ra luôn đố kỵ và hoài nghi. Trái tim của họ mất cân bằng, ngôn từ và hành vi của họ cũng mất cân bằng. Những người này thường hay trầm cảm, thời gian lâu thân thể sẽ trở nên u uất, suy nhược.

“Tâm khoan một thốn, bệnh lui một trượng” có nghĩa rằng khi trái tim của bạn khoan dung bao nhiêu th́ bệnh tật sẽ thuyên giảm đi rất nhiều, tha thứ lại chính là phương thuốc tốt nhất. Hăy buông bỏ những nghi hoặc trong cuộc đời, hăy mở rộng trái tim của ḿnh, bạn sẽ thấy rằng thế giới xung quanh bạn cũng rộng mở. Khi đó, bạn sẽ nhận ra bệnh tật của ḿnh cũng đă giảm đi rất nhiều. Đối với một người không có uất hận trong tâm, người đó sẽ có được cuộc sống thật an nhiên và tự tại.

Bí quyết tu tâm, đó chính là: TĨNH

So với nỗ lực làm việc th́ tu tâm là quan trọng hơn cả, để có được một trái tim bất động khi đối mặt với những thay đổi của thế giới bên ngoài, th́ tâm cần tĩnh tại và vô thường. Hăy để bụi trần tôi luyện trái tim bạn, hăy để những chông gai phía trước tôi luyện ư chí của bạn, khi đó, tương lai bạn trở nên rộng mở, bạn sẽ trưởng thành hơn và có năng lực hơn.

Tĩnh, đó chính là không ngừng tự đề cao năng lực thích nghi của bản thân với tự nhiên, cuối cùng đạt tới cảnh giới thiên nhân hợp nhất – con người và thiên nhiên ḥa làm một. Ví như, tu thiền của Phật gia, đó là khiến cho đại năo và toàn bộ tế bào của cơ thể đạt tới một trạng thái tĩnh cao độ, lúc đó năo của bạn sẽ giống như một thể siêu dẫn. Đạo gia “đạt đến cực độ của hư không, giữ tĩnh lặng, hiểu cội nguồn vạn vật”, đó chính là giúp cho chúng ta thể nghiệm được quy luật tuần hoàn cực độ tĩnh tại của sự vật, từ đó mà đắc đạo.

Khi đạt được trạng thái tĩnh, th́ cho dùng công việc có thuận buồm xuôi gió hay khi gặp sóng to bể cả th́ tâm t́nh vẫn tĩnh tại, không nao núng, cũng không oán hận, cũng không vọng tưởng, cũng không ám ảnh, và họ có rất ít vấn đề về thể chất. Họ khoan dung người khác, tâm t́nh rộng mở, khoáng đạt, luôn tha thứ cho người khác, khi đó khí huyết tự nhiên lưu thông tốt.

Nhân sinh độc hại nhất chính là Tam Độc: Tham – Sân – Si. Ba chất độc này chính là kẻ thù của cơ thể. Học cách tu tâm, th́ trăm thứ độc cũng không thể xâm chiếm được. Tu luyện tâm trí không liên quan ǵ đến thành tích, tiền bạc, và tŕnh độ công nghệ, nó chỉ phụ thuộc vào “ngộ tính” của mỗi người. Tu luyện tâm trí không chỉ giúp cho thân thể được khỏe mạnh, mà c̣n mở ra trí tuệ cũng như bản năng tiên thiên của chúng ta.

Cảnh giới cao nhất của dưỡng sinh chính là dưỡng tâm.
Cảnh giới cao nhất của dưỡng tâm đó là tâm từ bi.

Một người có trái tim từ bi, họ có một loại năng lượng tương thích, có khả năng làm tan chảy vạn vật một cách tường ḥa. Một người có trái tim từ bi , nó đến một cách rất tự nhiên, không hề cưỡng ép mà tự trong họ đă có được một sự tự tại. Một người từ bi, có mang theo một tâm thái tự tin, không phải họ cố ư mang cho người khác xem, mà tự tin của họ càng không cần phải chứng minh cho ai thấy.

Thực ra, bất kể là giàu sang hay nghèo hèn, th́ con người dễ nhận ra một đạo lư: Nhân sinh không dễ có được, chỉ khi trong tâm thái an ḥa th́ mới có được cuộc sống hạnh phúc. Giàu nghèo không phải là căn bản, cũng không phải là vĩnh hằng. Người giàu không tạo phúc mà cứ hưởng phúc, th́ chính là đang tiêu phúc. Người nghèo khi cần kiệm th́ chính là đang tạo phúc cho ḿnh.

Đời người là một chặng đường dài tu luyện, muốn trở thành một người chân chính, th́ Nhân, Trí, Dũng ba điều này thiếu đi một cũng không được.

Cái gọi là nhân, chính là tâm thái từ bi thiện lương.
Cái gọi là trí, chính là năng lực nh́n thấu quy luật.
Cái gọi là dũng, chính là dũng khí đối mặt trực diện với sinh tử.

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 165491


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 88,263
  Last Update: 3 Weeks Ago : 20:48 Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	66.jpg
Views:	0
Size:	26.3 KB
ID:	1776940  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,210
  Thanked 36,721 Times in 10,607 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 110 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:38.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06532 seconds with 13 queries