Băn khoăn của những người Mỹ về nước tiêm vaccine? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 455
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Băn khoăn của những người Mỹ về nước tiêm vaccine?
Click image for larger version

Name:	391.jpg
Views:	0
Size:	221.4 KB
ID:	1776973   Click image for larger version

Name:	392.jpg
Views:	0
Size:	58.2 KB
ID:	1776974   Click image for larger version

Name:	393.jpg
Views:	0
Size:	226.7 KB
ID:	1776975   Click image for larger version

Name:	394.png
Views:	0
Size:	232.6 KB
ID:	1776976  

'Quay về Mỹ để tiêm vaccine, em làm vậy có đúng không'. Đó là băn khoăn của nhiều người Mỹ trên toàn thế giới đang trở về quê hương để được nhận những liều vaccine Covid-19 đầu tiên v́ họ thất vọng vào chương tŕnh tiêm chủng chậm chạp và bấp bênh ở một số nơi.

Khoảng 9 triệu công dân Mỹ đang sống ở nước ngoài. Nhiều người trong số đó cho rằng việc được tiêm vaccine cũng đáng để họ dấn thân vào hành tŕnh trở về nhiều rủi ro, theo Wall Street Journal.

Dù vậy, dọc theo những chuyến bay trở về quê nhà, vẫn c̣n những trăn trở về chuyện đúng sai của quyết định này. Quyết định quay về nhà ở Mỹ đồng nghĩa với việc họ chấp nhận bỏ lại sau lưng bè bạn và những người thân quen. Thậm chí có thể họ phải bỏ lại chính người bạn đời chưa được tiếp cận với vaccine hàng tháng nay, chỉ v́ trở ngại từ một cuốn sổ nhỏ màu màu xanh quyền lực - tấm hộ chiếu Mỹ.

"Du lịch vaccine"
"Tôi đă nghe người ta nói về nhau về kiểu du lịch vaccine”, cô Chloe Zeitounian, một người Mỹ sống tại London, Anh vừa trở về Mỹ tháng trước cho biết: "Đó chính là những ǵ tôi đă làm".

Trước đây, Anh và Mỹ có tỷ lệ tiêm chủng ngang ngửa nhau, nhưng quá tŕnh triển khai vaccine cho nhóm người trẻ ở Anh gần đây bị chậm lại do t́nh trạng gián đoạn nguồn cung. Quốc gia này cũng đang phản hồi tích cực với loại vaccine được Đại học Oxford và công ty AstraZeneca phát triển.

Quy định ở đây hạn chế tiêm chủng cho người dưới 30 tuổi v́ liên quan đến khả năng gây ra cục máu đông nguy hiểm hiếm gặp. Nhằm tránh quy định đó, cô Zeitounian đă chọn nước Mỹ.

Trước cơ hội nhận được hai mũi tiêm vaccine Moderna khi đang ở Mỹ, cô gọi cho chồng ḿnh ở London để hỏi: "Quay về Mỹ để tiêm vaccine, em làm vậy có đúng không?". Sắp tới, trừ trường hợp Anh mở đợt tiêm chủng, cô có kế hoạch sẽ tiêm lần hai tại Mỹ trong một chuyến công tác vào năm sau.


Cô Chloe Zeitounian và chứng nhận tiêm chủng. Ảnh: Betty Laura Zapata.
Ở Mỹ, t́nh trạng thiếu hụt vaccine cũng xảy ra trong những ngày đầu. Nguồn cung thiếu hụt, đăng kư tiêm chủng khó khăn và nhiều thắc mắc nảy sinh trong cộng đồng khi đó. Dù vậy, t́nh h́nh đă được cải thiện nhanh chóng. Khoảng 38% người trưởng thành đă được tiêm ít nhất một liều và 24% người đă hoàn tất việc tiêm chủng tại Mỹ.

Vaccine dành cho tất cả
Cơ hội mở ra với người Mỹ ở nước ngoài khi Tổng thống Biden cho phép mọi công dân Mỹ trưởng thành đều được tiêm vaccine ngừa Covid-19 vào ngày 19/4.

Sau tuyên bố của ông Biden, trên Facebook và Instagram, vô vàn ảnh selfie của người Mỹ trở về quê hương xuất hiện cùng niềm hân hoan vào chương tŕnh tiêm chủng. Viễn cảnh về việc vaccine dành cho tất cả càng được tô điểm thêm trong ḷng người Mỹ trên thế giới.


Bà Cheryl Walling cùng chồng và các cháu. Ảnh: Betty Laura Zapata.
"Họ sẽ được tiêm vaccine ở mọi nơi", bà Cheryl Walling, hiện nghỉ hưu ở Tây Ban Nha, nói về những người đồng hương của bà trở về Arizona, "Tôi ghen tỵ với họ, thực sự ghen tỵ".

Vợ chồng bà Walling nghỉ hưu ở thị trấn ven biển Rota một năm trước. Ông bà ở cùng vợ chồng con gái và hai cháu nhỏ. Từ khi đại dịch bùng phát, họ hiếm khi rời khỏi nhà. Bà Walling nói: "Tôi cảm giác như đang trở thành gánh nặng cho con. Không ai muốn cha mẹ ở cùng ḿnh quá lâu cả".

Hiện tại, Tây Ban Nha đă cung cấp một mũi tiêm vaccine cho khoảng 19% dân số nước này.

Tháng trước, khu bà Walling sống chỉ triển khai vaccine cho người trên 70 tuổi. Do đó, ông bà đă quyết định thực hiện một hành tŕnh nhiều rủi ro, trên chuyến bay kéo dài ba giờ đồng hồ trở về Arizona để được tiêm chủng. Họ sẽ khởi hành vào ngày 15/5 hoặc sớm hơn, trừ trường hợp Tây Ban Nha cung cấp vaccine trong khoảng thời gian đó.

"Chúng tôi là nhóm tuổi dễ tổn thương", bà nói, "chúng tôi cần được tiêm pḥng".

Những quy định ngặt nghèo
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ không cung cấp dữ liệu về người Mỹ sống ở nước ngoài trở về. Ông nói rằng họ nên tuân thủ các quy định của địa phương và hướng dẫn sức khỏe của Mỹ, như là khuyến cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC), khi xem xét các giải pháp đi lại, tiêm chủng, lấy mẫu xét nghiệm và tự cách ly.

Nhiều bang quy định khác nhau về đối tượng được tiêm pḥng. Thực tế này ít nhiều gây khó cho những người Mỹ trở về và muốn được tiêm ngay sau khi hạ cánh.

Trong khi đó, nhiều quốc gia đă hạn chế các chuyến bay quốc tế. Cụ thể, ở Anh, nước này cấm các chuyến bay đến và chỉ cho phép bay đi với những lư do chính đáng như đi công tác hoặc tham dự đám tang.

Nhiều người Mỹ cũng e ngại việc trở về quê nhà. Việc này có thể làm khả năng nhận hộ chiếu vaccine ở quốc gia sở tại phức tạp hơn. Ở một số nơi, hộ chiếu vaccine là bắt buộc khi đến nhà hàng hay đi du lịch.


Chương tŕnh tiêm chủng đang được triển khai nhanh tại Mỹ. Ảnh: Betty Laura Zapata.
Trong các nhóm của người Mỹ ở nước ngoài trên mạng xă hội, mọi người thậm chí c̣n kinh doanh dịch vụ tư vấn cho người Mỹ và người địa phương muốn tới Mỹ, hoặc là hướng dẫn đăng kư tiêm chủng.

Ở vùng ngoại ô Tokyo, cô Kat Callahan đă chán ngấy tốc độ tiêm chủng chậm chạp ở Nhật Bản. Tại đây, mới chỉ có 1% dân số được tiêm pḥng. Callahancảm thấy thất vọng về điều kiện chăm sóc sức khỏe và cảm giác không thoải mái tăng cao khi phải di chuyển trên các chuyến tàu nối tiếp đông nghịt hành khách để vào trung tâm thành phố.

"Tôi cảm thấy lo ngại khi ra đường", cô cho biết.

Sau khi biết được ở New Mexico, Mỹ - nơi cô có đăng kư cư trú hợp pháp - là một trong những bang đi đầu về tiêm chủng, cô đă sắp xếp một chuyến đi kéo dài 5 tuần đến Albuquerque để được tiêm vaccine. Chuyến đi khởi hành vào cuối tháng này.

"New Mexico có đội ngũ của họ. Ở đó, tôi biết ḿnh không phải là gánh nặng của những người Mỹ như tôi", cô nói, "tôi có tên trong danh sách tiêm chủng".

Đúng và sai
ỞBerlin, Đức anh Lucas Mathis đă đặt một chuyến bay vào tháng sau để về nhà cha mẹ ở Oklahoma, Mỹ. Tại đó, anh lên kế hoạch sẽ hoàn thành việc tiêm vaccine.

Tại Đức, nước này mới chỉ cung cấp một liều vaccine cho 18% dân số, trong khi các biện pháp phong tỏa vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Anh Mathis đang trải qua mỗi ngày với cảm giacs lẻ loi và chán chường.

"Nghĩ về việc vào một nhà hàng ngoài trời và ăn bánh Taco với cha mẹ lúc này nghe như thể một chuyến đi đến Disneyland vậy", anh Mathis chia sẻ, "tôi nghĩ rằng ḿnh sẽ không ḱm được nước mắt vào ngày đó".

Việc tiêm vaccine ở Oklahoma có thể giải toả tâm lư cho anh khi trở về Đức, anh cho biết. Anh không muốn bị mắc bệnh khi vô t́nh đi đâu đó. Những người bạn của anh đều ủng hộ quyết định này, và vợ anh cũng vậy. Quê hương Canada của vợ anh đă hoàn thành 22% chiến dịch tiêm chủng toàn quốc.


Nhiều người Mỹ bị chỉ trích sau khi được tiêm vaccine. Ảnh: Matt Heligman
Dù vậy, anh Mathis vẫn không cảm thấy thoải mái. "Tôi cảm thấy thật lạ, v́ tôi sẽ là người duy nhất được tiêm pḥng trong các bạn của ḿnh", anh cho biết.

Bác sĩ Robert Truog, giám đốc Trung tâm Đạo đức sinh học ở trường Y Đại học Harvard, nói rằng những người nước ngoài không nên cảm thấy khổ sở, v́ họ không hề phá vỡ các quy định khi về nhà và được tiêm pḥng.

Một phép loại suy ông dẫn ra cho thấy nhiều y tá cũng cảm thấy tội lỗi v́ được tiêm vaccine sớm, ngay cả khi họ không phải chăm sóc các bệnh nhân Covid-19 và ra tuyến đầu chống dịch.

"Ai nghĩ như vậy theo tôi là chưa đúng", ông cho biết, "bạn nên tự hào v́ bạn tuân thủ pháp luật".

Trên nhóm Facebook dành cho người nước ngoài ở London, anh Matt Heligman chia sẻ trải nghiệm của anh về liều vaccine đầu tiên ở Mỹ tháng trước.

"Nhiều người chỉ trích, thay v́ cảm ơn, v́ tôi đă làm thế", anh chia sẻ, "vài người c̣n nghĩ tôi có thể đă chen ngang để được tiêm ngừa".

Công việc của anh, giám đốc điều hành một công ty thiết kế nội thất, đ̣i hỏi anh phải di chuyển giữa Anh và Mỹ thường xuyên. Như vậy, việc đặt lịch cho cả hai mũi tiêm cũng thuận tiện với chuyến đi công việc. Anh nói rằng được tiêm vaccine giúp bảo vệ những người anh tiếp xúc tốt hơn trong quá tŕnh di chuyển.

"Hai liều mà tôi tiêm thậm chí không cần được cấp".

VietBF@ sưu tập.

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 32893


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 68,531
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	391.jpg
Views:	0
Size:	221.4 KB
ID:	1776973   Click image for larger version

Name:	392.jpg
Views:	0
Size:	58.2 KB
ID:	1776974   Click image for larger version

Name:	393.jpg
Views:	0
Size:	226.7 KB
ID:	1776975   Click image for larger version

Name:	394.png
Views:	0
Size:	232.6 KB
ID:	1776976  

  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,147 Times in 5,420 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 77 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Old 3 Weeks Ago   #2
  ngnk0001
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Nov 2007
  Location: Germany
  Posts: 587
  Thanks: 98
  Thanked 110 Times in 79 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 32 Post(s)
  Rep Power: 14
  ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6
  ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10851
  Default

  Tiêm ngừa Vaccine COVID-19 giống như tiêm ngừa bịnh Cúm, chỉ có 1 cái khác là tiêm Cúm th́ tiêm Virus Cúm đă được làm yếu,
  c̣n tiêm COVID là tiêm vô người con COVID giả, có h́nh dạng giống như con COVID thật.
  Nếu ai có sức phản kháng tốt th́ chẳng sợ con nào cả. Em tôi bị COVID-19, sau 1 tuần th́ khỏe lại.
  ngnk0001_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:52.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07345 seconds with 13 queries