Hộ chiếu vaccine giả tràn lan trên mạng chỉ với giá chục USD - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 578
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hộ chiếu vaccine giả tràn lan trên mạng chỉ với giá chục USD
Click image for larger version

Name:	7.jpg
Views:	0
Size:	38.1 KB
ID:	1776981   Click image for larger version

Name:	7.1.jpg
Views:	0
Size:	60.1 KB
ID:	1776982   Click image for larger version

Name:	7.2.jpg
Views:	0
Size:	452.6 KB
ID:	1776983  
Trên trang bán lẻ eBay, khách hàng có thể t́m thấy hộ chiếu vaccine được quảng bá là "hàng chuẩn" với mức giá chỉ 9-11 USD.

Tài khoản eBay có tên asianjackson, thuộc về một dược sĩ ở khu vực Chicago, đăng ba "mặt hàng" giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19 của Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) với các mức giá 8,99 USD, 9,49 USD và 10,99 USD. Theo các nhà quản lư liên bang, toàn bộ số giấy chứng nhận tiêm chủng này đều bất hợp pháp.

Tổng chưởng lư bang Bắc Carolina Josh Stein cho biết đây là "ví dụ hoàn hảo" về t́nh trạng làm giả giấy chứng nhận tiêm chủng ngày càng tăng, có nguy cơ đe dọa an toàn của cộng đồng, cũng như nỗ lực tiêm chủng đại trà lớn nhất toàn quốc.


"Giấy chứng nhận tiêm chủng của CDC hàng chuẩn" được rao bán với giá 9,49 USD trên eBay. Ảnh: Washington Post.

Trong bối cảnh khoảng 129,5 triệu người Mỹ đă tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19, nhiều doanh nghiệp và trường học cho biết họ sẽ chỉ tiếp nhận những người có "hộ chiếu vaccine", gây lo ngại các cá nhân sở hữu giấy chứng nhận tiêm chủng giả có thể đánh lừa những người quản lư trong nhiều t́nh huống sinh hoạt và đi lại hàng ngày.

"Chúng tôi từng thấy quảng cáo bán giấy chứng nhận tiêm chủng trên Facebook, TikTok và các nền tảng mạng xă hội khác, hướng đến những người bài vaccine và một số đối tượng muốn giảm bớt thời gian chờ đợi, bằng cách nói dối rằng họ đă tiêm liều đầu tiên để được chuyển sang nhóm tiêm liều thứ hai bớt đông đúc hơn", Saoud Khalifah, giám đốc điều hành công ty chuyên xử lư gian lận trực tuyến Fakespot, cho hay.

Theo b́nh luận viên Dan Diamond của Washington Post, giới chức Mỹ nhiều tháng qua đă bị chậm chân so với những kẻ lừa đảo. Chúng thậm chí công khai thảo luận trên mạng xă hội về kế hoạch làm giả giấy chứng nhận rồi rao bán trên các trang thương mại điện tử như eBay, hay in mẫu phôi giấy từ trang web của chính quyền. Việc giới chức liên bang quyết định dùng giấy chứng nhận bản in thay v́ hệ thống theo dơi kỹ thuật số đă khiến t́nh h́nh trầm trọng hơn.

"Đây chính là hoàn cảnh mà bạn muốn tránh. Toàn bộ nỗ lực tiêm chủng bị tổn hại v́ số giấy chứng nhận giả ngoài kia. Điều này chắc chắn giúp củng cố quan điểm sử dụng cơ chế chứng nhận kỹ thuật số. Dù không thể ngăn hoàn toàn t́nh trạng giả mạo, nó chắc chắn vẫn an toàn hơn", Jennifer Kates, người giám sát chính sách y tế toàn cầu cho Quỹ Gia đ́nh Kaiser, nêu ư kiến.

Một số quan chức liên bang tiết lộ vào mùa hè năm ngoái, họ đă có những cuộc thảo luận ban đầu về việc sử dụng hệ thống kỹ thuật số để giám sát nỗ lực tiêm chủng, đồng thời giúp người dân tiện đăng kư. CDC tin rằng họ đủ khả năng kiểm soát hàng chục hệ thống thông tin tiêm chủng toàn quốc, bao gồm những liều đă dùng trong một khu vực địa lư cụ thể.

"Cơ sở hạ tầng dữ liệu/công nghệ thông tin hỗ trợ toàn bộ quá tŕnh phân phối, đặt hàng và theo dơi từ đầu đến cuối", CDC viết trong tài liệu ban hành hồi tháng 7/2020 về kế hoạch triển khai vaccine.

Tuy nhiên, tài liệu này không đề cập đến việc chứng nhận tiêm chủng bằng h́nh thức cấp giấy. Thông báo của CDC một tuần sau đó, đề cập đến hệ thống quản lư công tác triển khai vaccine, bao gồm "lưu trữ hồ sơ người đă tiêm vaccine", cũng không nhắc tới vấn đề này.


Một nhân viên y tế bệnh viện Bệnh viện Poudre Valley ở Colorado, Mỹ, cầm trên tay giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine Pfizer. Ảnh: Denver Post.

Một quan chức giấu tên am hiểu vấn đề tiết lộ "những trở ngại về mặt kỹ thuật và áp lực thời gian khiến chính quyền buộc phải dựa vào thẻ giấy, h́nh thức mà CDC xác định là bảo đảm an toàn".

Paul Mango, quan chức phụ trách giám sát Chiến dịch Thần tốc trong chính quyền cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, xác nhận đă xuất hiện "nhiều vấn đề phức tạp" liên quan đến kế hoạch theo dơi tiêm chủng bằng h́nh thức kỹ thuật số, nên họ phải trở về phương án cấp giấy chứng nhận "v́ nhu cầu cấp bách".

Giờ đây, cơ quan đăng kư tiêm chủng tại bang và địa phương có lưu trữ dữ liệu tiêm pḥng Covid-19 của các cá nhân, nhưng không có hệ thống nào giúp doanh nghiệp, trường học và những tổ chức khác dễ dàng kiểm tra để biết một "hộ chiếu vaccine" là giả hay thật.

Giới chức càng thêm chật vật khi một số bang vô t́nh tiếp tay cho hành vi gian lận, bằng cách đăng phôi giấy chứng nhận tiêm chủng lên trang web của cơ quan y tế. Nhiều người dùng mạng xă hội c̣n khoe việc tự in tài liệu để làm giấy chứng nhận giả cho ḿnh.


Một giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 để trống được mua từ tài khoản eBay asianjackson. Ảnh: Washington Post.

Nenette Day, quan chức thuộc văn pḥng tổng thanh tra Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, cho biết số vụ tố giác liên quan đến giả mạo giấy chứng nhận tiêm chủng mỗi ngày trong tháng qua chiếm tới 40-50% các khiếu nại liên quan đến Covid-19.

Một phụ nữ làm việc tại điểm tiêm chủng Covid-19 đă đưa giấy chứng nhận trống cho bạn trai, người sau đó lên mạng xă hội để chỉ dẫn chi tiết cách điền mẫu giấy và khoe khoang.

Asianjackson, tài khoản eBay của một người đàn ông làm việc trong chuỗi hiệu thuốc quốc gia ở khu vực Chicago, đă bán ít nhất 110 giấy chứng nhận tiêm chủng khống, bao gồm 50 giấy chỉ riêng trong ngày 11/4, theo t́m hiểu của Washington Post. Giới chức bày tỏ lo ngại những người như asianjackson đang lấy mẫu giấy chứng nhận từ các hiệu thuốc hoặc cơ sở y tế nơi họ làm việc.

"T́nh huống này rất khó xử lư, bởi số phôi giấy chứng nhận này thực sự là thật, nhưng lại được mua bán bất hợp pháp", Tổng chưởng lư Bắc Carolina Stein cho hay. Sau khi báo chí đưa tin về asianjackson, eBay đă gỡ các mặt hàng giấy chứng nhận tiêm chủng của tài khoản này, trong khi các hiệu thuốc khẳng định họ có biện pháp giám sát số phôi giấy chứng nhận được CDC cấp.

Mặc dù vậy, những kẻ lừa đảo vẫn có thủ đoạn tinh vi hơn như đánh cắp danh tính, khi nhiều người Mỹ đăng ảnh giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 của họ lên mạng, để lộ thông tin về ngày tiêm, ngày tháng năm sinh và những chi tiết nhận dạng khác. Mục đích của xu hướng đăng ảnh này là nhằm thúc đẩy tiêm chủng, nhưng lại khiến các nhà quản lư phải lên tiếng cảnh báo.

"Vaccine Covid-19 giúp chống lại virus, nhưng việc đăng giấy chứng nhận tiêm chủng lên mạng sẽ gây ra một loại bệnh dịch khác. Những kẻ lừa đảo sẽ dùng nó để đánh cắp danh tính của bạn", Ashley Moody, Tổng chưởng lư bang Florida, viết trên Twitter hồi tháng 2.

Giới chức cho biết không thể ước tính được bao nhiêu người Mỹ đă tự làm giả giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc mua chúng qua mạng. "Đây không phải thứ mà mọi người sẽ báo cáo sau khi mua", Stein giải thích.

"Bất cứ thứ ǵ làm tŕ hoăn việc chấm dứt đại dịch đều vô cùng đáng tiếc và phản tác dụng, như số giấy chứng nhận tiêm chủng giả đó", ông nói thêm.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 3725


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 11,294
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	7.jpg
Views:	0
Size:	38.1 KB
ID:	1776981   Click image for larger version

Name:	7.1.jpg
Views:	0
Size:	60.1 KB
ID:	1776982   Click image for larger version

Name:	7.2.jpg
Views:	0
Size:	452.6 KB
ID:	1776983  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 1,651 Times in 1,341 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 13 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Old 3 Weeks Ago   #2
  ngnk0001
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Nov 2007
  Location: Germany
  Posts: 587
  Thanks: 98
  Thanked 109 Times in 78 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 32 Post(s)
  Rep Power: 14
  ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6
  ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6ngnk0001 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 10849
  Default

  Bên Âu châu cũng giả tùm lum. Nói chung PR-Test âm tính lúc nào cũng quan trọng hơn hộ chiếu Vaccine.
  ngnk0001_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:23.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06716 seconds with 13 queries