USA Những điều ít biết về trùm mafia 'vô danh' giật dây tội phạm Chicagotrờii trong bóng tối - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 207
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những điều ít biết về trùm mafia 'vô danh' giật dây tội phạm Chicagotrờii trong bóng tối
Click image for larger version

Name:	39.jpg
Views:	0
Size:	164.0 KB
ID:	1784773   Click image for larger version

Name:	39.1.png
Views:	0
Size:	25.9 KB
ID:	1784774  
Tony Accardo tiếp quản vị trí bị trùm mafia Al Capone bỏ trống trong hơn 40 năm, nhưng đến nay rất ít người biết đến tên ông ta dù ông ta làm những việc động trời.

Từ trong bóng tối, Tony Accardo cai quản Chicago Outfit – băng đảng mafia thành phố Chicago – trong hơn 40 năm. Sự lănh đạo của Accardo khiến băng đảng này trở nên quyền lực và giàu có hơn bao giờ hết.

Accardo chưa bao giờ đạt đến độ nổi danh như ông trùm mafia Al Capone nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến ông ta đạt được thành công.

Con đường Accardo đến với Chicago Outfit

Sinh ngày 28/4/1906, ông trùm mafia tương lai lớn lên tại Little Sicily – khu phố người Italy – tại thành phố Chicago. Accardo là con thứ hai trong gia đ́nh 6 anh em có bố làm thợ đóng giày, mẹ làm nội trợ.


Tony Accardo vào năm 1930. Ảnh: Getty.

Sau khi bỏ học ở tuổi thiếu niên, Accardo giao du với nhóm trẻ hư trong cùng con phố. Nhóm này chủ yếu là những đứa trẻ ham vui, chưa phải tội phạm chuyên nghiệp. Chúng thường cướp các cửa hàng và trộm ôtô chỉ để giải trí. Tuy nhiên, Accardo nổi bật lên so với những đứa trẻ khác v́ sẵn sàng dùng bạo lực để đạt được ư định.

Tới giữa thập niên 1920, Accardo đă có cơ hội làm quen với Al Capone, trùm mafia khét tiếng của Chicago Outfit. Năm 20 tuổi, Accardo được chính thức nhận vào dưới trướng ông trùm. Nét tính cách bạo lực và sự trung thành khiến Accardo thường được giao việc truy lùng và thủ tiêu những kẻ phản bội băng đảng.

Ngoài sự hung bạo, Accardo c̣n nổi tiếng là kẻ trầm ổn và b́nh tĩnh. Đây cũng là hai nét tính cách giúp Accardo leo cao trong băng đảng Chicago Outfit nhanh hơn mọi thành viên khác. Không chỉ được nhận làm lái xe và bảo vệ riêng cho Capone, Accardo c̣n nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của ông trùm.

Sự trỗi dậy của Tony Accardo

Năm 1929, thành phố Chicago xảy ra vụ thảm sát ngày lễ Valentine. Trong sự kiện này, bốn nghi phạm giả danh cảnh sát xả súng bắn chết 7 tay chân của George Moran, kẻ địch hàng đầu của Capone.

Vụ thảm sát khiến nhà chức trách mạnh tay trấn áp tội phạm có tổ chức trong thành phố, trong đó có Chicago Outfit. Năm 1931, Chicago Outfit tiếp tục bị giáng đ̣n sau khi ông trùm Capone bị kết tội trốn thuế và phải ngồi tù. Hai năm sau, giai đoạn cấm rượu ở Mỹ kết thúc, qua đó chấm dứt hoạt động buôn rượu lậu từng sinh lăi lớn cho băng đảng.

Lúc này, Accardo đă leo lên đến chức "đội trưởng" trong băng đảng và có tay chân riêng. Tuy có tiếng nói đáng kể trong Chicago Outfit, ông ta vẫn chưa thể trở thành ông trùm.

Trong một thời gian ngắn, Chicago Outfit do Frank Nitti cầm đầu nhưng kẻ này mau chóng vướng vào nhiều rắc rối pháp lư. Sau khi Nitti tự tử vào năm 1943, một người khác tên Paul Ricca lên nắm quyền. Chỉ được một thời gian, Ricca tiếp tục vướng lao lư và phải ngồi tù.

Trước khi vào tù, Ricca giao quyền lực cho tay chân thân tín là Accardo, khi ấy đă lên tới chức "sếp phó", vị trí quyền lực thứ ba trong băng đảng. Như vậy, đến giữa thập niên 1940, Accardo đă trở thành ông trùm quản lư hoạt động hàng ngày của Chicago Outfit.


Phân chia thứ bậc trong băng đảng mafia. Ảnh: Wikimedia Common.

Ở vị trí mới, Accardo mở rộng phạm vi hoạt động của băng đảng sang lĩnh vực đánh bạc và cá độ. Ông ta chiếm quyền kiểm soát các cơ sở đưa tin về kết quả đua ngựa để giúp nhà cái điều chỉnh tỉ lệ cược và thu tiền cược. Không chỉ vậy, Accardo c̣n mở rộng địa bàn của Chicago Outfit sang những khu vực mới trong và ngoài thành phố. Chưa bao lâu sau, băng đảng này giàu có hơn bao giờ hết.

Nhưng nếu nh́n vào lối sống của Accardo, ít ai có thể biết được ông ta là người giàu có. Accardo thích chỉ huy băng đảng từ trong bóng tối, khác với Al Capone, người có lối sống xa xỉ thu hút sự chú ư của lực lượng chấp pháp. Nếu có ai hỏi, ông ta thường tự nhận ḿnh chỉ kinh doanh bia. Việc kinh doanh có lăi giúp ông ta nuôi được gia đ́nh gồm vợ và bốn con, theo Accardo.

Do lối sống kín tiếng, tầm ảnh hưởng của Accardo đối với tội phạm có tổ chức vừa sâu rộng vừa gần như vô h́nh. William F. Roemer Jr., một đặc vụ FBI, từng nhận xét Accardo là "bố già thực thụ".

Di sản của "bố già" vô danh

Tuy đă "nghỉ hưu" khỏi Chicago Outfit vào cuối thập niên 1950, Accardo vẫn tiếp tục giật dây băng đảng trong vị trí "cố vấn". Thay v́ bước xuống khỏi vị trí quyền lực, ông ta bước sang một bên và nhường chức "sếp trưởng’ cho thuộc hạ tên Sam Giancana.

Vào lúc này, Accardo mới bắt đầu tận hưởng sự giàu sang ḿnh kiếm được. Ông ta tổ chức đám cưới lớn cho con gái, đưa vợ đi du lịch dài ngày tại châu Âu, và theo đuổi sở thích câu cá biển khơi.

Cũng như những ông trùm tội phạm khác, Accardo không thể tránh khỏi sự nghi ngờ của cảnh sát và đôi lúc phải xuất hiện trước ṭa. Nhưng dù bị kết án về nhiều tội, ông ta trong đời chỉ phải ngồi tù một ngày: khi bị tạm giam để tra hỏi về một vụ cá độ.

Lần duy nhất Accardo có nguy cơ phải ngồi tù dài ngày là vào đầu thập niên 1960, khi ông ta bị kết tội trốn thuế, tội danh từng hạ bệ Al Capone. Tuy nhiên, bản án này sau đó bị ṭa phúc thẩm hủy bỏ. Ở phiên tái thẩm, Accardo được tuyên trắng án.

Rắc rối của Accardo vẫn chưa kết thúc. Bất chấp lời khuyên của Accardo, Sam Giancana, "sếp trưởng" mới của Chicago Outfit, thường có những bước đi thu hút chú ư của công chúng. Hoạt động của băng đảng cũng không mấy thuận lợi dưới sự cầm đầu của Giancana. Năm 1965, Accardo bị phạt tù.

Sau khi được trả tự do vào một năm sau, Giancana trốn tới Mexico để tránh tiếp tục bị triệu tập tới trước đại bổi thẩm đoàn. Nhưng kể cả tại nơi ở mới, Giancana vẫn không kín tiếng và mau chóng thu hút sự chú ư của cảnh sát sở tại.

Năm 1974, Giancana bị nhà chức trách Mexico bắt giữ và trục xuất về Mỹ. Đúng như những ǵ Giancana lo sợ, hắn bị triệu tập tới trước đại bồi thẩm đoàn để bị thẩm vấn. Nhưng Giancana không bao giờ xuất hiện v́ hắn bị sát hại vào 1975.

Tuy nhà chức trách không thể xác thực Accardo đứng đằng sau vụ ám sát, nhiều chuyên gia cho rằng chỉ có ông trùm vô danh mới đủ quyền lực hạ lệnh thủ tiêu Giancana. Accardo cũng bị gọi tới trước đại bồi thẩm đoàn nhưng mỗi lần, ông ta đều phủ nhận mọi cáo buộc.

Kể cả khi đă cao tuổi, Accardo vẫn luôn khẳng định ḿnh chỉ là người kinh doanh bia. "Tôi không kiểm soát bất cứ ai cả. Tôi chưa bao giờ làm sếp", Accardo nói. Tuy biết rơ Accardo có điều mờ ám, nhà chức trách không bao giờ có đủ chứng cứ buộc tội ông ta.

Tony Accardo cuối cùng chết vào ngày 22/5/1992 v́ bệnh tim và hô hấp ở tuổi 86. Ông trùm Accardo có thể sống lâu như vậy là do đă tránh không để băng đảng dính dáng tới buôn ma túy, theo nhận định của Hội đồng Tội phạm Chicago, tổ chức quan sát độc lập có vai tṛ hỗ trợ lực lượng chấp pháp đối phó tội phạm tổ chức.

"Cái chết của Accardo đánh dấu sự kết thúc của thời đại Capone", Hội đồng tuyên bố.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :



 • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 3 Days Ago
  Reputation: 3715


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 11,194
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	39.jpg
Views:	0
Size:	164.0 KB
ID:	1784773   Click image for larger version

Name:	39.1.png
Views:	0
Size:	25.9 KB
ID:	1784774  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 1,646 Times in 1,336 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 13 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 07:33.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05821 seconds with 13 queries