Nữ hoàng mỗi đêm ngủ với một "sủng nam" rồi liền chặt đầu vào sáng hôm sau - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1574
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nữ hoàng mỗi đêm ngủ với một "sủng nam" rồi liền chặt đầu vào sáng hôm sau
Click image for larger version

Name:	7.png
Views:	0
Size:	683.3 KB
ID:	1791200  
Được biết đến như một nữ chiến binh, vị Nữ hoàng này đă dùng binh đao để chinh phạt nhiều vùng đất, mở rộng tối đa lănh thổ đất nước sau 43 năm trị v́.Amina (khoảng 1533 - khoảng 1600) là một Hausa - một trong những nhóm dân tộc lớn nhất của châu Phi. Bà là Nữ hoàng chiến binh của thành bang Zazzau, thành phố ngày nay của Zaria thuộc bang Kaduna, khu vực Tây Bắc của Nigeria. Bà nắm quyền cai trị vào giữa thế kỷ XVI. Những câu chuyện về bà đă phần nào đă bị che khuất bởi những truyền thuyết cũng như lời đồn trong dân gian sau đó.

Amina được sinh ra vào giữa thế kỷ XVI. Cha bà là Vua Nikatau, người cai trị thứ 22 của Zazzau và mẹ là Nữ hoàng Bakwa Turunku. Bà có một người em gái tên là Zaria. Theo những câu chuyện truyền miệng do nhà nhân chủng học David E.

Jones thu thập được, Amina lớn lên trong triều đ́nh của ông nội và được ông sủng ái hết mực. Từ nhỏ, bà đă được anh trai ruột đưa đi khắp nơi, đồng thời truyền đạt những kinh nghiệm liên quan đến chính trị cũng như quân đội.

Ở tuổi mười sáu, Amina được đặt tên là Magajiya (có nghĩa là người thừa kế đă được phân định), và được trao cho bốn mươi nữ nô lệ (kuyanga). Gia thế hiển hách cộng với vị thế lănh đạo đă được định đoạt, ngay từ khi c̣n nhỏ, bà đă được rất nhiều người xếp hàng để cầu hôn.

Theo như những ghi chép ít ỏi trong cuốn "Các tiểu vương quốc phía Bắc Nigeria" (tạm dịch) do Nhà xuất bản Đại học Oxford xuất bản, nghi lễ thách cưới đối với Amina là "năm mươi nô lệ nam và năm mươi nô lệ nữ cũng như năm mươi túi vải trắng và xanh".

Sau cái chết của cha mẹ Amina vào khoảng năm 1566, anh trai bà trở thành vua của Zazzau. Tại thời điểm này, Amina đă tự nhận ḿnh là "chiến binh hàng đầu trong đội kỵ binh của anh trai" và nổi tiếng về khả năng cầm quân của bản thân. Ngày nay, tên tuổi của bà vẫn được tôn vinh trong các bài hát truyền thống ca ngợi của người Hausa.

Vào năm 1576, sau cái chết của anh trai Karami, Amina lên ngôi Nữ hoàng. Trước khi Amina lên ngôi, Zazzau là một trong những bang lớn nhất. Đây cũng là nguồn cung cấp nô lệ chính sẽ được bán tại các chợ nô lệ Kano và Katsina bởi các thương nhân Ả Rập.

Chỉ ba tháng sau khi lên ngôi Nữ hoàng, Amina đă tiến hành một chiến dịch kéo dài 34 năm chống lại các nước láng giềng để mở rộng lănh thổ Zazzau. Đội quân của bà, bao gồm 20.000 lính bộ binh và 1.000 kỵ binh, được huấn luyện và trui rèn một cách kỹ lưỡng.

Theo Sidney John Hogben, ở mỗi thị trấn mà ḿnh đi qua, Amina sẽ có một người t́nh khác nhau. Những tưởng những chàng trai này sẽ hưởng vinh hiển về sau khi được lọt vào mắt xanh của Nữ hoàng; tuy nhiên, số phận của họ hoàn toàn trái ngược.

Bởi lẽ, nhằm không để lại bất kỳ một dấu vết nào cho hậu thế, những "sủng nam một đêm" này đều bị Anima chặt đầu vào buổi, sau một đêm mặn nồng.

Dưới thời Amina, Zazzau kiểm soát nhiều lănh thổ hơn bao giờ hết. Để đánh dấu và bảo vệ những vùng đất mới của ḿnh, Amina đă cho xây những tường bao bằng đất xung quanh các thành phố của ḿnh.

Những bức tường này trở nên phổ biến trên toàn quốc cho đến khi người Anh chinh phục Zazzau vào năm 1904. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn c̣n rất nhiều những bức tường như vậy c̣n được giữ nguyên và được gọi với cái tên "Những bức tường của Amina".

Ngoài việc mở rộng lănh thổ Zazzau, bà đă tạo ra các tuyến đường thương mại khắp Bắc Phi. Amina cũng được ghi nhận là người đă khởi xướng việc trồng hạt kola trong khu vực mà ḿnh cai trị.

Hoàn cảnh chính xác về cái chết của Amina vẫn chưa được biết. Học giả Hồi giáo thế kỷ 19 Dan Tafa cho rằng "Bà ấy đă chết ở một nơi tên là Attaagar. Chính v́ lư do này mà vương quốc Zazzau là vương quốc rộng lớn nhất trong số các vương quốc của người Hausa".

Dựa trên lời kể của Tafa, Sidney John Hogben chia sẻ rằng "Amina đă chết ở Atagara, gần Idah ngày nay. V́ vào thời điểm đó Amina đă đẩy biên giới của Zazzau về phía nam hợp lưu Niger-Benue. Nhưng hiện tại, vẫn có nhiều nhận định khác nhau của các sử gia xung quanh cái chết của bà.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 05-15-2021
  Reputation: 3865


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 12,266
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	7.png
Views:	0
Size:	683.3 KB
ID:	1791200  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 1,721 Times in 1,397 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 14 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:49.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07997 seconds with 13 queries