Trong chế biến đồ ăn có thể vô t́nh khiến bạn bị bỏng rát do vị cay nóng của ớt gây ra. Hăy bỏ túi ngay cách xử lư đơn giản sau đây:
Trị bỏng ớt do sơ chế ớt
Khi sơ chế ớt bạn rất dễ bỏng tay, những cách sau sẽ giúp bạn trị bỏng ớt nhanh chóng:
+ Chà xát tro bếp hay đường cát trắng vào nơi bỏng, sau đó rửa sạch lại với xà pḥng.
+ Thoa lên vết bỏng ớt chút giấm hay rượu, tay bạn sẽ không c̣n cảm giác rát bỏng nữa.
+ Sữa chua đắp lên vết bỏng cũng là cách hữu hiệu trị bỏng ớt nhanh chóng.
+ Bạn cũng có thể ngâm tay vào nước ấm để trị dứt vết bỏng ớt, tuy nhiên với cách này ban đầu bạn sẽ có cảm giác rát nhiều hơn ban đầu, khoảng 2 – 3 phút vết bỏng ớt sẽ khỏi.
Cảm giác cay mắt do ớt
- Tránh chạm tay vào mắt ngay từ đầu khi bắt đầu cắt thái ớt.
- Thoa sữa lên mắt để giảm cay mắt do ớt bằng miếng bông tẩy trang chườm quanh mắt. Tuy nhiên, cảm giác bỏng rát không dịu xuống th́ cần đi khám bác sĩ chuyên khoa Mắt ngay v́ có khả năng ảnh hưởng đến thị lực.
Để hạn chế tối đa nguy cơ bị bỏng ớt, mọi người nên pḥng tránh bằng cách đeo găng tay khi chuẩn bị thái ớt, cầm vào ớt cay. Khi tiếp xúc với ớt xong cần đi rửa sạch với nước rửa bát, tránh dùng tay vào vùng da khác có thể gây nhạy cảm tức th́… Nếu vết bỏng ớt ngày càng dữ dội và kéo dài th́ cần đi khám ngay để được xử trí kịp thời.
|