Những công việc không ai nghĩ nó tồn tại trong quá khứ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 790
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Những công việc không ai nghĩ nó tồn tại trong quá khứ
Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	86.0 KB
ID:	1802270  
Một số công việc nghe có vẻ thú vị, nhưng số khác có thể khiến bạn rùng ḿnh.

Nghề máy tính

Hăy quên đi những con robot đang dần chiếm lấy cuộc sống của chúng ta, đă có một thời con người được biết đến như là máy tính. Họ đă làm tất cả những ǵ mà máy móc của thế kỷ 20 làm giúp con người. Máy tính là một chức danh tại NASA, nơi mọi người xử lư các con số và thực hiện các phép tính hoàn toàn bằng phương pháp thủ công.


Các phép tính diễn ra trên giấy vẽ đồ thị và đôi khi có thể mất đến một tuần. Cuối cùng, công việc này trở thành một nghề gần như chỉ dành riêng cho phụ nữ. Năm 1942, Macie Roberts quyết định chỉ thuê máy tính nữ v́ bà tin rằng máy tính nam sẽ làm suy yếu nhóm.

Báo thức

Bạn không nghe nhầm đâu: Có những người được trả tiền để hoạt động như một chiếc đồng hồ báo thức. Nghề này xuất hiện từ thời nữ hoàng Anh Victoria.

Trước khi chiếc đồng hồ báo thức cơ học đầu tiên được phát minh vào năm 1847, người ta đă thuê những người gơ cửa để giúp bắn đậu vào cửa sổ của họ hoặc gơ vào kính bằng các cọc dài để tránh ngủ quên vào buổi sáng hoặc giờ nghỉ trưa. Hành động này cần đủ mạnh để chủ nhà nghe thấy nhưng không được quá to và làm ảnh hưởng tới hàng xóm.

Vận hành thang máy

Không phải lúc nào thang máy cũng di chuyển chỉ bằng một nút nhấn. Ngày trước, những người vận hành thang máy chịu trách nhiệm kiểm soát mọi thứ từ cửa ra vào, hướng đến, tốc độ và công suất của thang máy. Vào những năm 50, thang máy tự động trở nên phổ biến hơn và công việc này cũng dần biến mất.

Nghề gọi tên

Nomenclator là thuật ngữ để chỉ những nhà danh pháp hoạt động trong thời La Mă cổ đại. Cụ thể, nhiệm vụ của họ là đọc tên các vị khách trong buổi tiệc hoặc chỉ dẫn chỗ ngồi trong mỗi sự kiện ấy. Nguồn gốc của công việc này tới nay vẫn c̣n là một điều bí ẩn. Tuy nhiên, giả thiết được đưa ra nhiều nhất là v́ có quá nhiều người tham dự một tổ chức nào đó, và việc đọc tên sẽ khiến mọi người bớt bỡ ngỡ, làm quen nhau dễ dàng hơn.

Kể chuyện tấu hài

Thời xưa, khi các phương tiện giải trí chưa xuất hiện, con người chỉ biết làm việc, chăm chỉ liên tục trong nhiều giờ liền đến nỗi nhàm chán. Có lẽ h́nh thức khiến họ giải tỏa đầu óc nhất là đọc sách hoặc nghe kể chuyện, tấu hài. Nhưng đang trong giờ làm việc, thật khó để đọc sách đúng không nào? Chính v́ thế, nghề kể chuyện cho công nhân ra đời.

Từ những năm 1800, trong các nhà máy x́ gà ở Cuba đă xuất hiện công việc này. V́ tính chất, môi trường làm việc nên công nhân thường cảm thấy mệt mỏi. Giải pháp hữu hiệu thời đó là mỗi công nhân sẽ trích một phần tiền lương của ḿnh để thuê một đồng nghiệp hoặc thậm chí là người quản lư để đọc truyện trong giờ làm. Khi đọc truyện, người này c̣n cần diễn tả bằng ngôn ngữ h́nh thể để tăng phần sinh động.

Nếu công nhân thích màn tŕnh diễn, họ sẽ đập dao vào thớt thay cho tràng pháo tay. Ngược lại, khi không hứng thú lắm, họ sẽ tỏ vẻ mặt chán nản và đ̣i đổi người khác lên kể.

Nếm thức ăn

Tục lệ thuê người nếm thức ăn cho một thành viên trong gia đ́nh hoàng gia hoặc một nhân vật quan trọng để đảm bảo rằng thức ăn không bị nhiễm độc có từ thời Ai Cập cổ đại và La Mă cổ đại. Một số hóa chất có thể được sử dụng để đầu độc con người, nhưng chỉ xyanua mới có thể giết chết một người trong ṿng vài phút. Các chất độc khác cần thời gian để phát huy tác dụng. Và hầu hết những người trong hoàng gia không bận tâm lắm đến việc phải chờ đợi vài ngày để được thưởng thức một bữa ăn chỉ để xem liệu người nếm thức ăn có bị ǵ hay không.

“Máy bắt chuột”

Ở London, bắt đầu từ thời Victoria, thành phố này đă bị “xâm chiếm” bởi loài chuột, loài động vật mà lúc đó được gọi là vật mang mầm bệnh. Để giải quyết vấn đề, nhiều thanh niên, kể cả trẻ em, đă trở thành những người bắt chuột. Theo lời tâm sự của một người đàn ông trong lịch sử được ghi lại, thợ săn chuột phải liên tục "múc" chuột từ các cống rănh, vỉa hè bằng tay không và nhét chúng vào lồng. Tuy nhiên, họ ưa thích công việc này hơn là quét ống khói hoặc làm việc trong các mỏ than.

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 06-02-2021
  Reputation: 15286


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 35,190
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	86.0 KB
ID:	1802270  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,511 Times in 2,172 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 42 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 21:26.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06796 seconds with 13 queries