CHiếc bùa hộ mệnh mắt quỷ: Bí ẩn vẫn chưa được giải đáp - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 312
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default CHiếc bùa hộ mệnh mắt quỷ: Bí ẩn vẫn chưa được giải đáp
Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	46.9 KB
ID:	1807746  
Chiếc bùa hộ mệnh được t́m thấy trong một cuộc khai quật. Chúng sở hữu h́nh thù con mắt quỷ bên trên. Mọi bí ẩn trên chiếc bùa vẫn chưa được giải đáp.

Một chiếc bùa hộ mệnh bằng đồng khắc tên Chúa và những biểu tượng ma thuật để bảo vệ khỏi ma quỷ và lời nguyền " con mắt quỷ dữ " đă được chuyển giao cho nhà chức trách sau khi được khai quật ở miền bắc Israel 40 năm trước.


Theo IAA , chiếc bùa hộ mệnh từng được đeo trên ṿng cổ được cho là có niên đại khoảng 1.500 năm trước trong thời kỳ Byzantine . Vào thời điểm đó, khu vực này được cai trị bởi Đế chế Đông La Mă, c̣n được gọi là Đế chế Byzantine sau Byzantium, tên cũ của thành phố mà nó đặt trụ sở (sau đó Byzantium đă được đổi tên thành Constantinople và bây giờ là Istanbul.)

Mặc dù bùa hộ mệnh được khắc các chữ cái Hy Lạp, họ đánh vần tên của người Do Thái là IAW, một dạng của tên "Yahweh" trong bảng chữ cái tiếng Anh.

Chiếc bùa hộ mệnh bằng đồng, dài khoảng 8 cm và rộng khoảng 4 cm này được t́m thấy gần địa điểm của một giáo đường Do Thái cổ đại tại Arbel, ngay phía tây Biển Galilee.

Eitan Klein, một nhà khảo cổ học của IAA, cho biết vị trí và chữ khắc cho thấy chiếc bùa hộ mệnh có thể đă được đeo bởi một người Do Thái, chứ chưa chắc là người theo đạo Thiên Chúa giáo, bất chấp nguồn gốc tôn giáo của nó,

"Mặc dù các học giả thường xác định những người đeo những chiếc bùa như vậy là người theo đạo Thiên Chúa, nhưng thực tế là chiếc bùa hộ mệnh được t́m thấy trong một khu định cư của người Do Thái có giáo đường Do Thái vào thế kỷ thứ năm và thứ sáu sau CN có thể chỉ ra rằng ngay cả những người Do Thái trong thời kỳ đó cũng đeo bùa hộ mệnh của loại này để bảo vệ chống lại con mắt ác và ma quỷ, "Klein nói.

Mắt quỷ
Loại bùa này tương đối phổ biến vào thời đó ở vùng Galilê và vùng bây giờ là Liban; đôi khi chúng được biết đến như một dạng của "Seal of Solomon", được đặt theo tên của vị vua Israel huyền thoại.

Một mặt của chiếc bùa này có h́nh người cưỡi ngựa phi nước đại, đầu có vầng hào quang, đâm mũi giáo xuống một nữ nhân đang nằm ngửa. Một ḍng chữ Hy Lạp được khắc phía trên đầu của người cưỡi ngựa có nội dung "Vị thần duy nhất chinh phục cái ác" và tên của Chúa bằng chữ cái Hy Lạp - IAW - được khắc bên dưới chân con ngựa.

Mặt c̣n lại mô tả một con mắt bị mũi tên xuyên thủng và một vật thể bị chẻ đôi. Con mắt dường như bị đe dọa bởi h́nh hai con sư tử, một con rắn, một con bọ cạp và một con chim bên dưới nó, và một chữ viết tắt bằng chữ cái Hy Lạp có nghĩa là "Một Chúa" được khắc phía trên nó.

Bùa hộ mệnh có lẽ được chế tạo để bảo vệ con người, chống lại ma quỷ và lời nguyền ma thuật được gọi là mắt quỷ, một tín ngưỡng lâu đời được lưu giữ khắp thế giới cổ đại ít nhất là từ thế kỷ thứ sáu trước Công nguyên. Theo niềm tin này, một số pháp sư được cho là có thể hóa giải lời nguyền bằng một cái nh́n ác ư, trong khi những người nhận nó sẽ bị thương hoặc gặp bất hạnh.

Klein cho biết: “Người cưỡi ngựa được miêu tả đang chiến thắng linh hồn ma quỷ, trong trường hợp này là một phụ nữ được xác định với nhân vật thần thoại Hy Lạp là Gello hoặc Gyllou, kẻ đe dọa phụ nữ và trẻ em và có liên quan đến con mắt quỷ dữ,”
Klein nói. "Con mắt ở mặt sau có thể nhận dạng là con mắt quỷ bị tấn công và tiêu diệt bằng nhiều cách khác nhau. Do đó, bùa hộ mệnh có lẽ được sử dụng để bảo vệ phụ nữ và trẻ em."

Một thành viên trong gia đ́nh của người t́m thấy, hiện đă qua đời, gần đây đă giao lại chiếc bùa hộ mệnh cho Cơ quan Quản lư Cổ vật Israel, và Klein khuyến khích những người có kho báu tương tự làm như vậy.

Bùa hộ mệnh được cho là có từ cuối thời kỳ Tlmudic trong lịch sử Do Thái, khi thần học và luật pháp Do Thái truyền thống được chính thức hóa trong bộ sưu tập các tác phẩm viết được gọi là Talmud. Klein cho biết, giáo đường Do Thái ở Arbel thường được nhắc đến trong các nguồn lịch sử từ thời Talmudic; nơi có một ngành công nghiệp sản xuất vải lanh, và nhiều nhà hiền triết Do Thái đă đến thăm hoặc giảng dạy ở đó.

VietBF Sưu Tầm

Bài cùng thể loại : • miro1510
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Days Ago
  Reputation: 12062


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 20,408
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	46.9 KB
ID:	1807746  
  miro1510_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,422 Times in 1,302 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 27 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:29.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07412 seconds with 14 queries