Tín hiệu từ Mỹ khiến Iran mừng rơn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 349
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tín hiệu từ Mỹ khiến Iran mừng rơn
Click image for larger version

Name:	381.jpg
Views:	0
Size:	458.3 KB
ID:	1809122  
Mỹ lần đầu trong gần 2 năm nới lỏng trừng phạt với Iran. Mới đây Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có quyết định dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt với Iran trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân bị đ́nh trệ.

Việc nới lỏng trừng phạt Iran lần đầu tiên trong gần 2 năm qua được xem là nỗ lực của Mỹ nhằm tạo động lực cho các cuộc đàm phán hạt nhân dự kiến trong ngày 12/6 tại Vienna, Áo.

Bộ Tài chính Mỹ vừa quyết định dỡ bỏ trừng phạt đối với các cựu quan chức cấp cao của Công ty dầu mỏ quốc gia Iran và một số công ty liên quan đến vận chuyển và kinh doanh các sản phẩm hóa dầu. Chính quyền Mỹ mô tả đây là một quyết định hành chính thông thường và những quan chức Iran bị xóa khỏi danh sách đen của Mỹ đều không c̣n giữ chức vụ trong các thực thể bị trừng phạt.


Cờ Iran (trái) và cờ Mỹ. Ảnh: VPR.
Ngoại trưởng Antony Blinken đồng thời nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục duy tŕ sức ép cho đến khi Iran thay đổi hành vi: “Ngay cả trong trường hợp Iran quay trở lại tuân thủ Kế hoạch hành động chung toàn diện, hàng trăm biện pháp trừng phạt sẽ vẫn được duy tŕ, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt được thông qua dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy tŕ trừng phạt cho đến khi nước này thay đổi hành vi”.

Tuy nhiên, những quan chức quen thuộc với tiến tŕnh đàm phán đang diễn ra tại Vienna về tương lai thỏa thuận hạt nhân năm 2015 cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang xem xét cách Mỹ có thể tạo động lực cho các cuộc đàm phán.

Quyết định đưa ra trong bối cảnh các nhà đàm phán Mỹ, Iran, châu Âu và Trung Quốc dự kiến trong ngày hôm nay sẽ bắt đầu ṿng đàm phán thứ 6 tại Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Và theo các quan chức Mỹ và châu Âu, vẫn c̣n tồn tại những khác biệt đáng kể giữa Mỹ và Iran về cách thức khôi phục thỏa thuận hạt nhân, bao gồm cả mức độ của bất kỳ biện pháp trừng phạt tiềm năng nào.

Được kư vào năm 2015, thỏa thuận hạt nhân Iran hay tên gọi đầy đủ là “Kế hoạch hành động chung toàn diện” đă dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế quốc tế đối với Iran để đổi lấy những ràng buộc tạm thời đối với chương tŕnh hạt nhân nước này. Vào năm 2018, Tổng thống Trump đă rút Mỹ ra khỏi văn kiện và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt hà khắc chống Iran, với lư do đây là thỏa thuận một chiều và cung cấp cho Iran một sự đảm bảo nhất định để phát triển chương tŕnh hạt nhân quân sự và các hành vi gây bất ổn khu vực.

Chuyên gia phân tích chính trị Iran Fuad Izadi nhận định, dù chính quyền Tổng thống Joe Biden đă cho thấy sẵn sàng trở lại thỏa thuận hạt nhân, song việc khôi phục ḷng tin giữa hai bên là không hề dễ dàng: "Thật không dễ dàng để khôi phục ḷng tin giữa Mỹ và Iran. Đối với Iran, việc người Mỹ muốn duy tŕ các lệnh trừng phạt là để gây áp lực lên Iran và để nhận được nhiều hơn nữa ở thỏa thuận hạt nhân. Theo Iran, việc Mỹ muốn một thỏa thuận lâu dài hơn và mạnh mẽ hơn có nghĩa là họ muốn thay đổi một số điều khoản và muốn vượt ra ngoài thỏa thuận hạt nhân”.

Dù các lệnh trừng phạt vừa được dỡ bỏ chỉ là một phần rất nhỏ trong số các lệnh trừng phạt đối với Iran và chắc chắn cũng sẽ không mang lại bất kỳ tác động rơ nét nào về kinh tế hay tài chính và dù những khác biệt đáng kể vẫn tồn tại, song một bước đi như thế của Mỹ lại là khá hiếm hoi trong những năm gần đây. Lần dỡ bỏ gần đây nhất là vào tháng 1/2020. V́ thế, nhiều chuyên gia cho rằng, quyết định dỡ bỏ một số trừng phạt của Mỹ là một tín hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Joe Biden không chỉ sẵn sàng hành động mà c̣n có khả năng hành chính và pháp lư để làm điều đó./.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-12-2021
  Reputation: 33174


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 70,681
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	381.jpg
Views:	0
Size:	458.3 KB
ID:	1809122  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 6,295 Times in 5,552 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 79 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 07:28.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08880 seconds with 13 queries