Nhóm Hiệp Sĩ Mỹ: ‘Ăn cơm nhà,’ làm việc thiện, giúp người gặp nạn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 972
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhóm Hiệp Sĩ Mỹ: ‘Ăn cơm nhà,’ làm việc thiện, giúp người gặp nạn
Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	744.0 KB
ID:	1810935   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	321.1 KB
ID:	1810936   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	236.8 KB
ID:	1810937   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	365.6 KB
ID:	1810938  

Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	293.3 KB
ID:	1810939   Click image for larger version

Name:	6.jpg
Views:	0
Size:	498.5 KB
ID:	1810940  
Trước khi có nhóm HSSJ, đă nhiều lần “ra tay nghĩa hiệp” giúp đỡ cộng đồng. Đó là những người bị hư xe, bể bánh giữa đường không biết gọi ai. Giúp nhiều người quá, nên anh cũng không nhớ nổi ḿnh “ra tay” được bao nhiêu lần. “Tôi qua Mỹ với hai bàn tay trắng. Bây giờ cuộc sống đă tạm ổn, nên muốn quay lại giúp đỡ cộng đồng, nhất là những người nghèo, ‘lạ nước lạ cái’ như tôi hồi xưa,” anh Nguyễn Đ́nh Huy, trưởng Nhóm Hiệp Sĩ San Jose (HSSJ) .

Nhóm “Hiệp Sĩ San Jose” vừa được thành lập. Trong h́nh, anh Nguyễn Đ́nh Huy đứng hàng đầu bên trái, anh Trần Thanh Minh đứng cuối cùng. (H́nh: Nguyễn Đ́nh Huy cung cấp)

Thấy người gặp nạn, bỏ đi không đành

Nhưng trước khi có nhóm HSSJ, anh Huy đă nhiều lần “ra tay nghĩa hiệp” giúp đỡ cộng đồng. Đó là những người bị hư xe, bể bánh giữa đường không biết gọi ai. Giúp nhiều người quá, nên anh cũng không nhớ nổi ḿnh “ra tay” được bao nhiêu lần.

Anh Huy kể: “Một buổi tối đang ngồi chơi, tôi chợt thấy tin nhắn trên facebook, có một bác nói xe bác đề không nổ, xe đang đậu trong băi, cần người tới giúp. Biết người già khi bị như vậy, họ rất lo lắng, nên tôi vội chạy tới.”

Xe th́ không thể để ở băi qua đêm, mà máy không nổ, nếu không ai giúp, chỉ c̣n cách kêu xe tới cẩu đi, v́ thế bác rất lo. “Tôi tới sửa xong, bác mừng lắm. Hỏi v́ sao bác biết mà gọi cho tôi, bác nói tôi từng giúp cho…vợ của bác rồi, nên… quen.”

Anh Huy thường giúp nhiều nhất cho những người cao niên neo đơn, phụ nữ không ai thân thuộc.

“Những người “thân cô thế cô” gặp nạn, ḿnh biết mà bỏ đi th́ không đành,” anh nói.

Theo anh Huy, những người thường gọi “hiệp sĩ” nhờ giúp đỡ là khi bị bể bánh xe, máy đề không nổ,… nhất là phụ nữ hay bỏ quên ch́a khóa trong xe.

“Nhưng có nhiều trường hợp thấy rất tội nghiệp, nhất là chuyện xảy ra vào ban đêm,” anh Huy kể. “Như hôm nọ, đă hơn 10 giờ đêm, có một cháu làm ở quán ăn Panda Express lúc ra về th́ đề xe không nổ. Quán đóng, không biết gọi ai, cháu nhắn lên facebook. Tôi đến câu b́nh cho cháu xong, nh́n gương mặt cháu mừng rỡ, ḿnh cảm thấy vui trong ḷng.”

Anh Nguyễn Đ́nh Huy đang thay bánh xe cho một người gặp nạn ở khu vực phía Nam thành phố San Jose. (H́nh: Nguyễn Đ́nh Huy cung cấp)

Hôm 13 Tháng Tư vừa qua, một người tên Thuận Nguyễn kể chuyện được anh Huy đến giúp: “Tối qua, xe hơi của con ḿnh đang ở Commondore Park (gần Berryessa Rd. và Jackson Ave.) không nổ máy được. Ḿnh đem xe đến câu b́nh điện cũng không ‘work.’ Rối bời, v́ để xe qua đêm ở park sẽ bị kéo, tốn tiền, tốn thời gian, rất phiền phức.”

“May sao, chợt nhớ tới anh Huy thường giúp đỡ chị em trong hoàn cảnh ngặt nghèo, ḿnh vội vào facebook của group và nhắn tin cho anh Huy nhờ anh tới giúp. Hên quá là hên, anh Huy trả lời liền và chỉ 5 phút sau anh có mặt. Nhờ anh Huy biết ‘bệnh’ của xe là hư cái starter và sửa giúp, con ḿnh lái xe về nhà an toàn. Rất cám ơn anh ‘Hiệp Sĩ Huy’!”

Bỏ “tiền túi” ra giúp người

Anh Nguyễn Đ́nh Huy hiện là quản lư của hăng Vishay Intertechnology. Công việc thoải mái, không nhất thiết phải ngồi một chỗ, nên cứ biết có người gặp nạn, anh lại xin phép ra ngoài giúp. Xong xuôi, anh lại quay vào làm tiếp.

“Đi như vậy cũng tốn xăng, hoặc xe nào hư mà phải mua bộ phận thay thế, chẳng lẽ anh cứ phải bỏ tiền túi ra vậy sao?,” chúng tôi hỏi.

Anh Huy cười: “Ừ, chẳng đáng bao nhiêu, không sao. Nhưng nếu xe hư hỏng nặng, phải mua nhiều bộ phận thay thế, tôi sẽ đặt mua online rồi thay giùm cho các bác.”

“Hiệp sĩ Hiếu” vừa giúp mở xong cửa xe bị kẹt cho năm mẹ con một phụ nữ. (H́nh: Nguyễn Đ́nh Huy cung cấp)

“Có bác ở Việt Nam mới qua, nhờ người đem xe tới sửa. Sửa xong, bác hỏi mất bao nhiêu tiền. Tôi nói, dạ khỏi, cái này không bao nhiêu đâu, cháu làm giúp bác thôi. Bác tṛn mắt ngạc nhiên, v́ từng nghe nói ‘bên Mỹ không có ǵ là miễn phí,’ vậy mà bác lại được sửa xe mà không phải trả tiền.”

Ai hên, xe bị hư bộ phận nào mà anh Huy có sẵn trong nhà, anh đem tặng luôn, đỡ phải mua.

Anh Huy khá rành và có năng khiếu về xe cộ. Anh thừa nhận: “Từ nhỏ tôi đă mê xe hơi. Lớn lên gặp xe hư lặt vặt, tôi tự t́m cách sửa. Làm riết có kinh nghiệm, nên mới có thể giúp bà con được như vậy đó chứ!”

Lập nhóm

Gần đây, cảm thấy làm một ḿnh không xuể, anh Huy liên lạc với quản trị viên nhóm “Người Việt ở San Jose” trên facebook, kêu gọi những “Lục Vân Tiên” đang c̣n… ẩn ḿnh, hoặc chưa biết cách để giúp cộng đồng, hăy “xuất đầu lộ diện” để cùng anh đi…“vác tù và hàng tổng.”

Anh Huy kể: “San Jose rộng lắm, đi từ đầu này sang đầu kia mất cả nửa tiếng, rất bất tiện và khó để có thể giúp liền cho người gặp nạn. V́ lẽ đó, tôi muốn lập nhóm ‘hiệp sĩ.’ Ư tưởng của tôi được ủng hộ ngay.”

“Anh Huy là người rất tuyệt vời!” Anh Trần Thanh Minh, quản trị viên nhóm “Người Việt ở San Jose” – một tổ chức phi lợi nhuận, hiện đă có trên 36,000 thành viên, nói với nhật báo Người Việt.

“Việc làm của anh Huy chắc mọi người cũng biết, cứ ai cần trong phạm vi và khả năng của ḿnh, anh không hề từ chối. Thế nên mọi người trong nhóm hay gọi anh là ‘anh Huy hiệp sĩ.’”

Bánh xe bị bể giữa đường “nằm” chờ các anh “hiệp sĩ” đến cứu. (H́nh: Nguyễn Đ́nh Huy cung cấp)

Trước nay, anh Huy đă là thành viên của Ban Viet.Help, thuộc nhóm “Người Việt ở San Jose.” Các thành viên đều là những người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng,” chuyên giúp đỡ người, mà không được lợi lộc ǵ.

Anh Minh cũng cho biết, chỉ có một mình anh Huy đi giúp mọi người bị trục trặc về xe cộ th́ không nổi, do anh c̣n có công việc và gia đình.

V́ thế Ban Viet.Help cần thêm người để lập ban cứu hộ đường phố, mỗi người giúp được một zipcode thì chương trình này tốt hơn, nhanh hơn và hữu hiệu hơn.

Chỉ vài tuần sau khi kêu gọi, nhiều người xung phong gia nhập nhóm HSSJ. Danh sách mà anh Huy có trong tay hiện tại đă là 23 người. Trước mắt, nhóm HSSJ chỉ mới có khoảng 10 thành viên, do anh Huy phụ trách, trực thuộc Ban Viet.Help. Và dù chưa ra mắt chính thức, các “hiệp sĩ” đă chung tay, cùng anh Huy bắt đầu hoạt động.

Anh Huy kể, cách đây không lâu có một thanh niên chạy motorcycle bị tai nạn, may mắn c̣n sống sót nhưng phải điều trị ở bệnh viện lâu dài. Nhà không có ai, nên người này “kêu cứu” các “hiệp sĩ” và được các anh thay nhau tới giúp làm những công việc hàng ngày, lấy thơ, trả lời thơ,…

Có trường hợp khác khá thương tâm. Một người đi xe ban đêm, bất ngờ xe bị lật. Anh này bất tỉnh nhân sự, được đưa đi cấp cứu, nhưng chiếc xe hiệu Avalon của anh th́… tanh bành. Khi tỉnh lại, anh nhờ các “hiệp sĩ” liên lạc cảnh sát đi t́m xem xe của ḿnh được cẩu về đâu, làm việc với công ty câu xe, rồi đi t́m ví, ch́a khóa và điện thoại giúp.

Xe của một người bị cán đinh, bể bánh, phải nhờ “hiệp sĩ” đến thay. (H́nh: Nguyễn Đ́nh Huy cung cấp)

Làm thiện nguyện cũng phải chuyên nghiệp

“Tại cuộc họp nhóm hiệp sĩ vào chiều ngày 10 Tháng Năm, tôi nói rơ với các anh em, dù làm thiện nguyện, nhưng đây phải là một nhóm chuyên nghiệp,” anh Minh nói. “Không phải ai thích th́ vào, muốn ra th́ ra, muốn đi th́ đi. Nhóm sẽ có kỷ luật, nếu ai bất tuân, sẽ bị anh Huy ‘gạch sổ’ ngay!”

Theo anh Minh, sắp tới anh em “hiệp sĩ” đi làm nhiệm vụ được trang bị bộ “đồ nghề” trị giá $200/bộ, gồm: bộ mở cửa xe, bộ bơm và vá bánh xe, một cục sạc bình xe và một con đội 1.5 tấn. Việc hướng dẫn sử dụng sẽ do anh Huy phụ trách. Có một điều, v́ nhóm thiện nguyện này không chuyên về xe cộ, nên các “tân binh” đều phải được huấn luyện. Ngoài ra, mọi thành viên sẽ mặc đồng phục khi đi phục vụ cộng đồng.

Được biết, chi phí trước mắt cho nhóm HSSJ được một mạnh thường quân là chị Huyền Nguyễn, chủ quán Phở Hà Nội, tài trợ $2,000.

“Tôi mong muốn công việc thiện nguyện của HSSJ không chỉ dừng lại ở cộng đồng Việt thành phố San Jose, mà sẽ lan ra cộng đồng bạn, và cả những thành phố lân cận,” anh Minh cho biết.

Tuy khá hào hứng khi có được một nhóm, thay v́ hoạt động lẻ loi như trước, nhưng anh Huy vẫn c̣n ray rứt.

Chiếc xe Avalon gặp nạn. Chủ xe may mắn thoát chết. Sau khi tỉnh lại, anh nhờ nhóm HSSJ thuê kéo xe và t́m lại điện thoại, giấy tờ tùy thân. (H́nh: Nguyễn Đ́nh Huy cung cấp)

Tâm sự với chúng tôi, anh cho biết tâm nguyện của anh, cũng là của nhóm “Người Việt ở San Jose” là giúp đỡ cộng đồng một cách vô vị lợi, nhưng thỉnh thoảng ḷng tốt của các anh lại bị lợi dụng. Có vài lần “hiệp sĩ” tới giúp người, mới phát hiện người “kêu cứu” khá giàu có, ở nhà cao cửa rộng, và xe bị hư là một chiếc mắc tiền, mà cũng không phải là trường hợp khẩn cấp.

“Không giúp th́ kỳ, mà giúp th́ giống như ḿnh bị…lợi dụng,” anh Huy nói. “Thật khó để có thể biết rằng người đang gặp nạn có…đáng giúp hay không. Nếu cứ bị lợi dụng, tôi lo về lâu dài sẽ làm cho chương tŕnh này mất đi ư nghĩa và mục tiêu ban đầu, là chỉ giúp người cơ nhỡ, nghèo, neo đơn, xe hư dọc đường hay ban đêm mà không có người giúp đỡ.”

Tuy vậy, với tấm ḷng và trái tim nhân ái, nhóm HSSJ bỏ qua những trường hợp… không vui, và luôn sẵn sàng trong tư thế “ai kêu tui đó, có tui đây” (tất nhiên không phải tới để… nhậu).

Những bác cao niên, phụ nữ đơn thân, người không rành tiếng Anh, gặp t́nh trạng khẩn cấp về xe cộ ban đêm ban hôm, đừng ngần ngại gọi cho các “hiệp sĩ” ở San Jose, qua số điện thoại: (408) 462-0330, để được giúp đỡ. [kn]

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 06-15-2021
  Reputation: 61708


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 112,963
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	744.0 KB
ID:	1810935   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	321.1 KB
ID:	1810936   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	236.8 KB
ID:	1810937   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	365.6 KB
ID:	1810938  

  Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	293.3 KB
ID:	1810939   Click image for larger version

Name:	6.jpg
Views:	0
Size:	498.5 KB
ID:	1810940  
  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 10,292 Times in 8,069 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 129 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:58.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07643 seconds with 13 queries