Sức mạnh 'quái vật' của nam châm lớn nhất hành tinh: Đủ sức 'hút' 1 tàu sân bay 100.000 tấn lên 2m - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 614
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sức mạnh 'quái vật' của nam châm lớn nhất hành tinh: Đủ sức 'hút' 1 tàu sân bay 100.000 tấn lên 2m
Click image for larger version

Name:	f.jpeg
Views:	0
Size:	92.6 KB
ID:	1811337  
Central Solenoid - Nam châm mạnh nhất thế giới cao 18 mét, có đường kính 4,2 mét và nặng 1.000 tấn.Nam châm mạnh nhất thế giới, lớn nhất thế giới có tên Central Solenoid - được chế tạo trong một thập kỷ - đă sẵn sàng được chuyển đến Pháp, nơi nó sẽ trở thành 'trái tim' của dự án tái tạo sức mạnh của Mặt trời ITER.

ITER (International Thermonuclear Experimental Reactor) là một siêu dự án nghiên cứu và phát triển công nghệ tổng hợp hạt nhân quốc tế, và là thí nghiệm vật lư plasma giam giữ từ tính lớn nhất thế giới. Nó là một ḷ phản ứng hợp hạch tokamak thử nghiệm được xây dựng kế bên cơ sở Cadarache tại Saint-Paul-lès-Durance, Provence, miền nam nước Pháp.

ITER - một cỗ máy trị giá 23,95 tỷ USD - dự kiến có khả năng tạo ra năng lượng nhiệt hạch trên Trái Đất, được 35 quốc gia đối tác chế tạo tại Pháp để t́m kiếm một 'năng lượng tái tạo thực sự'.

SỨC MẠNH QUÁI VẬT CỦA NAM CHÂM MẠNH NHẤT THẾ GIỚI

Và 'trái tim' [lơi] của ITER chính là nam châm khổng lồ có sức mạnh 'quái vật' này. Các chuyên gia cung cấp thông tin: Nam châm mạnh nhất thế giới cao 18 mét, có đường kính 4,2 mét, nặng 1.000 tấn.

Với cường độ từ trường là 13 tesla, nam châm 1.000 tấn này sẽ mạnh hơn từ trường của Trái Đất khoảng 280.000 lần. Do đó, các cấu trúc hỗ trợ cho nam châm Central Solenoid sẽ phải chịu được lực bằng 2 lần lực đẩy của tàu con thoi khi cất cánh.

Sức mạnh của nam châm này khủng khiếp tới mức: Nó có thể nâng một tàu sân bay dài 305 mét, nặng 100.000 tấn lên độ cao 2 mét so với mặt đất. Nhưng người ta không dùng nó để nâng thứ ǵ cả, người ta dùng nó để 'kiến tạo tương lai'!

THÔNG SỐ NAM CHÂM CENTRAL SOLENOID

- Chỉ số: Cao 18 mét, đường kính 4,2 mét, nặng: 1000 tấn

- Từ trường mạnh gấp 280.000 lần từ trường Trái Đất

- Có thể hút tàu sân bay nặng 100.000 tấn lên 2 mét.

- Là "Trái tim" của siêu cỗ máy ITER - Một "Mặt trời trên Trái Đất".

Nếu việc lắp ráp siêu cỗ máy ITER thành công, các nhà khoa học thuộc 35 quốc gia đối tác hy vọng ITER có thể đóng góp vào lưới điện vào giữa thế kỷ này, tạo ra 1.500 megawatt điện chỉ từ 1 kg nhiên liệu mỗi ngày.

Central Solenoid được Tập đoàn quốc pḥng và năng lượng Mỹ General Atomics chế tạo ở bang California. Kinh phí chế tạo Central Solenoid là khoản đóng góp lớn nhất mà Mỹ dành cho một dự án quốc tế.

Vào đầu năm 2021, General Atomics đă hoàn tất các loại thử nghiệm dành cho nam châm mạnh nhất thế giới này.

Hiện nay, nam châm 1.000 tấn đang được đưa lên một chiếc xe tải vận tải hạng nặng đặc biệt để vận chuyển đến thành phố Houston (bang Texas, Mỹ). Khi đến Texas, nó sẽ được đưa lên một con tàu để đi đến miền nam nước Pháp - Nơi có hàng trăm nhà khoa học từ 35 quốc gia đang chờ đợi để lắp ráp "Mặt Trời trên Trái Đất" ITER.

ITER - KỲ QUAN KỸ THUẬT HIỆN ĐẠI

Theo nhóm chế tạo ITER, việc lắp ráp ITER sẽ diễn ra từ nay đến năm 2023. Đến năm 2025, siêu cỗ máy ITER có thể sẽ tạo ra năng lượng nhiệt hạch đầu tiên.

Theo Giám đốc kỹ thuật của General Atomic, John Smith, nam châm Central Solenoid sẽ đóng một vai tṛ quan trọng trong sứ mệnh của ITER nhằm thiết lập năng lượng nhiệt hạch như một nguồn điện sạch, dồi dào và không có carbon thực tế, an toàn và vô tận.

John Smith cho biết: "Dự án này được xếp hạng trong số các chương tŕnh nam châm lớn nhất, phức tạp và khắt khe nhất từng được thực hiện".

Nam châm Central Solenoid được chế tạo từ 6 mô-đun, mỗi mô-đun chứa 43 km chất siêu dẫn niobi-thiếc được cuộn lại. Sau khi các cuộn dây này được đặt vào vị trí, chúng sẽ được niêm phong bằng 3800 lít epoxy và được vận chuyển đến công trường ITER ở Pháp. Mô-đun đầu tiên rời khỏi tháng 6 này và mô-đun tiếp theo sẽ tiếp theo vào tháng 8/2021.

ITER sẽ là ḷ phản ứng nhiệt hạch lớn nhất sau khi hoàn thành, với mục tiêu hoàn tất là vào năm 2025.

Cỗ máy ITER này nhằm chứng minh việc lượng nhiệt năng tạo ra có thể LỚN HƠN lượng nhiệt dùng để đốt plasma, điều chưa từng được thực hiện với những ḷ phản ứng trước đây. Người ta hy vọng rằng ITER sẽ chứng minh tính khả thi của việc tạo ra năng lượng nhiệt hạch trên quy mô công nghiệp bằng cách tái tạo quá tŕnh tương tự ở trung tâm Mặt trời của chúng ta.

Tiến sĩ Bernard Bigot, Tổng giám đốc Tổ chức ITER cho biết: "Dự án ITER là sự hợp tác khoa học phức tạp nhất trong lịch sử".

Các thành phần đầu tiên (rất thách thức, khó khăn) đang được sản xuất trên 3 lục địa trong khoảng thời gian gần 10 năm bởi các công ty hàng đầu như General Atomics. Mỗi thành phần đại diện cho một đội kỹ thuật hàng đầu.

Nếu không có sự tham gia toàn cầu này, ITER sẽ không thể thực hiện được. ITER sẽ là thiết bị nhiệt hạch đầu tiên tạo ra năng lượng ṛng trên plasma, có nghĩa là phản ứng nhiệt hạch sẽ tạo ra nhiều năng lượng nhiệt hơn so với năng lượng cần thiết để đốt nóng plasma ngay từ đầu. Nó cũng sẽ là thiết bị nhiệt hạch đầu tiên duy tŕ phản ứng tổng hợp trong thời gian dài.

ITER sẽ tạo ra 500 megawatt nhiệt điện, gấp hơn 30 lần kỷ lục hiện tại đạt được trên tàu JET tokamak ở Anh.

"Tôi không thể nghĩ ra minh chứng nào tốt hơn về việc hợp tác dự án nghiêm túc và kỳ diệu hơn dự án ITER. Mỹ, Trung Quốc, Liên minh Châu Âu (cộng với Vương quốc Anh và Thụy Sĩ), Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga đang bắt tay nhau để đạt được mục tiêu chung hướng về một tương lai năng lượng tươi sáng" - Tiến sĩ Bernard Bigot hồ hởi chia sẻ.

Các kinh nghiệm tại ITER sẽ được sử dụng để thiết kế thế hệ nhà máy điện nhiệt hạch thương mại đầu tiên trên thế giới, dự kiến ​​sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2040 hoặc 2050.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 06-16-2021
  Reputation: 5230


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 19,915
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	f.jpeg
Views:	0
Size:	92.6 KB
ID:	1811337  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,376 Times in 2,026 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 22 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  The Following 2 Users Say Thank You to Cupcake01 For This Useful Post:
  hnr (06-16-2021), hoaghoatham (06-16-2021)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 08:46.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05468 seconds with 13 queries