Chỉ thị 10 tại TP HCM có ǵ đặc biệt? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 490
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chỉ thị 10 tại TP HCM có ǵ đặc biệt?
Click image for larger version

Name:	p1_ihyn.jpg
Views:	0
Size:	381.9 KB
ID:	1814165  
Sau khi ban hành khẩn Chỉ thị 10, TP.HCM đă có hướng dẫn cụ thể để người dân bớt lúng túng trong quá tŕnh chấp hành quy định được xem là đặc thù lần đầu tiên áp dụng trong pḥng chống dịch Covid-19.Hôm qua (20.6), trong ngày đầu áp dụng Chỉ thị 10, Sở Y tế đă có văn bản hướng dẫn chi tiết, nêu cụ thể các loại h́nh kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được hoạt động cho đến khi có thông báo mới.
Đây là động thái rất được trông đợi, bởi hơn 20 ngày qua khi TP.HCM áp dụng giăn cách xă hội toàn địa bàn theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng, rất nhiều người dân vẫn c̣n băn khoăn cần phải làm như thế nào trong đời sống sinh hoạt hằng ngày để đảm bảo tuân thủ đúng quy định.
Thế nào là dịch vụ thiết yếu?
Theo hướng dẫn của Sở Y tế TP.HCM, dịch vụ thiết yếu được hoạt động (nhưng buộc đảm bảo 5K, quy định pḥng chống dịch), bao gồm: các cơ sở kinh doanh nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông; các cửa hàng kinh doanh lương thực, thực phẩm, thuốc; cơ sở khám, chữa bệnh (trừ các pḥng khám thẩm mỹ, bệnh viện thẩm mỹ, các hoạt động thẩm mỹ thực hiện tại bệnh viện, pḥng khám đa khoa, pḥng khám chuyên khoa); kinh doanh dược; quốc pḥng, an ninh; ngân hàng; các cơ sở kinh doanh trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng, kho bạc; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng kư giao dịch bảo đảm), chứng khoán, bưu chính, viễn thông; dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu hàng hóa; tang lễ; dịch vụ thu gom xử lư chất thải, vệ sinh môi trường.
Các cửa hàng tiện ích, khu vực kinh doanh lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm trong các siêu thị và các chợ truyền thống được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định pḥng chống dịch, tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế, điều tiết phân luồng 1 chiều, tùy theo không gian để xác định số lượng người đến mua hàng tại cùng một thời điểm nhưng phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1,5 m giữa người mua.
Các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được hoạt động nhưng không được mở cửa hàng, chỉ bán hàng thông qua giao hàng trực tiếp cho khách hàng tại công trường, trang trại, nơi sản xuất, chăn nuôi gồm: kinh doanh vật liệu xây dựng phục vụ công tŕnh; vật tư, trang thiết bị ngành điện, thiết bị ngành nước, đồ kim khí phục vụ cho các công tŕnh; thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản.
Các loại h́nh dịch vụ khác được phép hoạt động như: vận tải chuyên chở hàng hóa, hàng vật tư, nguyên liệu, sản phẩm cung ứng cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; cung cấp nguyên vật liệu, hàng hóa cho xuất khẩu; dịch vụ cung cấp điện, nước cho sản xuất và đời sống. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, Sở Y tế cho phép hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về, đặt hàng trực tuyến, người giao hàng phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 1,5 m khi chờ lấy hàng. Các cơ sở kinh doanh thời trang, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, điện thoại, mắt kính, kim khí, điện máy nội thất, kinh doanh xe... cũng phải đóng cửa.
Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác theo hướng dẫn của ngành y tế như để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, tiêm vắc xin pḥng Covid-19...
Liên quan đến việc tổ chức đám tang trong thời gian giăn cách xă hội, Sở Y tế hướng dẫn đối với vùng đang cách ly y tế hoặc ngoài vùng cách ly y tế theo các hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia pḥng, chống dịch Covid-19; các Tổ Covid-19 cộng đồng và trạm y tế phường, xă, thị trấn có trách nhiệm hướng dẫn người dân thực hiện.

Tạm thời không nhận hồ sơ hành chính trực tiếp
Theo UBND TP.HCM, thực hiện Chỉ thị 10, đối với cơ quan, đơn vị nhà nước, TP.HCM yêu cầu đảm bảo giăn cách trong quy tŕnh làm việc. Các cơ quan, đơn vị nhà nước tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực chống dịch, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lư tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở, số lượng không quá 50%, riêng lực lượng vũ trang và ngành y tế đảm bảo 100% quân số.

Đối với việc giải quyết hồ sơ hành chính của người dân, doanh nghiệp, các cơ quan hành chính nhà nước trên toàn địa bàn TP đẩy mạnh giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 (nộp hồ sơ qua mạng, nhận kết quả qua bưu điện đưa đến tận nhà); tạm thời không nhận hồ sơ trực tiếp của người dân, doanh nghiệp (trừ trường hợp đặc biệt do thủ trưởng từng cơ quan, đơn vị quyết định).
Người đứng đầu các sở ngành, quận huyện và TP.Thủ Đức chịu trách nhiệm nếu không hoàn thành nhiệm vụ công tác; và chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định pḥng, chống dịch tại công sở.
Người dân, doanh nghiệp có nhu cầu giải quyết hồ sơ hành chính trực tuyến, có thể vào Cổng dịch vụ công của TP.HCM tại địa chỉ https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn.


Bến xe, bến phà, nhà ga hoạt động thế nào?
Ngày 20.6, trả lời Thanh Niên, ông Trần Văn Phương, Phó tổng giám đốc Bến xe Miền Tây (Q.B́nh Tân), cho biết thực hiện theo Chỉ thị 10 của UBND TP.HCM, hiện đơn vị này đă tạm ngưng hoạt động các tuyến xe khách cố định liên tỉnh và xe trung chuyển. Từ lúc TP.HCM giăn cách theo Chỉ thị 15 (0 giờ ngày 31.5), hầu hết các tỉnh, thành đều tạm ngưng các tuyến xe khách vào TP.HCM. Hiện Bến xe Miền Tây chỉ bố trí lực lượng bảo vệ để đảm bảo tài sản, c̣n hầu hết các pḥng ban đều tạm nghỉ, hoặc làm việc ở nhà.
Ông Đỗ Phú Đạt, Phó tổng giám đốc Bến xe Miền Đông (Q.B́nh Thạnh), thông tin hiện bến xe này cũng đă tạm ngưng các tuyến xe khách hoạt động ra vào bến. Xe tải chở hàng hóa vẫn có thể ra vào bến để xếp dỡ hàng hóa, nhưng phải thực hiện nghiêm 5K để pḥng chống dịch bệnh. “Xe tải ra vào bến từ 6 - 17 giờ hằng ngày, nhưng lượng xe cũng ít lắm”, ông Đạt nói.
Tại bến phà Cát Lái (nối TP.HCM với Đồng Nai), hiện vẫn hoạt động vận chuyển hành khách b́nh thường. Người dân từ địa bàn TP.HCM lên phà không phải khai báo y tế, nhưng phải giữ khoảng cách và đeo khẩu trang. Khi phà cập bến qua tỉnh Đồng Nai sẽ có tổ công tác của Đồng Nai yêu cầu khai báo y tế, đo thân nhiệt trước khi vào địa phận tỉnh này. “Chúng tôi chỉ chở 50% lượng khách so với quy định. Từ lúc TP.HCM giăn cách xă hội, lượng khách qua lại phà giảm khoảng 55%”, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó giám đốc bến phà Cát Lái, cho hay.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài G̣n (Q.3), nói hiện các chuyến tàu ra vào TP.HCM vẫn hoạt động b́nh thường, nhưng chỉ chở tối đa 50% lượng khách quy định trên mỗi toa tàu. Khách trước khi lên tàu phải đo thân nhiệt và khai báo y tế.

Bài cùng thể loại : • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 06-21-2021
  Reputation: 41452


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 72,740
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	p1_ihyn.jpg
Views:	0
Size:	381.9 KB
ID:	1814165  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,371 Times in 4,403 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 89 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 03:00.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05967 seconds with 13 queries