Những vụ lừa đảo khiến các nhà đầu tư vỡ mộng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 443
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Những vụ lừa đảo khiến các nhà đầu tư vỡ mộng
Click image for larger version

Name:	27.jpg
Views:	0
Size:	50.1 KB
ID:	1832294  
Đến năm 2018, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đă truy tố Liberty với tội danh gian lận và công khai anh ta đă lừa hàng trăm nhà đầu tư và cuỗm hơn 48 triệu USD của họ.

Tôi không thể ngừng lắc đầu ngao ngán.

Mỗi khi đặt cuốn sách này xuống tôi sẽ quay sang vợ tôi và nói: "Thế quái nào mà không có ai nh́n thấu được cả một đống sự dối trá và lừa lọc này nhỉ? Rơ ràng là đă có hàng tá dấu hiệu cảnh báo!"

Tôi đang đọc cuốn Bad Blood: Secrets and Lies in a Silicon Valley Startup. Cuốn sách kể về Elizabeth Holmes và Theranos. Holmes, được mệnh danh là ‘Steve Jobs phiên bản nữ’. Cô ta đă huy động được 1,1 tỷ USD tài trợ nhờ vào công nghệ xét nghiệm máu độc quyền của Theranos.


Cô ta đă đánh lừa được các giới đầu tư, đó cũng là lúc âm mưu của cô ta đă bắt đầu lớn hơn. Câu chuyện này giống như một câu chuyện bịa đặt nhưng nó có thật và chúng ta phải chia buồn với những người đă bị cô ta lừa.

Khi tôi đọc xong cuốn sách, tôi đă đi t́m hiểu xem liệu những chuyện kiểu này trước đây đă xảy ra chưa. Những người sáng lập khác đă lừa các nhà đầu tư bằng cách cung cấp thông tin sai lệch như thế nào? Dưới đây là 5 trường hợp nổi bật nhất.

1. Con kỳ lân làm bằng "vỏ ṣ"

Austin, Texas, là "ḷ" sản xuất ra nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ. Một công ty khởi nghiệp có nguồn gốc từ đó là Mozido. Công ty được thành lập vào năm 2008 bởi Michel Liberty.

Mozido là một một công ty chuyên về các giải pháp thanh toán và thương mại di động (m-commerce) tương tự như Apple Pay. Khi mảng thanh toán bằng điện thoại di động thành công vào năm 2015, công ty khởi nghiệp non trẻ này cũng rất phổ biến với người dùng ở Hoa Kỳ, Canada, Mỹ Latinh và Trung Quốc. Do tốc độ phát triển nhanh chóng, Liberty đă có thể huy động được 400 triệu USD từ các nhà đầu tư. Tại thời điểm đó chưa có công ty cùng ngành nào có thể huy động số tiền lớn như Mozidon. Đến tháng 2 năm 2018, Mozido đă được phong danh hiệu kỳ lân và đạt mức định giá cao nhất là 2,4 tỷ USD.

Nhưng điều đáng buồn là ở phía sau, Liberty đang xây dựng một loạt các công ty làm bằng "vỏ ṣ" với mục đích thu hút các quỹ đầu tư. Đến năm 2018, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đă truy tố Liberty với tội danh gian lận và công khai anh ta đă lừa hàng trăm nhà đầu tư và cuỗm hơn 48 triệu USD của họ.

Thực ra, trước đó đă có dấu hiệu cảnh báo nhưng không ai chú ư đến. Vào năm 2016, Forbes đă từng gọi Mozido là "Theranos của ngành tài chính". Và hai năm sau điều đó đă thành hiện thực.

2. Just Mayo gian lận!

Ngành công nghiệp thực phẩm thuần chay đă phát triển trong những năm gần đây. Nó được định giá 12,69 tỷ USD vào năm 2018 và người ta dự đoán tốc độ tăng trưởng hàng năm của nó là 9,6% vào năm 2025.

Hampton Creek là cũng một doanh nghiệp tập trung khai thác thị trường đang phát triển này. Một trong những sản phẩm cốt lơi của công ty là Just Mayo. Đây là một loại sốt mayonnaise không chứa sữa được phân phối ở các siêu thị như Safeway, Wholefoods, Costco và Walmart trên khắp Hoa Kỳ.

Đây là tin tích cực đối với các nhà đầu tư ṿng Series C trong đó bao gồm cả nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng - Peter Thiel. Các nhà đầu tư đă đóng góp 90 triệu USD dựa trên doanh số bán hàng mạnh mẽ và phản hồi tích cực của Just Mayo. Nhưng họ lại không biết là Josh Tetrick, CEO của Hampton Creek, đă sử dụng một chiến lược bất hợp pháp để tăng doanh số bán hàng.

Công ty đă ra lệnh cho tất cả các nhà thầu của ḿnh mua lại một số lượng lớn sản phẩm Just Mayo từ các cửa hàng trên toàn quốc. Và như vậy họ làm tăng đáng kể doanh số bán hàng và làm sai lệch mức độ phổ biến của Just Mayo. Tuy nhiên không dừng ở việc mua sản phẩm, Tetrick c̣n nói với các nhà thầu gọi điện cho các cửa hàng và hỏi xem họ có bán sản phẩm hay không. Một lần nữa họ lại làm giả nhu cầu của người tiêu dùng.

Ali Partovi, một trong những nhà đầu tư, đă phát hiện ra mánh khóe này và nói với Tetrick rằng:

"Nếu một nhà đầu tư phát hiện ra mánh khóe này trong quá tŕnh thẩm định, chúng ta có thể mất sạch tiền và phá sản. C̣n nếu không th́ vài tháng nữa họ cũng sẽ nhận ra ḿnh đă bị lừa và họ cũng có thể trở thành kẻ lừa đảo."

Tetrick sau đó tuyên bố đây chỉ đơn thuần là một chiến dịch nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm tŕ. Một lời bào chữa khác mà anh ta đưa ra là v́ việc thử nghiệm sản phẩm luôn được tiến hành với quy mô lớn khi được yêu cầu. Một đánh giá về tài chính 2014-2015 cho thấy 1,4 triệu USD đă được chi cho việc ‘thử nghiệm sản phẩm’ trong 5 tháng, trong khi doanh thu thuần trong cùng kỳ là 1,9 triệu USD.

SEC và Bộ Tư pháp đă tiến hành một cuộc điều tra nhưng lại không thể t́m thấy đủ bằng chứng để buộc tội Tetrick.

Không lâu sau một thương hiệu đă nhanh chóng được đổi tên, và Hampton Creek hiện có một cái tên mới là Eat Just.

3. Ứng dụng quà tặng đă đưa người sáng lập của nó vào tù một thời gian

Renato Liamonds muốn phá vỡ thị trường thẻ quà tặng có giá trị 100 tỷ USD với công ty khởi nghiệp Bouxtie của ḿnh. Các nhà bán lẻ có thể sử dụng ứng dụng này và cho phép khách hàng mua sắm sau đó cá nhân hóa thẻ quà tặng bằng kỹ thuật số.

Đối với những ư tưởng kiểu này thực ra nó không quá sáng tạo v́ về cơ bản ứng dụng này hoạt động như một tổ chức trung gian thu lợi nhuận thấp giữa người tiêu dùng và nhà bán lẻ. Mặc dù vậy, Liamonds đă thu hút được vài triệu USD tiền đầu tư.

Ngay sau đó, Liamonds phát hiện ra kế hoạch của ḿnh không mang lại lợi nhuận. Vậy nên ông ta đă quyết định đánh lừa các nhà đầu tư để họ tiếp tục rót tiền cho ông ta. Một trong những kế hoạch của ông ta là giả chữ kư trên séc để cho các nhà đầu tư thấy rằng các tập đoàn lớn đang t́m cách mua lại Bouxtie. Ông ta đă bắt đầu làm giả các tài liệu tài chính bao gồm báo cáo ngân hàng. Ngoài ra c̣n thay đổi số dư ngân hàng Beauxtie từ 7600 USD thành 2 triệu USD. Thậm chí ông ta c̣n bịa ra và tung tin rằng ḿnh đang được Richard Branson tư vấn để lọt vào danh sách của Forbes. Điều này chứng tỏ rằng ngay cả Forbes đôi khi cũng bị lừa.

Không chỉ lừa được Forbes, ông ta c̣n lừa được Moose Run - một công ty đầu tư có trụ sở tại Las Vegas 1,5 triệu USD.

Cuối cùng, mọi gian lận tài chính đă được làm sáng tỏ và Liamonds bị truy tố về tội lừa đảo. Ông ta đă nhận tội với cáo buộc lừa đảo 1,5 triệu USD và phải ngồi tù 3 năm.

4. Từ sự dối trá biến thành một hăng ô tô điện OEM lớn nhất ở Mỹ

Elon Musk là cái tên nổi tiếng trong ngành xe điện. Trevor Milton cũng nổi tiếng nhưng bằng cách hoàn toàn khác với Elon Musk. Milton là người thành lập hăng sản xuất xe tải điện Nikola.

Tuy nhiên, không giống như Elon, Milton lại bắt chước vở kịch của Holmes và làm giả công nghệ của ḿnh. Vào tháng 9 năm 2020, một báo cáo của một công ty nghiên cứu tài chính đă phát hiện ra gian lận của Milton và khéo léo đặt cho nó một cái tên: Nikola: How to Parlay An Ocean of Lies Into a Partnership With the Largest Auto OEM in America. (tạm dịch: Nikola: Làm thế nào mà nó có thể biến một đại dương toàn sự dối trá thành một hăng ô tô điện OEM lớn nhất ở Mỹ).

Trong báo cáo này, họ chỉ ra rằng Milton đă làm giả khá nhiều thứ về Nikola. Chúng bao gồm công nghệ pin độc quyền, giếng khí đốt tự nhiên, tấm pin mặt trời và khả năng sản xuất hydro. Báo cáo thậm chí c̣n cho biết các video quảng cáo của họ là giả mạo.

Với mạng lưới lừa đảo này, Nikola đă huy động được 2,5 tỷ USD tiền tài trợ. Đó là chưa tính thỏa thuận trị giá 2 tỷ USD với General Motors. Khi báo cáo được công bố, Milton đă từ chức và hiện đang bị Ủy ban Chứng khoán và Bộ Tư pháp điều tra.

Ngoài ra Nikola c̣n phải đối mặt với hai cáo buộc tấn công t́nh dục từ những phụ nữ kém tuổi.

5. Điều trớ trêu của phần mềm phát hiện gian lận

NS8 là một nền tảng phát hiện và ngăn chặn gian lận do Adam Rogas sáng lập. Rogas rất quan tâm đến các hành vi gian lận. Anh ta quan tâm đến mức chính anh ta cũng say mê gian lận.

Rogas thành lập NS8 vào năm 2016 và tuyên bố phần mềm này có thể phát hiện gian lận trong các giao dịch thương mại điện tử. Công ty cũng hợp tác với các công ty thương mại điện tử như Shopify và Magento.

Cũng bắt chước Liamonds, Rogas đă làm giả các tài liệu tài chính để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2019, các số liệu doanh thu của anh ta tăng lên đều đặn, điều này làm dấy lên những nghi ngờ của SEC. Anh ta đă kiếm về hơn 150 triệu USD tiền tài trợ, 17,5 triệu USD trong số đó anh ta giữ cho riêng ḿnh.

Điều thú vị là ngay cả sau khi SEC thông báo họ đang điều tra Rogas v́ nghi ngờ gian lận vào năm 2019, th́ anh ta vẫn kiếm được 73 triệu USD tài trợ trong vài tháng. Tôi đoán là có lẽ mấy nhà đầu tư nhiều tiền quá không biết tiêu vào nên mới làm như vậy.

Tháng 9 năm ngoái, SEC và FBI đă bắt giữ Rogas. Anh ta hiện đang chờ xét xử và phải đối mặt với mức án 45 năm tù giam.

3 sai lầm tài chính lớn nhất mà tôi đă mắc phải trong 11 năm cuộc đời vừa qua: Bạn trẻ ơi, chớ để ai lợi dụng nhé!

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 07-21-2021
  Reputation: 15404


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 36,850
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	27.jpg
Views:	0
Size:	50.1 KB
ID:	1832294  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,570 Times in 2,228 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 43 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:39.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09387 seconds with 13 queries