Vụ bê bối Pegasus: Nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng ngoại giao quy mô lớn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 338
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vụ bê bối Pegasus: Nguy cơ xảy ra cuộc khủng hoảng ngoại giao quy mô lớn
Click image for larger version

Name:	i.jpeg
Views:	0
Size:	150.6 KB
ID:	1834152  
Vụ bê bối Pegasus không chỉ đặt ra câu hỏi về lỗ hổng an ninh mạng, mà c̣n có nguy cơ tạo ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao quy mô lớn giữa các nước liên quan.Chính phủ một loạt quốc gia trong đó có Pháp, Hungary, Morocco và cả Israel đă bắt đầu có động thái sau khi một loạt hăng truyền thông lớn trên thế giới tiết lộ thông tin gây chấn động về việc hàng chục ngh́n chính trị gia, giám đốc điều hành doanh nghiệp, nhà báo và các nhà hoạt động trên thế giới trở thành mục tiêu của phần mềm theo dơi Pegasus do một công ty tư nhân của Israel phát triển.

Chính phủ Pháp vừa triệu tập cuộc họp khẩn cấp về an ninh mạng để cân nhắc hành động sau khi có báo cáo rằng điện thoại di động của nhà lănh đạo này và một loạt bộ trưởng trong chính phủ có thể đă bị phần mền gián điệp Pegasus tấn công. Theo Thủ tướng Jean Castex, nếu những tiết lộ của báo chí được xác nhận, th́ đây là một vụ việc rất nghiêm trọng.

"Nếu được chứng minh, th́ đây là vụ việc nghiêm trọng. Tuy nhiên chúng ta cần xem xét kỹ vấn đề để đánh giá mức độ nghiêm trọng. Chúng ta phải xác định điều ǵ đă xảy ra, cũng như quy mô của vụ việc”.

Angeria cùng ngày bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước thông tin Ma Rốc sử dụng phần mềm Pegasus để do thám “các quan chức và công dân Algeria”, có nguy cơ làm thổi bùng căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Theo chính phủ Algeria, một cuộc tấn công như thế là không thể chấp nhận, vi phạm quyền con người và các quyền tự do cơ bản, cũng như vi phạm rơ ràng những nguyên tắc điều chỉnh các mối quan hệ quốc tế.

Số điện thoại của các quan chức Pháp và Algeria nằm trong số hơn 50.000 số điện thoại được xác định là các nhân vật được quan tâm từ năm 2016 đến tháng 6/2021 của các khách hàng công ty NSO. Khách hàng của NSO tập trung ở 10 quốc gia gồm Azerbaijan, Bahrain, Hungary, Ấn Độ, Kazakhstan, Mexico, Ma Rốc, Rwanda, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Theo Người đứng đầu Tổ chức truyền thông phi lợi nhuận Forbidden Stories có trụ sở tại Paris Laurent Richard, vụ việc một lần nữa đặt ra câu hỏi về vấn đề an ninh mạng.

"Đây là thị trường tư nhân, không có quy định nào cả, nên không có ǵ để bảo vệ bạn. Sẽ là không may là nếu điện thoại của bạn bị hack, bạn sẽ không biết điều đó v́ không có dấu hiệu. Bạn không cần phải nhấp vào bất cứ thứ ǵ. Đó là một cuộc tấn công vô h́nh chống lại nền dân chủ. Như bạn thấy đấy, danh sách các mục tiêu bị tấn công đều là những nhà báo, các nhà bảo vệ nhân quyền, tất cả những người đang đóng một vai tṛ lớn trong xă hội”.

Tuy nhiên, chính phủ Ma Rốc đă ngay lập tức phủ nhận các cáo buộc, đồng thời thông báo khởi kiện Tổ chức Ân xá và các tập đoàn truyền thông ra trước Ṭa án H́nh sự Paris v́ tội phỉ báng. Phiên ṭa đầu tiên dự kiến diễn vào ngày 8/10 tới. Trong khi đó, Hungary, một trong số những cái tên có trong danh sách khách hàng của NSO cũng bác bỏ các cáo buộc sử dụng phần mềm theo dõi Pegasus, gọi điều này là “không có cơ sở”, đồng thời thông báo mở một cuộc điều tra.

Pegasus được phát triển bởi Tập đoàn NSO của Israel. Đây là phần mềm giám sát cấp quân sự, có khả năng xâm nhập vào các thiết bị iPhone và Android sau đó cho phép người sử dụng điều khiển công cụ trích xuất tin nhắn, ảnh, email, ghi âm cuộc gọi và bí mật kích hoạt micro. Vụ việc đă đặt ra thách thức với chính quyền tại Israel.

Thủ tướng Israel Benny Gentz đă ngay lập tức quyết định thành lập một nhóm công tác đặc biệt để đối phó với các hậu quả ngoại giao có thể, cũng như kiểm tra lại các giấy phép xuất khẩu trong lĩnh vực công nghệ tin học.

Đây không phải là lần đầu tiên NSO vướng vào những vụ bê bối như thế này. Hồi tháng 10/2019, tập đoàn này từng bị Facebook khởi kiện với cáo buộc đă sử dụng lỗ hổng trong WhatsApp để gửi mă độc cho hơn 1.400 nhà báo.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-24-2021
  Reputation: 5395


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 21,218
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	i.jpeg
Views:	0
Size:	150.6 KB
ID:	1834152  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,460 Times in 2,095 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 24 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:03.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04732 seconds with 13 queries