Lư giải nguyên nhân 1 tuần Mỹ xảy ra 915 vụ nổ súng, 430 người chết - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 691
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lư giải nguyên nhân 1 tuần Mỹ xảy ra 915 vụ nổ súng, 430 người chết
Click image for larger version

Name:	dd.jpeg
Views:	0
Size:	214.7 KB
ID:	1835581  
Trong bảy ngày từ 17-23/7, tại Mỹ xảy ra ít nhất 915 vụ nổ súng (trung b́nh cứ 12 phút lại có 1 vụ), giết chết ít nhất 430 người, làm bị thương ít nhất 1.007 người. V́ sao Mỹ đứng đầu thế giới về số vụ xả súng hàng loạt?

Số liệu về các vụ nổ súng và thương vong mới nhất được trích dẫn từ nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận Gun Violence Archive (Tàng thư bạo lực súng đạn), tạp chí Mỹ Slate đưa tin ngày 26/7. Gun Violence Archive được thành lập năm 2013, cố gắng ghi lại gần như theo thời gian thực các vụ nổ súng trên khắp nước Mỹ.

Năm ngoái, trong khi đại dịch COVID-19 bùng phát, ở Mỹ có hơn 43.000 người thiệt mạng trong các vụ nổ súng. Năm 2020 trở thành năm đẫm máu nhất về các sự vụ liên quan bắn nhau trong ít nhất 2 thập kỷ qua, theo dữ liệu từ Gun Violence Archive.

Từ đầu năm đến nay, hơn 24.000 người tử vong trong các vụ nổ súng. V́ thế, khả năng năm 2021 sẽ c̣n đẫm máu hơn năm 2020. Trong số hơn 24.000 nạn nhân, trên 800 người dưới 18 tuổi (gồm 174 trẻ em dưới 12 tuổi), theo dữ liệu từ Gun Violence Archive.

Trong số 915 vụ nổ súng trong 7 ngày từ 17-23/7, có 18 vụ được xếp vào loại xả súng hàng loạt v́ có ít nhất 4 người chết hoặc bị thương, không tính thủ phạm, nghi phạm (theo định nghĩa về xả súng hàng loạt của Gun Violence Archive). 18 vụ xả súng hàng loạt này diễn ra ở 12 thành phố, khiến tổng cộng 19 người chết và 74 người bị thương.

Các vụ bắn nhau xảy ra ở hầu như tất cả các bang của Mỹ. Có ít nhất một sự vụ liên quan tới súng được ghi nhận ở 47 bang và thủ đô Washington. Bang Illinois xếp đầu với 109 sự vụ, theo sau là bang Texas với 63 vụ.

"Các vụ nổ súng cho thấy một vấn đề lớn mang tính hệ thống lâu dài hơn. Mọi người trở nên sợ ra ngoài công viên, sợ đến trung tâm mua sắm. Giờ đây họ biết rằng khi họ đi xem một trận bóng chày, dễ có một vụ lái xe xả súng", ông Mark Bryant, giám đốc điều hành của Gun Violence Archive, nói.Xả súng hàng loạt nhiều nhất ở Mỹ

Có nhiều định nghĩa khác nhau về xả súng hàng loạt. Ngoài định nghĩa của Gun Violence Archive, c̣n có một định nghĩa khác cũng được dùng rộng răi. Đó là: bạo lực súng đạn nơi công cộng, không tính băng đảng giết nhau, bạo lực gia đ́nh, hành động khủng bố được một tổ chức tài trợ, trong đó, người bắn súng giết chết ít nhất 4 nạn nhân. Theo định nghĩa này, một nghiên cứu chỉ ra rằng, gần 1/3 số vụ xả súng hàng loạt của thế giới trong giai đoạn 1966-2012 xảy ra ở Mỹ. Cụ thể, thế giới xảy ra 292 vụ, trong đó 90 vụ được ghi nhận ở Mỹ, CNN đưa tin. Sử dụng định nghĩa tương tự, The Washington Post ghi nhận 163 vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ từ năm 1967 tới tháng 6/2019.

Dùng định nghĩa của ḿnh, Gun Violence Archive ghi nhận 2.128 vụ xả súng hàng loạt tại Mỹ kể từ năm 2013, gần như là cứ một ngày xảy ra một vụ, CBS News đưa tin năm 2017.

Theo một số nghiên cứu, Mỹ có số vụ xả súng hàng loạt lớn hơn bất kỳ nước nào khác trên thế giới, nhưng chúng chỉ chiếm 0,2% tổng số vụ giết người trong giai đoạn 2000-2016, The Los Angeles Times đưa tin. Kẻ xả súng thường tự sát sau đó hoặc bị cảnh sát hoặc dân thường tiêu diệt hoặc bắt sống.

Vũ khí

Theo một nghiên cứu do TS James Fox thực hiện năm 2014 với 142 vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ, 62% vũ khí được dùng là súng ngắn các loại. C̣n theo The Los Angeles Times năm 2018, trong số 10 vụ xả súng đẫm máu nhất, 6 vụ liên quan súng trường bán tự động.

7 nguyên nhân chính


Theo The New York Times, hầu hết hung thủ của các vụ xả súng hàng loạt mà báo này đăng tin bài về họ là đàn ông da trắng hành động một ḿnh. Theo AP, đàn ông da trắng chiếm gần 50% tất cả các đối tượng xả súng hàng loạt ở Mỹ.

Theo dữ liệu từ Gun Violence Archive, trong số 600 vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ năm 2020, tỷ lệ hung thủ là người da màu chiếm 73%, da trắng 14%, Latin 14% và châu Á 0%.

Theo nhiều nhà nghiên cứu, có 7 yếu tố chính kết hợp với nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho một vụ xả súng hàng loạt diễn ra ở Mỹ.

Thứ nhất, tỷ lệ tiếp cận và sở hữu súng cao. Mỹ có tỷ lệ sở hữu súng tính theo đầu người cao nhất thế giới – cứ 100 người th́ có 120,5 khẩu súng (tỷ lệ cao thứ nh́ ở là Yemen với tỷ lệ 52,8 súng/100 dân), The Los Angeles Times đưa tin.

Thứ hai, bệnh tâm thần và việc điều trị bằng thuốc tâm thần (không đúng thuốc hoặc thiếu thuốc…). Tuy yếu tố này c̣n gây tranh căi nhưng có một thực tế là nhiều đối tượng xả súng hàng loạt ở Mỹ mắc bệnh tâm thần. Trong khi số vụ xả súng hàng loạt tăng mạnh, số bệnh nhân tâm thần tăng không nhiều, theo CNN.

Thứ ba, ham muốn trả thù sau một thời gian dài bị bắt nạt ở trường và/hoặc ở nơi làm việc. Những năm gần đây, nhiều công dân Mỹ, những người tự gọi họ là các "cá nhân mục tiêu" cho rằng, họ hành xử bạo lực chết người là v́ bị bắt nạt.

Thứ tư, khoảng cách giữa kỳ vọng của mọi người đối với bản thân và thành tích thực tế của họ, và văn hóa chủ nghĩa cá nhân, theo USA Today. Một số nhà phân tích và b́nh luận đổ lỗi cho chủ nghĩa tư bản đương đại và chủ nghĩa tân tự do.

Thứ năm, ham muốn danh tiếng và tai tiếng, theo The Los Angeles Times. Ngoài ra, những kẻ xả súng hàng loạt học hỏi lẫn nhau thông qua "sự lây lan của phương tiện truyền thông", tức là "sự đưa tin của các phương tiện truyền thông đại chúng về những đối tượng xả súng hàng loạt và sự phổ biến của các trang mạng xă hội có xu hướng tôn vinh những kẻ xả súng và hạ thấp nạn nhân", Hiệp hội Tâm thần Mỹ nhận định.

Thứ sáu, hiện tượng bắt chước. Những năm gần đây có nhiều nghiên cứu về lư thuyết lây nhiễm xả súng hàng loạt, cụ thể là về bản chất của các vụ xả súng hàng loạt, tác động của truyền thông và khả năng các vụ "sao y bản chính" gia tăng do hung thủ được truyền cảm hứng hoặc muốn nổi tiếng bằng cách sử dụng bạo lực.

Thứ bảy, chính phủ thất bại trong việc kiểm tra thông tin nền của các cá nhân cụ thể (ví dụ người đăng kư sở hữu súng) v́ thiếu dữ liệu và/hoặc thiếu nhân lực, theo USA Today.

Một ban nghiên cứu gồm các chuyên gia về sức khỏe tâm thần và thực thi pháp luật ước tính rằng, gần 1/3 các hành động bạo lực hàng loạt (được xác định là tội ác, trong đó ít nhất 4 người bị giết) kể từ những năm 1990 là do những người mắc bệnh tâm thần nghiêm trọng thực hiện. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng, những người mắc bệnh tâm thần nặng là hung thủ của chưa đầy 4% của tổng số tất cả hành động bạo lực diễn ra ở Mỹ, theo tổ chức phi lợi nhuận The Pew Charitable Trusts.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 07-26-2021
  Reputation: 31053


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 57,042
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	dd.jpeg
Views:	0
Size:	214.7 KB
ID:	1835581  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 21
  Thanked 5,321 Times in 4,724 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 65 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Old 07-26-2021   #2
  francesco
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2007
  Posts: 3,086
  Thanks: 14
  Thanked 520 Times in 387 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 158 Post(s)
  Rep Power: 18
  francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3francesco Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1309
  Default

  V́ sao Mỹ đứng đầu thế giới về số vụ xả súng hàng loạt?
  vi nhung nguoi xa sung khong phai la nguoi My
  cong san vietnam song o My cung la nguoi Viet
  nhap tich My nhung khong an cac mon an My
  thich nuoc My nhung YEU Hochiminh
  nhu vay la nguoi My hay nguoi Viet???
  francesco_is_offline   Reply With Quote
  Old 07-26-2021   #3
  Tía tao
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2020
  Posts: 58
  Thanks: 0
  Thanked 11 Times in 6 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 1
  Tía tao Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 46
  Default

  Quote:
  Originally Posted by francesco View Post
  V́ sao Mỹ đứng đầu thế giới về số vụ xả súng hàng loạt?
  vi nhung nguoi xa sung khong phai la nguoi My
  cong san vietnam song o My cung la nguoi Viet
  nhap tich My nhung khong an cac mon an My
  thich nuoc My nhung YEU Hochiminh
  nhu vay la nguoi My hay nguoi Viet???
  Liên quan lồn ǵ với nhau vậy thằng be que ngọng ?
  Tía tao_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:26.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06576 seconds with 13 queries