Lầu Năm Góc t́m giải pháp an toàn cho vali hạt nhân - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 271
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lầu Năm Góc t́m giải pháp an toàn cho vali hạt nhân
Click image for larger version

Name:	h.jpeg
Views:	0
Size:	183.0 KB
ID:	1835588  
Dưới thời cựu Tổng thống Trump, vali hạt nhân của nước Mỹ đă nhiều lần rơi vào t́nh huống mất an toàn, trong đó nghiêm trọng nhất là vụ suưt lọt vào tay nhóm bạo loạn Điện Capitol ngày 6/1 năm nay.


Chiếc vali hạt nhân theo sát cựu Tổng thống Trump trong chuyến thăm Việt Nam đầu năm 2019, dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: AP

Theo CNN, Cơ quan giám sát của Lầu Năm Góc hôm 20/7 cho biết họ sẽ đánh giá các giao thức an toàn xung quanh "vali hạt nhân" của tổng thống – thiết bị bí ẩn chứa các mă cần thiết cho một cuộc tấn công hạt nhân - sau khi một chiếc cặp như vậy suưt rơi vào tay những kẻ bạo loạn xông vào Điện Capitol hôm 6/1.

Trong một thông báo ngắn gọn, văn pḥng Tổng Thanh tra thuộc Bộ Quốc pḥng Mỹ cho biết họ sẽ đánh giá mức độ mà các quan chức Lầu Năm Góc có thể phát hiện và ứng phó nếu “Cặp Khẩn cấp Tổng thống” bị "mất, bị đánh cắp hoặc bị xâm phạm". "Chúng tôi có thể thay đổi sau khi tiến hành đánh giá”, thông báo cho hay.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết những lo ngại liên quan đến cuộc bạo loạn Điện Capitol ngày 6/1/2021 đă thúc đẩy việc đánh giá lại giải pháp an toàn cho “vali hạt nhân” (hay cặp hạt nhân). Đúng vào ngày đó, Phó Tổng thống Mike Pence đang có mặt tại Điện Capitol cùng với một phụ tá quân sự mang theo một vali hạt nhân dự pḥng, th́ ṭa nhà bị đám đông ủng hộ Tổng thống khi đó Donald Trump xông vào náo loạn. Chiếc vali này chứa những mật mă mà Tổng thống Mỹ (hoặc Phó tổng thống trong trường hợp Tổng thống ở trong t́nh trạng không thể thực thi vai tṛ) sẽ sử dụng để xác thực lệnh phóng tên lửa hạt nhân nếu ông không có mặt tại Nhà Trắng.

Đoạn phim từ máy quay an ninh được công khai trong phiên ṭa luận tội sau đó nhằm vào cựu Tổng thống Trump cho thấy ông Pence và phụ tá - người giữ chiếc túi - được đưa đến nơi an toàn khi người biểu t́nh tiến gần hơn đến vị trí của họ.

Nghị sĩ Stacey Plaskett cho biết tại phiên ṭa luận tội ông Trump: "Khi những kẻ bạo loạn lên đến đầu cầu thang, họ đă ở trong bán kính 30 mét từ nơi Phó tổng thống đang trú ẩn cùng gia đ́nh, và họ chỉ cách một trong những cánh cửa dẫn vào pḥng này vài bước chân". Trong một video được xem xét tại ṭa, có thể nghe thấy những tiếng hét lớn "Treo Mike Pence lên” khi những kẻ bạo loạn đứng trước một cánh cửa mở toang trong Điện Capitol.

Vali hạt nhân bắt đầu xuất hiện trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Mỹ John Kennedy. Chiếc vali này đi kèm với mă kích hoạt hạt nhân để Tổng thống đương nhiệm của Mỹ có thể tiếp cận trong trường hợp khẩn cấp dù đang ở bất cứ đâu, vào thời điểm nào.

Chiếc vali nhỏ được bao bọc bởi một chiếc cặp da đen trông rất thời trang nhưng bên trong là cả một hệ thống điều khiển các tên lửa hạt nhân của nước Mỹ. Vali nặng khoảng 20 kg, có kích thước 45x35x25 cm, được chế tạo bằng hợp kim titan giúp bảo vệ các thiết bị bên trong an toàn trong những điều kiện bất lợi nhất.

"Vali hạt nhân" luôn luôn được giữ ngay gần Tổng thống Mỹ. Ngoài ra có một chiếc vali dự pḥng luôn sát cánh với phó tổng thống trong trường hợp tổng thống không thể thực hiện trách nhiệm phóng hạt nhân của ḿnh. Bên cạnh các thiết bị, chiếc vali c̣n chứa những giấy tờ ra quyết định mà tổng thống, hoặc phó tổng thống sẽ cần xác thực mệnh lệnh để phát động một cuộc tấn công hạt nhân.

Ông Stephen Schwartz, một thành viên cấp cao tại Bản tin Các nhà khoa học nguyên tử, nói với CNN: “Không một đánh giá nào như vậy đă từng được thực hiện trước đây. Một cuộc nổi loạn bạo lực trong nước gần như chắc chắn không nằm trong kịch bản các mối đe dọa của Bộ Quốc pḥng và Sở Mật vụ cho đến sự kiện sáu tháng trước, và đó là sự kiện duy nhất được biết gần đây đặt vali hạt nhân vào nguy cơ tiềm ẩn đáng kể, dẫn đến mức độ lo ngại như thế này”.

Theo các quan chức Mỹ, ngay cả khi những kẻ bạo loạn kiểm soát chiếc vali, bất kỳ lệnh tấn công hạt nhân nào vẫn cần được quân đội xác nhận và xử lư.

Tuy nhiên, sự cố ngày 6/1 chỉ là một trong số nhiều lần an toàn của chiếc vali hạt nhân bị đặt dấu hỏi trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump. Vào tháng 11/2017, khi ông Trump đang ở Bắc Kinh ăn trưa với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh, th́ ở pḥng khác, một quan chức an ninh Trung Quốc đă xô xát với phụ tá quân sự Mỹ mang theo chiếc vali.

Chánh văn pḥng Nhà Trắng lúc bấy giờ là John Kelly, một tướng về hưu cao lớn, oai phong đă can thiệp “thể chất” với quan chức Trung Quốc để đảm bảo chiếc cặp hạt nhân không bị tách khỏi viên phụ tá quân sự. Đây là tiết lộ từ một cựu quan chức cấp cao trong chính quyền Trump. "Nói với họ rằng họ có thể đến xin lỗi tôi ở Washington”, ông Kelly nói sau sự việc, theo lời kể của nguồn tin trên.

Vào ngày 20/1 năm nay, ông Trump đă nhất quyết rời Washington trước lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, đồng nghĩa là chiếc vali hạt nhân sẽ phải đi cùng ông cho đến khi người kế nhiệm Biden tuyên thệ nhậm chức. Ông Trump đă được một phụ tá quân sự tháp tùng mang chiếc cặp hạt nhân đến Palm Beach, Florida, và giữ nó gần ông cho đến khi nhà tỉ phú không c̣n là tổng thống nữa.

Theo CNN, Chủ tịch Tiểu ban An ninh quốc gia thuộc Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện Stephen Lynch và Chủ tịch Tiểu ban Lực lượng Chiến lược thuộc Ủy ban Quân lực Hạ viện Jim Cooper đă hoan nghênh quyết định của Văn pḥng Tổng thanh tra Bộ Quốc pḥng trong việc đánh giá các thủ tục an toàn với vali hạt nhân sau những ǵ xảy ra vào ngày 6/1. Trong một tuyên bố chung cả hai cho biết: “Cuộc nổi loạn tại Điện Capitol vào ngày 6/1/2021 không chỉ là một cuộc tấn công chưa từng có vào nền dân chủ của chúng ta mà c̣n khiến an ninh quốc gia gặp nguy hiểm nghiêm trọng.Theo các báo cáo công khai, khi Phó Tổng thống Pence vội vă sơ tán đến nơi an toàn cùng với một phụ tá quân sự mang theo Cặp Khẩn cấp, hay c̣n gọi là “vali hạt nhân', các quan chức Lầu Năm Góc không biết rằng chiếc va li có khả năng sẽ rơi vào tay một đám đông vô pháp chỉ trong vài giây”.

Mặc dù vali hạt nhân không bị tổn hại trong cả hai vụ việc, nhưng nó đă đặt ra câu hỏi liệu các quy tŕnh, thủ tục liên quan đến thiết bị này có hiệu quả và an toàn hay không.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 07-26-2021
  Reputation: 31053


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 57,030
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	h.jpeg
Views:	0
Size:	183.0 KB
ID:	1835588  
  therealrtz is_online_now
  Thanks: 21
  Thanked 5,321 Times in 4,724 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 65 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 07:57.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06174 seconds with 13 queries