Giải mă Vạn lư trường thành dưới ḷng đất của TQ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 481
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Giải mă Vạn lư trường thành dưới ḷng đất của TQ
Click image for larger version

Name:	231.jpg
Views:	0
Size:	76.5 KB
ID:	1835734   Click image for larger version

Name:	272.jpg
Views:	0
Size:	24.3 KB
ID:	1835735   Click image for larger version

Name:	273.jpg
Views:	0
Size:	39.3 KB
ID:	1835736  
Bí mật địa đạo ngh́n năm - "Vạn lư trường thành dưới ḷng đất" của Trung Quốc. Mọi người đều biết Vạn lư trường thành vốn là công tŕnh pḥng thủ vĩ đại, nổi tiếng khắp thế giới của Trung Quốc. Nhưng mấy ai biết rằng nước này c̣n có một "Vạn lư trường thành dưới ḷng đất" - vốn là một địa đạo cổ ngh́n năm được bị là chôn giấu nhiều bí mật...

Phát hiên Vạn lư trường thành dưới ḷng đất


Vạn lư trường thành của Trung Quốc rất nổi tiếng. Ảnh Ancient-origins.

Vạn lư trường thành thực ra là tên gọi chung cho nhiều thành lũy kéo dài hàng ngàn cây số từ Đông sang Tây, được xây dựng bằng đất và đá từ thế kỷ 5 TCN cho tới thế kỷ 16, để bảo vệ Trung Quốc khỏi những cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ, Đột Quyết, và những bộ tộc du mục khác đến từ những vùng hiện thuộc Mông Cổ và Măn Châu.

Một số đoạn tường thành được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 TCN, sau đó được Hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng ra lệnh nối lại và xây thêm từ năm 220 TCN và 200 TCN và hiện chỉ c̣n sót lại rất ít di tích. Vạn lư trường Thành nổi tiếng hiện đang được tham quan nhiều hiện nay được xây dưới thời nhà Minh (1368-1644).

Ngoài Vạn lư trường thành nổi tiếng khắp thế giới này, Trung Quốc c̣n có một "Vạn lư trường thành dưới ḷng đất", mà sự tồn tại của nó ít được nhắc đến và đầy bí ẩn.

Theo Ancient-origin, mùa hè năm 1948, làng Vĩnh Thanh tỉnh Hà Bắc gặp phải một trận lũ lớn. Khi dân làng đang vội vă t́m nơi lánh nạn th́ một tiếng động lớn nổ ra. Đường đi cũa lũ đột nhiên chuyển hướng và không lâu sau mực nước thấp đi một cách kỳ lạ. Sau đó ở phía tây bắc của ngôi làng, nhiều người dân làng Vĩnh Thanh đă bất ngờ phát hiện ra một địa đạo bí mật và đây chính là nguyên nhân khiến ḍng lũ chuyển hướng.


Nhưng Trung Quốc c̣n có một "Vạn lư trường thành" dưới ḷng đất vô cùng bí ẩn. Ảnh Ancient-origins.

Sau đó, đến măm 1951, một ngôi nhà cách trung tâm Vĩnh Thanh 2,5km đột nhiên sập xuống, làm lộ ra một hang ngầm có diện tích 150m2. Bên trong hang động, hàng chục cánh cửa nhỏ xuất hiện dẫn tới các lối đi trong địa đạo. Bên cạnh đó c̣n có các pḥng nhỏ với những ngọn nến cháy dở và các ngọn đèn trên các giường gạch có thể hun nóng để sưởi ấm.

Tiếp tục ḍ xét, các chuyên gia đă phát hiện một địa đạo cổ trải rộng khắp huyện Vĩnh Thanh với diện tích khoảng 300km2.

Ai đă xây địa đạo cổ ngh́n năm?


Vạn lư trường thành dưới ḷng đất được cho là xây vào thời Bắc Tống. Ảnh Ancient-origins.

Các chuyên gia đă phát hiện ra rằng, địa đạo cổ Vĩnh Thanh vốn là một công tŕnh quy mô lớn cho quân đội ẩn náu trong thời chiến. Kết cấu của các hang rất phức tạp và hoàn thiện, có chứa các trang thiết bị quân sự như lối đi ngụy trang, nơi lẩn trốn và cửa khóa. Các trang thiết bị cho sinh hoạt của người cũng xuất hiện, như các lỗ thông hơi, chân đèn và các giường gạch có thể sưởi ấm.

Loại gạch xanh dùng để xây dựng các bức tường của địa đạo có kích thước 30cm x 16cm x 8cm. Chúng được nung từ đất sét ở nhiệt độ cao, rất cứng và rắn rỏi. Việc sử dụng các trang thiết bị này cho thấy người xưa có thời điểm đă tổ chức được một hệ thống địa đạo rất hoàn thiện và bí mật.

Các địa đạo cổ dài khoảng 65km từ đông sang tây, 25km từ bắc xuống nam, diện tích 1.600km2.

Các cuộc điều tra tiếp tục phát hiện ra loại gạch t́m thấy ở địa đạo Vĩnh Thanhcùng loại với gạch t́m thấy ở Huyện Hùng có từ thời nhà Tống.

Trong lịch sử Trung Quốc cổ đại, đă từng có thời gian nhà Bắc Tống (960-1127) phải chống chọi với nhà Liêu của tộc Khiết Đan và nhà Kim của tộc Nữ Chân. Vùng Đông Bắc Trung Quốc là một vùng đồng bằng dài vô tận, cũng không hề có sông suối hay núi non có thể giúp chống lại những kẻ xâm lược phương Bắc.

Theo đó, địa đạo Vĩnh Thanh được cho là được xây dựng trong thời gian này. Có giai thoại nói rằng địa đạo Vĩnh Thanh được xây dựng bởi Dương gia tướng - một gia đ́nh có ba vị tướng vĩ đại trong ba thế hệ liên tiếp thời Bắc Tống.

Một giai thoại khác cho biết, tướng Dương Diên Chiêu (vị tướng đời thứ 2 của Dương gia, con trai thứ trưởng của Dương Kế Nghiệp) đă sử dụng địa đạo ngầm này để bảo vệ biên giới.

Theo đó, vào thời gian đó (960-1127 sau Công nguyên), binh lính nước Liêu canh gác rất nghiêm ngặt vùng đất phía Bắc huyện Vĩnh Thanh. Ngươi ta cho rằng Dương Diên Chiêu đă xây dựng địa đạo giúp các binh lính ẩn ḿnh, đồng thời phản công, thủ, chống lại các cuộc tấn công từ quân Liêu.

Các chuyên gia chỉ ra rằng địa đạo ngầm cũng có thể được sử dụng làm căn cứ để phát động các cuộc kẻ thù trong các cuộc chiến tranh xảy ra ở Trung Quốc cổ đại.

Tuy nhiên, nh́n chung, các địa đạo cổ cổ này thực tế vừa có ưu điểm lại vừa có nhược điểm, cả trong pḥng ngự lẫn tấn công và người ta đă đặt tên chúng là "Vạn lư Trường thành dưới ḷng đất".

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 07-27-2021
  Reputation: 33314


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 72,221
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	231.jpg
Views:	0
Size:	76.5 KB
ID:	1835734   Click image for larger version

Name:	272.jpg
Views:	0
Size:	24.3 KB
ID:	1835735   Click image for larger version

Name:	273.jpg
Views:	0
Size:	39.3 KB
ID:	1835736  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,365 Times in 5,616 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 81 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:54.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08471 seconds with 13 queries