Những Giá Trị Của Đảng Cộng Ḥa Và Cộng Đồng Gốc Việt – Bài Hai: Vấn Đề Môi Trường Khí Hậu - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 288
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  English Những Giá Trị Của Đảng Cộng Ḥa Và Cộng Đồng Gốc Việt – Bài Hai: Vấn Đề Môi Trường Khí Hậu
Click image for larger version

Name:	cháy-rừng-dwnews.jpg
Views:	0
Size:	174.7 KB
ID:	1837704  
7/29
Vào ngày 25/06/2021, trong buổi họp báo khai trương Trung Tâm Cộng Đồng Gốc Á ở vùng Little Saigon Quận Cam, bà Ronna McDaniel- Chủ Tịch Ủy Ban Cộng Ḥa Quốc Gia RNA- đă giải thích với phóng viên báo Người Việt về việc mở văn pḥng này rằng theo bà, suy nghĩ của cộng đồng gốc Việt cùng chí hướng với giá trị của đảng Cộng Ḥa.

Có thật vậy không?

Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ nói riêng và thế giới nói chung chứng kiến khi hậu biến đổi một cách khắc nghiệt: từ những vụ cháy rừng lịch sử ở California cho đến những trận băo có sức tàn phá ngày càng khủng khiếp ở vùng vịnh Mexico. Hầu hết các nhà khoa học trên thế giới cho rằng nguyên nhân của sự biến đổi khí hậu này là do khí thải công nghiệp CO2. Theo họ, thảm họa môi trường chủ yếu do con người tạo ra, nên con người phải có trách nhiệm ngăn chận.

Riêng Đảng Cộng Ḥa không tin vào điều này. Ngay sau khi đắc cử, cựu tổng thống Donald Trump đă rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp Ước Biến Đổi Khí Hậu Paris 2015, v́ cho rằng hiệp ước này không có lợi cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Trong những đời tổng thống trước đó, Đảng Cộng Ḥa luôn luôn ủng hộ ngành công nghiệp dầu mỏ, than đá, vốn được xem là tác nhân chính thải khí CO2.

Trang web chính thức của Đảng Cộng Ḥa, trong mục cương lĩnh, phần nguồn tài nguyên thiên nhiên https://www.gop.com/platform/america...ral-resources/ đă giải thích về chính sách này. Nói một cách tóm tắt, Đảng Cộng Ḥa cho rằng đảng là đại diện của những người chủ nông trại, nhà sản xuất, nhà khai thác rừng, khai thác mỏ… tại Hoa Kỳ. Việc khai thác tài nguyên thiên nhiên (trong đó có dầu mỏ) tạo ra công ăn việc làm, tạo ra sự thịnh vượng cho nền kinh tế Mỹ. Quyền sở hữu tư nhân là cách đúng đắn nhất để quản lư tài nguyên. Việc bảo vệ tài nguyên môi trường phải đặt trên nền tảng ư thức cá nhân, phải có sự quân b́nh giữa bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Nhà nước không nên can thiệp vào việc khai thác hay bảo vệ tài nguyên của tư nhân. Đó là lư do trong các đời tổng thống Cộng Ḥa, Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA) bị giới hạn trong việc đưa ra các quy định về môi trường, v́ làm như vậy là tạo khó khăn cho vấn đề kinh doanh.

Dễ dàng thấy Đảng Dân Chủ có quan điểm và hành động ngược lại. Cựu tổng thống Obama là người kư vào Hiệp Ước Paris 2015, khuyến khích việc phát triển xe điện để thay thế dần cho xe xăng, khuyến khích phát triển các ngành năng lượng sạch như gió, năng lượng mặt trời… EPA trong các đời tổng thống Dân Chủ thường đưa ra những qui định bảo vệ môi trường nghiêm ngặt để buộc các công ty phải tuân thủ.

Thí dụ gần đây nhất về vấn đề này và có liên hệ đến Quận Cam Nam Cali: vào ngày July 21, 2021, nữ dân biểu liên bang Michelle Steel đă cùng 183 dân biểu Cộng Ḥa bỏ phiếu chống lại Dự Luật PFAS Action Act, theo đó EPA trong ṿng hai năm sẽ xác lập một tiêu chuẩn nước uống quốc gia đối với một số hóa chất vĩnh viễn độc hại (PFAS), là những hóa chất có liên quan đến ung thư, gây tổn hại gan và thận và viêm loét đại tràng. Ngược lại, người tiền nhiệm của bà Steel là cựu Dân Biểu Harley Rouda đă từng ủng hộ Dự Luật PFAS Action, và c̣n đề nghị dự luật của riêng ḿnh để buộc các công ty gây ô nhiễm phải chịu trách nhiệm cho việc đầu độc những gia đ́nh Mỹ- PFAS User Fee Act of 2019.

Trên b́nh diện thế giới, theo một bài báo đăng trên trang mạng của tạp chí có uy tín National Geographic vào tháng 9 2019 (https://www.nationalgeographic.com/e...-co2-emissions), Hoa Kỳ được đánh giá là một trong những quốc gia kém hiệu quả nhất trong việc kiểm soát khí thải nhà kính, thua xa các nước Châu Âu, Ấn Độ và cả Trung Cộng. Chính quyền Mỹ vào thời đó (thời cựu tổng thống Trump) c̣n t́m cách xem xét lại những kết luận về vấn đề biến đổi khí hậu trong Bản Đánh Giá Khí Hậu Quốc Gia được thực hiện trước đó.

https://www.gop.com/platform/america...ral-resources/

Trở lại vấn đề môi trường khí hậu với cộng đồng gốc Việt, việc ủng hộ hay chống tùy thuộc vào quan điểm cá nhân. Mà quan điểm cá nhân th́ thường phụ thuộc vào quyền lợi, nhân sinh quan của từng người. Thí dụ: một người Việt làm việc trong ngành dầu hỏa ở Houston bị thất nghiệp do giá dầu giảm th́ có thể ủng hộ đảng Cộng Ḥa, trong khi một người đang làm việc trong ngành sản xuất xe điện ở Cali th́ có thể ủng hộ đảng Dân Chủ. Nhân sinh quan th́ có thể tùy vào cách nh́n ngắn hạn hay dài hạn. Người xem công ăn việc làm, phát triển kinh tế ở thời điểm hiện tại là quan trọng nhất th́ có thể ủng hộ Cộng Ḥa, c̣n người nghĩ đến việc bảo vệ môi trường sống cho các thế hệ con cháu mai sau th́ có thể thiên về Dân Chủ. Nhiều người Việt ở Mỹ lắc đầu ngao ngán khi nh́n môi trường của nước Việt Nam đang bị hủy hoại nặng nề chỉ v́ chính quyền CSVN đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế là trên hết…

Dân Việt

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 07-29-2021
  Reputation: 171596


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 94,453
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	cháy-rừng-dwnews.jpg
Views:	0
Size:	174.7 KB
ID:	1837704  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,392
  Thanked 37,466 Times in 10,983 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 117 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:34.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06537 seconds with 13 queries