Dự liên hệ giữa việc Từ Hi Thái hâu lần đầu ngồi xe hơi và sự diệt vong của Triều Thanh? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 511
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Dự liên hệ giữa việc Từ Hi Thái hâu lần đầu ngồi xe hơi và sự diệt vong của Triều Thanh?
Click image for larger version

Name:	221.jpg
Views:	0
Size:	96.9 KB
ID:	1838506   Click image for larger version

Name:	222.jpg
Views:	0
Size:	123.1 KB
ID:	1838507  
Lần đầu tiên ngồi xe hơi, Từ Hi Thái hậu lộ "điểm yếu" khiến Thanh triều diệt vong. Câu hỏi đặt ra là tại sao Từ Hi Thái hậu lại bộc lộ sự bất măn với lái xe ngay trong lần đầu tiên được ngồi xe hơi? Và việc này có liên quan ǵ đến Thanh triều diệt vong?

Nhà Thanh khi mới thành lập, dưới sự cai trị của Khang Hy, Ung Chính, Càn Long, phát triển cực thịnh. Thế nhưng một đất nước hùng mạnh tới vậy vẫn không tránh được những vết trượt dài tới suy vong, thật khiến người ta không khỏi tiếc nuối.

Vai tṛ của Từ Hi thái hậu với nhà Thanh
Vào giai đoạn cuối, nhà Thanh bị bủa vây bởi các cường quốc khác, phải đối mặt với chiến hạm, súng ống đạn dược của người phương Tây nhưng không có những động thái chấn hưng tinh thần, chấn chỉnh bộ máy triều đ́nh. V́ vậy, việc mất nước vào tay các thế lực phương Tây là điều không thể tránh khỏi.

Mọi người đều biết rằng người nắm quyền những năm cuối cùng của Thanh triều là Từ Hi Thái hậu, một người có tư tưởng phong kiến cổ hủ, ngăn cản cải cách biến pháp. Vậy nên trong những cuộc tiếp xúc với người phương Tây, Từ Hi thái hậu với những suy nghĩ cổ hủ của ḿnh đă gây ra không ít chuyện cười. Điển h́nh là lần đầu ngồi xe hơi, bà ngạc nhiên không thốt được nên lời.

Cổ nhân có câu "biết người biết ta, trăm trận trăm thắng", thế nên với sự hiểu biết hạn hẹp về văn hóa phương Tây bấy giờ, nhà Thanh khó mà thoát khỏi bàn tay của người phương Tây.

Từ Hi (29/11/1835 - 15/11/ 1908) tức Hiếu Khâm Hiển hoàng hậu, Diệp Hách Na Lạp Thị, là phi tần của Hàm Phong đế, mẹ đẻ của Đồng Trị đế. Sau khi Đồng Trị đế lên ngôi, tôn phong bà là thánh mẫu hoàng thái hậu.


Ảnh minh họa. Ảnh: Soha

Sau khi Quang Tự đế lên ngôi, bà tự xưng là "Hoàng ba ba", mọi người đều gọi là lăo Phật gia. Bà và Từ An thái hậu cùng buông rè nhiếp chính tại Dưỡng Tâm điện suốt 20 năm, cho tới năm Quang Tự thứ bảy, Từ An thái hậu qua đời, Từ Hi thái hậu mới một ḿnh nắm quyền.

Trên thực tế, trong suốt những năm Đồng Trị và Quang Tự tại vị, Từ Hi thái hậu chính là người nắm quyền cao nhất. Trong những năm bà cai trị, từng hai lần xảy ra chính biến, lập thái từ hai lần, thúc đẩy cải cách ba lần.

Sự cổ hủ, lạc hậu, bế quan tỏa cảng khiến Thanh triều diệt vong
Từ Hi nắm trong tay quyền lực tối cao, đời sống vô cùng xa hoa. Khi văn hóa phương Tây xâm nhập ồ ạt vào xă hội Trung Quốc bấy giờ, Từ Hi tự cho rằng ḿnh hiểu rơ về nó và nghĩ bản thân rất thời thượng khi đă bắt kịp trào lưu này. Bà đặc biệt yêu thích máy chụp ảnh và máy hát, cũng say mê khiêu vũ, xiếc thú, biết dùng cả máy quay đĩa nghe vũ khúc.

Về sau, có người cho rằng Từ Hi thích các món đồ chơi của người phương Tây nên đă t́m về một chiếc xe hơi, để Từ Hi thưởng thức phương tiện di chuyển thời thượng nhất bấy giờ. Từ Hi ngồi trên xe, nh́n thấy chiếc xe chạy nhanh, ngay lập tức liền hỏi: "Con ngựa này chạy nhanh như vậy, chắc là phải ăn rất nhiều nhỉ?"


Từ Hi Thái hậu. Ảnh: C.N

Câu hỏi của Từ Hi khiến cho những người có mặt tại đó đều dở khóc dở cười. Nhưng cho dù muốn cũng không dám cười thành tiếng, đành kiên nhẫn giải thích cho bà nghe cách chiếc xe hơi vận hành.

Sau khi nghe giải thích không biết Từ Hi có hiểu không, nhưng có một điểm có thể khẳng định, đó là Từ Hi thấy lưng của người tài xế đối diện với ḿnh, bà rất không vui, không muốn ngồi xe hơi nữa. Qua chi tiết này có thể thấy không chỉ thiếu hiểu biết mà tư tưởng của Từ Hi Thái hậu rất phong kiến và mù quáng.

Khi đó, xe hơi của Tây phương đă vô cùng phổ cập nhưng suy nghĩ của thái hậu chỉ dừng lại ở thời đại của xe ngựa.

Một Từ Hi mang trong ḿnh tư tưởng phong kiến, đón nhận nửa vời văn hóa Tây phương thực sự đă ngăn cản những bước tiến của Trung Quốc. Khi cuộc chính biến Mậu Tuất diễn ra, phe bảo thủ phong kiến, đứng đầu là Từ Hi thái hậu đă bắt giết hàng loạt những người theo đảng duy tân, cũng như những chí sĩ trong làn sóng đổi mới như Đàm Tự Đồng, Khang Quảng Nhân, Lâm Húc, Dương Thâm Tú, Dương Nhuệ, Lưu Quang Đệ. 6 người họ bị sát hại thảm khốc tại Bắc Kinh, được ca ngợi là "6 vị quân tử Mậu Tuất".

Về sau Từ Hi c̣n tiến hành giảm lỏng hoàng đế Quang Tự v́ chủ trương cải cách. Có thể nói, triều đ́nh nhà Thanh dưới sự dẫn dắt của Từ Hi thái hậu không những không biết tiếp thu những ưu điểm của văn hóa phương Tây, thay đổi cải cách bộ máy chính trị, mà c̣n triệt tiêu những văn nhân chí sĩ yêu nước, trực tiếp đẩy nhà Thanh tới kết cục diệt vong.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 07-31-2021
  Reputation: 33807


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 59,914
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	221.jpg
Views:	0
Size:	96.9 KB
ID:	1838506   Click image for larger version

Name:	222.jpg
Views:	0
Size:	123.1 KB
ID:	1838507  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,650 Times in 5,878 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 67 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:49.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10325 seconds with 13 queries