Kiểu chào hỏi phổ biến ở Pháp có nguy cơ biến mất măi măi - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Traveling | Du Lịch


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 407
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Kiểu chào hỏi phổ biến ở Pháp có nguy cơ biến mất măi măi
Click image for larger version

Name:	33.jpg
Views:	0
Size:	89.4 KB
ID:	1839207   Click image for larger version

Name:	34.jpg
Views:	0
Size:	107.8 KB
ID:	1839208  
Thơm má đã trở thành kiểu chào rất tự nhiên của người Pháp. Nhưng Covid-19 khiến thơm má trở thành kiểu chào hỏi hiếm hoi ở Pháp và thăm ḍ cho thấy nó có thể biến mất măi măi. Thay vào đó là những kiểu chào 'ít lây nhiễm virus'.

Mỗi năm hai lần, Louise Al-Hakkak sẽ ngồi trước hiên nhà ở Burgundy đợi chị gái Flora và phát sợ khi nghĩ đến khoảnh khắc hai chị em "la bise", tức thơm má kiểu Pháp. Trong gia đ́nh người Pháp - Iraq này, chỉ Flora thích truyền thống thơm má kiểu Pháp. C̣n đối với Al-Hakkak và bố, "nó chỉ là việc cỏn con".

Nhưng thời thế đă thay đổi. "Covid khiến chúng tôi dừng thơm má. Tôi không cần phải tự hỏi ḿnh cần làm thế hay không nữa", Al-Hakkak, 23 tuổi, nói.


Cựu thủ tướng Anh David Cameron và phu nhân Samantha Cameron chào hỏi cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và phu nhân Carla Bruni-Sarkoz bằng cách thơm má năm 2010 ở London. Ảnh: AFP.

Tại Pháp, thơm má là một truyền thống lâu đời dành để chào hỏi người thân yêu, thậm chí người lạ, nay biến mất do Covid-19. Suốt đại dịch, chính quyền khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc cơ thể để ngăn virus lây lan.

Nhưng bây giờ, với hơn một nửa dân số Pháp đă tiêm chủng ít nhất một mũi, đa số quy định hạn chế đă dỡ bỏ, người ta đang chia rẽ quan điểm về việc liệu có nên quay lại cách chào hỏi trước hay không.

"Đại dịch khiến chúng tôi nhận ra ḿnh có quyền thơm má hoặc không", Karine Boutin, nhà phân tâm học ở thành phố Poitiers, miền tây nước Pháp, nói. "Câu hỏi đặt ra là thơm má ngày mai có giống ngày hôm qua không, cường độ và tính tự phát có giống nhau không. Chúng ta không biết liệu kư ức đau buồn ấy có c̣n tồn tại hay không".

Số lượng nụ hôn thơm má c̣n tùy thuộc từng vùng miền ở Pháp. Có lúc tiêu chuẩn là hai, nhưng ở Montpellier, thành phố phía nam, lại là ba, c̣n ở vùng tây bắc Brittany chỉ là một. Thậm chí người ta c̣n có "bản đồ thơm má" để giúp người mới đến hiểu rơ đặc thù vùng miền.

Thơm má cũng trở thành công cụ chính trị, tượng trưng cho sự gần gũi của quan chức đắc cử với người ủng hộ. François Hollande, cựu tổng thống đảng Xă hội, tự gọi ḿnh là "tổng thống của những nụ hôn".

"Vận động tranh cử mà không thể tới gần người khác chính là giết chết tâm trạng", Rachida Dati, một ứng viên bảo thủ, nói trong cuộc tranh cử thị trưởng Paris năm ngoái.

Nhưng khi đại dịch hoành hành khắp đất nước, thơm má lại làm dấy lên nỗi sợ về mối nguy tiềm ẩn. Trong một video nâng cao nhận thức hồi tháng 9 năm ngoái, chính phủ Pháp đă sử dụng âm nhạc rùng rợn để nhấn mạnh rủi ro của những hành động theo thói quen trước đây, bao gồm chào hỏi đồng nghiệp trước máy pha cà phê.

"Tôi mong các bạn làm theo hướng dẫn, đặc biệt là những cử chỉ thường làm này, để chống lại virus", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trước toàn quốc trên truyền h́nh những ngày đầu dịch bùng phát. "Đừng thơm hay bắt tay khi chào hỏi để tránh lây virus".

Người ta bắt đầu sử dụng cách chào hỏi mới như "chạm khuỷu tay" hay "bắt chân", những xu hướng làm mưa làm gió trên TikTok một thời, nay truyền cảm hứng cho các bộ trưởng Pháp làm theo.

Không phải ai cũng nhớ nhung cách thơm má chào hỏi. Một nửa số người trong cuộc khảo sát hồi tháng 5 của IFOP cho hay họ sẽ ngừng chào hỏi người thân yêu bằng cách thơm má trong tương lai, c̣n 78% nói rằng sẽ không chào hỏi người lạ theo cách này nữa.

Adrien Beaujean, 26 tuổi, nói rằng những cách chào hỏi mới thay thế thơm má rất hợp với anh. "Cách thay thế tốt nhất là cười", Beaujean, người sống ở thành phố Strasbourg, phía đông nước Pháp, nói. "Chẳng có ǵ đẹp hơn là một nụ cười".

Nhưng sau nhiều tháng phong tỏa và liên tục được kêu gọi tuân thủ giăn cách xă hội, việc thiếu tiếp xúc cơ thể khiến một số người suy sụp.

"Con người đang phải chịu đựng chứng đói khát da thịt", Gautier Jardon, một người tham gia khảo sát của IFOP bày tỏ, thêm rằng tỷ lệ người vẫn ôm hôn người lạ giảm nhiều hơn so với ôm hôn người nhà, bạn bè và đồng nghiệp.

Việc chào nhau bằng một nụ hôn nghĩa là bạn đă ḥa nhập vào không gian cá nhân của người đó, theo nhà phân tâm học Boutin.

"Việc cấm tiếp xúc thân thể giống như chúng ta đă tiêu diệt toàn bộ con người của ḿnh, như thể chúng ta không c̣n tồn tại nữa. Chúng ta cần tiếp xúc với con người để tồn tại", cô nói.

Dịch bệnh từng làm gián đoạn truyền thống ôm hôn. Giữa những năm 1300, châu Âu bị "Cái chết đen" tấn công, khi bệnh dịch hạch giết chết 25 tới 30 triệu người, tương đương một phần ba dân số. Thời điểm này, ôm hôn không phải là h́nh thức chào hỏi có hệ thống, theo Alian Montandon, nhà triết học từng viết quyền "Thơm má". Nhưng nó có tầm quan trọng chính trị xă hội đáng kể.

"Nó có giá trị như một hợp đồng hoặc một hiệp ước", Montandon nói.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chào hỏi người dân hồi tháng 6 tại Château-Thierry bằng cách chạm nắm đấm. Ảnh: AFP.

Khi mùa hè năm nay đang tới, quy định đeo khẩu trang được băi bỏ, một số người bắt đầu bồn chồn v́ thiếu những cái thơm má, bao gồm cả Tổng thống Macron, người đă đeo khẩu trang và thơm má hai cựu binh Thế chiến II hồi tháng 6.

Nhưng Pauline Gardet, 24 tuổi, hy vọng Covid-19 sẽ chấm dứt kỷ nguyên thơm má, cũng như chấm dứt những nụ hôn không mong muốn.

"Điển h́nh là hai ngày trước, một anh chàng tới gần tôi, không cho tôi lựa chọn nào khác ngoài việc thơm má anh ta", cô nói. "Tôi thấy hành động này rất thô lỗ, Covid-19 vẫn nhởn nhơ ngoài kia".

Valérie Camus, 47 tuổi, giám đốc nhân lực sống ở Paris, cho hay việc bỏ thơm má với đồng nghiệp không thành vấn đề. "Nhưng tôi nghĩ sẽ rất buồn nếu thực sự từ bỏ nó, ít nhất là với gia đ́nh và bạn bè", cô nói.

Bài cùng thể loại : • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-01-2021
  Reputation: 22914


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 47,129
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	33.jpg
Views:	0
Size:	89.4 KB
ID:	1839207   Click image for larger version

Name:	34.jpg
Views:	0
Size:	107.8 KB
ID:	1839208  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,258 Times in 2,836 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 55 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:33.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.13421 seconds with 13 queries