Nha đầu nghĩa là ǵ? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 497
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nha đầu nghĩa là ǵ?
Click image for larger version

Name:	helper-12107211.jpg
Views:	0
Size:	132.7 KB
ID:	1839630  
Xem phim cổ trang, ta thường nghe từ nha đầu nhưng băn khoăn không hiểu nghĩa chính xác của từ này là ǵ.
Nha đầu xuất phát từ chữ 丫頭 trong Hán ngữ. Nha (丫) có nghĩa là “chỗ x̣a ra ở phần trên của vật ǵ đó”; c̣n đầu (頭) là “đầu tóc, đầu người”.
Ngày xưa, đầu của trẻ gái thường cột tóc trái đào, rẽ sang hai bên, nên chúng thường được gọi là nha đầu. Trong bài Kí tặng Tiểu Phiền (寄贈小樊) của Lưu Vũ Tích đời Đường có câu: Hoa diện nha đầu thập tam tứ (花面丫頭十三四). Có người dịch câu này là “Em gái tuổi mười ba mười bốn mặt đẹp như hoa”. Nghe cũng hay, song dịch như thế là chưa chính xác, v́ chẳng có bông hoa nào cả. Ngày xưa, phụ nữ thường trang trí hoa văn trên mặt nên được gọi là hoa diện. Nhiều bài thơ cổ cũng đă đề cập đến kiểu trang trí này, về sau hoa diện phát triển thành phong cách trang điểm gây ấn tượng mạnh hoặc thành kiểu trang điểm trên khuôn mặt trắng, đặc biệt là trong Việt kịch (粤剧), tức Kinh kịch nói tiếng Quảng Đông (Cantonese Opera).
Nha đầu c̣n là từ dùng để chỉ người giúp việc nữ trẻ tuổi thời phong kiến. Ngày xưa, tùy trường hợp, người ta c̣n dùng những từ tương tự như nha hoàn (丫鬟), thị nữ (侍女), t́ nữ (婢女) hoặc cách gọi từ điển cố, văn chương như mai hương (梅香) - tên của cô gái, thường dùng trong Kinh kịch; ni tử (妮子) - xuất phát từ quyển Cao Tổ hoàng đế Lư thị truyện trong Tân ngũ đại sử (新五代史) do Âu Dương Tu thời Bắc Tống biên soạn; sử nữ (使女) - trong hồi thứ 36 của Nho lâm ngoại sử (儒林外史), một tiểu thuyết của Ngô Kính Tử thời nhà Thanh; riêng cách gọi thanh y (青衣) hay chính đán (正旦) dùng để chỉ người nữ giúp việc trong Kinh kịch Trung Quốc.
Từ nha đầu có những giá trị biểu cảm khác nhau. Cách gọi này có thể dùng để chỉ cô bé (nói chung), hoặc là tiếng thân mật mà cha mẹ dùng để gọi con gái, bậc trưởng bối tỏ vẻ thương yêu trẻ gái; đôi khi c̣n là cách bạn trai gọi cô gái nào đó hoặc do bạn bè gọi nhau. Trong trường hợp này, nha đầu thường có nghĩa là cô bé xinh đẹp, dễ thương.
Tuy nhiên, nha đầu c̣n là tiếng khinh miệt đối với người con gái. Nha đầu phiến tử (丫頭片子) là cô bé hoặc cô gái ngốc nghếch; hoàng mao nha đầu (黃毛丫頭) là cô bé ngốc nghếch; xú nha đầu (醜丫頭) là cô gái xấu xí; dă nha đầu (野丫頭) là cô gái ngang ngược, quê mùa hoặc lanh chanh, nghịch nhộn (hoyden)…
Ở Việt Nam, ngoài nha đầu c̣n có cách gọi khác là a đầu, tương tự như vậy, nha hoàn c̣n được gọi là a hoàn.

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 08-01-2021
  Reputation: 171596


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 94,453
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	helper-12107211.jpg
Views:	0
Size:	132.7 KB
ID:	1839630  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,392
  Thanked 37,466 Times in 10,983 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 117 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 07:07.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05463 seconds with 13 queries