"Chiến binh" giúp Nhà Trắng chống tin giả vaccine - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 321
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Chiến binh" giúp Nhà Trắng chống tin giả vaccine
Click image for larger version

Name:	cb.jpg
Views:	0
Size:	103.5 KB
ID:	1840027  
Chiến binh tuổi teen giúp Nhà Trắng đập tan tin giả vaccine. Họ là những người có tầm ảnh hưởng trên cộng đồng mạng. Nhờ đó, những thông tin sai lệch về vaccine COVID-19 đã được giảm bớt.

Ellie Zeiler, 17 tuổi, nhà sáng tạo nội dung TikTok với 10 triệu lượt theo dơi, hồi tháng 6 bất ngờ nhận được email từ Village Marketing, một công ty quản lư, tiếp thị trên nền tảng mạng xă hội. Họ cho biết muốn đại diện cho bên thứ ba là Nhà Trắng trao đổi nội dung hợp tác với cô.

Village Marketing muốn biết liệu Zeiler, một học sinh trung học thường đăng các video ngắn về thời trang và lối sống, có sẵn sàng tham gia chiến dịch do Nhà Trắng hậu thuẫn nhằm khuyến khích fan của cô tiêm vaccine Covid-19 hay không.

"Nhu cầu nâng cao nhận thức tiêm chủng trong giới trẻ ở độ tuổi 12-18 là rất lớn", bức thư mời hợp tác của Village Marketing gửi cho Zeiler có đoạn. "Chúng tôi đang đẩy nhanh công việc mà chỉ c̣n vài vị trí c̣n trống, vậy nên hăy liên lạc với chúng tôi nhanh nhất có thể".

Zeiler nhanh chóng đồng ư, tham gia vào một chiến dịch quy mô của chính quyền nhằm nâng cao nhận thức về vaccine Covid-19 trong giới trẻ, nhóm có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất tại Mỹ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), chưa đầy 1/2 người Mỹ độ tuổi từ 18 đến 39 đă được tiêm chủng đầy đủ. Đáng báo động hơn, khoảng 58% trong số những người 12-17 tuổi thậm chí chưa tiêm bất kỳ mũi vaccine Covid-19 nào.

Để tiếp cận những người trẻ này, Nhà Trắng đă chiêu mộ ca sĩ nhạc pop 18 tuổi Olivia Rodrigo cùng một "đội quân" hơn 50 streamer trên các nền tảng mạng xă hội Twitch, YouTube, TikTok. Điểm chung giữa họ là đều có lượng khán giả trực tuyến khổng lồ.

Chính quyền các bang và địa phương cũng đang triển khai những chiến dịch tương tự. Trong một số trường hợp, họ trả cho những "người có ảnh hưởng vi mô" (có 5.000-100.000 lượt theo dơi trên mạng xă hội) đến 1.000 USD mỗi tháng để quảng bá vaccine Covid-19.

Nỗ lực trên là một phần trong chiến dịch của giới chức nhằm chống lại làn sóng thông tin sai lệch về vaccine đang tràn ngập Internet, nơi các nhóm bài xích vacccine hoạt động tích cực đến mức nhiều nhà sáng tạo nội dung trực tuyến trẻ phải chọn cách im lặng, tránh những phản ứng dữ dội về mặt chính trị.

"Mặt trận bài vaccine trên Internet vẫn áp đảo so với các thông tin khác về tiêm chủng", Samir Mezrahi, quản trị một số trang mạng xă hội với trên 4 triệu lượt theo dơi, cho hay.

Renee DiResta, chuyên gia nghiên cứu về sai lệch thông tin tại Đài quan sát Internet Stanford, đánh giá dù các chiến dịch huy động người nổi tiếng trên mạng xă hội có thể hiệu quả, chúng không thể so với các phong trào trực tuyến đại chúng. Bà cũng lưu ư tới sự tương phản giữa các nhà sáng tạo nhận thù lao để đăng thông điệp ủng hộ vaccine với những người hoài nghi vaccine tự trao cho ḿnh nhiệm vụ chất vấn mọi thông tin về tiêm chủng.

"Nhiều người tin rằng vaccine có thể làm tổn hại sức khỏe của bạn và ra rả về nó hàng ngày", DiResta nhận xét. "Họ tạo ra các ḍng hashtag, thúc đẩy những nội dung bài vaccine và làm tất cả những việc khác mà họ có thể".

Nhưng ngay cả khi chiến dịch huy động những người có ảnh hưởng trên mạng xă hội chỉ như muối bỏ bể, một số nhà sáng tạo nội dung vẫn cảm thấy họ có nghĩa vụ phải tham gia.

"Tôi không sợ bị phản ứng dữ dội", Christina Najjar, 30 tuổi, ngôi sao TikTok với biệt danh Tinx, nói. "Giúp quảng bá rộng răi tầm quan trọng của việc tiêm pḥng là điều đúng đắn nên làm".

Najjar cho hay cô đă rất vui mừng khi Nhà Trắng liên hệ cô thông qua quản lư hồi tháng 6. Najjar sau đó đăng một video hỏi đáp về vaccine cùng tiến sĩ Anthony S. Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cố vấn y tế hàng đầu của Tổng thống Joe Biden, lên Instagram.

Nội dung cuộc trao đổi khá nhẹ nhàng. Họ thảo luận về cái mà Najjar gọi là "mùa hè vui vẻ của cô gái đă tiêm vaccine". Cô đặt ra cho tiến sĩ Fauci những câu hỏi như: Ra quán làm vài ly với bạn bè có an toàn không? Chúng ta có nên lo lắng về nguy cơ bị vô sinh sau khi tiêm vaccine không? Tôi nh́n có giống 26 tuổi không? "Cô có một vẻ ngoài không tuổi", Fauci trả lời.

"Tôi sẽ chuyển lời tới bác sĩ tiêm Botox của ḿnh", Najjar dí dỏm đáp lại. Cô mô tả cuộc tṛ chuyện với tiến sĩ Fauci là "quăng thời gian tuyệt vời".

Giới chức y tế công cộng Mỹ đă thông qua người nổi tiếng để tiếp cận công chúng kể từ thời Elvis Presley xắn tay áo lên tiêm vaccine bại liệt trong buổi biểu diễn "Ed Sullivan Show" năm 1956. Ngày nay, giới trẻ có xu hướng tin tưởng lời khuyên từ các nhà sáng tạo nội dung yêu thích của họ hơn là người nổi tiếng chính thống, theo một nghiên cứu năm 2018 do công ty tiếp thị MuseFind tiến hành.

"Chúng ta cần huy động một đội quân người có ảnh hưởng truyền đi những thông điệp ủng hộ vaccine", Jason Harris, giám đốc điều hành công ty quảng cáo Mekanism, cho biết. "Đây là cách duy nhất giúp chúng ta tập hợp đủ tiếng nói trên mạng xă hội nhằm xóa tan mọi thông tin sai lệch đang bị tuyên truyền".

Chính quyền Tổng thống Biden bắt đầu quan tâm tới sức mạnh của những nhà sáng tạo nội dung trực tuyến từ tháng một, theo giám đốc chiến lược kỹ thuật số của Nhà Trắng Rob Flaherty.

Ông đă cùng Clarke Humphrey, giám đốc truyền thông kỹ thuật số về Covid-19 của Nhà Trắng, hợp tác với Village Marketing và Made to Save, một chiến dịch quốc gia nhằm nâng cao khả năng tiếp cận vaccine.

Hồi tháng 6, họ đă tổ chức một số cuộc họp trên nền tảng Zoom để các nhà sáng tạo nội dung trực tuyến đưa ra câu hỏi về vaccine cũng như cách thức chúng hoạt động.

Từ đó đến nay, chính quyền Biden đă tổ chức các buổi thảo luận giữa những người có ảnh hưởng mạng xă hội với tiến sĩ Fauci và đưa ca sĩ Rodrigo đến Nhà Trắng, nơi cô đưa ra lời kêu gọi mọi người hăy "lập tức đến điểm tiêm chủng".

Hồi tháng ba, Nhà Trắng cũng tổ chức một buổi thảo luận trực tuyến giữa tiến sĩ Fauci và Eugenio Derbez, diễn viên Mexico có hơn 16,6 triệu lượt theo dơi trên Instagram, người từng công khai bày tỏ hoài nghi về vaccine. Trong suốt cuộc tṛ chuyện dài 37 phút, Derbez đă thẳng thắn chia sẻ về những mối lo ngại vaccine của ḿnh.

"Chuyện ǵ sẽ xảy ra nếu tôi tiêm vaccine nhưng nó không bảo vệ tôi trước biến chủng mới?", Derbez đặt câu hỏi.

Tiến sĩ Fauci thừa nhận các loại vaccine có thể không hoàn toàn bảo vệ được con người trước biến chủng, song lưu ư rằng chúng "rất rất hiệu quả trong việc bảo vệ bạn khỏi bị ốm nặng thêm".

Theo Flaherty, mục tiêu tối thượng của chiến dịch là "truyền đi những thông tin tích cực về vaccine".

Tại các bang và địa phương, nỗ lực tương tự cũng được thực hiện nhưng ở quy mô nhỏ hơn. Hồi tháng hai, bang Colorado kư hợp đồng trị giá tới 16,4 triệu USD với công ty Idea Marketing ở Denver, trong đó bao gồm một chương tŕnh trả cho những nhà sáng tạo nội dung ở bang từ 400 USD đến 1.000 USD mỗi tháng để họ quảng bá về vaccine.

Nhiều gương mặt có ảnh hưởng đă khoe nơi họ được tiêm vaccine trên cánh tay hay chụp ảnh lúc đi tiêm để nhấn mạnh thành tích của ḿnh.

"Tôi đă gia nhập câu lạc bộ Pfizer", Ashley Cummins, người có ảnh hưởng trên mạng về thời trang và phong cách sống đến từ Boulder, Colorado, mới đây khoe trong một bức ảnh selfie tươi cười khi cầm thẻ chứng nhận tiêm chủng.

"Thật phấn khởi!", một người hâm mộ cô b́nh luận.

Chủ tịch Idea Marketing Patricia Lepiani cho biết những người có ảnh hưởng quy mô nhỏ ở địa phương đang được tuyển dụng nhiều bởi họ có vẻ gần gũi hơn những ngôi sao trên mạng xă hội quốc gia. "Các chiến dịch tiêm chủng chỉ hiệu quả nếu bạn hiểu cộng đồng của ḿnh", bà nói.

Với ngôi sao TikTok Zeiler, mọi thứ diễn ra nhanh chóng sau khi cô kư tên vào hợp đồng tham gia chiến dịch thúc đẩy tiêm chủng do Nhà Trắng hậu thuẫn. Hồi tháng 6, cô tổ chức một buổi đối thoại trực tuyến với tiến sĩ Fauci, dập tắt tin đồn vô căn cứ rằng vaccine gây vô sinh.

Zeiler từ đó đến nay liên tục sử dụng những video ghi lại cuộc tṛ chuyện giữa cô và tiến sĩ Fauci trên các nền tảng khác, trong đó có Instagram, và tạo những video trên YouTube để truyền bá thông điệp về lợi ích của vaccine.

Trong một video dài 47 giây, cô nh́n trực tiếp vào camera, liệt kê những lư do cô quyết định đi tiêm pḥng và những người khác cũng nên làm vậy.

"Lư do đầu tiên, bạn có thể đến bất cứ đâu bạn muốn", Zeiler quả quyết.

Trong một cuộc phỏng vấn, Zeiler cho hay công việc của cô vẫn chưa hoàn thành. "Tôi sẽ không dừng lại cho đến khi tất cả những người theo dơi tôi được an toàn và tiêm vaccine", cô nói.

Bài cùng thể loại : • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-02-2021
  Reputation: 22930


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 47,265
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	cb.jpg
Views:	0
Size:	103.5 KB
ID:	1840027  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,266 Times in 2,843 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 55 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 08:15.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.13840 seconds with 13 queries