Cư dân đi chợ ở Little Saigon thời lạm phát - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 595
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cư dân đi chợ ở Little Saigon thời lạm phát
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	228.3 KB
ID:	1840928  
Theo như thời gian gần đây than rằng, vật giá nơi thủ đô người Việt tị nạn tăng cao quá. Người mua sắm, nhất là những người nội trợ, luôn phải cân nhắc khi đi chợ trong vùng, khiến vật giá tăng cao và câu chuyện lạm phát tại Little Saigon không phải câu chuyện mang tính địa phương. Cả nước Mỹ đang đối mặt với t́nh trạng lạm phát.

Cư dân vùng Little Saigon đi chợ và cân nhắc giá cả

Cư dân Little Saigon, du khách đến Little Saigon, California, gần đây than rằng, vật giá nơi thủ đô người Việt tị nạn tăng cao quá. Người mua sắm, nhất là những người nội trợ, luôn phải cân nhắc khi đi chợ trong vùng.

Đại dịch, hay lạm phát, hay cả hai yếu tố, làm giá cả gia tăng ảnh hưởng đến túi tiền người đi chợ?

Câu chuyện lạm phát tại Little Saigon không phải câu chuyện mang tính địa phương. Cả nước Mỹ đang đối mặt với t́nh trạng lạm phát.

Khi California cho phép mở cửa lại sau hơn một năm có lệnh giăn cách xă hội, Little Saigon và các nơi khác bừng lại sức sống, và điều này kéo theo nhu cầu ăn uống, đi lại, mua sắm, vui chơi, hội họp của cư dân trong vùng cũng như du khách gốc Việt đến từ các địa phương khác.

Trong lúc đó, nguồn cung cấp thực phẩm và vận chuyển hàng hóa không bắt nhịp kịp với yêu cầu tăng vọt của người tiêu thụ.

Sự chênh lệch giữa cung và cầu khiến giá cả tăng vọt – một bài toán cổ điển của kinh tế.

Coco Rico 6 lon từ $1.99 lên $3.99

Giá Coco Rico 6 lon tăng lên gấp đôi tại siêu thị

Bà Tâm Lê, cư dân trong vùng Little Saigon, và đang đi chợ Saigon City Supermarket, cho VOA Tiếng Việt biết: “Mấy tháng trước giá cả đă lên rồi. Từ tháng Hai, cỡ chừng bốn tháng rồi. Như là Coco Rico, 6 lon, hồi đó có $1.99, bây giờ quất lên tới $3.99. Vật giá leo thang th́ ḿnh tiết kiệm lại một chút. Chứ ăn th́ cũng phải ăn để sinh tồn. Nhưng mà ḿnh sẽ tiết kiệm những cái khác không cần thiết. Giữa hai cái cần và thích, th́ bây giờ cái cần hơn cái thích. Ăn thua là cái tươi hay không thôi.”

Theo quan sát của phóng viên đài VOA Tiếng Việt tại các chợ trong vùng Little Saigon, trung b́nh giá cả thực phẩm thiết yếu tại các chợ và siêu thị tăng gấp hai, hoặc hơn.

Bà Phụng, 72 tuổi, cư dân quận Somona County ở Bắc California, đang ở tại thành phố Anaheim, và đang đi chợ Á Đông trong khu Bolsa, Phước Lộc Thọ, chia sẻ với VOA Tiếng Việt: “Cái ǵ cũng lên hết. Rau cải mắm muối. Hồi nào tới giờ nước nắm chỉ có hai đồng mấy một chai, bây giờ năm đồng mấy một chai. Món ǵ mà dân chúng xài nhiều là nó lên. Thịt th́ xuống giá, mà cá th́ lên giá. Thịt đùi không có ai ăn nên giá xuống không tưởng tượng. Tôi bất ngờ.”

Bà Phụng cho biết “rất thích đi chợ.” “Một ngày kêu đi năm lần cũng đi được,” Bà nói với VOA Tiếng Việt. Mỗi hai tuần bà lái xe xuống Little Saigon thăm con cái, đi bác sĩ, đi chợ, và nấu ăn cho bạn bè.

Chủ chợ Saigon City Suppermarket, ông Peter Quế Mai, phân tích cụ thể về t́nh trạng tăng vọt của vật giá: “Hàng hóa tăng cao v́ tiền vận chuyển hàng hóa, tiền xăng lên cao. Hơn nữa các nhà sản xuất không có đủ nhân viên. Nếu nhu cầu tiêu thụ tăng mà nguồn cung cấp thực phẩm không có th́ giá cả phải lên rồi. Trung b́nh giá cả thực phẩm tăng từ 30 đến 40 phần trăm.”

Lạm phát chỉ là tạm thời

Thống kê chỉ số tiêu dùng (CPI) vào tháng Bảy, 2021 từ Bộ Lao Động Hoa Kỳ.

Lạm phát sẽ kéo dài bao lâu? Bà Janet Yellen, Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ, “tin rằng giá cả tăng vọt chỉ có tính cách tạm thời.” Bà Yellen nói sau buổi họp thượng đỉnh về tài chánh với bảy nước Châu Âu (G7) tại Luân Đôn hồi tháng Sáu vừa rổi.

Theo dữ liệu của Bộ Lao Động Hoa Kỳ, lạm phát ở Mỹ đă lên tới mức 5.4% vào tháng Bảy, 2021. Cao nhất là giá xăng và giá xe cũ, tăng hơn 45 phần trăm so với năm ngoái. Giá dịch vụ vận chuyển tăng 10%. Thực phẩm tăng 2.4%. Trong đó, thực phẩm tiêu thụ trong nhà chỉ tăng gần 1% nhưng thực phẩm tiêu thụ ở ngoài tăng 4.2%.

Điều này phản ảnh nhu cầu vận chuyển đi lại tăng vọt, chiếm gần một nửa thị trường tiêu thụ tại Mỹ; đồng thời phản ánh đời sống và ḷng tự tin của người dân khi lệnh cách ly xă hội được rút lại khiến nhu cầu hội tụ ăn uống bên ngoài tăng cao sau mùa đại dịch so với nhu cầu nấu ăn tại nhà.

Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) có khuynh hướng giữ mức lạm phát khoảng 2% v́ xem đó là mức “lạm phát lành mạnh” theo tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, thống kê từ Bộ Lao Động cho thấy lạm phát ở Mỹ đă lên đến 5.4% và có thể cao hơn trong những tháng tới.

Ông Jerome Powell, chủ tịch Fed, cho biết lạm phát đă tăng đáng kể và sẽ có thể leo thang trong vài tháng tới trước khi giảm bớt v́ nguồn cung và mức độ sản xuất tùy vào khả năng đáp ứng nhanh hay chậm, và “v́ chúng đang trong t́nh trạng ‘bottle neck’ (cổ chai nhỏ giọt)”. T́nh trạng thiếu nhân viên có thể làm cho lạm phát kéo dài và cao hơn.

Lạm phát lên cao gần đây nhất ở Mỹ mà mọi người có thể nhớ là vào những năm thập niên 1980, khi mức lạm phát cao hơn 14%. Nếu ai mua nhà vào thời gian này có thể vẫn c̣n nhớ lăi suất ngân hàng cho mượn tiền để mua nhà lên đến 19% - 20% vào lúc đó.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 08-03-2021
  Reputation: 62158


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 114,265
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	228.3 KB
ID:	1840928  
  Attached Files
  File Type: webp 1.webp (62.6 KB, 0 Downloads)
  File Type: webp 2.webp (42.4 KB, 0 Downloads)
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,517 Times in 8,245 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 131 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:17.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07541 seconds with 13 queries