Thanh niên Việt bị sát hại trước sự thờ ơ và vô cảm của những người Việt chứng kiến vụ án ở Nhật Bản - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 1234
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thanh niên Việt bị sát hại trước sự thờ ơ và vô cảm của những người Việt chứng kiến vụ án ở Nhật Bản
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	20.4 KB
ID:	1841144  
Tối 2/8, trên mạng xă hội xuất hiện một loạt thông tin cùng nhiều video quay lại vụ một nam thanh niên người Việt bị đánh đập dă man ở bờ sông Nhật Bản. Video kéo dài vài phút đă làm nhiều người cảm thấy không thở nổi, khi thấy cảnh chàng trai bị đấm, giẫm đạp liên tiếp vào người, vào mặt. Hung thủ thậm chí c̣n cố t́nh giằng tay nạn nhân - khi đó đang cố bám vào thành cầu - để ném cậu xuống sông rồi dùng chân d́m nạn nhân ch́m sâu xuống.

Sốc hơn, những cảnh đó không phải được trích xuất từ camera an ninh, mà chính là do các nhân chứng quay lại. Điều gây phẫn nộ hơn cả chính là thái độ của nhân chứng - người quay clip. Theo thông tin th́ có ít nhất 4 người Việt có mặt tại hiện trường vào thời điểm thanh niên kia gặp nạn.Đó là 2 cô gái nói tiếng Việt, vừa run rẩy quay phim vừa b́nh luận: “Sao mà nó ác quá vậy. Quay clip lại giao cho công an để làm bằng chứng”. Và ở một góc nh́n khác, là một cặp đôi nam - nữ.

Cặp đôi này theo dơi vụ hành hung dẫn đến cái chết thê thảm của nạn nhân với một vẻ khoái trá, c̣n hô hào cổ vũ: “Đúng rồi, đạp nó xuống", "uy tín luôn" kèm theo những lời văng tục, như thể đang xem phim.

Thế nhưng, mọi việc chỉ dừng lại ở đó. Không ai trong số 4 nhân chứng này, và có thể là cả những người khác có mặt trên cầu Ebisu lên tiếng can thiệp, không ai báo cảnh sát, không ai giơ tay kéo nạn nhân chới với giữa ḍng sông lên, hoặc ném cho cậu ta cái phao.

Kết cục là, chàng thanh niên vừa qua tuổi đôi mươi, vừa hoàn thành chương tŕnh du học tại Nhật, đang đợi ngày trở về bên mẹ, đă tử vong. Trong khi đó, hung thủ lẳng lặng bỏ đi, rất chậm răi.

Khi được Tổng Lănh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản yêu cầu hợp tác điều tra, Bùi Đức Bảo, người được cho là đă livestream và đăng tải video lên nhóm của những người Việt sống tại Osaka, người này thản nhiên trả lời ḿnh "chỉ đăng tải lại video để câu view". Danh tính của những nhân chứng khác vẫn chưa được t́m ra.

Nhưng bất luận ai thật sự là người quay lại clip đó, kẻ b́nh luận khoái trá trước cảnh bạo lực là ai, đó cũng là tận cùng của vô cảm. Tôi không dám tưởng tượng cảm giác bất lực, nỗi đau đớn, cơn khủng hoảng tâm lư của cậu du học sinh ấy. Xung quanh em lúc đó, chỉ có kẻ sát nhân và vài người ṭ ṃ, livestream đăng lên mạng xă hội.

Tôi không dám chắc thanh niên ấy vẫn c̣n sống, nếu ai đó, thay v́ chỉ quay phim th́ trị hô gọi cảnh sát đến, hoặc hét ầm lên để khiến hung thủ chùn tay mà dừng lại. Tôi cũng không đoán được, nếu ai đó vứt điện thoại đó mà xông ra cứu em, kết cục sau đó sẽ thế nào.

Tôi không có cơ sở ǵ để chắc chắn, v́ "nếu" là mệnh đề măi măi không có thật…
Chúng ta không bao giờ biết được! Nhưng có một điều tôi dám tin, rằng nếu các phương án ấy có cơ hội để xảy ra, ngay cả chàng trai mới qua đôi mươi ấy vẫn không qua khỏi, th́ ít nhất, trong trái tim mẹ em sẽ bớt đi một cơn quặn thắt.

Mẹ em sẽ chỉ nhận được tin con đă mất nơi xứ người, và (có thể) có một phần an ủi, rằng những người tử tế đă nỗ lực để cứu em; thay v́ một nỗi đau kép, mà nỗi đau sau c̣n khủng khiếp hơn tin con chết: Những giây phút cuối đời của con ḿnh bị đồng loại đem ra làm tṛ câu like.

Tôi muốn nhấn mạnh là đồng loại, chứ không phải là đồng hương. Đâu đó trên mạng, người ta bảo v́ người đă khuất không kêu cứu bằng tiếng Việt, nên những nhân chứng người Việt kia không biết để giải cứu.

Đâu đó có người bảo rằng, giúp người bị nạn luôn kéo theo sự phiền toái, mất thời gian, rầy rà về pháp luật… mà có thể những người chứng kiến vụ hành hung không sẵn sàng đánh đổi. Ai đó nói rằng, việc đăng clip lên mạng câu like chỉ là sự bồng bột nhất thời của tuổi trẻ không biết nghĩ sâu xa…

Có 1.001 lư do có thể được viện dẫn, nhưng sao có thể biện minh cho sự vô cảm đến tột cùng của kẻ nh́n thấy một sinh mạng đồng loại đang lâm nguy mà không mảy may có ư định cứu giúp? Phàm là đồng loại, ấy đă là lư do quan trọng nhất để (t́m cách) cứu rồi!

Hăy nguyện cầu để khi ḿnh sơ sảy, những người tử tế không đi vắng

Dân tộc nào, nền văn hóa nào, tín ngưỡng, tôn giáo nào cũng dạy trẻ con như thế, rằng phải biết yêu thương đồng loại. Có ai dạy chúng ta thờ ơ, vô cảm đến mức nhẫn tâm, nh́n thần chết từ từ cướp đi sinh mạng của đồng loại, nh́n người khác bị tổn thương, bị làm đau, bị rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm mà không mảy may nghĩ đến việc cứu hộ, chỉ v́ đó "không phải việc của tôi"? Cứu giúp người bị nạn trong khả năng của ḿnh, đó không chỉ là vấn đề t́nh người, văn hóa sống hay ư nghĩa tâm linh, mà c̣n là "nghĩa vụ" của người có lương tri.

Thái độ ứng xử trước nỗi đau, tai họa của người khác là phản ứng tự nhiên mang tính người, là thước đo đạo đức, là sự sát hạch đạo đức xă hội một cách nghiêm khắc nhất. Trước nỗi đau, tai họa và bất công mà người khác phải chịu đựng trước mắt ḿnh, ai đó không phản ứng được tức là đă bị tê liệt về tinh thần xă hội.

Trở lại với câu chuyện ứng xử trên mạng xă hội, khi những nút like và "mắt" xem livestream được đặt nặng hơn mạng người, điều đó cho thấy sự đứt găy nghiêm trọng trong tâm hồn của một bộ phận người, khi người ta quên đi cách kết nối thật sự.

Khi sự gắn kết giữa người với người trong xă hội bị rạn nứt, khi sự ngờ vực lấn át bản năng cứu người, nó làm cho con người không dám tin vào điều thiện, không dám đứng lên chiến đấu chống cái xấu và cái ác. Kinh hăi hơn, c̣n hùa theo cái ác, như những tiếng vọng: “Uy tín quá”, “Đấm nó đi”, “Ơ thằng kia ngất rồi, nó chết rồi à”... oang oang phát ra từ phía người quay phim.
Có thể, việc chứng kiến ai đó bị hành hung đến chết là một sự vụ hy hữu vô cùng. Nhưng sự vô cảm có thể đă "nảy mầm" từ lâu, mà ta không thấy rơ. Vô cảm chính là sự trơ ĺ cảm xúc, dửng dưng, bàng quan với mọi sự. Đó là khi người ta chỉ quan tâm đến quyền lợi của bản thân, gặp cái tốt không ủng hộ, thấy cái xấu, cái ác không dám lên án, không dám chống lại... v́ cho rằng điều đó không liên quan đến họ.

Không có cách ǵ khác để chữa lành rạn vỡ của lương tri, ngoài việc nuôi dưỡng ḷng nhân ái và dũng khí trong mỗi con người, để vực dậy sự tử tế của tâm hồn xă hội. Trẻ con (và cả người lớn) phải được dạy rằng máu thịt của ḿnh cũng quư giá như người khác, rằng sự an toàn của người khác cũng đáng được trân trọng không kém ǵ ḿnh... Đó là cách duy nhất để chúng ta tự bảo vệ bản thân và bảo vệ lẫn nhau, chẳng may một ngày những người tốt quanh ḿnh "đi vắng".

Làm sao có thể chắc chắn rằng, người hả hê trước nỗi đau và cái chết của người khác sẽ không bao giờ gặp nạn? Làm sao có thể chắc rằng, chúng ta sẽ kịp thời có mặt khi người thân yêu của ḿnh bị nguy nan?

Không ai chắc được, nhưng nếu sự thiện lương trở thành cổ thụ trong trái tim (thật nhiều) người, trong đó có chính chúng ta, rất có thể ta sẽ gặp được người tử tế ven đường. Bạn của tôi ơi, bất kể bạn thuộc tôn giáo, tín ngưỡng nào, tin rằng ai là đấng sáng thế, năng lượng nào đang chi phối cơi người đầy phức tạp này, hăy nguyện cho hạt thiện lành trong ḿnh có đủ mạnh mẽ để vươn cao; nguyện cầu cho những người tốt quanh ḿnh mỗi lúc một đông; nguyện rằng họ đừng lướt qua hay im lặng với một người nguy khốn...

Hăy tưởng tượng, người nằm dưới ḷng sông Umezu ấy không phải là một ai xa lạ, mà là người thân của chúng ta, ta hy vọng mọi người sẽ làm ǵ ở trong thời khắc đó? Chắc chắn không phải là rút điện thoại ra livestream!

Bài cùng thể loại : • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 08-03-2021
  Reputation: 41637


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 74,843
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	20.4 KB
ID:	1841144  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,453 Times in 4,478 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 91 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Old 08-04-2021   #2
  dql
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Mar 2007
  Posts: 513
  Thanks: 13
  Thanked 66 Times in 48 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 34 Post(s)
  Rep Power: 15
  dql Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 32
  Default

  Văn hóa con người xhcn vn Nhục trên xứ van minh
  dql_is_offline   Reply With Quote
  Old 08-04-2021   #3
  quangtrung2000
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Feb 2016
  Posts: 163
  Thanks: 65
  Thanked 176 Times in 75 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 38 Post(s)
  Rep Power: 6
  quangtrung2000 Reputation Uy Tín Level 3quangtrung2000 Reputation Uy Tín Level 3quangtrung2000 Reputation Uy Tín Level 3quangtrung2000 Reputation Uy Tín Level 3quangtrung2000 Reputation Uy Tín Level 3quangtrung2000 Reputation Uy Tín Level 3quangtrung2000 Reputation Uy Tín Level 3quangtrung2000 Reputation Uy Tín Level 3quangtrung2000 Reputation Uy Tín Level 3quangtrung2000 Reputation Uy Tín Level 3quangtrung2000 Reputation Uy Tín Level 3quangtrung2000 Reputation Uy Tín Level 3
  Reputation: 1707
  Default

  Từ việc Đấu tố, đến Cải cách ruộng đất… và rồi giết người cho đủ chỉ tiêu… sống trong chế độ CS, một chế độ tàn ác, gian dối , con người dần dần trở nên vô cảm .. . Họ từ từ đánh mất lương tri, ḷng nhân ái… Nói chung họ chỉ đang mang h́nh dạng của loài người mà thôi.
  quangtrung2000_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:41.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08921 seconds with 13 queries