Nỗi dằn vặt của người cho không tặc lên máy bay vụ 11/9/2001 - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 503
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nỗi dằn vặt của người cho không tặc lên máy bay vụ 11/9/2001
Click image for larger version

Name:	556318717813543c-119-6671-1631336630.jpg
Views:	0
Size:	584.8 KB
ID:	1867573  
Vaughn Allex sẽ không bao giờ quên gương mặt hai không tặc tham gia vụ tấn công 11/9, khi ông làm thủ tục lên máy bay cho những người này.

Allex từng là nhân viên soát vé của hăng hàng không American Airlines, làm việc tại sân bay quốc tế Dulles ở bang Virginia. Ngày 11/9/2001, Allex nh́n thấy hai người đàn ông chạy vào nhà ga, họ dường như bị lạc đường và tới gần quầy thủ tục do ông phụ trách.

Họ là Nawaf Al-Hazmi và Salem Al-Hazmi, hai anh em này tới sân bay muộn. Song khi hai hành khách này xuất tŕnh vé hạng nhất, Allex đảm bảo họ sẽ được lên chuyến bay số hiệu 77, thay v́ đặt cho họ chuyến khác. Quyết định đó khiến Allex nặng ḷng suốt 20 năm qua.

"Việc làm thủ tục thật kỳ quặc. Hai người đó là anh em, một người tỏ thái độ cục cằn, c̣n người kia đứng sau đó vài bước", Allex nói. "Tôi chú ư đến người đứng sau khi anh ta dường như đang nhảy, chuyển từ chân này sang chân khác, cười toe toét và nh́n xung quanh. Khi đó tôi nghĩ rằng có lẽ người này chưa bao giờ đi máy bay và anh ta thấy phấn khích".

Vaughn Allex trong cuộc phỏng vấn được ABC News phát sóng ngày 9/9. Ảnh: ABC News.
"Tôi quan sát anh ta trong vài phút khi kiểm tra. Anh ta không nói bất cứ điều ǵ ngoài những câu hỏi buộc phải trả lời khi làm thủ tục. Anh ta chỉ cười và nhảy nhót, dường như không biết chuyện ǵ đang diễn ra", Allex kể lại. "Đó là những ǵ tôi chứng kiến, một người đứng im c̣n một người nhảy múa".

Khi hai anh em nhà Al-Hazmi không thể trả lời các câu hỏi kiểm tra an ninh cơ bản, Allex đánh dấu vé của họ để lưu ư an ninh.

Ngoài hai anh em nhà Al-Hazmi, Allex c̣n một điều nặng ḷng khác. 24 tiếng trước khi làm thủ tục cho họ, bạn thân của Allex hỏi ông về việc bay tới Chicago hoặc Dallas để tới Las Vegas. Allex khuyên bạn của ḿnh đi chuyến bay số 77 và nối chuyến tại Los Angeles.

"Tôi nói rằng đó là một chuyến bay tốt hơn. Đó là chuyến bay xuyên lục địa, bạn được ăn một bữa và thưởng thức một bộ phim, thật thư giăn", Allex nhớ lại.

"Cô ấy nói điều đó có vẻ hay, song chưa biết cách ghi vé theo cách này và khi ấy chúng tôi mới chuyển sang dùng vé điện tử. Tôi viết vé cho cô ấy bay từ Dulles tới Los Angeles và nối chuyến tới Las Vegas. Ngày hôm sau, cô ấy lên chuyến bay mà tôi viết vé".

Allex rời sân bay Dulles trong tâm trạng u uất sau vụ tấn công ngày 11/9, song không biết mọi chuyện c̣n tồi tệ hơn thế. "Ngày 11 và 12/9/2001, tôi đối mặt với tâm trạng như những người mất bạn bè, hành khách và phi hành đoàn trong vụ tấn công. Tôi biết tất cả thành viên phi hành đoàn và tiếp viên, tôi làm việc với họ trong nhiều năm", Allex nói.

"Tôi không biết hai hành khách cuối cùng tôi làm thủ tục là hai tên không tặc tham gia vụ tấn công 11/9 cho tới khi đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nói với tôi vào sáng 12/9. Tới khi đó tôi mới biết ḿnh có liên quan tới vụ tấn công".

Trực thăng cứu thương bay gần Lầu Năm Góc sau khi chuyến bay 77 lao vào ṭa nhà ngày 11/9/2001. Ảnh: Reuters.
Allex được gọi lên pḥng của cấp trên vào ngày 12/9. Một người phụ nữ ngồi đó tự giới thiệu là luật sư của hăng American Airlines và không đại diện cho ông. Allex cảm thấy toàn thân ớn lạnh khi hai đặc vụ FBI bước vào và đưa cho ông danh sách hành khách.

"Tôi lướt ngón tay trên danh sách và thấy ngay tên hai người tôi làm thủ tục. Tôi nh́n đặc vụ FBI và nói rằng 'tôi đă làm điều đó phải không?'. Đặc vụ đó hỏi lại 'anh đă làm ǵ?'. Tôi trả lời rằng đây là hai người tôi đă làm thủ tục", Allex nói.

"Tôi nghĩ họ biết chính xác người họ đang t́m kiếm, song họ muốn tôi xác nhận. Cuộc thẩm vấn diễn ra sau đó hoàn toàn tập trung vào hai người này. Trước đó, tôi không hề biết ḿnh đă làm thủ tục cho hai trong số những kẻ không tặc".

Cảm giác tội lỗi hành hạ Allex trong nhiều năm sau, thậm chí ông không muốn nhắc tới nhiều điều dù hai thập kỷ đă trôi qua.

"Tôi tự trách ḿnh. Nếu tôi làm điều ǵ đó khác, nếu tôi không cho họ lên máy bay, khi đó tôi chỉ cần nói với các đặc vụ FBI rằng họ đến muộn và để họ lên chuyến bay tiếp theo vào buổi trưa. Chẳng có chuyện ǵ to tát cả", Allex nói.

Bạn bè và các chuyên gia trong nhiều năm nói với Allex rằng ông chỉ làm công việc của ḿnh. "Đó là những ǵ họ nói với tôi. Nhưng những ǵ tôi làm và những suy nghĩ trong tâm trí tôi đôi khi trở nên thật điên rồ", Allex nói.

Allex sống trong dằn vặt trong suốt nhiều năm, tới khi ông mua một cuốn sách vào năm 2004. "Bước ngoặt với tôi diễn ra sau khi Ủy ban 11/9 thẩm vấn tôi. Khi báo cáo của họ được xuất bản, tôi mua cuốn sách dày hàng trăm trang và thấy tên ḿnh ở trang thứ ba. Tôi được đề cập đến trong một đoạn ngắn với chú thích số 12 ở cuối trang".

Vaughn Allex. Ảnh: ABC News.
Allex nói chú thích ghi tên của ông cạnh rất nhiều người khác là điều khiến ông thoát khỏi cảm giác tội lỗi và gánh nặng trách nhiệm, vốn đeo bám ông nhiều năm sau vụ tấn công 11/9.

"Đó là lúc tôi nhận ra có rất nhiều người vô tội liên quan đến chuyện này. Tôi chỉ chiếm 5 phút ngắn ngủi trong toàn bộ sự kiện. Nhưng trước đó, tôi cảm thấy thật khủng khiếp", Allex nói.

Năm 2008, Allex thôi việc tại American Airlines. Ông sau đó làm việc cho Cục Quản lư An ninh Giao thông Vận tải (TSA) thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

"Từ khi gia nhập TSA, tôi cảm thấy công việc tại đây rất quan trọng trong giữ an toàn cho mọi người. Tôi chỉ là một phần rất nhỏ của TSA, nhưng tôi là người hạnh phúc nhất tại đó. Tôi sẽ kể cho bất cứ ai về điều này", Allex nói.

Bài cùng thể loại : • xepdemden
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  xepdemden's Avatar
  Release: 09-12-2021
  Reputation: 16454


  Profile:
  Join Date: Jun 2008
  Location: USA
  Posts: 2,914
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	556318717813543c-119-6671-1631336630.jpg
Views:	0
Size:	584.8 KB
ID:	1867573  
  xepdemden_is_offline
  Thanks: 441
  Thanked 3,518 Times in 1,066 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 90 Post(s)
  Rep Power: 16 xepdemden Reputation Uy Tín Level 6
  xepdemden Reputation Uy Tín Level 6xepdemden Reputation Uy Tín Level 6xepdemden Reputation Uy Tín Level 6xepdemden Reputation Uy Tín Level 6xepdemden Reputation Uy Tín Level 6xepdemden Reputation Uy Tín Level 6xepdemden Reputation Uy Tín Level 6xepdemden Reputation Uy Tín Level 6xepdemden Reputation Uy Tín Level 6xepdemden Reputation Uy Tín Level 6xepdemden Reputation Uy Tín Level 6xepdemden Reputation Uy Tín Level 6xepdemden Reputation Uy Tín Level 6xepdemden Reputation Uy Tín Level 6xepdemden Reputation Uy Tín Level 6xepdemden Reputation Uy Tín Level 6xepdemden Reputation Uy Tín Level 6xepdemden Reputation Uy Tín Level 6xepdemden Reputation Uy Tín Level 6xepdemden Reputation Uy Tín Level 6xepdemden Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:59.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07557 seconds with 13 queries