Người Việt ở Đan Mạch nói ǵ về hậu Covid-19 - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 264
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người Việt ở Đan Mạch nói ǵ về hậu Covid-19
Click image for larger version

Name:	381.jpg
Views:	0
Size:	153.2 KB
ID:	1871406   Click image for larger version

Name:	382.jpg
Views:	0
Size:	218.1 KB
ID:	1871407   Click image for larger version

Name:	383.jpg
Views:	0
Size:	177.2 KB
ID:	1871408   Click image for larger version

Name:	384.jpg
Views:	0
Size:	63.2 KB
ID:	1871409  

Click image for larger version

Name:	385.jpeg
Views:	0
Size:	162.0 KB
ID:	1871410  
Người Việt ở Đan Mạch nói 'Covid-19 như chưa từng tồn tại ở đây'. Đan Mạch tuyên bố Covid-19 không c̣n là mối lo ngại của nước này. Tất cả quy định pḥng chống dịch bệnh đă được gỡ bỏ, cuộc sống trở lại b́nh thường như trước đây mà duy nhất chỉ có Đan Mạch làm được.

“Vừa đặt chân tới Đan Mạch, tôi có cảm giác như Covid-19 chưa từng tồn tại ở đây”, Đan Thư, du học sinh Việt tại Đan Mạch, cho biết.

Đan Thư chuyển đến thủ đô Copenhagen vào tháng 8. Thời điểm đó, mọi người xung quanh cô gần như bỏ khẩu trang hết. Điều đó khiến du học sinh này ít nhiều bất an.

Cô luôn mang khẩu trang và pḥng bị những vật dụng y tế bên người. “Mấy ngày đầu ở đây, tôi không chỉ mang một cái khẩu trang. Trong túi tôi lúc nào cũng thủ sẵn nhiều chiếc khẩu trang, nước rửa tay và các loại xịt cồn”, Đan Thư chia sẻ với Zing.

Nhiều người bạn của Thư thắc mắc tại sao cô vẫn c̣n đeo khẩu trang. Tuy nhiên, cô cho rằng thời điểm đó cô c̣n bất ngờ với t́nh h́nh đại dịch tại Đan Mạch và muốn bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng cũng như bản thân.

“Ăn mừng” hết dịch và du lịch hậu Covid-19


Ngoài đường phố, không c̣n ai đeo khẩu trang nữa. Ảnh: NVCC.
Hôm 10/9, chính phủ Đan Mạch tuyên bố dỡ bỏ tất cả quy định về pḥng chống dịch Covid-19, bao gồm Coronapass hay “thẻ xanh Covid-19”. Đây là loại thẻ chứng minh công dân đă tiêm vaccine, hoặc đă hồi phục sau khi khỏi bệnh Covid-19 trong 12 tuần, hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính trong ṿng 72 tiếng.

Điều này đă khiến Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên ở Liên minh châu Âu (EU) hoàn toàn quay trở lại cuộc sống b́nh thường trước đại dịch, theo AFP.

Tháng 9 là thời điểm tựu trường của học sinh và sinh viên tại Đan Mạch. Kim Thanh, du học sinh tại Đại học Kinh tế Copenhagen, cho biết trường cô đă tổ chức nhiều hoạt động để “đền bù” cho hơn một năm ở nhà của sinh viên.

Đại học Kinh Tế Copenhagen đă tổ chức tuần lễ tiệc tùng cho sinh viên. “Hôm 9/9, trường c̣n tổ chức tiệc từ trưa tới nửa đêm để ăn mừng thời điểm 0h ngày 10/9, Đan Mạch hoàn toàn toàn quay trở lại cuộc sống b́nh thường”, chị Kim Thanh nói.

Một người Việt khác, chị Quế Đặng, sống tại Copenhagen, chia sẻ rằng ở khu vực trung tâm, khách du lịch bắt đầu đến nhiều. Thành phố tấp nập du khách, chủ yếu đến từ các nước châu Âu.

Người dân Đan Mạch cũng tranh thủ ra ngoài tận hưởng tiết trời mùa thu b́nh yên và mát mẻ sau hơn một năm ở trong nhà.

“Mùa đông ở đây sắp tới rồi. Mùa đông rất buồn. Mưa lạnh kéo dài suốt ngày. Mọi người dường như chỉ ở trong nhà. Vậy nên sau khi các lệnh cấm được gỡ bỏ, mọi người muốn ra ngoài tắm nắng trước khi kỳ nghỉ đông bắt đầu”, chị Quế chia sẻ.


Người dân tranh thủ ra ngoài để tận hưởng khí trời. Ảnh: NVCC.
Người Đan Mạch nổi tiếng trời Âu bởi tính cách thân thiện và sống giàu t́nh cảm. Bởi thế, chị Hiền Lê, sống tại Copenhagen, cảm thấy ấm áp khi mọi người có thể bắt tay và ôm chào nhau lại như b́nh thường.

Những cử chỉ thân thiện thông thường đó đă bị ngăn cấm kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Các hoạt động vui chơi giải trí mở cửa hoạt động trở lại như trước đại dịch. Những sự kiện cộng đồng được tổ chức thường xuyên hơn với sự tham gia của đông đảo người dân.

“Mọi người ra ngoài nhiều. Tôi mới tham gia ngày Copenhagen Pride. Sự kiện thu hút đông đảo người tham gia, phải tới vài ngh́n người", chị Quế Đặng nói. Ngoài ra, người phụ nữ Việt tại Copenhagen này cũng dự định tham gia nhiều giải chạy marathon lớn hơn trong thời gian tới.

Tại Odense - thành phố lớn thứ ba của vương quốc xanh - bà Thêm Nguyễn không giấu nổi niềm vui khi cuộc sống không c̣n những quy định hạn chế nhiều hoạt động. Các quy định về pḥng chống Covid-19 đă được nới lỏng từ từ trong thời gian qua. Các tiệm ăn ở ḥn đảo bà Thêm sinh sống mở cửa, từng quán một.


Bà Thêm Nguyễn không giấu nổi niềm vui khi Đan Mạch hoàn toàn b́nh thường trở lại. Ảnh: NVCC.
Bà Thêm làm chủ một tiệm cắt tóc tại Odense. Trước ngày 10/9, khách hàng muốn đến tiệm phải có giấy xét nghiệm Covid-19 trong ṿng 72 giờ hoặc có giấy chứng nhận đă tiêm hoàn thiện 2 mũi vaccine.

Bà luôn phải kiểm tra rất kỹ để đảm bảo an toàn và tuân thủ lệnh của chính phủ. Bây giờ, mọi người thoải mái đi lại nên khách hàng của bà tăng lên đáng kể.

Một người Việt khác, chị Mariam Trịnh, làm trong lĩnh vực dịch vụ đám cưới, cho biết hiện khách hàng của chị tăng nhưng chưa thể nhiều như trước đại dịch.

“Công việc của tôi tạm thời ổn hơn sau thời gian dài dịch bệnh. Tuy nhiên, nó không thể ổn hơn trước dịch. Lúc này, người ta dồn nhiều vào các nhu cầu thiết yếu hơn là xa xỉ”, chị Mariam Trịnh cho biết.

Vượt qua thời điểm khó khăn nhờ trợ cấp chính phủ
Đan Mạch nổi tiếng là một trong những quốc gia có phúc lợi xă hội tốt nhất thế giới.

Trong thời điểm dịch bệnh, các hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ, nhiều người mất việc làm và nhiều doanh nghiệp phải đương đầu với thách thức về vốn duy tŕ. Chính phủ Đan Mạch đă phát các gói trợ cấp hào phóng nhằm đảm bảo an sinh và trật tự xă hội.

Thu Hiền, sống tại Copenhagen, cho biết Đan Mạch là một trong những quốc gia có mức chi tiêu đắt đỏ nhất thế giới. Trong khoảng thời gian đại dịch, chị chỉ mong giữ ǵn sức khỏe để đi làm.

Chị Hiền t́m được công việc bán thời gian tại một nhà hàng Việt Nam. Công việc này đă giúp chị trang trải được chi tiêu sinh hoạt. Chị cảm thấy may mắn v́ các chi phí học tập và y tế của bản thân được chính phủ chi trả toàn bộ.


Chị Thu Hiền đi làm tại một nhà hàng Việt Nam ở Copenhagen. Ảnh: NVCC.
Chia sẻ quan điểm này với Thu Hiền, chị Kim Thanh ở Copenhagen khẳng định bản thân rất an tâm về sự chăm lo y tế và công việc của giới chức trách.

Kim Thanh cho biết một số bạn bè của cô bị mất việc làm trong đại dịch đă nhận được gần hư 100% lương trong hơn một năm cho đến khi đất nước mở cửa lại.

Phải tiêm vaccine để bảo vệ bản thân
Theo Kim Thanh, khi tỷ lệ tiêm chủng tại Đan Mạch c̣n thấp, nước này đă tận dụng nhiều hội trường lớn, trường học, và công viên để xây dựng trung tâm tiêm chủng và kiểm soát dịch bệnh.

Các trung tâm tiêm chủng được xây dựng ở quy mô lớn. Cư dân và người nước ngoài có thể đến để lấy mẫu xét nghiệm nhanh (test nhanh Covid-19) hoặc xét nghiệm PCR miễn phí bất kỳ lúc nào trên khắp đất nước.

“Bạn không bao giờ phải lo chuyện không đặt được lịch hẹn”, Kim Thanh cho biết.

Ngoài ra, chính phủ huy động sinh viên hoặc người thất nghiệp đến làm ở các trung tâm tiêm chủng và kiểm soát dịch bệnh. Họ được trả lương cao hơn so với mức lương cơ bản trước đây của nhóm người này.

Chị Thanh cho rằng đây là lư do không ít nhà hàng và khách sạn khi mở cửa trở lại đă khó t́m được nhân viên phục vụ hơn.

Theo The Local, vào ngày 9/10, tất cả trung tâm xét nghiệm nhanh tại Đan Mạch sẽ đóng cửa. Chị Thanh cho rằng việc đóng cửa các trung tâm xét nghiệm nhanh sẽ gây áp lực cho những người chưa tiêm vaccine.

“Việc đặt lịch hẹn xét nghiệm Covid-19 sẽ không c̣n dễ dàng và nhanh chóng như trước. Những người chưa tiêm vaccine sẽ rơi vào trạng thái phải chấp nhận tiêm vaccine để bảo vệ bản thân"

Tích hợp các giấy tờ và thủ tục online
Đan Mạch là quốc gia với ngành công nghệ tiên tiến. Các dịch vụ công đều được thực thi trên các ứng dụng trực tuyến nhanh chóng và tiện lợi.

Nhà nước liên hệ với người dân qua e-boks (một dạng email trao đổi giữa nhà nước và công dân). Việc tích hợp các thông tin và các thủ tục đăng kư liên quan đến nhà nước qua e-boks đă làm giảm nhẹ áp lực về các quy tŕnh giấy tờ phức tạp.

“Khi đại dịch xảy ra, Đan Mạch chuyển mọi thứ sang ứng dụng trực tuyến và website rất nhanh. Tôi đặt lịch hẹn xét nghiệm Covid-19 hay nhận kết quả cũng từ ứng dụng của nhà nước. Tôi chỉ cần nhập số chứng minh nhân dân vào là được”, Kim Thanh nói.


"Thẻ xanh Covid-19" thường được hiển thị trên điện thoại di động. Tuy nhiên, chính phủ vẫn chấp nhận và phát các giấy chứng nhận nếu người dân có nhu cầu. Ảnh: BBC.
Ngoài ra, chính phủ Đan Mạch có những hỗ trợ kịp thời cho người nước ngoài trong thời điểm dịch bệnh. Đan Thư cho biết do mới chuyển đến Đan Mạch nên chị chưa được cấp số xă hội kịp thời để sử dụng các dịch vụ y tế miễn phí. Tuy nhiên, chính quyền tạo điều kiện để ưu tiên chị được tiêm vaccine sớm.

Chương tŕnh tiêm chủng của Đan Mạch diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Dân số Đan Mạch nhỏ với 5,8 triệu dân. Theo AFP, khoảng 73% dân số Đan Mạch (trong đó đến 96% người từ 65 tuổi trở lên) đă tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa Covid-19. Hôm 27/8, Bộ Y tế Đan Mạch tuyên bố Covid-19 “không c̣n là mối đe dọa nghiêm trọng đối với xă hội”.

Đan Mạch tiếp tục cổ vũ người dân tham gia tiêm vaccine nhằm thúc đẩy tỷ lệ miễn dịch cộng đồng. “Virus sẽ tiếp tục lây lan và đe dọa những ai chưa tham gia tiêm chủng”, chuyên gia dịch tễ Lone Simonsen cảnh báo.

Bộ trưởng bộ Y Tế Đan Mạch, ông Magnus Heunicke, cho biết nước này đang nỗ lực tăng cường mũi tiêm thứ 3 cho người dân. Thời điểm thực hiện mũi tiêm tăng cường này sẽ được thông báo sau, theo The Local.

Hiện với 500 ca nhiễm mới mỗi ngày, Đan Mạch khẳng định đă kiểm soát được dịch bệnh. Tuy nhiên, ông Magmus Heunicke tuyên bố chính phủ Đan Mạch sẽ không ngần ngại tái áp đặt các hạn chế trong trường hợp cần thiết.

“Mùa này là mùa tựu trường. Mọi người đều biết trẻ em vẫn c̣n chưa được tiêm. Mọi người cố gắng vệ sinh và pḥng tránh. Tất cả đều chán nản việc ở nhà và tái diễn lại cuộc sống đại dịch”, Đan Thư nói.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 33895


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 60,622
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	381.jpg
Views:	0
Size:	153.2 KB
ID:	1871406   Click image for larger version

Name:	382.jpg
Views:	0
Size:	218.1 KB
ID:	1871407   Click image for larger version

Name:	383.jpg
Views:	0
Size:	177.2 KB
ID:	1871408   Click image for larger version

Name:	384.jpg
Views:	0
Size:	63.2 KB
ID:	1871409  

  Click image for larger version

Name:	385.jpeg
Views:	0
Size:	162.0 KB
ID:	1871410  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,694 Times in 5,917 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 69 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:56.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10212 seconds with 13 queries