Robot linh hoạt hơn con người: Đáng mến hay đáng sợ? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 230
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Robot linh hoạt hơn con người: Đáng mến hay đáng sợ?
Click image for larger version

Name:	339.1.jpg
Views:	0
Size:	1.36 MB
ID:	1874785   Click image for larger version

Name:	339.2.jpg
Views:	0
Size:	139.1 KB
ID:	1874786  
Robot ngày càng nhanh nhẹn, linh hoạt, và điều đó thật đáng sợ. Trong một nhà kho rộng lớn, hai robot h́nh người đang thể hiện khả năng vượt chướng ngại vật. Phần thân to của chúng được trang bị bộ vi xử lư và pin, khiến chúng trông như thể những người thường xuyên tập thể h́nh nhưng lại “skip leg day”.

Chúng chạy nhảy qua lại và bước đi những góc nghiêng không khác ǵ những người trong ṿng loại của chương tŕnh vượt chướng ngại vật “American Ninja Warrior”, thậm chí chúng c̣n có thể thực hiện động tác lộn ngược đồng bộ. Khi tiếp đất vững chắc, chúng ăn mừng: một con phủi vai, con kia giơ hai tay lên tỏ vẻ hân hoan. Và rơ ràng là không đổ một giọt mồ hôi.

Đây là buổi tŕnh diễn parkour của công ty chế tạo robot Boston Dynamics, thể hiện khả năng loại robot Atlas của họ. Chuỗi động tác ở đây hoàn toàn do đội ngũ kỹ sư biên đạo, lập tŕnh. Sự mượt mà của các chuyển động khiến nó trông như thể các robot là h́nh ảnh tạo nên từ đồ họa máy tính, giống như một thứ ǵ đó trong phim.

Những ǵ chúng ta đang xem là mô phỏng chuyển động của con người, được mô h́nh hóa và thiết kế trên máy tính. Chỉ là, thay v́ CGI với các nhân vật hoạt h́nh đánh lừa bộ năo của chúng ta bằng cách di chuyển 24 khung h́nh/giây, những con robot này đang nhào lộn trong ngay trong thế giới thật với những tác động của vật lư.

Atlas được chế tạo để có h́nh người, một cỗ máy có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ trong nhiều môi trường khác nhau. Phần mềm chỉ chứa các mẫu h́nh của các hành động vật lư mà robot có thể thực hiện; bản thân robot phải tính toán lượng lực cần tác động qua mỗi trong số 28 khớp thủy lực của nó để thực hiện một bước nhảy nhất định.

Xem nó hoạt động làm mọi người phải kinh ngạc. Đúng là hông của robot đôi khi xoay một cách không tự nhiên v́ nó phải giữ để phần chân nằm dưới trọng tâm, nhưng quy tŕnh này vẫn cho cảm giác rất siêu phàm. Tất nhiên nhiều người có thể thực hiện những bước nhảy giữa các khối hộp, nhưng chắc chắn không nhiều người có thể thực hiện cú lộn ngược.

Xem video, bạn có thể tưởng tượng sẽ như thế nào khi đối đầu trực tiếp với sức mạnh thể chất của robot. Mỗi con chỉ có chiều cao 1,5m, nhưng chúng nặng đến 85kg. Chúng có thể chạy ở tốc độ 9km/h. Bạn có thể dễ dàng vượt qua chúng, ít nhất là đối với thời lượng pin hiện tại của nó. Nhưng những video này khiến chúng ta không khỏi lo lắng, tự hỏi rằng liệu ḿnh có thể chế ngự được nó không. Liệu thứ này có thể săn lùng con người như một tṛ chơi không?

Boston Dynamics đă đăng tải những video như thế này trong hơn một thập kỷ, chia sẻ các sản phẩm khi chúng phát triển giống như thật hơn và đáng lo ngại hơn. Một trong những model của hăng là một chú chó robot có tên Spot, có bốn chân và đôi khi có “cổ” gắn “đầu” camera.

Mặc dù công ty vẫn khẳng định rằng các sáng tạo của ḿnh là các dự án nghiên cứu, nhưng họ đă bán Spot và nó đă được lực lượng cảnh sát New York sử dụng. Nó có thể được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ quá rủi ro đối với một người, chẳng hạn như giao thức ăn trong t́nh huống kẻ xấu bắt giữ con tin hoặc kiểm tra các khu vực có lượng phóng xạ cao, nhưng sự xuất hiện của nó cùng với các sĩ quan cảnh sát trong một vụ bắt giữ tại nhà công vụ đă gây ra phản ứng dữ dội của công chúng, khiến công việc của nó phải kết thúc sớm.

Mọi người nhận thấy chó robot vừa lăng phí vừa đáng sợ, đặc biệt là khi sở hữu bởi cơ quan hành pháp. Càng đáng sợ hơn khi robot này trông khá giống với những cỗ máy giết người khủng khiếp trong một tập của phim “Black Mirror” được gọi là “Metalhead” - có lẽ v́ Charlie Brooker, người đă viết nội dung cho tập phim đó, đă lấy cảm hứng từ Boston.

Metalhead

Chúng ta có thể đặt ra cùng một câu hỏi cho Atlas: Nó dùng để làm ǵ? Video chỉ cho chúng ta thấy những ǵ nó có thể làm. Hiện tại, các robot này không muốn bất cứ thứ ǵ; ngoài việc không bị ngă, chúng vẫn chờ đợi một lư do để tồn tại. Công ty cho biết mục tiêu là tạo ra các robot có thể thực hiện các nhiệm vụ thông thường trên mọi loại địa h́nh, nhưng video không có các nhiệm vụ đó; chúng ta chỉ thấy những kỳ tích về sự nhanh nhẹn, chứ không phải các nhiệm vụ mà nó hướng tới.

Có một video khác đi kèm với video gốc - một video có cảm giác như thể nó được thiết kế để xoa dịu bất kỳ nỗi sợ hăi nào mà video gốc đă tạo ra. Đó là một đoạn video hậu trường, trong đó các kỹ sư giải thích về dự án. Trọng tâm chuyển từ những người máy lăo luyện sang những con người đă chế tạo ra chúng. Ngoài ra c̣n có các cảnh thất bại. Chúng ta thấy một con robot té ngă. Có một cảnh quay con robot lộn nhào rồi hạ cánh bằng đầu. Chúng ta thấy các robot được sửa chữa phần cứng. Một kỹ sư kết nối lại dây. Một con robot bị treo lơ lửng trên không trong khi nó bị ṛ rỉ chất lỏng.

Thật an ủi khi thấy khả năng thất bại của robot - chúng vẫn cần chúng ta! - nhưng đáng chú ư, điều này chỉ làm cho chúng có vẻ giống con người hơn. Khi xem lại video parkour ban đầu, có thể bạn sẽ nhận thấy một con robot thứ ba ở hậu cảnh, đang nằm trong một tư thế yoga. Nó đang nghỉ ngơi? Nó đă bị cho ra ŕa v́ thành tích kém? Nó có bị các “đồng nghiệp” robot xa lánh không?

Tất nhiên những robot này chưa được đào tạo trong bất kỳ bối cảnh giao tiếp nào như vậy; trí thông minh nhân tạo của chúng chỉ phục vụ trong việc giữ thăng bằng di chuyển từ điểm này sang điểm khác. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi suy nghĩ rằng bằng cách nào đó, một ngày nào đó, chúng có thể trở nên mất kiểm soát.

Có thể tưởng tượng rằng một ngày nào đó, một robot tương tự như Atlas có thể sử dụng vũ khí hoặc được ban cho sức mạnh, khả năng chịu đựng và có mục tiêu vượt xa bất kỳ con người nào. Đây không phải là một chủ đề bất thường: Elon Musk, người tuyên bố Tesla đang nghiên cứu robot của riêng ḿnh, đă nói rằng robot nên được thiết kế sao cho hầu hết con người có thể “chạy trốn khỏi nó và rất có thể chế ngự nó”.

Một video trước đó của Boston Dynamics, được phát hành vào cuối năm ngoái, cho thấy một số robot của công ty nhảy theo bài “Do You Love Me” của Contours. Các clip đáng yêu này không chỉ là một cách để kết hợp niềm vui với kiểm tra khả năng và c̣n hơn cả một mánh lới quảng cáo, chúng khiến chúng ta thích nghi với những con robot, khiến chúng ta mất tập trung khỏi những ǵ robot có thể làm trong tương lai.

Xem các clip vui vẻ gợi lên những cảm xúc nhẹ nhàng trong con người chúng ta, và điều đó có thể một ngày nào đó cho phép những robot này cải thiện theo cách mà ta không biết được. Một ngày nào đó chúng có thể biết tự chọn nhạc và đó không phải là một giai điệu vui vẻ th́ sao? Cuối cùng th́ phần mềm nào mà không có "bug" và không phải người nào cũng muốn robot làm giúp việc. Một con robot lộn nhào hay một con robot cầm vũ khí, tương lai nào đang chờ đón chúng ta?

Bài cùng thể loại : • miro1510
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 12178


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 21,584
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	339.1.jpg
Views:	0
Size:	1.36 MB
ID:	1874785   Click image for larger version

Name:	339.2.jpg
Views:	0
Size:	139.1 KB
ID:	1874786  
  miro1510_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,480 Times in 1,356 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 29 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 07:20.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06467 seconds with 13 queries