Đấu giá bản thảo viết tay giá trị nhất của Einstein - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 172
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đấu giá bản thảo viết tay giá trị nhất của Einstein
Click image for larger version

Name:	28.1.jpg
Views:	0
Size:	42.3 KB
ID:	1876984   Click image for larger version

Name:	28.2.jpg
Views:	0
Size:	47.0 KB
ID:	1876985  
Đây là tài liệu viết tay hiếm hoi c̣n sót lại về thuyết tương đối, ghi chép nỗ lực giải thích sự bất thường trong quỹ đạo của Thủy tinh.

Một bản thảo bao gồm hàng loạt các tính toán quan trọng của Albert Einstein sẽ được bán đấu giá tại Paris vào ngày 23/11. Hai đơn vị đấu giá Christie's và Aguttes ước tính những tờ giấy này sẽ được bán với giá từ 2-3 triệu euro.

Họ cũng cho rằng đây là "bản thảo có giá trị nhất của Einstein từng được đưa ra đấu giá”.

“Dấu bút của Einstein ở thời kỳ này nói riêng và trước năm 1919 nói chung là cực kỳ hiếm. Nó cho thấy một góc nh́n đáng chú ư về công việc của Einstein và đưa ta vào tâm trí của nhà khoa học vĩ đại nhất thế kỷ 20”, Giám đốc Đấu giá Adrien Legendre của Christie’s cho biết.


Bản thảo có 54 trang, trong đó Einstein viết 26 trang, Besso viết 25 trang và 3 trang được viết bởi cả hai. Ảnh: Christie's.

Bộ tài liệu được viết từ tháng 6/1913 đến đầu năm 1914 bởi Einstein và người bạn, cộng sự Michele Besso nhằm hóa giải sự bất thường trong quỹ đạo của Thủy tinh. Trong bản thảo, bộ đôi sử dụng nhiều phương tŕnh và phép tính, áp dụng phiên bản đầu tiên của thuyết tương đối rộng để trả lời câu hỏi đă gây nhức nhối cộng đồng khoa học trong nhiều thập kỷ.

Điểm cận nhật, hay điểm trên quỹ đạo mà hành tinh gần Mặt Trời nhất của Thủy tinh di chuyển chậm theo thời gian do tác động của các thiên thể khác trong hệ Mặt Trời. Học thuyết này sẽ được chứng minh nếu các phương tŕnh của Einstein và Besso đưa ra kết quả đúng.

Tuy nhiên, Einstein lại mắc lỗi tính toán khi sai lầm về giá trị khối lượng của Mặt Trời ở trang 28. Ông đă bỏ qua phương pháp tiếp cận này vào năm 1913, lo ngại về tính nhất quán trong học thuyết.

Bản thảo này sau đó được Besso mang theo khi ông rời Zurich.

“Chính nhờ ông ấy mà theo một cách kỳ diệu, bản thảo đă đến với chúng tôi: Einstein có lẽ sẽ không bận tâm giữ lại một tài liệu làm việc như thế", nhà đấu giá Christie’s mô tả.

Bản thảo là một trong hai tác phẩm duy nhất c̣n sót lại minh chứng nguồn gốc của thuyết tương đối rộng. Tài liệu c̣n lại là một cuốn sổ được ghi chép từ khoảng cuối năm 1912, đầu năm 1913, hiện nằm trong kho lưu trữ Einstein của Đại học Hebrew ở Jerusalem.


Tài liệu bao gồm các phép tính khi Einstein phát triển thuyết tương đối rộng của ḿnh. Ảnh: Alamy.

Vào tháng 9/1915, Einstein quyết định phát triển lại cách tiếp cận này và cuối cùng đă thiết lập được các phương tŕnh chính xác cho học thuyết mới.

Trong 4 bài báo được xuất bản cùng năm, sự bất thường trong điểm cận nhật của Thủy tinh đă được giải đáp, điều mà bản thảo chung của hai người bạn đă hy vọng làm được.

“Sự hiểu biết của con người về cách vũ trụ hoạt động đă được thay đổi măi măi. Thuyết tương đối rộng đă mở mang kiến thức về cách hoạt động của vũ trụ cùng các hiệu ứng bao gồm sự giăn nở của thời gian, độ lệch của ánh sáng và sóng hấp dẫn, những lư thuyết vẫn đang được khám phá trong ngày hôm nay", Christie's mô tả về tài liệu.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 4115


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 15,533
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	28.1.jpg
Views:	0
Size:	42.3 KB
ID:	1876984   Click image for larger version

Name:	28.2.jpg
Views:	0
Size:	47.0 KB
ID:	1876985  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 22
  Thanked 1,849 Times in 1,516 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 17 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:05.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07000 seconds with 13 queries