Căn bệnh ung thư và lần từ chối phẫu thuật của Steve Jobs - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 262
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Căn bệnh ung thư và lần từ chối phẫu thuật của Steve Jobs
Click image for larger version

Name:	52.jpg
Views:	0
Size:	24.9 KB
ID:	1879300  
Steve Jobs qua đời 10 năm trước v́ căn bệnh ung thư tuyến tụy. Cuộc sống của ông có thể đă được kéo dài nếu nhà đồng sáng lập Apple chọn cách điều trị khác.


Ngày 5/10/2011, Steve Jobs qua đời ở tuổi 56 sau thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy.

Đây là sự mất mát đáng tiếc của giới công nghệ, khi Apple đang ngày càng có ảnh hưởng với ḍng sản phẩm iPhone. Trước đó, bản thân Steve Jobs thừa nhận với nhà báo Walter Isaacson, người viết cuốn tự truyện của ông rằng ḿnh đă không làm theo lời khuyên của bác sĩ.

Căn bệnh ung thư có thể chữa được

Khi đi khám sỏi thận vào năm 2003, Steve Jobs được phát hiện mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Tuy nhiên, loại ung thư của ông nằm trong số 5% trường hợp phát triển chậm, có thể chữa trị nếu phẫu thuật. Do vậy, các bác sĩ đă khuyên ông đi phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Người thân và gia đ́nh cũng khuyên CEO Apple phẫu thuật và hóa trị. Dù vậy, Jobs đă tŕ hoăn việc phẫu thuật trong 9 tháng và cố gắng t́m cách điều trị khác. Quyết định này đă khiến Steve Jobs qua đời trong khi căn bệnh có thể chữa được.

"Tôi không muốn cơ thể bị mổ phanh ra. Tôi không muốn ḿnh bị xâm phạm kiểu đấy", Jobs kể lại với Isaacson.

Trong 9 tháng đó, Jobs sử dụng những phương cách như ăn chay, châm cứu, thảo dược, thông đại tràng và nhiều h́nh thức chữa bệnh không theo tây y. Có thời điểm ông c̣n t́m đến những người chữa trị bằng thôi miên.

Tôi nói với anh ta rằng anh điên rồi

Andrew Grove, cố CEO Intel, bạn thân của Steve Jobs

"Tôi nói với anh ta rằng anh điên rồi", Andrew Grove, cố CEO Intel, cũng là một người bạn của Steve Jobs kể lại. Bản thân ông Grove từng vượt qua ung thư tuyến tiền liệt.

Phải đến năm 2004, Jobs mới chấp nhận phẫu thuật để bỏ khối u. Sau đó, ông chia sẻ thông tin tới toàn bộ nhân viên Apple.

"Tôi có một thông tin cá nhân muốn chia sẻ, và tôi muốn các bạn nghe từ chính tôi. Tôi mắc phải một dạng ung thư tụy rất hiếm, nằm trong số 1% số ca có thể chữa khỏi nếu phẫu thuật sau khi phát hiện kịp thời, như trường hợp của tôi", Jobs viết trong email.

Sức khỏe ngày càng tệ đi

Dù Jobs tỏ ra lạc quan, sức khỏe của ông không hoàn toàn b́nh thường. Năm 2006, ngoại h́nh gầy g̣ khác thường của Jobs tại hội nghị nhà phát triển khiến nhiều người nghi ngờ về sức khỏe của ông. Thời điểm đó, đại diện Apple cho biết Jobs vẫn rất khỏe.

Năm 2008, Jobs trông c̣n gầy hơn. Một năm sau, ông vắng mặt trong sự kiện công bố sản phẩm của Apple. Jobs cho rằng ông gầy đi v́ một vấn đề liên quan đến hormone. Dù vậy, đến đầu năm 2009 ông không thể làm việc tiếp và phải nghỉ một thời gian.

Tháng 6/2009, Wall Street Journal tiết lộ Jobs vừa ghép gan tại Tennessee. Sau khi phủ nhận, bệnh viện cuối cùng thừa nhận Jobs đă được ghép tạng, và c̣n cho biết ông "là bệnh nhân nặng nhất trong danh sách chờ".


https://www.intermati.com/forum/atta...1&d=1632708069
Nhiều người nhận ra Steve Jobs gầy đi khi phát biểu tại hội nghị WWDC, tháng 8/2006. Ảnh: Getty Images.

Đến lúc đó, Jobs chọn cách chữa trị ngược hẳn với thời gian đầu. Ông đă được giải mă toàn bộ gene để t́m ra cách chữa hiệu quả nhất, đến Thụy Sĩ để được can thiệp bằng phương pháp xạ trị. Tuy nhiên, 9 tháng là thời gian dài với bệnh ung thư, và khi Jobs chấp nhận phẫu thuật th́ tế bào ung thư đă di căn.

Jobs quay lại làm việc sau 6 tháng, nhưng đến tháng 1/2011 ông lại phải nghỉ phép. Tháng 8 năm đó, ông nhường vị trí CEO cho Tim Cook.

"Tôi luôn nói rằng khi không thể làm trọn nhiệm vụ và đáp ứng yêu cầu ở vị trí CEO Apple, tôi sẽ tự ḿnh nói ra. Đáng tiếc là ngày đó đă đến", Jobs viết trong email thông báo cho nhân viên.

Theo cuốn tự truyện, Jobs vẫn rất khó tính vào giai đoạn cuối đời. Ông phải chọn lựa tới 67 y tá mới t́m ra được 3 người ưng ư. Tuy nhiên, đến lúc đó ông đă quá yếu.

Steve Jobs qua đời vào ngày 5/10/2011 tại căn nhà của ḿnh ở Palo Alto, California. Khi qua đời, ông chỉ 56 tuổi nhưng căn bệnh đă khiến ông trở nên gây g̣ và già hơn so với tuổi thực của ḿnh, khác xa h́nh ảnh người đàn ông cường tráng trước đây.

"Ông ấy đă tự sát"

Trong cuộc sống, Steve Jobs nổi tiếng là người có tư duy khác biệt. Tại Apple, ông là người tạo ra các sản phẩm thay đổi thế giới như máy tính Macintosh, iPhone và iPad. Thiên tài của Steve Jobs đến từ bản chất chính xác, đ̣i hỏi cao và khả năng tư tuy ḱ lạ. Nhưng bi kịch là ông lại sử dụng chính những suy nghĩ đó để đối đầu với căn bệnh ung thư của ḿnh.

Khi liên quan đến sức khỏe của chính ḿnh, Jobs đă dựa vào bản năng thay v́ lời khuyên của các bác sĩ. Ông đă để căn bệnh ung thư di căn trong 9 tháng trước khi quyết định phẫu thuật.

Walter Isaacson cho rằng Jobs đă quá phụ thuộc vào ư chí, tin tưởng bản thân khi đối đầu với căn bệnh ung thư.

"Tôi nghĩ rằng ông ấy cảm nhận nếu ta cứ từ chối một điều ǵ đó, không muốn nó tồn tại th́ ḿnh có thể tạo ra loại suy nghĩ ma thuật. Cách nghĩ đó từng giúp ông ấy thành công trong quá khứ", tác giả cuốn tự truyện nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS.

Căn bệnh của Steve Jobs có thể chữa khỏi. Về cơ bản, ông ấy đă tự sát

Bác sĩ ung thư Barrie Cassileth

Một số bác sĩ cho rằng sự chậm trễ phẫu thuật là lư do tại sao Steve Jobs qua đời.

“Ông ấy mắc một loại ung thư tuyến tụy có thể điều trị và chữa khỏi được. Về cơ bản ông ấy đă tự sát”, Barrie Cassileth, bác sĩ ung thư tại bệnh viện Memorial Sloan-Kettering cho biết trong một bài viết năm 2013.

Vào năm 2010, Jobs biết rằng cuộc đời ḿnh đă gần kết thúc. Khi cái chết đến gần, tâm trí của ông hướng về thế giới bên kia.

"Đôi lúc tôi phân vân liệu có Chúa hay không. Đó là bí ẩn mà chúng ta không bao giờ biết rơ. Dù vậy, tôi muốn tin rằng có kiếp sau. Tôi muốn tin rằng trí tuệ tích góp không mất đi ngay sau khi chết, mà nó sẽ c̣n ở lại.

Dù vậy, cũng có thể có một cái công tắc trên đời, và click một cái, bạn ra đi. Có lẽ đó là lư do tôi không để nút bật/tắt trên các sản phẩm Apple", Jobs chia sẻ với Isaacson ở một trong những cuộc tṛ chuyện cuối cùng giữa hai người.

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 15448


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 37,821
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	52.jpg
Views:	0
Size:	24.9 KB
ID:	1879300  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,592 Times in 2,250 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 13 Post(s)
  Rep Power: 45 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:27.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06221 seconds with 13 queries