Thổ Nhĩ Kỳ xin Nga "giơ cao đánh khẽ": Câu trả lời của TT Putin khiến Ankara điếng người - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 213
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thổ Nhĩ Kỳ xin Nga "giơ cao đánh khẽ": Câu trả lời của TT Putin khiến Ankara điếng người
Click image for larger version

Name:	d.png
Views:	0
Size:	807.6 KB
ID:	1880267  
Cuộc phiêu lưu ở Syria của Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ chấm dứt sau cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan. Điều quan trọng là Nga sẽ lựa chọn "món hời" nào.

"T́nh huynh đệ" Nga-Thổ thăng hoa

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có rất nhiều điểm tương đồng.

Họ gần bằng tuổi nhau, đă nắm quyền khoảng hai thập kỷ và cùng nắm trọng trách đưa đất nước trở lại đỉnh vinh quang năm xưa. Cả hai nhà lănh đạo cũng dành cho nhau sự tôn trọng và nể phục nhất định.

"Đó là một người luôn giữ lời, một quư ông đích thực", Tổng thống Putin nói về người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ.

"Ông ấy thẳng thắn và trọng lời hứa", nhà lănh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói về ông Putin. "Thật hiếm có mối quan hệ vững chắc như vậy với bất kỳ nhà nước nào".

"T́nh huynh đệ" đằng sau liên minh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được làm mới trong tuần này khi hai nhà lănh đạo gặp nhau tại khu nghỉ mát Sochi ở Biển Đen.

Kỳ vọng đang tăng cao sau khi ông Erdogan chỉ trích mối quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ ở New York vào tuần trước. Ông chỉ ra sự không hài ḷng với Tổng thống Mỹ Joe Biden và các lệnh trừng phạt của Mỹ áp dụng vào năm ngoái đối với thương vụ S-400.

Điều này có thể báo hiệu một sự thay đổi, v́ mối quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ và rộng hơn là phương Tây, thường định h́nh các chính sách Trung Đông của nước này.

Ví dụ, sự liên kết của Mỹ với người Kurd ở Syria đă thúc đẩy Thổ Nhĩ Kỳ chuyển từ sự ủng hộ phe nổi dậy chống Damascus sang chấp nhận các cuộc đàm phán ḥa b́nh Astana.

Mặc dù có lịch sử lâu dài là đối thủ trong khu vực, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đă thực hiện một thỏa thuận ngừng bắn ở điểm nóng Idlib và được duy tŕ cho đến ngày nay.

Idlib - lănh thổ cuối cùng do phiến quân nắm giữ ở Syria, được coi như mô h́nh thu nhỏ của quan hệ đối tác Nga-Thổ Nhĩ Kỳ - dự kiến ​​sẽ là tâm điểm của các cuộc đàm phán tại Sochi.

Moscow và Damascus gần đây đă tăng cường các cuộc không kích vào tỉnh này, nơi 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đă thiệt mạng trong tháng qua. Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đă điều động thêm hàng ngh́n binh sĩ tới khu vực để ngăn chặn một cuộc tấn công lớn.

Nếu không có sự điều chỉnh cần thiết, chiến tranh sẽ tới sớm ở Syria.Nga chọn thắng ở Syria hay chia rẽ NATO?

Giới phân tích nhận định, không nên cho rằng v́ Moscow và Ankara đứng hai bên bờ chiến tuyến ở Syria mà cả hai sẽ không đạt được tiếng nói chung.

V́ ông Putin hiểu rằng việc đạt được mục tiêu chia rẽ mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh NATO là kế hoạch nghiêm túc, nên những tiến bộ trong vấn đề này sẽ trở thành yếu tố xác định mối quan hệ Nga-Thổ.

Ở Idlib, lệnh ngừng bắn mới nhất của Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đang đi đúng hướng. Đối với Moscow, Ankara đă thất bại trong việc loại bỏ các phần tử cực đoan, đặc biệt là nhóm Hayat Tahrir Al Sham (HTS) có liên hệ với Al Qaeda, kiểm soát phần lớn tỉnh.

Bên cạnh đó, sau cuộc gặp với ông Assad vào tuần trước, ông Putin nói rằng rào cản chính của Damascus trong việc củng cố quyền kiểm soát đất nước là sự hiện diện liên tục của quân đội nước ngoài không được mời - một ám chỉ rơ ràng về lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Chính quyền Assad thấy rằng cuộc chiến đă kết thúc và sau khi chiếm lại Daraa vào tuần trước, họ hy vọng sẽ giành lại phần lănh thổ cuối cùng – không tính đến khu vực do người Kurd kiểm soát ở phía đông bắc.

Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, việc Syria và Nga gia tăng các cuộc tấn công ở Idlib "buộc Ankara phải xem xét lại các thỏa thuận hiện có".

Hơn nữa, Ankara dường như đă mệt mỏi khi chờ đợi HTS từ bỏ chủ nghĩa cực đoan và chấp nhận ngoan ngoăn để có được sự công nhận của quốc tế.

Vấn đề với Ankara là giải pháp. Tiêu diệt HTS thông qua vũ lực sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ tổn thất quân sự và không khác ǵ dọn đường cho một cuộc tấn công của Damascus, thúc đẩy một cuộc khủng hoảng tị nạn.

Một vấn đề khác được cho là đang ảnh hưởng đến phía Thổ Nhĩ Kỳ, đó là sự thất vọng gia tăng trong quân đội. 5 tướng lĩnh đă từ chức vào tuần trước, được cho là để phản đối các sứ mệnh ở Syria mà họ chon rằng không c̣n mang tính chiến lược quân sự, thay vào đó là những tính toán chính trị.

Nhiều ư kiến đánh giá, nếu một trong những động lực đằng sau sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria là để khơi dậy t́nh cảm dân tộc chủ nghĩa trong nước, th́ có thể sự phẫn nộ này sẽ thúc đẩy ông Erdogan xem xét kỹ hơn các chiến lược rút lui.

Có cách nào để Thổ Nhĩ Kỳ giảm mạnh dấu ấn quân sự của ḿnh ở Syria mà không gây ra một làn sóng tị nạn khác hoặc khiến cho người Kurd trở thành mối đe dọa lớn hơn nơi biên giới?

Điều đó chắc chắn sẽ đ̣i hỏi sự thỏa hiệp đáng kể liên quan đến Damascus và Tehran, người Kurd ở Syria, HTS và phiến quân đồng minh của Thổ Nhĩ Kỳ.

T́nh h́nh Idlib vô cùng phức tạp, với rất nhiều chuyển động. Nhưng hơn cả, ông Erdogan đang mong đợi một quyết định quan trọng sẽ được đưa ra ở Sochi.

Một quyết định sẽ nâng cấp hơn nữa quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Nga. Một quyết định sẽ khiến cho NATO lún sâu vào chia rẽ hơn nữa, hoặc một quyết định sẽ kết thúc sứ mệnh của Ankara ở Syria.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 31109


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 57,557
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	d.png
Views:	0
Size:	807.6 KB
ID:	1880267  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 21
  Thanked 5,349 Times in 4,750 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 65 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:27.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06381 seconds with 13 queries