Giải mật email Mỹ gửi Viện Virus học Vũ Hán: TQ 5 lần 7 lượt "câu giờ", từ chối cấp mẫu virus - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 151
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Giải mật email Mỹ gửi Viện Virus học Vũ Hán: TQ 5 lần 7 lượt "câu giờ", từ chối cấp mẫu virus
Click image for larger version

Name:	b.jpeg
Views:	0
Size:	178.3 KB
ID:	1880289  
Bất chấp lời cảnh báo về hệ quả nếu không chia sẻ thông tin về mẫu virus gây đại dịch, phía Mỹ đă đụng phải một "bức tường" quan liêu quá dày từ Bắc Kinh.

Các email mới được công bố cho thấy, các nhà khoa học tại Pḥng thí nghiệm quốc gia Galveston (GNL) của Mỹ đă liên tục hối thúc đồng nghiệp Trung Quốc chia sẻ mẫu virus gây đại dịch Covid-19 trong thời gian đầu sau khi dịch khởi phát để tăng tốc độ nghiên cứu quan trọng. Tuy nhiên, phía Trung Quốc đă không hỗ trợ.

Người Mỹ đă đụng phải một "bức tường" quan liêu quá dày

Bất chấp lời cảnh báo Trung Quốc "sẽ phải đối mặt với những chỉ trích nặng nề" nếu không chia sẻ thông tin về mẫu virus gây đại dịch, phía Mỹ đă đụng phải một "bức tường" quan liêu quá dày từ Bắc Kinh.

Vào cuối tháng 1/2020, khi một loại virus mới lây nhiễm cho hàng trăm người mỗi ngày ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc - gây ra căn bệnh mà giới truyền thông nước này lúc đó gọi là "căn bệnh bí ẩn" - các nhà khoa học tại Pḥng thí nghiệm Quốc gia Galveston ở Texas đă khẩn trương t́m cách tiếp cận mầm bệnh để bắt đầu việc nghiên cứu của riêng họ.

Và họ t́m đến Viện Virus học Vũ Hán (WIV) với hy vọng được chia sẻ mẫu virus này về tự nghiên cứu. Bởi v́ việc tiếp cận sớm với mầm bệnh mới rơ ràng sẽ giúp các nhà nghiên cứu phát triển những công cụ chẩn đoán và thuốc điều trị và vắc-xin.V́ đă từng cộng tác, hỗ trợ đào tạo cho phía Trung Quốc, các nhà khoa học Mỹ đă kỳ vọng nhanh chóng được cung cấp dữ liệu.

Tuy nhiên, thực tế lại không đơn giản như vậy. Pḥng thí nghiệm quốc gia Galveston thuộc Trung tâm y khoa Đại học Texas (UTMB), sau đó phải đợi rất nhiều ngày v́ một nhà khoa học WIV giám sát việc chuyển giao cho biết, quy tŕnh chuyển giao này cần phải có sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc, nội dung các email trao đổi mà WIV gửi UTMB mới được công bố nêu rơ.

Theo báo Bưu Điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), các chuyên gia dẫn nguồn tin tài liệu cho biết, cuộc trao đổi nêu bật những thách thức trong việc chia sẻ virus ra khỏi biên giới Trung Quốc và cho thấy Bắc Kinh miễn cưỡng chia sẻ những tài liệu này trong những ngày đầu tiên, vốn là thời điểm rất quan trọng của đại dịch. Đối với các nhà nghiên cứu ở Texas, điều đó có nghĩa là họ đă để mất thời điểm vàng để kiểm soát đại dịch.

Ông James LeDuc, khi đó là Giám đốc GNL đă cảnh báo các đối tác Trung Quốc rằng, việc chậm trễ như thế này có thể gây tổn hại đến vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế và khiến các nhà khoa học không tiếp cận được tài liệu để nghiên cứu.

Trong email gửi ông Yuan Zhiming, giám đốc Pḥng thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia thuộc WIV, và người đứng đầu tổ chức Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, Gao Fu, ông LeDuc kêu gọi nhanh chóng chia sẻ mẫu virus phân lập và cảnh báo Trung Quốc sẽ mất cơ hội thể hiện vai tṛ lănh đạo, bị chỉ trích nặng nề nếu không chia sẻ và để các nước khác tự phân lập thành công virus từ các ca bệnh.

"Các bạn đang ở một vị trí rất quan trọng và đang làm một công việc tuyệt vời. Tuy nhiên, tôi khuyên các bạn nên tổ chức và nhanh chóng triển khai kế hoạch chia sẻ các chủng virus phân lập tham chiếu", ông LeDuc viết trong email ngày 22/1/2020.

Ông cũng cảnh báo: "Nếu virus lan ra ngoài Trung Quốc, các nước khác sẽ sớm bị cô lập và Trung Quốc sẽ mất cơ hội lănh đạo. Và nếu các ấn phẩm khoa học bắt đầu xuất hiện từ các nhà điều tra Trung Quốc mà thế giới không có quyền tiếp cận độc lập với chủng loại virus này, Trung Quốc có thể sẽ bị chỉ trích nặng nề".

Trung Quốc liên tục "câu giờ"

Các nhà khoa học Trung Quốc đă chia sẻ tŕnh tự bộ gen của virus - một đoạn mă văn bản biểu thị các khối cấu tạo gen - chưa đầy 2 tuần sau khi các cơ quan y tế Vũ Hán đánh tiếng báo động về một đợt bùng phát dịch đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nhà khoa học người Thượng Hải, người đầu tiên phát hành tŕnh tự độc lập với chính phủ vào ngày 11/1 đă nhanh chóng đóng cửa pḥng thí nghiệm của ông để "cải chính". Các quan chức Trung Quốc đă chia sẻ bộ gen với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày hôm sau, 10 ngày sau khi WIV giải tŕnh tự lần đầu tiên vào ngày 2/1.

Tŕnh tự bộ gen, được tải lên mạng trực tuyến, ngay lập tức giúp cho các pḥng thí nghiệm trên khắp thế giới có cơ hội tạo ra các bộ dụng cụ chẩn đoán và thậm chí cả vắc xin, cũng như tiến hành các nghiên cứu sâu hơn. Các nhà nghiên cứu trong pḥng thí nghiệm Galveston đợi gần 3 tuần sau khi ông LeDuc yêu cầu.

Nhưng cuối cùng, mẫu mà họ nhận được không phải từ Trung Quốc mà là từ Trung tâm Kiểm soát và pḥng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ vào ngày 11/2. Sau đó GNL đă tự nuôi cấy thành công virus từ bệnh nhân tại Mỹ để chia sẻ với các nhà nghiên cứu.

Thực ra, đồng hồ đă điểm cho các nhà khoa học Mỹ vào ngày 28/1, khi các email cho thấy họ đă gửi tài liệu chính thức đề nghị phía Vũ Hán chuyển giao mẫu virus phân lập. Tuy nhiên, đề nghị này phải thông qua nhiều bước kiểm duyệt từ Văn pḥng hải quan Vũ Hán cho đến Tổng cục Hải quan ở Bắc Kinh và cuối cùng là Văn pḥng Quốc vụ viện, theo email mà bà Deng Fei của Trung tâm thông tin sinh học và tài nguyên virus của WIVgửi tới UTMB.

Đến ngày 2/2/2020, giáo sư sinh học phân tử Pei-Yong Shi tại Texas gửi tin nhắn khẩn đến phía Vũ Hán để hỏi t́nh h́nh về việc chuyển mẫu virus phân lập nhưng bà Deng Fei đáp rằng vẫn đang theo dơi thông tin từ các quan chức hải quan tại Bắc Kinh.

"Có cập nhật ǵ về lô hàng phân lập không? V́ đây là trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, tôi hy vọng việc phê duyệt sẽ được xử lư khẩn cấp. Chia sẻ virus phân lập chắc chắn sẽ giúp thúc đẩy quá tŕnh xây dựng các biện pháp đối phó", ông Pei-Yong Shi viết cho bà Deng Fei, người trả lời rằng ông đang theo dơi mọi diễn biến hàng ngày với các quan chức hải quan ở Bắc Kinh.

"Tôi cũng hy vọng có tiến triển", bà Deng trả lời.

Việc chuyển giao cho Texas cuối cùng không được Trung Quốc thông qua nhưng các email mà SCMP thu được không cho biết lư do tại sao.

WIV cũng như Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc và Tổng cục Hải quan đă không trả lời yêu cầu b́nh luận về việc này. Trong khi đó, tạp chí Vanity Fair trước đó đưa tin, nhà khoa học Thạch Chính Lệ của WIV đă lên kế hoạch chia sẻ các mẫu virus cho pḥng thí nghiệm Galveston nhưng bị Bắc Kinh ngăn chặn.

Cần một thỏa thuận về việc chia sẻ đầy đủ và công bằng

Nhiều nhà khoa học theo dơi sự chia sẻ mầm bệnh cho biết, họ không tin rằng, Trung Quốc chia sẻ virus ra nước ngoài trong những tuần đầu bùng phát.

Thay vào đó, một số pḥng thí nghiệm quốc tế đă nhận được mẫu từ Australia, nơi một nhóm nghiên cứu tại Viện Peter Doherty của Melbourne cho biết vào ngày 29/1, đây là cơ quan đầu tiên phân lập và phát triển virus ở bên ngoài lănh thổ Trung Quốc. Các nhà khoa học khác phải đợi lấy mẫu khi có ca bệnh nhân xuất hiện trong lănh thổ của họ.

WHO cho biết họ đă làm việc "trong nhiều năm để tạo điều kiện cho các quốc gia chia sẻ thông tin virus với nhau" nhưng không rơ liệu cơ quan này sẽ giải quyết ra sao khi Trung Quốc không gửi virus corona đến bất kỳ pḥng thí nghiệm nào trực thuộc WHO.

Lawrence Gostin, giám đốc khoa của Viện O’Neill về Luật Y tế Quốc gia và Toàn cầu tại Đại học Georgetown ở Mỹ, cho rằng cần có một "thỏa thuận quốc tế mới về việc chia sẻ đầy đủ và công bằng các mẫu sinh học và tŕnh tự bộ gen của các loại mầm bệnh, bao gồm cả virus corona".

Các chuyên gia khác cho rằng, đây là một vấn đề sống c̣n kéo dài đối với cả thế giới, nên cần một hệ thống quốc tế toàn diện, minh bạch.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 31111


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 57,557
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	b.jpeg
Views:	0
Size:	178.3 KB
ID:	1880289  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 21
  Thanked 5,350 Times in 4,751 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 65 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:50.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05159 seconds with 13 queries