Đây chính là nhân tố dập dịch thành công - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 349
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đây chính là nhân tố dập dịch thành công
Click image for larger version

Name:	81.jpg
Views:	0
Size:	54.3 KB
ID:	1880351  
Xuất hiện nhân tố có thể giúp dập hoàn toàn dịch Covid-19? Đó là thuốc kháng virus. Nó đă từng không được các hăng dược phẩm Mỹ quan tâm, nay là trọng tâm trong cuộc chạy đua phát triển thuốc ngăn ngừa Covid-19 dạng viên nén.


Thuốc kháng Covid-19 dạng viên nén đang được các công ty Mỹ thử nghiệm. Ảnh minh họa.

Chỉ sau vài ngày dương tính với Covid-19, Miranda Kelly đă bộc lộ triệu chứng và rất lo lắng. Người phụ nữ 44 tuổi có bệnh nền, gặp vấn đề khó thở, đủ nghiêm trọng đến mức cần nhập viện cấp cứu.

Chồng cô, Joe, 46 tuổi, cũng bộc lộ triệu chứng sau khi nhiễm virus. Cô rất lo lắng v́ hai vợ chồng c̣n 5 con nhỏ ở nhà. “Tôi cầu mong ḿnh không phải thở máy. Nếu chúng tôi có làm sao, ai sẽ nuôi nấng bọn trẻ bây giờ”, Miranda Kelly nói.

Ngay sau đó, hai vợ chồng nhà Kelly đồng ư tham gia chương tŕnh thử nghiệm lâm sàng tại trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutch, ở thành phố Seattle, bang Washington. Đây là một trong những nỗ lực nhằm thử nghiệm phương pháp điều trị kháng virus, có thể ngăn chặn Covid-19 từ sớm.

Ngày hôm sau, hai vợ chồng được cho uống 4 viên thuốc, 2 viên mỗi ngày. Mặc dù họ không biết ḿnh uống thuốc kháng virus hay giả dược, chỉ sau một tuần, các triệu chứng đă nhẹ hơn đáng kể. Sau hai tuần, cả hai hồi phục hoàn toàn.

“Tôi không biết ḿnh có được điều trị bằng thuốc kháng virus không, nhưng cảm giác là có”, Miranda Kelly nói. “Chúng tôi có triệu chứng đáng kể, nhưng hồi phục rất nhanh”.

Những ǵ hai vợ chồng trải qua là một phần nỗ lực nhằm giúp phát triển loại thuốc uống kháng virus. Những viên thuốc uống mỗi ngày ngăn ngừa Covid-19 ngay từ đầu có thể là cơ hội mới để thế giới dập tắt dịch bệnh hoàn toàn.

“Thuốc kháng virus qua đường uống không chỉ làm giảm thời gian nhiễm Covid-19, mà c̣n hạn chế sự lây truyền sang người khác”, Timothy Sheahan, nhà virus học đến từ Đại học North Carolina-Chapel Hill, nói.

Thuốc kháng virus phổ biến nhất là Tamiflu, giúp giảm thời gian mắc bệnh cúm và giảm nguy cơ nhập viện.

Ít nhất 3 loại thuốc kháng virus đang được thử nghiệm lâm sàng ở Mỹ. “Tôi nghĩ chúng ta sẽ biết tác dụng của những loại thuốc này trong vài tháng tới”, Carl Dieffenbach, giám đốc bộ phận pḥng chống AIDS tại Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID), nói.

Ứng viên hàng đầu cho phương pháp điều trị này là molnupiravir, do hai công ty trị liệu sinh học Merck & Co và Ridgeback phát triển, là loại thuốc mà hai vợ chồng Kelly uống.

Hai loại thuốc khác bao gồm PF-07321332 của hăng Pfizer, AT-527 của hăng dược phẩm Roche và Atea.

Các loại thuốc này có công dụng ngăn virus nhân bản trong tế bào người. Đối với molnupiravir, loại thuốc này chứa enzyme khiến virus không thể nhân bản thành công, từ đó người bệnh sẽ sớm hồi phục.

Cho đến nay, chỉ một loại thuốc kháng virus được Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp, là remdesivir. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ được dùng cho người bệnh nặng đến mức nhập viện, chưa được sử dụng đại trà.

Trong khi đó, các thuốc kháng virus đang được phát triển đều được sản xuất dưới dạng viên nén.

Pfizer đă thử nghiệm thuốc kháng virus giai đoạn 2 và 3 từ ngày 1.9, trong khi Atea nói sẽ có kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 và 3 trong cuối năm nay.

Điều đó có nghĩa là hàng triệu người Mỹ và người dân trên thế giới có thể được tiếp cận loại thuốc uống hàng ngày, phù hợp để sử dụng sau 5-10 ngày nhiễm Covid-19.

Một thách thức đối với việc phát triển thuốc kháng virus dạng viên nén là người tham gia thử nghiệm phải chưa tiêm chủng, cần được uống thuốc tối đa 5 ngày sau khi được xác định dương tính.

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ tích cực t́m kiếm người t́nh nguyện phù hợp, nhưng không phải ngày nào cũng t́m được.

Tiến sĩ Elizabeth Duke, nhà nghiên cứu tham gia thử nghiệm thuốc kháng virus molnupiravir, nói: “Hăy nghĩ về triển vọng trong tương lai. Khi mọi người trong gia đ́nh, hay trong trường học, có thể dễ dàng tiếp cận với thuốc kháng virus dạng viên nén. Đó có thể là khi chúng ta quay trở lại cuộc sống b́nh thường”.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 33897


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 60,699
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	81.jpg
Views:	0
Size:	54.3 KB
ID:	1880351  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,695 Times in 5,918 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 69 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:28.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06570 seconds with 13 queries