Dùng cùng loại vaccine Covid-19 nhưng tỷ lệ tử vong ở các nước rất khác nhau là tại sao? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 223
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Dùng cùng loại vaccine Covid-19 nhưng tỷ lệ tử vong ở các nước rất khác nhau là tại sao?
Click image for larger version

Name:	441.jpg
Views:	0
Size:	457.3 KB
ID:	1893639  
V́ sao dùng cùng loại vaccine Covid-19 nhưng tỷ lệ tử vong ở các nước rất khác nhau? Hiện nay câu hỏi lớn được đặt ra là hầu hết các nước phát triển hiện đều có tỷ lệ tiêm vaccine cao nhưng tại sao các đợt bùng phát Covid-19 ở một số nơi lại tồi tệ hơn những nơi khác?

Khi xem xét dữ liệu ở các nước đă tiêm vaccine cho hơn 55% dân số và sử dụng các loại vaccine như Pfizer và AstraZeneca, có một điều rơ ràng là: Dường như không chỉ loại vaccine và mức độ tiêm chủng có tác động đến việc làm giảm số ca tử vong.


Người dân đứng xếp hàng tiêm vaccine Covid-19 tại trung tâm tiêm chủng Arena Treptow ở Berlin, Đức ngày 9/8/2021. Ảnh: Reuters
"Có rất nhiều yếu tố ngoài việc tiêm chủng dẫn đến các kết quả khác nhau tại các địa điểm. Thậm chí, tại những nơi có tỷ lệ tiêm vaccine cao, chúng ta vẫn chứng kiến biến thể Delta có thể dẫn đến số ca mắc tăng vọt. Tuy nhiên, bạn có để ư đến sức ép lên các hệ thống y tế không? Cuối cùng th́ theo tôi, chúng ta đang chứng kiến sự khác nhau về kết quả", Natalie Dean, giáo sư về thống kê sinh học tại Đại học Emory nhận định.

Chắc chắn dữ liệu trên chỉ là lát cắt trong một thời điểm. Không có ǵ đảm bảo rằng những quốc gia có số ca tử vong thấp có thể tiếp tục duy tŕ xu hướng này. Tuy nhiên, chúng ta rút ra được những bài học từ chiến dịch tiêm chủng toàn cầu lớn nhất và tham vọng nhất trong lịch sử này.


"Chúng ta đă học hỏi được nhiều hơn trong một năm rưỡi qua về hệ miễn dịch của con người và các phản ứng với vaccine so với những ǵ chúng ta biết được trong những thập kỷ trước", John Wherry, giám đốc viện nghiên cứu về miễn dịch tại trường y Đại học Pennsylvania cho hay.

Khoảng cách giữa các mũi tiêm

Một số nơi chứng kiến tỷ lệ tử vong thấp hơn có khoảng cách giữa 2 mũi tiêm xa hơn so với khoảng thời gian 3 - 4 tuần vốn thường được áp dụng trên thế giới. Từng gây tranh căi vào thời điểm được đưa ra nhưng quyết định của Anh hồi tháng 12 khi cho phép khoảng cách giữa 2 mũi vaccine AstraZeneca kéo dài 12 tuần để nhiều người có thể tiêm mũi 1 hơn hiện càng được củng cố bởi các nghiên cứu khoa học khi cung cấp sự bảo vệ mạnh hơn.

Đan Mạch và Đức cũng thông qua việc tŕ hoăn lâu hơn khoảng cách giữa các mũi tiêm. Trong khi Đức cho phép khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca có thể lên tới 12 tuần th́ Đan Mạch cho phép khoảng cách giữa 2 mũi tiêm Pfizer-BioNTech có thể lên tới 6 tuần.

Hiệu quả kết hợp của 2 mũi tiêm dường như sẽ được phát huy mạnh hơn khi mũi vaccine thứ hai được tiêm sau khi hệ thống miễn dịch phản ứng đầy đủ trước mũi tiêm thứ nhất - một giai đoạn có thể kéo dài hơn 1 tháng.

"Đây là một thí nghiệm miễn dịch tự nhiên", Michael Osterholm, giám đốc Trung tâm Chính sách và Nghiên cứu Bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học Minnesota ở Minneapolis nhận định về quyết định của Anh và Canada khi kéo dài thời gian giữa các mũi tiêm.

"Theo những ǵ chúng ta biết về miễn dịch học, hệ thống miễn dịch của con người sẽ phản ứng tốt hơn với mũi thứ hai nếu chúng ta chờ tới khi quá tŕnh phát triển toàn diện được hoàn tất".

Chậm mà chắc

Theo Straits Times, có một sự tác động lẫn nhau đầy phức tạp giữa các chiến dịch tiêm vaccine và biến thể Delta dễ lây nhiễm. Được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ, biến thể này đă hoành hành dữ dội ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới trong thời điểm mùa xuân ở bán cầu bắc trước khi lan sang các nền kinh tế phát triển vào giữa năm.

Những quốc gia có tốc độ tiêm vaccine nhanh nhất thế giới như Israel và Mỹ dường như có lá chắn miễn dịch yếu hơn vào thời điểm biển thể Delta tấn công bởi hệ miễn dịch dần suy giảm, các chuyên gia như Hitoshi Oshitani, một nhà dịch tễ học tại Đại học Tohoku, Nhật Bản cho hay.

Theo một nghiên cứu được tiến hành với 2 nhóm phơi nhiễm trước biến thể Delta, nhóm được tiêm vaccine 5 tháng trước có tỷ lệ mắc các “ca đột phá” (những người đă tiêm vaccine nhưng vẫn mắc Covid-19 – ND) cao hơn 50%.

"Với hệ miễn dịch dần suy giảm, bạn càng bắt đầu tiêm vaccine sớm hơn th́ hiện giờ bạn càng có nguy cơ mắc các “ca đột phá” cao hơn. Điều này có lẽ giải thích tại sao chúng ta chứng kiến tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao ở dân số Israel", ông Oshitani đánh giá.

Trái lại, ở các nước châu Âu, chiến dịch tiêm vaccine được khởi động chậm hơn khi các mũi tiêm được triển khai vào mùa xuân, chỉ vài tháng trước khi biến thể Delta bắt đầu lây lan.

Độ tuổi

Đan Mạch chưa từng chứng kiến làn sóng mắc bệnh hay tử vong lớn kể từ khi chiến dịch tiêm chủng bắt đầu vào đầu năm nay và quốc gia này đă dỡ bỏ tất cả các hạn chế trong nước liên quan đến Covid-19. Các nhà chức trách cho biết, việc tập trung tiêm vaccine cho người cao tuổi trước đă giúp Đan Mạch giảm tỷ lệ tử vong.

"Chúng tôi dường như đă khá nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở những người cao tuổi, đặc biệt tại các trung tâm chăm sóc người cao tuổi và tại nhà của những người cao tuổi", Soren Brostrom, người đứng đầu Cơ quan Y tế Đan Mạch cho hay.

Tập trung vào việc tiêm vaccine cho người cao tuổi cũng đă giúp Nhật Bản làm giảm tỷ lệ tử vong, mặc dù không cùng mức độ với Đan Mạch. Quốc gia này hiện đă tiêm vaccine cho khoảng 90% người trên 65 tuổi và hiệu quả của việc này đă được thấy rơ khi biến thể Delta gây nên số ca mắc kỷ lục hồi tháng 8.

Trong làn sóng Covid-19 này, tỷ lệ tử vong thời kỳ đỉnh dịch đă giảm 43% so với thời kỳ đỉnh dịch trước đó mặc dù số ca mắc cao gấp 2,5 lần. Nhật Bản - quốc gia có tỷ lệ người cao tuổi cao nhất thế giới có thể chứng kiến một viễn cảnh chết chóc hơn nhiều trong đợt bùng phát dịch bệnh do biến thể Delta gây nên nếu không ưu tiên tiêm vaccine cho người cao tuổi.

"Sự khác biệt về độ tuổi trong các ca mắc thực sự cần cân nhắc nghiêm túc. Chẳng hạn, nếu dịch bệnh chủ yếu lây lan ở trẻ em tại một nước và lây lan chủ yếu ở người cao tuổi tại một nước khác, những nước này sẽ có tỷ lệ ca mắc và ca tử vong rất khác nhau", Spencer Fox, chuyên gia tại Đại học Texas ở Austin, người chuyên xây dựng các mô h́nh bệnh truyền nhiễm cho hay.

Miễn dịch tự nhiên

Làn sóng lây nhiễm do biến thể Delta gây nên trong mùa hè ở Nhật Bản đă cho thấy một nhân tố bí ẩn và phức tạp khác. Đó là miễn dịch tự nhiên trong cộng đồng dân cư từ những đợt bùng phát dịch bệnh trước đó. Nhờ các biện pháp kiểm soát hiệu quả, các nước châu Á phần lớn tránh được điều tồi tệ nhất của đại dịch Covid-19 "tiền Delta" nhưng điều đó cũng tức là họ dễ tổn thương hơn trước biến thể dễ lây nhiễm này.

Cùng lúc đó, những làn sóng dịch bệnh "tiền Delta" lại giúp một số quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine cao ứng phó tốt hơn với biến thể này. Nam Mỹ - một khu vực bị biến thể Gamma và Lambda hoành hành đầu năm nay, hầu như trải qua những tác động rất hạn chế từ biến thể Delta, chủ yếu do việc lây nhiễm các biến thể trước đó đă tạo nên mức độ miễn dịch nhất định và sau đó càng được tăng cường hơn bởi chiến dịch tiêm vaccine, các chuyên gia nhận định.

Ngoài ra, một sự khác biệt nữa nằm ở hành vi của người dân, ông Fox nhận định.

“Nếu những người chưa được tiêm vaccine tại một quốc gia hành động giống như b́nh thường và những người chưa tiêm vaccine ở một quốc gia khác hành động với sự thận trọng lớn hơn th́ chúng ta cũng sẽ chứng kiến các xu hướng rất khác nhau".

Việc Mỹ ngần ngại thực hiện các biện pháp phong tỏa và sự khôi phục nhanh chóng việc đi lại trong nửa đầu năm nay đă góp phần khiến số ca tử vong do biến thể Delta gây nên đạt đỉnh với tỷ lệ cao hơn mức trước khi biến thể Delta hoành hành so với các nước châu Âu.

Dù vậy David Fisman, nhà dịch tễ học tại Đại học Toronto đánh giá: "Tôi nghĩ chúng ta có thể hiểu được t́nh h́nh khi xem xét những điều đă xảy ra nhưng rất khó để hiểu được trong thời gian thực"./.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 3 Days Ago
  Reputation: 33410


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 72,955
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	441.jpg
Views:	0
Size:	457.3 KB
ID:	1893639  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,413 Times in 5,660 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 81 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 21:25.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04740 seconds with 13 queries