Những món quà xa xỉ do các nước tặng chính quyền Trump bị Mỹ điều tra - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 229
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những món quà xa xỉ do các nước tặng chính quyền Trump bị Mỹ điều tra
Click image for larger version

Name:	321a.jpg
Views:	0
Size:	80.6 KB
ID:	1893694   Click image for larger version

Name:	322a.jpg
Views:	0
Size:	114.4 KB
ID:	1893695   Click image for larger version

Name:	323a.jpg
Views:	0
Size:	156.8 KB
ID:	1893696  
Mỹ điều tra những món quà xa xỉ do các nước tặng chính quyền Trump. Chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump vướng ồn ào về món quà tặng xa xỉ từ các chính phủ nước ngoài. Đây là điều ít khi xảy ra với những chính quyền tiền nhiệm.

Trong chuyến công du đầu tiên của ông Trump trên cương vị tổng thống Mỹ tới Saudi Arabia năm 2017, gia đ́nh hoàng tộc nước chủ nhà tặng nhà lănh đạo Mỹ hàng chục món quà, trong đó có 3 áo choàng bằng lông báo, lông hổ, cùng một số dao găm có cán làm bằng ngà voi.

Luật sư Nhà Trắng xác nhận việc sở hữu những sản phẩm từ lông thú hay ngà voi vi phạm Đạo luật Động vật bị đe dọa. Tuy nhiên, chính quyền cựu Tổng thống Trump không tiết lộ về số quà này, măi cho tới ngày cuối của nhiệm kỳ, theo New York Times.

Quà tặng xa xỉ từ Saudi Arabia
Ngay từ khi nước Mỹ mới ra đời, bởi lo ngại giới hoàng tộc châu Âu sẽ mua chuộc các chính khách bằng những món đồ xa xỉ, các nhà lập quốc Mỹ đưa vào hiến pháp một điều khoản cấm các quan chức chính phủ nhận quà có giá trị từ nước ngoài.

Năm 1966, Quốc hội Mỹ ban hành luật giải thích rơ hơn quy định trên. Theo đó, giá trị tối đa món quà mà quan chức chính phủ được phép nhận là 415 USD theo thời giá hiện nay.

Sau đó, một số tu chính án được ban hành, với nội dung coi quà tặng là tài sản của chính phủ, đồng thời chuẩn hóa quy tŕnh xử lư tiếp nhận quà từ chính phủ nước ngoài.

Luật pháp Mỹ cũng yêu cầu chính quyền phải công bố hàng năm về danh mục quà tặng mà quan chức chính phủ nhận từ nước ngoài, cùng với giá trị các món quà đă được thẩm định.

Người nào chiếm giữ những món quà làm của riêng có thể bị truy tố tội danh đánh cắp tài sản chính phủ.


Một con dao găm là món quà từ hoàng gia Saudi. Ảnh: Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ.
Vấn đề quà tặng của chính quyền ông Trump khởi nguồn từ chuyến công du Saudi Arabia tháng 5/2017. Khi đó, hoàng gia Saudi nóng ḷng cải thiện quan hệ với Washington sau những căng thẳng với chính quyền Obama.

Saudi có truyền thống tặng những món quà xa hoa cho các tổng thống Mỹ. Ông Trump cùng các trợ lư cũng không là ngoại lệ khi nhận được những món quà hậu hĩnh.

Không lâu sau khi ông Trump về nước, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố danh mục 82 món quà nhận được từ hoàng gia Saudi. Quà tặng có nhiều loại, từ những món thông thường như dép, khăn quàng, cho tới hàng xa xỉ như áo choàng, dao găm.

Chín trong số những món quà đắt nhất, gồm 3 áo lông thú, 3 thanh kiếm và 3 dao găm, được gửi tới bộ phận quà tặng của Nhà Trắng để định giá.

Tuy nhiên, chúng không bao giờ được đưa vào danh sách quà tặng từ nước ngoài mà Bộ Ngoại giao Mỹ có trách nhiệm công bố.

Măi tới ngày 19/1, tức chỉ vài chục giờ trước khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump kết thúc, Nhà Trắng mới gửi 9 món quà này tới Cơ quan Dịch vụ Công.

Tuy nhiên, việc gửi trả quà tặng này cũng không đúng quy định, bởi Cơ quan Quản lư Cá và Động vật hoang dă Mỹ mới là nơi có chức năng tiếp nhận những món quà này.

Khi các chuyên gia của Cơ quan Quản lư Cá và Động vật hoang dă tiếp cận và thẩm tra 9 món quà vào tháng 7, họ phát hiện số lông thú là giả. Trong khi đó, cán dao găm ban đầu được cho là làm từ ngà voi "dường như chứa răng hoặc xương của một số động vật khác".


Áo choàng quà tặng của Saudi được xác định làm từ lông thú giả. Ảnh: Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ.
Đại sứ quán Saudi tại Washington từ chối b́nh luận về thông tin nói trên. Bruce Riedel, chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Brookings, cho rằng số quà hàng giả này là sự sỉ nhục.

"Có hai điều quan trọng nhất với Saudi, một là trông giống như cường quốc thế giới, hai là phô trương sự giàu có", ông Riedel nói.

Người phát ngôn của cựu Tổng thống Trump cũng không phản hồi đề nghị b́nh luận.

Bên cạnh đó, chính quyền ông Trump cũng không công bố 3 món quà mà Jared Kushner - con rể và là cố vấn cấp cao của ông Trump - nhận từ Saudi Arabia. Tuy nhiên trước khi rời Nhà Trắng hồi tháng 2, ông Kushner đă trả 47.920 USD để giữ những món quà này.

Những quà tặng biến mất
Bộ Ngoại giao Mỹ đang điều tra cáo buộc các quan chức trong chính quyền ông Trump chiếm đoạt những túi quà tặng trị giá hàng ngh́n USD. Số quà này được chuẩn bị cho lănh đạo các nước tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Trại David năm 2020, nhưng sau đó sự kiện bị hủy bỏ.

Những túi quà gồm nhiều vật phẩm có giá trị như sổ da, hộp trang sức bằng đá cẩm thạch có in h́nh con dấu của tổng thống, đồ bằng bạc

Sau khi Hội nghị G7 bị hủy bỏ, số quà tặng được cất giữ tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Đến khi đội ngũ của ông Joe Biden tiếp quản chính quyền, họ mới phát hiện nhiều phần quà đă biến mất.

Ngoài ra, nhiều quà tặng của chính phủ nước ngoài gửi tới các quan chức trong chính quyền ông Trump cũng biến mất.

Điều bất thường là quà tặng của chính phủ nước ngoài dành cho các quan chức chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama và George W. Bush vẫn c̣n nguyên.

Trong số những món quà này có một chai nước hoa và một khăn lụa Ba Tư mà Qatar tặng cựu Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Theo New York Times, thay v́ được gửi tới Cơ quan Dịch vụ Công, số quà được cất giữ tại Bộ Tài chính.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đang điều tra dấu vết của chai rượu trị giá 5.800 USD là món quà chính phủ Nhật Bản tặng cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo năm 2019. Ông Pompeo khẳng định chưa bao giờ biết về sự tồn tại của chai rượu này.


Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo nói không biết về chai rượu quà tặng từ Nhật Bản. Ảnh: New York Times.
Bà Karen Pence, phu nhân của cựu Phó tổng thống Mike Pence, cũng vướng vào rắc rối khi giữ lại món quà là hai khay đựng biển tên từ chính phủ Singapore. Luật sư của gia đ́nh cho biết bà Pence có quyền giữ lại món quà v́ chúng có giá trị dưới mức tối thiểu, ở thời điểm đó là 390 USD.

Theo quy định, nếu một quan chức chính phủ Mỹ nhận được nhiều món quà với tổng giá trị vượt mức tối thiểu trong cùng một sự kiện từ chính phủ nước ngoài, họ sẽ phải trả tiền nếu muốn giữ chúng.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết bà Pence nhận được khay đựng biển tên cùng một khung in và túi xách tay, tổng trị giá 1.200 USD.

Tuy vậy, luật sư của gia đ́nh Pence cho biết các món quà này được phía Singapore tặng trong nhiều dịp khác nhau. Ngoài ra, bà Pence chưa bao giờ giữ lại khung in và túi xách tay.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 3 Days Ago
  Reputation: 33895


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 60,638
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	321a.jpg
Views:	0
Size:	80.6 KB
ID:	1893694   Click image for larger version

Name:	322a.jpg
Views:	0
Size:	114.4 KB
ID:	1893695   Click image for larger version

Name:	323a.jpg
Views:	0
Size:	156.8 KB
ID:	1893696  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,694 Times in 5,917 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 69 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:04.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05640 seconds with 13 queries