Chuyên gia tiết lộ câu chuyện bên trong về t́nh trạng thiếu điện của TQ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 544
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chuyên gia tiết lộ câu chuyện bên trong về t́nh trạng thiếu điện của TQ
Click image for larger version

Name:	mat-dien-700x366-1-700x366.png
Views:	0
Size:	156.9 KB
ID:	1896054  
Sau khi tiến sĩ Tạ Điền thuộc đại học John M. Olin Palmetto chuyên ngành kinh doanh và phó giáo sư ngành Marketing tại Đại học ở South Carolina Aiken có bài phân tích về "Nghị tŕnh bí mật của Bắc Kinh đằng sau việc cắt điện đột ngột", một chuyên gia khác cũng có cùng ư tưởng với những góc nh́n đa dạng như vậy.

Việc tiếp tục cắt điện quy mô lớn trên khắp TQ đă gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sinh kế của người dân và nền kinh tế nước này. Các chuyên gia cho rằng t́nh trạng thiếu điện trên toàn quốc không phải là thiếu nguồn cung cấp điện, mà là sự "cắt điện giả tạo" được kích hoạt bởi một mệnh lệnh chính trị do Trung Nam Hải ban hành.

Chiến dịch cắt giảm điện bắt nguồn từ Trung Nam Hải
Kể từ giữa tháng 9 năm nay, hơn 20 tỉnh bao gồm Giang Tô, Quảng Đông, Vân Nam và Chiết Giang đă liên tiếp công bố hạn chế sự tiêu thụ điện. Mặc dù đă chính thức đẩy mạnh việc "bảo đảm cung cấp điện thành nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất" nhưng t́nh trạng thiếu điện vẫn tiếp diễn dài dài.

Lư giải chính thức của việc thiếu điện là do giá than tăng và các nhà máy điện làm ăn thua lỗ, thiếu động lực sản xuất dẫn đến sản lượng điện không đủ. Để thúc đẩy sản xuất điện, Ủy ban Cải cách và Phát triển ĐCSTQ ngày 12/10 đă ra thông báo cải cách giá điện, cho phép giá điện tăng theo điều kiện thị trường, và giá điện công nghiệp có thể tăng đến 20%. Trong số đó, việc tăng giá của các doanh nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng là không bị sự giới hạn nói trên.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Tŕnh Hiểu Nông, một học giả kinh tế và chính trị, đă viết vào ngày 8/10 rằng việc hạn chế tiêu thụ điện trên toàn quốc là do lệnh của Trung Nam Hải, và nó thực sự là một sự kiện nhân tạo, chớ không phải là t́nh trạng thiếu điện thực sự.

Ngày 11/9, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia ĐCSTQ đă đưa ra văn bản "Cải thiện Hệ thống Kiểm soát Kép về Cường độ và Tổng khối lượng Tiêu thụ Năng lượng" cho tất cả các tỉnh, khu tự trị, thành phố trực thuộc Trung ương, cũng như các bộ và ủy ban của Quốc vụ viện, và tất cả các cơ quan trực thuộc Quốc vụ viện.

Văn bản quy định rằng chính quyền trung ương đă thiết lập một chỉ số tổng tiêu thụ năng lượng hàng năm, đồng thời phân tách ra và ban hành mục tiêu 5 năm về kiểm soát tiêu thụ năng lượng kép cho tất cả các tỉnh (khu tự trị và thành phố trực thuộc trung ương), đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương bảo đảm các mục tiêu được thực hiện.

Ông Tŕnh nói rằng tài liệu này cho thấy rằng ĐCSTQ đă đặt ra giới hạn tiêu thụ năng lượng hàng năm cho mỗi tỉnh và thành phố dựa trên số liệu về mức tiêu thụ điện trong khu vực pháp lư của các chính quyền địa phương khác nhau và ra lệnh rằng không được phép đột phá. Đây là mệnh lệnh do chính quyền trung ương ban hành cho chính quyền địa phương các cấp và là công việc hành chính bắt buộc. Chính quyền địa phương phải kiểm soát việc tiêu thụ điện của các doanh nghiệp trong khu vực pháp lư của họ theo quy định giới hạn công suất này cho đến khi đạt được mục tiêu quốc gia do Trung Nam Hải đặt ra. Sau đó, các khu vực khác nhau bắt đầu ngừng sản xuất và hạn chế sử dụng điện.

Ông Tŕnh Hiểu Nông chỉ ra rằng, tài liệu này không phải là tài liệu mật và đă được các phương tiện truyền thông chính thống đưa tin, nhưng không ai dám đẩy trách nhiệm cắt điện và mất điện cho Trung Nam Hải.

Ông cho rằng, có thể thấy việc cắt điện trên toàn quốc không phải do chính bộ phận cung cấp điện gây ra, mà chính quyền trung ương đă sử dụng mệnh lệnh hành chính để ban hành cắt điện như một nhiệm vụ chính trị, và kết quả là chính sách "một kích thước phù hợp tất cả" áp dụng trên toàn quốc.

Trong bài phân tích, ông Tŕnh nói rằng chính quyền trung ương đă chia nhỏ hạn mức tiêu thụ điện giữa các tỉnh, sau khi quyết toán, mỗi tỉnh sẽ đưa ra giới hạn riêng về thời gian tiêu thụ điện, tùy theo từng nơi.

Theo Báo Tài chính của Đài Loan: Tỉnh Thiểm Tây quy định hạn chế cung cấp điện đến cuối năm; Huyện Ninh Hạ quy định các doanh nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng bị cúp điện trong 30 ngày; Tỉnh Hà Nam quy định một số khu công nghiệp chế biến bị mất điện hơn 21 ngày; thành phố Trùng Khánh thông báo sẽ hạn chế mức tiêu thụ điện, chưa xác định được ngày tháng; tỉnh Quảng Đông quy định mỗi tuần mất điện 4 ngày; tỉnh Sơn Đông quy định 9 giờ cúp điện mỗi ngày; tỉnh Giang Tô quy định mất điện một nửa số ngày làm việc trong ba tháng cuối năm nay; tỉnh Chiết Giang quy định mất điện từ 20-30 ngày mỗi quư.

Ông Tŕnh cho rằng từ những quy định lộn xộn này, có thể thấy rằng sau khi ĐCSTQ ban hành văn bản đó, Trung Nam Hải đă đạt được mục tiêu hạn chế sử dụng điện.

Ông cho biết, nh́n chung, nơi nào sử dụng điện nhiều nhất th́ áp lực hạn chế sử dụng điện cũng lớn nhất. T́nh h́nh cụ thể đối với từng thành phố cấp tỉnh rất đa dạng. Ví dụ, các công ty lớn nào tiêu thụ nhiều điện, chính quyền sẽ cắt điện của các công ty này; không có công ty sử dụng điện lớn nào có thể thoát, thậm chí như Thẩm Dương, c̣n cắt điện luôn hộ dân cư và các cửa hàng, thậm chí cả đèn giao thông trên đường. Các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ cũng cố gắng bằng mọi cách để che giấu sự thật, nói với công chúng rằng không phải chính phủ chỉ đạo, mà là các công ty cung cấp điện gặp khó khăn.

Xung đột chính sách, các quan chức bất măn
Về t́nh trạng thiếu điện của TQ, ông Vương Duy Lạc, một kỹ sư tại công ty kỹ thuật CORS của Đức, cũng tin rằng điều này không phải do thiếu điện và than ở TQ. Thực tế là các chính sách của ĐCSTQ mâu thuẫn với nhau, điều này khiến các quan chức cấp dưới rất bất măn và sẽ có phản ứng là không làm ǵ cả.

Ông Vương nói với giới truyền thông rằng rằng, "Điện của TQ là đủ dùng cho cả nước. Theo một quan chức Trung Quốc, với máy phát điện hiện tại có thể tạo ra lượng điện gấp đôi, nhưng chính quyền các địa phương sẽ không làm như thế. TQ không thiếu than, tài nguyên than của TQ đứng hàng thứ ba trên thế giới".

Ông nói rằng, việc thực hiện các chính sách của ĐCSTQ có mâu thuẫn với nhau, điều này khiến các quan chức rất không hài ḷng. Ông cho rằng, trên thực tế, chính quyền TQ có thể bù đắp sự mất mát của nhà máy điện chỉ bằng một ít tiền, nhưng bây giờ họ không thể làm được, v́ vậy điều đó phụ thuộc vào người dân. "Hiện tại, việc tăng giá chưa mở rộng đến điện gia dụng, mà chỉ áp dụng cho điện công nghiệp, nhưng điện công nghiệp đă khiến cho giá thành sản phẩm công nghiệp tăng cao nên cuối cùng th́ chính người dân cả nước sẽ phải trả khoản chênh lệch đó".

"Sự biếng nhác chính trị" trở thành một cuộc khủng hoảng thay thế ĐCSTQ
Trong những năm gần đây, "sự buông lỏng" và "lười quản lư" của các quan chức đă trở thành những cuộc khủng hoảng thay thế của chế độ khiến cho chính quyền Bắc Kinh mang tiếng. Tiến sĩ Tŕnh Hiểu Nông từng phân tích với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ rằng kể từ chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập Cận B́nh, các quan chức ĐCSTQ đă thể hiện phản ứng dữ dội qua sự phá hoại thụ động.

Đặc biệt là khi nhà cầm quyền lâm vào t́nh thế khó khăn của cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ, có ba loại người trong ĐCSTQ khiến cho Tập Cận B́nh khó ngủ: một là chế nhạo, hai là không hành động và ba là giả mù. Và ông Tập cũng biết về sự từ bỏ, né tránh của các quan chức.

Ông Tŕnh tin rằng trong t́nh trạng hiện tại của chính quyền TQ, bộ máy hỏng hóc của ĐCSTQ đă không thể chỉ huy, và sự thất bại và không làm ǵ của các quan chức địa phương sẽ chỉ khiến cho nền kinh tế tiếp tục suy giảm và gây ra nhiều rủi ro về chính trị.

Bài cùng thể loại : • trungthuc
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 10-16-2021
  Reputation: 22279


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 2,723
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	mat-dien-700x366-1-700x366.png
Views:	0
Size:	156.9 KB
ID:	1896054  
  trungthuc_is_offline
  Thanks: 146
  Thanked 1,899 Times in 955 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 158 Post(s)
  Rep Power: 5 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:26.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11804 seconds with 13 queries