Hành tŕnh của hacker nổi tiếng người Việt: Hiếu PC - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 430
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hành tŕnh của hacker nổi tiếng người Việt: Hiếu PC
Click image for larger version

Name:	f7488cab6fe886b6dff9.jpg
Views:	0
Size:	25.9 KB
ID:	1896409  
Sau 7 năm chịu án tại Mỹ, Hiếu PC trở về Việt Nam, tiếp tục theo đuổi giấc mơ trở thành kỹ sư an ninh mạng từ thuở nhỏ.

"Tôi là Ngô Minh Hiếu. Tôi là người đă hack và lấy dữ liệu số an sinh xă hội của 200 triệu người Mỹ. Ngày nhận án, tôi cảm giác ḿnh là một tên sát nhân. Lần đầu dùng tên HiêúPC là lúc tôi lớp 7. Ngày đó, ai cũng có nickname cả. Tôi dùng máy tính để bàn khám phá thế giới Internet rộng lớn nên tôi quyết định chọn tên HiêúPC".

Đó là cách HiêúPC, người từng là tên tội phạm mạng nguy hiểm nhất nước Mỹ giới thiệu về bản thân. Hiếu thừa nhận phần giới thiệu này anh đă nói đi nói lại suốt 7 năm trong những buổi thuyết tŕnh trước hàng ngàn phạm nhân tại các nhà tù Mỹ. Hiếu coi việc kể lại sai lầm, tội lỗi của bản thân để cho những người khác nên tránh xa là một cách bù đắp cho những mất mát mà anh đă gây ra cho hàng trăm triệu người.

"Việc hack số an sinh xă hội từ các website Mỹ rồi bán lại không phải thứ ǵ đó quá khó ở thời mà an ninh mạng chưa được chú trọng. HiêúPC không làm việc mà người giỏi nhất muốn làm. Hiếu đă đánh cắp những thông tin mà hacker tệ nhất cũng không muốn lấy", một chuyên gia an ninh mạng cùng thời với HiêúPC nhận xét.

Bản thân Hiếu cũng thừa nhận điều này. Hiếu không nhận biết được mức quan trọng của số an sinh xă hội ở Mỹ. Kết lại, bản án 40 năm mà Hiếu phải nhận là cái giá của sự bồng bột thời tuổi trẻ.

HiêúPC: Mật vụ Mỹ cài chip vào MacBook của bạn tôi
Để t́m ra tung tích của HiêúPC, mật vụ Mỹ đă cài chip vào MacBook của một người bạn của anh. Sau đó, sử dụng kịch bản để bắt Hiếu được giăng ra tại đảo Guam.

– Anh bắt đầu trở thành hacker như thế nào?

Lúc trước, nhà cũng có một chút điều kiện nên tôi được mua, lắp ráp máy tính để bàn. Hè năm lớp 8, tôi đi sâu vào mảng an ninh mạng và cảm thấy rất thích. Lớp 9 tôi bỏ nhà vào TP.HCM, ba tôi lo lắng quá cũng chuyển vào đi theo con. Học trường nào là tôi chuyển trường đó v́ ham đam mê vi tính quá nên việc học đi xuống. Từ học sinh giỏi, tôi dần xuống hạng khá rồi trung b́nh. Đam mê máy tính quá nên tôi thường thức khuya. Đến lớp tôi chỉ biết copy bài của bạn.

Đến năm lớp 10, tôi đă kiếm được khá nhiều tiền từ việc hack thẻ tín dụng ngân hàng rồi bán lại cho người khác. Học hết cấp ba, tôi đă có rất nhiều tiền. Lúc này tôi tự bỏ chi phí đi du học ở New Zealand để thay đổi môi trường và học thêm về mạng máy tính. Lúc ấy, tôi khao khát trở thành một kỹ sư mạng máy tính.

Nhưng qua đến New Zealand, tôi lại tiếp tục hack thẻ tín dụng. Tôi bán thông tin nhiều đến mức suưt nữa bị cảnh sát nước này bắt. Thời đó, tôi c̣n quá trẻ. Tôi chỉ nghĩ có tiền là được chứ không nghĩ đến tội lỗi. Kiếm được nhiều tiền từ những việc phi pháp, tính cách tôi lúc đó rất kiêu ngạo và suy nghĩ nông cạn.


– Anh hack liên tục nhiều năm như vậy mà không bị phát hiện hay sao?

Có chứ. Rồi chuyện ǵ đến cũng phải đến. Cảnh sát New Zealand đă t́m ra tôi. Đầu tiên, họ gọi cho chị tôi ở Việt Nam thông báo việc có nhiều giao dịch bất chính liên quan đến tôi. Thời đó tôi rất ngô nghê, hack xong chuyển tiền về tài khoản tên ḿnh ở Việt Nam. Tôi chỉ nghĩ việc ḿnh làm là ăn cắp vặt, sẽ chẳng ai để ư đến.

Ngay sau cuộc gọi đó, tôi đă gom hết đồ điện tử trong nhà đem gửi chỗ khác. Bao nhiêu phôi thẻ tín dụng giả làm được tôi đi vứt vào thùng rác. Dù biết ḿnh đang bị điều tra, tôi vẫn đi rút tiền, máy nuốt luôn thẻ, tôi bỏ chạy ngay sau đó. Mua vé máy bay và về thẳng Việt Nam.

May mắn là chính phủ New Zealand không quá mạnh tay với tôi. Họ chỉ yêu cầu tôi trả lại tiền cho nạn nhân. Nếu họ tiếp tục điều tra, có thể tôi đă ở tù ngay lúc đó.


– Sau khi trở về từ New Zealand, anh làm ǵ?

Về Việt Nam, tôi nộp hồ sơ vào trường tài năng của Đại học Khoa học Tự nhiên. Học được gần 2 năm, tôi lại hack vào hệ thống của trường. Tôi lấy thông tin thầy cô, đề thi rồi cho lại bạn bè. Mọi thứ quá dễ dàng khiến tôi đă nghỉ học. Lúc đó tôi nghĩ rằng, ḿnh hack có tiền th́ đi học làm ǵ nữa?

Dù tôi từng hứa với cha mẹ không hack nữa. Nhưng một thời gian sau, bạn bè trong giới rủ rê tôi bắt đầu hack số an sinh xă hội ở Mỹ v́ có rất nhiều người muốn mua chúng.

Bán số an sinh xă hội kiếm được nhiều hơn hack thẻ tín dụng. Thẻ ngân hàng rất nguy hiểm v́ liên quan tới tiền bạc và phải trực tiếp làm. Số an sinh xă hội lấy dễ dàng và bán mỗi thông tin 1 USD cho bên thứ ba. Những kiến thức hack do tôi tự nghiên cứu trên các diễn đàn thế giới ngầm của Nga.

Ban đầu nghĩ rất đơn giản. Nó không liên quan tới tiền bạc, không liên quan tới ngân hàng là không sao hết. Nhưng tôi chưa nhận thức được số an sinh xă hội quan trọng đến chừng nào. Tôi lấy được 200 triệu số an sinh xă hội và 3 triệu số đă được bán. Đến giờ, 3 triệu người đó vẫn c̣n chịu ảnh hưởng bởi hành động của tôi.

Ví dụ, tôi mất số an sinh xă hội, măi măi tôi không thể lấy lại được. Số đó được dùng để mở thẻ tín dụng, vay trả góp, mua nhà, mua xe, cho con đi học, lấy tiền hoàn thuế, lấy tiền thất nghiệp… Mỗi thông tin quan trọng của một đời người như vậy bị tôi bán lấy có 1 USD.


– Kiếm được nhiều tiền từ rất sớm như vậy có khiến cho anh hạnh phúc?

Tôi thấy đồng tiền ḿnh kiếm được quá dễ. Tôi dùng tiền đó mua xe hơi, tổ chức các cuộc chơi thâu đêm suốt sáng. Nhiều người nghĩ hacker chỉ ngồi cả ngày cạnh máy tính nhưng thật ra không phải.

Sau mỗi phi vụ, hacker ch́m trong những cuộc chơi không đầu không cuối. Giờ nh́n lại, ngày đó tôi sống không có linh hồn, tôi chạy theo đồng tiền, tôi không phải là tôi. Nếu thời gian quay lại, tôi sẽ không chọn cách sống đó.


– Cảnh sát Mỹ đă bắt anh như thế nào?

Ngày ra ṭa, tôi được cho xem lại quá tŕnh cảnh sát điều tra và bắt ḿnh. Tập tài liệu ghi lại vụ án của tôi dày hàng trăm trang. Tôi rất bất ngờ v́ không hiểu sao họ lại có được toàn bộ mọi thứ về ḿnh như vậy.

Thời đó, tôi thường lên các trang chuyên giấy tờ ṭa án, thậm chí là FBI để t́m xem ḿnh có thuộc diện truy nă hay bị tố giác hay chưa. Nhưng tôi đâu ngờ bản án của tôi bị giữ kín cho đến tháng 9/2013. Tức 7 tháng sau khi tôi bị bắt, cả thế giới mới biết đến vụ án của tôi.

Trong bản quá tŕnh điều tra, họ đă t́m tôi từ năm 2010. Trước đó họ không biết tôi là ai. Cho đến năm 2012, họ mới biết chính xác tôi là Ngô Minh Hiếu. Các thông tin như email, nơi sinh sống mới được t́m ra.

Trước đó, mật vụ Mỹ đă cài chip hoặc phần mềm theo dơi vào laptop của bạn thân tôi, một ông trùm botnet ở Nga. Bất cứ những ǵ anh ta gơ, h́nh ảnh webcam đều được gửi về mật vụ. Từ đó, họ biết hết thông tin của tôi và toàn bộ những người từng mua bán thông tin với tôi.

Sau đó, mật vụ Mỹ đă khóa toàn bộ tài khoản, chặn các thông tin tôi hack được và thông báo cho các công ty cung cấp dữ liệu. Tôi không hoạt động được nữa nên sinh ra túng quẫn. Từ mỗi ngày tôi làm được 10.000 USD, giờ không có đồng nào.

Nắm được điểm yếu đó, cảnh sát Mỹ đă phối hợp với một người bạn của tôi. Người này đă bị bắt ở Anh trước đó. Theo lời cảnh sát, anh ấy dụ tôi sang đảo Guam. Người bạn đó hứa hẹn cung cấp cho tôi dữ liệu lớn về người dân Anh và Mỹ. Lúc ấy, tôi quá tham lam để có thể tỉnh táo. Cuối cùng, tôi bị bắt tại Guam và bị dẫn độ về Mỹ.– Anh có thấy ḿnh xứng đáng với mức án 40 năm tù?

Ban đầu tôi thấy mức án đó quá nặng với tôi. Lúc làm chuyện đó, tôi không biết việc ḿnh làm gây ảnh hưởng lớn đến như vậy. Thậm chí, tôi có thể kiếm được nhiều tiền hơn và chịu ít năm tù hơn nếu tôi hiểu được số an sinh xă hội ở Mỹ hoạt động như thế nào.

Trong bản án, tội nặng nhất của tôi là gây tổn thất tiền thuế trong khi tôi không trực tiếp kiếm tiền từ việc đó. Tôi chưa từng nghĩ số an sinh xă hội lại quan trọng như vậy.

Người ta buộc tội tôi đồng lơa lấy hơn 68 triệu USD tiền thuế. Trong khi, tôi chỉ kiếm được tổng cộng có 3 triệu USD.

Mỗi số an sinh xă hội tôi bán 1 USD. Những người mua về kiếm được hàng chục ngh́n USD từ đó. Lúc ra ṭa, tôi nói ḿnh không chiếm đoạt số tiền lớn như vậy. Ṭa nói, anh không bán th́ sao những người mua lại số đó có được tiền?

Những người mua của tôi, họ kiếm tiền nhiều hơn tôi, có người kiếm 20 triệu USD nhưng lại ở ít năm tù hơn tôi 5-10 năm là tối đa. Luật Mỹ tính tội theo số lượng các nạn nhân.

Khi ra ṭa, tôi nhận được 13.000 lá thư tố cáo chỉ trong một thời gian ngắn. Trong ngày xét xử, tôi cảm thấy ḿnh như một kẻ giết người hàng loạt. Lúc này tôi cảm thấy ḿnh thật ngu ngốc và hiểu 40 năm là xứng đáng với ḿnh. Mức án cho sự thiếu hiểu biết.


– Điều ǵ khiến cho anh nhớ nhất trong thời gian lĩnh án?

Khi tôi ở tù tại Texas. Một người cảnh sát đến nói chuyện xă giao với tôi. Người đó cũng không biết về án của tôi như thế nào. Nhưng ông kể rằng ḿnh có một người bạn rất tội, có chồng đi lính Iraq. Mới đây, cô ấy lại mất số an sinh xă hội nên không thể nhận trợ cấp, hoàn thuế…

Khi tôi nghe tới đó, tôi tưởng tượng như từ trời xanh có người muốn nói với tôi điều ǵ vậy. Hành động của tôi đă hủy hoại tài chính, gia đ́nh của họ như thế nào. Tôi không chắc cô ta có phải nạn nhân của tôi hay không, nhưng điều đó khiến cho tôi nghĩ đến 3 triệu người đă v́ tôi mà khổ sở. Trước khi tôi rời khỏi trại đó, tôi đă gửi lời xin lỗi đến bạn anh ta.


– Điều ǵ khiến cho anh chỉ phải ở tù có 7 năm?

Bản án đầu tiên đưa ra cho tôi là 40 năm tù. Sau khi ở 2 năm, tôi cải tạo tốt, khai báo thành khẩn, nên được giảm án xuống 13 năm. Trong thời gian ở tù, tôi học thêm tâm lư học, marketing, quản lư kinh doanh, kỹ năng mềm, được hơn 25 chứng chỉ như vậy. Học càng nhiều, tôi càng được giảm án.

Lúc đó, tôi chỉ nghĩ ḿnh cần học, cần sống tốt, cần làm lại cuộc đời. Tôi hoàn toàn không biết học tập sẽ giúp ḿnh được giảm án. Tôi chỉ nghĩ là ḿnh cần tích cực hơn thôi.

Bên cạnh đó, tôi c̣n đi chia sẻ kinh nghiệm sống, kể lại câu chuyện của ḿnh để truyền cảm hứng cho hàng ngàn tù nhân khác. Điều này giúp bản án 13 năm được giảm thêm c̣n 7 năm.

Một ngày nọ, quản ngục gọi tên tôi và thông báo tôi được trả tự do. Tôi rất bất ngờ với thông tin đó và cảm thấy những cố gắng của ḿnh đă được đền đáp.


– Làm sao anh có thể cập nhật kiến thức về an ninh mạng trong thời gian ở tù?

Khác với những ǵ mọi người thường nghĩ, trong tù tôi vẫn được đọc thêm các sách về an ninh mạng, tôi được dùng máy tính để gửi email, máy tính bảng Facetime với gia đ́nh. Thậm chí tôi c̣n được học các khóa lập tŕnh.

– Được sử dụng máy tính trong tù, anh có từng nghĩ sẽ hack nơi đó?

Đó chỉ là ư nghĩ thoáng qua trong đầu tôi thôi. Nhưng tôi không dám, tôi sợ tự ḿnh kéo dài thời gian về với gia đ́nh.

– Anh nghĩ ǵ về h́nh tượng hacker trong các bộ phim?

Tôi không tin vào những tin tặc Robinhood, hack của người giàu chia cho người nghèo. Tôi nghĩ, ḿnh vẫn có thể làm việc tốt và giúp được người nghèo cùng lúc.

Trong các bộ phim, nhà sản xuất thường thêm thắt cho cuộc sống hacker có màu sắc một tí. Chứ thực tế, hacker rất khác. Tôi nhớ, lúc nhỏ hay xem phim như vậy, tôi rất muốn thành hacker. Tôi nghe từ hacker ngầu quá. Tôi mở máy lên, vào CMD bấm chữ "hack" và "Enter" nhưng không có ǵ xảy ra cả. Sau này đi học mới biết rằng, mọi thứ không đơn giản như vậy.

Tôi từng nói chuyện với Anonymous. Nhóm này thường hack các trang lớn, truyền tải thông điệp, làm chính trị. Họ có thật nhưng khác với trên phim. Dù kỹ năng cao, nhiều người trong số họ vẫn bị bắt.

– Khi trở về Việt Nam, anh thấy không gian mạng có ǵ thay đổi?

Trước đây tôi không nghĩ ḿnh sẽ dùng Facebook. Tôi không muốn chia sẻ thông tin cá nhân của ḿnh quá nhiều trên mạng xă hội. Thế nhưng ngày về, tôi đă phải tạo account trên Facebook. Đơn giản v́ có người giả mạo tôi để lừa đảo bạn bè. Điều này khiến cho tôi khá sốc bởi thế hệ hacker của chúng tôi trước đây không làm vậy.

Trước đây hacker là sử dụng kỹ thuật và chia sẻ chúng cho cộng đồng. Bây giờ hacker tôi thấy toàn người bán dữ liệu chứ không chia sẻ nhiều về kỹ thuật. Tôi khá bất ngờ khi bây giờ họ bán cả thẻ tín dụng trên Facebook. Tôi nghĩ cộng đồng bây giờ đa số không phải hacker mà nên được gọi là tricker, những người khai thác kẽ hở.


– Dự tính trong tương lai của anh là ǵ?

Trong thời gian tới, tôi sẽ chia sẻ cho người tiêu dùng về kiến thức an ninh mạng và nói với các bạn trẻ ngày nay đừng đi theo con đường mà tôi đă đi ngày xưa. Tôi muốn viết sách, xây dựng cộng đồng và đạo đức hacker.

Hai tháng sau ngày phỏng vấn HiêúPC, tôi gặp lại anh tại một quán cà phê ở quận 8. Khác với khi trở về từ Mỹ, Hiếu lúc này tràn đầy năng lượng tích cực và có nhiều chuyện để kể với tôi hơn. Hiếu tự hào thông báo có công việc mới.

"Trong thời gian sắp tới, tôi kỳ vọng sẽ xây dựng được cộng đồng những người giỏi về an ninh mạng thông qua group Facebook 'Nhận thức an ninh mạng cùng HieuPC', Chúng tôi sẽ ở đây để bảo vệ an toàn cho người Việt trên môi trường Internet. Xa hơn, tôi nghĩ ḿnh sẽ thành lập một công ty về giải pháp bảo mật. Tôi biết ơn xă hội này đă chấp nhận trao cơ hội để tôi làm lại cuộc đời", Hiếu nói khi được tôi đưa về nhà bằng xe máy, phương tiện hơn 7 năm rồi mà anh chưa được ngồi.

Theo Mai Bá Phúc blog

Bài cùng thể loại : • trungthuc
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 10-17-2021
  Reputation: 22231


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 2,705
  Last Update: 10-17-2021 : 23:56 Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	f7488cab6fe886b6dff9.jpg
Views:	0
Size:	25.9 KB
ID:	1896409  
  trungthuc_is_offline
  Thanks: 145
  Thanked 1,895 Times in 952 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 158 Post(s)
  Rep Power: 5 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  Old 10-17-2021   #2
  trungthuc
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 2,705
  Thanks: 145
  Thanked 1,895 Times in 952 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 158 Post(s)
  Rep Power: 5
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 22231
  Default

  Đọc qua bài này mới thấy rơ nét, hệ thống pháp luật của Hoa Kỳ và thế giới tự do nói chung, luôn đề cao và trân trọng với quyền con người, dù đă lầm lở vi phạm luật pháp với mức độ nghiêm trọng, miển là đừng giết người, xâm phạm t́nh dục,..khác hẳn với "thiên đường CS" mà các "đầy tớ nhân dân" thường lớn tiếng rêu rao!!
  Nếu biết hối cải, sửa chữa sai lầm của ḿnh th́ người phạm pháp cũng có nhiều cơ hội tốt để được xét tha trước thời hạn và làm lại cuộc đời như Hiếu PC như đă đề cập trong bài viết. Dĩ nhiên phải lấy công để chuộc tội, nhưng ở đây người ta không đi sâu vào chi tiết cụ thể, nhưng qua các tin tức, cho thấy có nhiều tên hacker gốc Nga, sau khi đă "chôm chỉa" bộn bạc, đă t́m cách đi du lịch ra nước ngoài để "du hí", "ăn chơi" thỏa thích, nhờ vậy mới "dính chiêu gài bẩy" của FBI và bị dẩn độ về Mỹ xét xử để chịu án tù.
  Bởi vậy mới nói, ranh giới giữa "thiện & ác", giữa "tốt & xấu" chỉ là "sợi chỉ mỏng manh", nếu có tài mà không có đức th́ trước sau ǵ cũng gặp tai họa, có khi phải trả giá bằng mạng sống của ḿnh nữa!!!
  trungthuc_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:35.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06116 seconds with 13 queries