NGẪM CUỘC SỐNG: BỐ ƠI! CON ĐĂ HIỂU RỒI! - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 190
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default NGẪM CUỘC SỐNG: BỐ ƠI! CON ĐĂ HIỂU RỒI!
Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	38.7 KB
ID:	1901692  
Ḿnh không thích nói về cái nghèo, nhưng phải công nhận là khi c̣n nghèo đói, hầu như con cái nhà nào cũng ngoan ngoăn, biết nhường nhịn, đùm bọc lẫn nhau. Rất lạ.
Trẻ con bây giờ được ăn ngon, mặc đẹp. Vậy nhưng xem ra chúng rất ích kỷ, lười biếng, thậm chí vô cảm và hiếm khi nghe lời. Ḿnh không vơ đũa cả nắm, nhưng dám chắc có nhiều gia đ́nh rơi vào hoàn cảnh này.Trong nhà, ḿnh cố gắng làm gương để con cái noi theo, như dậy sớm, tập thể dục, gấp chăn gối gọn gàng, giúp vợ làm vài việc vặt như đổ rác, phơi quần áo, quét nhà, nhặt rau, và nhắc trẻ làm theo.
Làm gương măi nhưng không đứa nào chịu học theo. Đứa đang nghỉ hè th́ ngủ đến gần trưa. Đứa đi làm th́ giờ làm là 8h30, gần 8h00 mới dậy. Nó ăn uống vội vàng rồi ra đi, không làm tư việc nhà nào. Những khi ḿnh nhắc nhở, vốn rất chiều con nên vợ ḿnh thường im lặng, thành ra con cái vẫn cứ nghĩ là chúng cứ như thế là đúng, c̣n ḿnh th́ xem ra…quá đáng (!).
Nhắc bao nhiêu cũng chẳng ăn thua. Khi kể lại chuyện thời c̣n bé ḿnh phải chịu khó chịu khổ thế nào, tự lực cánh sinh ra sao để “giáo hóa” th́ chúng nó “dẹp” ngay, bảo thời nay khác, thời xưa khác, bố kể để làm ǵ?.
Một hôm, sau một thời gian dài nói măi không được, ḿnh quyết định “phát xít” hơn, chuyển từ “khuyến khích” sang “bắt buộc”. Ḿnh gọi đứa đă đi làm dậy sớm hơn và bảo, bố đă nhắc nhở con nhiều lần chuyện không dậy muộn quá, gấp chăn gối, quần áo gọn gàng rồi tập thể dục hoặc giúp mẹ vài việc vặt, nhưng con không nghe. Hôm nay nếu không thực hiện, bố không đồng ư cho con đi làm. Trước sức ép, con bé gượng làm được vài bữa rồi đâu lại vào đó. Tiếp theo, ḿnh lại bảo vợ rằng con đă có lương, phải đóng tiền cơm cho mẹ, mỗi tháng một triệu. Vợ ḿnh can, bảo nhà có thiếu ǵ lắm sao bắt con đóng tiền. Ḿnh nói chỗ tiền đó thấm ǵ, chỉ là h́nh thức, nhưng để cho con hiểu được trách nhiệm.
Mấy hôm sau, khi đi tập thể dục về, thấy vợ mếu máo, con nó bảo bố “độc tài” quá, cứ đ̣i hỏi làm những thứ mà thanh niên bây giờ không đứa nào muốn làm (!), rồi lại c̣n bắt đóng tiền ăn, coi nó như…người ngoài. Nó thấy bị mất tự do (!), quá nên đă xách vali ra ngoài ở trọ với bạn bè rồi…
Ḿnh bảo em cứ b́nh tĩnh. Những việc anh bảo nó làm đều muốn tốt cho nó thôi, không có bất cứ điều ǵ quá đáng cả. Ḿnh không yêu cầu nó ra ngoài ở mà nó tự đi, th́ cứ để nó đi, chắc chắn nó sẽ học được nhiểu điều bổ ích…
Hai tháng trôi qua. Thỉnh thoảng ngồi buồn, vợ lại càu nhàu, anh đúng là thô bạo quá, cả nhà đang vui, lại sinh chuyện để con bỏ đi, con nó c̣n dại, có làm sao lại khổ. Bị vợ than phiền nhiều, có lúc ḿnh cũng tự hỏi hay là ḿnh thô bạo thật?
Khi đứa lớn bỏ đi, v́ được chiều từ nhỏ nên đứa bé và vợ ḿnh bỗng dưng trở thành “một phe” riêng và ḿnh trở nên lạc lơng. Có hôm v́ quá lo lắng cho con và giận ḿnh, vợ ḿnh c̣n bắt ra nằm sofa cho bơ tức!
Thế rồi một hôm, ḿnh vừa đi tập thể dục về th́ thấy hai mẹ con đang thủ thỉ với nhau ở pḥng trong. Bên cạnh là cái…vali to tướng. Ḿnh đă đoán ra được sự việc, nhưng để giữ thể diện cho con, ḿnh không nói ǵ. Gần tới bữa cơm, biết không thể tránh được, con gái mới chạy ra xin lỗi ḿnh, nước mắt ngắn, dài nói rằng con đă hiểu sai về những yêu cầu của bố, đó chỉ là những yêu cầu tối thiểu, làm được dễ dàng. Việc ở riêng không đơn giản chút nào. Khi ở nhà, con được phục vụ đầy đủ “một cách tự động” th́ cứ nghĩ là chuyện thường. Ra ở riêng không tự làm th́ chẳng có cái ǵ hết. Không nấu, không có cơm ăn. Không giặt, hết quần áo mặc. Nước lọc không đun không có mà uống. Tất cả những việc đó con chưa được chuẩn bị để sẵn sàng…
Ḿnh bảo thôi con không cần giải thích nhiều đâu. Con thử nói một câu ngắn gọn xem nào. Nó bảo, bây giờ con mới hiểu được câu mà bố nhắc nhở. Đó là “cho đến trước 18 tuổi th́ con nghĩ là con khôn hơn bố, đến 25 tuổi th́ con thấy bố cũng chỉ…khôn bằng con, và đến 30 tuổi con mới nhận ra rằng bố…khôn hơn con”. Ḿnh bảo câu này có phải của bố đâu, nhưng bố rất mừng v́ con đă nhận ra được điều đó sớm hơn nhiều so với mong đợi.
Trong không khí trầm lắng của cả nhà, có lẽ ḿnh là người vui nhất, một niềm vui khó tả!
Đang nằm sofa và mải nghĩ về những chuyện vừa xẩy ra th́ có tiếng th́ thào của vợ, đi ngủ thôi anh, muộn rồi. Hôm nay trời nóng, em...bật điều ḥa nhé!

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 10-24-2021
  Reputation: 4169


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 16,581
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	38.7 KB
ID:	1901692  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 26
  Thanked 1,876 Times in 1,539 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 18 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:25.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05665 seconds with 13 queries