ÔNG GIÀ BÀ TRẺ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 153
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default ÔNG GIÀ BÀ TRẺ
Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	6.6 KB
ID:	1901694  
Là vợ chồng đă 30 năm nhưng tính ra ông bà sống gần nhau chỉ khoảng một phần mười số đó. Đời lính khiến ông trải những ngày xa vợ thăm thẳm, lúc gần nhau quả là “chẳng đủ để mà giận dỗi.”
Với ông trong những ngày xa nhà, được ôm vợ lúc chiêm bao cũng là hạnh phúc, để rồi hôm sau cứ ngẩn ngơ nhấm nháp vị ngọt trong mơ. Cứ tưởng tượng cảnh vợ chồng được gần nhau không phải tính bằng ngày, ông lại háo hức chờ mong. Vậy nên, cầm quyết định về hưu, niềm vui đầu tiên ông nghĩ đến là được gần vợ con.
Đứa con duy nhất đă có chồng xa, ông bà lại như vợ chồng son sau những tháng năm biền biệt. Nhưng tiếc thay họ như cỗ máy bắt đầu chạy rô-đa khi đă chớm già; và rồi, sự lệch pha dần phát lộ, không phải tuổi tác mà là tính cách. Bà kéo co với thời gian nhằm níu lấy thanh xuân, trong khi ông cam chịu, lầm lũi để tuổi già dẫn dắt.
Ông tự già hóa ngay từ cách xưng hô; khi cháu ngoại chưa cất tiếng nói đầu đời ông đă đi tắt đón đầu, thay cháu gọi “bà”. Bà th́ vẫn anh anh, em em tươi trẻ, đằm thắm như ngày nào. Với ông, vẻ như đă nh́n xuống đất và xỏ một chân sang thế giới bên kia bởi đánh đồng nghỉ hưu với “ăn chơi chờ chết”; trong khi bà vẫn ngước cao, soi gương trang điểm mỗi ngày.
Ông dậy sớm bù lại bằng ngủ sớm, đúng như lời bà: “Gà vừa cơng con lên chuồng th́ người cũng lên giường.”Trễ lắm th́ xem xong thời sự trên ti-vi là ông thả hồn vào “vương quốc của thần mộng”; trong khi bà vẫn chờ xem những bộ phim tưởng chỉ hợp với giới trẻ như “Mối t́nh đầu” hay “Anh không thể thiếu em”… Xem xong, bà hào hứng san sẻ với “hội mẹ chị” trong xóm, lại c̣n góp ư với đạo diễn từ xa: “Tập tiếp theo chắc thằng ‘trời ơi’ kia sẽ chết”; “Đúng ra phải để hai đứa tái hợp mới có hậu”; “Sao cứ bế tắc lại bắt nhân vật chính ung thư, ác quá!?” Đến hồi cao trào, bà c̣n khóc cười theo phim… Đọc báo th́ bà chỉ xem mục làm đẹp với cách dưỡng da hay đánh tan mỡ bụng rồi cách đắp mặt nạ bằng các dưỡng chất. Ngược lại, ông mở tờ báo là đọc tin buồn đầu tiên, lắm hôm bần thần ngồi lặng khi biết người quen vừa ra đi.
Ông thường giễu bà “già không đều”, “cưa sừng làm nghé”. Cả trang phục với màu sắc trẻ trung của vợ cũng bị chồng xổ toẹt: “Sặc sỡ như thằng hề!” Cứ thấy nhân viên ship hàng gơ cửa gọi tên bà là ông trề môi, dài giọng: “Lại quần áo!” Biết chồng không ưa vợ hay đổi mốt nên thử cái váy có dây khóa sau lưng, bà cũng nhờ cô bé thuê trọ bên cạnh. Chẳng thể trông chồng góp ư cách ăn mặc nên khi có trang phục mới, bà nghiêng qua ngó lại, một ḿnh với bóng trong gương. Thấy bà đi thể dục buổi tối mà vẫn săm soi bộ trang phục thể thao mới mua, ông cười cợt: “Đúng là mặc gấm đi đêm”.
Nghe vợ hớn hở khoe có cậu cùng cơ quan đáng tuổi con nhưng cứ gọi chị, chồng phũ phàng: “Nó chọc chơi đấy, chưa chi đă ngất ngây rồi!” Bà cụt hứng, sượng sùng. Bà khác với người ta cả trong giấc mơ ban ngày; trong khi người mơ trúng số, kẻ ước nhà lầu xe hơi, người muốn chu du khắp nơi cho đă đời, bà th́ chỉ mong trẻ lại hai chục tuổi.
Vợ muốn kéo chồng về phía ḿnh, khi th́ rủ ông đi du lịch, lúc gợi ư chơi cầu lông hay tắm biển buổi chiều. Đáp lại là cái lắc đầu và phẩy tay từ chối. Bà ngơ ngác buồn nhưng vẫn theo ư ḿnh, cùng mấy bà đồng niên tung tăng đây đó. Thế là, trong khi chồng quanh quẩn tại gia, vợ hăm hở đi xa; để rồi khi gặp lại, nét mặt rạng ngời của bà đối lập với sự cau có của ông.
Lư trí không cho ông lên tiếng can ngăn sở thích của vợ nhưng sự khó chịu th́ chẳng thể giấu. Ông bỗng kín tiếng khép ḷng, khi cần mở lời th́ cụt ngủn, lúc đáp th́ qua loa. Bà cầu ḥa, giả không để ư sự bực dọc của chồng, c̣n hồn nhiên cười nói. Vẫn không cải thiện được t́nh h́nh băng giá, bà t́m đến “hội mẹ chị” nhiều hơn. Ông th́ thui thủi, lắm lúc giật ḿnh, thấy cô đơn ngay trong nhà ḿnh. Gắn kết chồng vợ có nguy cơ như dao động con lắc tắt dần. Căn nguyên u ám, suy cho cùng chỉ v́ cái tính chấp nhặt đă đẩy ông ra xa bà. Nhà thiếu vắng “lực lượng thứ ba” để giải ḥa, chí ít cũng bắc nhịp cầu thiện chí nên ông bà càng bí, cứ loay hoay trong khoảng cách không đáng có.
Con gái cùng chồng con về thăm, tiếng nói cười khiến căn nhà đột nhiên ấm cúng. Người mẹ vui khi có “đồng minh” nên cứ quấn lấy con. Hai mẹ con không rời nhau, đến ngủ con gái cũng ôm mẹ, bỏ mặc chồng con. Cả hai thủ thỉ nhỏ to, kèm theo là khoảng lặng kéo dài thay v́ tiếng cười khúc khích như thường khi; thoáng thấy ông, họ liền im bặt. Ông chột dạ bởi thấy con không quấn quưt, tíu tít như ngày nào, thay vào đó là ánh mắt buồn. Ánh mắt ấy có lúc nh́n ông như muốn nói điều ǵ rồi cúi xuống, lảng đi. Hôm ra về, con đột nhiên quyến luyến bố, lại ngần ngừ nhưng không cất nên lời.
Con gái về lại nhà chồng được mươi ngày th́ ông nhận thư con, cầm thư ngơ ngác rồi thắc mắc giữa trời: “Thời đại 4.0 sao vẫn thông tin theo cách cổ truyền?” Anh bưu tá chắc cũng nghĩ vậy, tươi cười trao thư cho người nhận: “Đă lâu lắm cháu mới chuyển phong thư bé bé như này.” Đọc thư ông mới biết, hóa ra có nhiều điều nói trực tiếp không tiện nên con phải ṿng qua bưu điện.
Con gái đưa bố về với xa xưa: “Bố biết không, ngày c̣n đi làm, mẹ có ước mơ b́nh thường là mặc đẹp khi vào cơ quan nhưng không dễ thực hiện. Không được là bởi công việc nấu ăn khiến mẹ phải mặc đồ bảo hộ khi vào bếp, với cái tạp dề nhem nhuốc dầu mỡ, than tro, lại sặc mùi hành tỏi. Giờ nghỉ hưu, mẹ mới có điều kiện thực hiện ước mơ bé mọn ấy. Con tưởng bố thấu hiểu và ủng hộ để mẹ được vui. Thế nhưng h́nh như bố nghĩ khác. Mẹ buồn lắm, bố ạ!” Ông giật ḿnh, hóa ra sống với nhau từ sinh con rồi có cháu mà ông vẫn chưa hiểu hết người đầu gối tay ấp, hóa ra sự già cỗi suy nghĩ không chỉ khiến ông yếm thế mà c̣n phiền tới vợ con.
Thư viết tiếp: “Ngày bố đi xa, mẹ vừa lo công việc rồi chăm sóc ông bà nội và con, cực lắm. Nhiều hôm mẹ rời cơ quan là đi đón con rồi về nấu cơm cho ông, lại lật đật vô viện với bà nhưng không hề kêu ca. Giờ nhắm mắt lại con vẫn thấy cái dáng tất bật, lúc nào cũng hối hả của mẹ ngày ấy. Những câu thơ của Nguyễn Trọng Tạo cứ như vận vào mẹ vậy: “Nếu em là vợ lính, dẫu thời b́nh/ Con khó bảo đừng một ḿnh ngồi khóc/ Hăy xem bài cho con sau mỗi lần tan học/ Đừng đợi anh xách nước thổi cơm chiều”… Giờ được thảnh thơi, mẹ vui chơi, chăm chút cho ḿnh, cũng đáng lắm chứ, phải không bố? Hăy bù đắp cho mẹ những ngày yêu xa, bố nhé.” Những ḍng chữ nḥa đi, ông đưa tay gỡ kính rồi chặm lên khóe mắt.
Không thể chờ đến sáng mai, ông bước qua pḥng vợ. Bà đang đắp mặt nạ, vừa thấy ông đă kêu lên rối rít: “Mặt nạ trứng gà tanh lắm, anh đừng vô!” Ông vẫn lại gần, rụt rè ngồi xuống mép giường, cũng rụt rè là ánh mắt bâng quơ. Bà đứng lên bước vội vào pḥng tắm, rửa mặt; lúc quay ra nh́n chồng, thăm ḍ: “Anh có chuyện ǵ à?” Ông tươi cười: “Ḿnh đi du lịch nhé.” Bà tṛn mắt: “Sao bỗng dưng lại rủ rê du lịch?”Ông lúng túng nhưng vẫn cố tỏ ra tự nhiên: “Em chẳng thích thế là ǵ?” Giọng khẽ nhẹ đến dịu dàng và cả từ “em” dễ thương tưởng đă mất bất ngờ khiến bà xao động. Nhưng sự hào hứng đă không được hưởng ứng: “Năm ngoái th́ được nhưng năm nay th́ khó rồi.”Ông ngạc nhiên: “Sao vậy?” Bà chậm răi: “Du lịch th́ phải xê dịch, trong khi em đang đau cột sống. Mặt khác, đi xa, ăn uống thất thường, rồi c̣n thưởng thức của ngon vật lạ nhưng anh vừa phát hiện bệnh dạ dày và gút ḱa. Chưa kể dịch giă nữa. Đấy, mới năm ngoái đến năm nay mà đă khác rồi, muốn đi chơi xa cũng không được.”
Vẻ nuối tiếc, bà ngồi lặng lúc lâu rồi ngước nh́n ông, gần như thầm th́: “Hàng hóa c̣n có hạn sử dụng, huống chi đời người. Mong sao vui khỏe mỗi ngày và yêu thương vẫn đồng hành khi ta c̣n được bên nhau, anh nhỉ?”
Ông bối rối, nắm chặt lấy bàn tay bà.VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 10-24-2021
  Reputation: 4169


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 16,581
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	6.6 KB
ID:	1901694  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 26
  Thanked 1,876 Times in 1,539 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 18 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 20:24.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05180 seconds with 13 queries