Bộ trưởng Lê Minh Hoan lư giải chênh lệch giá bán thịt lợn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 178
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bộ trưởng Lê Minh Hoan lư giải chênh lệch giá bán thịt lợn
Click image for larger version

Name:	30d2cdd386916fcf3680.jpg
Views:	0
Size:	10.3 KB
ID:	1901929  
"Quan hệ cung cầu trên thị trường th́ phải quen dần với việc giá có lúc lên, lúc xuống. Nhưng đúng là ngành nông nghiệp chưa làm tṛn trách nhiệm", Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ.
Cung - cầu bất ổn và chênh lệch giá thịt lợn là vấn đề đang “nóng” khi t́nh h́nh dịch dần ổn định trở lại. Bên hành lang Quốc hội sáng 24/10, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) Lê Minh Hoan dành thời gian trao đổi với báo chí về việc này.

"Đúng là ngành nông nghiệp chưa làm tṛn trách nhiệm"
- Người dân đang rất băn khoăn khi giá thịt lợn hơi rất thấp nhưng giá bán thành phẩm rất cao. Nguyên nhân của nghịch lư này là ǵ, thưa Bộ trưởng?

- Thông tin truyền thông đóng vai tṛ rất quan trọng trọng chuyện này v́ dễ đánh vào cảm xúc người nông dân và cũng có thể tạo hiệu ứng về giá cả.

Đơn cử, đang có thông tin tồn đọng 8 triệu con lợn ở trong chuồng, nếu chỉ đưa mỗi thông tin đó là không chính xác và mang lại hiệu ứng là người nông dân lo ngại lợn trong chuồng nhiều quá, họ phải bán nhanh, bán đổ bán tháo bằng mọi giá.

Giá cả được quyết định đơn thuần dựa vào cung và cầu, nhưng trong khi thị trường bị đứt gẫy do dịch Covid-19, việc thông tin cho rằng thịt lợn đang thừa quá nhiều sẽ tạo nên yếu tố cảm xúc, nên người nông dân bằng mọi giá phải đẩy hàng ra.

V́ vậy, cần b́nh tĩnh phân tích toàn bộ chuỗi cung ứng để xem nguyên nhân nằm ở đâu để tháo gỡ.Hơn nữa, hệ thống siêu thị có những đơn hàng đă đặt trước 5-7 tháng rồi nên không thể đơn giản giá xuống ngay được.

Vấn đề cung cầu thị trường chúng ta phải quen dần có lúc lên, lúc xuống, không thể nào cân bằng tuyệt đối được hết. Nhưng đúng là ngành nông nghiệp chưa làm tṛn trách nhiệm, chưa dự báo thị trường nên sẽ có chấn chỉnh lại.

- Bộ trưởng đánh giá thế nào về tác động của khâu trung gian hay việc thương lái ép giá khiến chênh lệch giữa giá lợn người dân bán ra thấp và giá người tiêu dùng mua lại cao?

- Vấn đề này cần được đánh giá kỹ hơn. Vừa qua do giăn cách xă hội, nhiều ḷ mổ phải dừng hoạt động, những nhà máy lớn cũng phải thực hiện 3 tại chỗ, lượng công nhân ít nên năng suất thấp hơn, thị trường không có.Doanh nghiệp có thị phần lớn sẽ có sức chống chọi và dự báo tốt hơn, nhưng tác động của dịch Covid-19 vừa qua lại rất khó dự báo. Trong pḥng, chống dịch, các địa phương đưa ra biện pháp ứng phó khác nhau khiến chuỗi cung ứng vận tải bị đứt găy, tác động nhất định đến thị trường.

Có thời điểm thị trường cần nhưng nông sản không tới được do “mắc kẹt” giữa luồng xanh và luồng đỏ. Khi đó, chúng ta mất cả tháng để thống nhất cái ǵ thiết yếu, cái ǵ không thiết yếu.

Thẳng thắn nh́n nhận cũng có hiện tượng lợi ích khi con người, doanh nghiệp không tránh khỏi có lúc “tát nước theo mưa”, nhưng yếu tố đó là bao nhiêu cần đánh giá lại.

Giá thịt chênh lệch cũng không loại trừ do chi phí các khâu trung gian tăng quá cao, thương lái sẽ phải đẩy giá mua xuống để bù lại, mà nhiều khi chúng ta gọi đó là t́nh trạng ép giá. Tuy nhiên, nhân tố chủ quan tạm gọi là lợi ích nhóm, chiếm bao nhiêu so với khách quan, th́ cần phải làm rơ hơn để tạo ra niềm tin cho người nông dân.

T́nh h́nh rất khó lường
- Thị trường đang bước vào giai đoạn “nóng” khi Tết đang đến gần. Với bối cảnh hiện nay, bộ trưởng dự báo thế nào về cung - cầu giá cả thịt lợn đến cuối năm?

- Chúng ta đă mở cửa luồng xanh, nhiều hoạt động trở lại, các khu chợ cũng dần mở cửa nên giá cả bắt đầu nhích lên. Chủ trương phục hồi kinh tế, mở thị trường linh hoạt trong điều kiện an toàn sẽ giúp tác động cung - cầu. Bộ NNPTNT sẽ phối hợp với Chính phủ và các bộ ngành để giải quyết được việc mở cửa thị trường, không để tắc ở khâu vận chuyển.Nhưng t́nh h́nh rất khó lường. Bộ trưởng không phải là người quyết định tất cả câu chuyện thị trường. Như thực tế vừa qua, với ḍng người từ đô thị về các địa phương khiến dịch bắt đầu bùng lên nên không ai tiên đoán được Tết năm nay sẽ thế nào. V́ vậy, tất cả phương án chỉ là dự trù.

Tôi hy vọng khi độ phủ tiêm vaccine cao, chiều hướng thị trường sẽ tốt hơn. Ngành nông nghiệp có trách nhiệm đưa ra nhiều kịch bản để làm sao đảm bảo cung cầu, đặc biệt trong dịp Tết.Trong đó, chúng tôi sẽ bám sát thị trường trên cơ sở cho thống kê lại, tập trung phân tích lại đầu cung theo từng thời điểm, rà soát lại nhu cầu tiêu dùng vào dịp Tết trong nhiều năm qua. Đồng thời, chúng tôi sẽ cùng làm việc các trung tâm phân phối tiêu thụ lớn, phân tích số liệu cụ thể, bởi số liệu vừa rồi ngành nông nghiệp làm chưa sát, nên phải làm sao sát số liệu đó ở chừng mực nào đó.

Một yếu tố nữa là giảm chi phí đầu vào. Đó là trách nhiệm của Nhà nước. Yếu tố tăng chi phí thời gian qua là vận chuyển, giết mổ, công nhân tham gia chuỗi chế biến... Ngành đang tổng hợp nhu cầu vaccine của chuỗi để tới đây đề nghị Bộ Y tế phân bổ, giúp giảm chi phí. Tôi cũng khuyến nghị người dân cố gắng b́nh tĩnh, Bộ sẽ làm hết trách nhiệm chứ không vô cảm.

Bài cùng thể loại : • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 10-24-2021
  Reputation: 41761


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 78,556
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	30d2cdd386916fcf3680.jpg
Views:	0
Size:	10.3 KB
ID:	1901929  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,515 Times in 4,536 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 95 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:46.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04898 seconds with 13 queries