Biệt Ly - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 180
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Angry Biệt Ly
Click image for larger version

Name:	tenor.gif
Views:	0
Size:	840.3 KB
ID:	1934518  
Tác giả tên thật là Đạt Nguyễn, cựu sĩ quan, cựu tù cải tạo, hiện là cư dân Arlington, Texas. Ông là một nhà văn có nhiều tác phẩm đă đă xuất bản, gồm tiểu thuyết và biên khảo văn học. Trong số này, "Saigon Thất Thủ" là cuốn sách nổi bật. “Biệt Ly” là một truyện ngắn với khung cảnh miền Nam thời vượt biển và đất Mỹ, trích trong tập đoản thiên Nước Mắt của tác giả Trọng Đạt, do Người Việt Dallas xuất bản, 160 trang, giá 10 Mỹ kim, mới phát hành tại hải ngọai. Xin hỏi tại các nhà sách.

***

Trên xe ô tô buưt bước xuống, Tuấn vôi rảo bước cho chóng đến nhà, bị giam hơn một năm trong trại tù vượt biên tại Sóc Trăng, ḷng hân hoan phấn khởi được trở về mái nhà xưa với vợ con sau bao ngày xa cách. Cuộc đời chàng tự dưng bị lôi cuốn vào những cuộc phiêu lưu vô định kể từ sau tháng tư 1975, Tuấn đă làm đủ mọi nghề từ đi buôn chuyến theo xe đ̣ đi tỉnh này sang tỉnh khá, làm thợ mộc thợ nề, bán thuốc tây ngoài vỉa hè, hùn hạp mở quán cà phê...Chàng chỉ thấy toàn là thất bại, chỉ đi mua thất bại.
Tuấn đă bàn với vợ ráng thu góp chút đỉnh, bán tư trang để đánh thêm một chuyến cầu may, chàng cũng đă thử lửa năm bẩy chuyến rồi, bị bắt giam ba lần, có khi vài tháng, khi th́ một năm, bị lừa hai lần.. toàn là thất bại. Anh vừa đi vừa tự nhủ.
-Đi làm th́ không ai mướn, đi buôn th́ lỗ vốn, vượt biên th́ bị bắt.. chỉ có nước chết thôi, nhất quyết lần này không đi nữa.
Tuấn bước vào nhà trước tiếng reo vui mừng của vợ con, chàng muốn đem lại sự bất ngờ cho gia đ́nh nên không nhắn tin trước. Vào dịp gần Tết, họ thả về những người đă ở lâu, chỉ c̣n giam một số ít những người mới nhập trại. hàng xóm láng giềng được tin anh về cũng ghé hỏi thăm chúc mừng hai vợ chồng.
Sau khi mọi người ra về, Liên vợ chàng báo cho biết một tin mừng, ông bà nhạc bên Mỹ đă gửi giấy bảo lănh về, diện bố con hy vọng đi được.
-Em đă nói rồi ḿnh không chịu nghe, khó lắm, cứ đi măi hết tiền th́ chết mất, em chờ anh về rồi tuần tới sẽ làm đơn xin đi.
Tuấn buồn rầu thở dài.
-Cái số ḿnh xui, cứ bị thua măi, h́nh như chuyến này nó cũng xạo xạo thế nào ấy, vừa đổ quân là bị bắt ngay.
Chàng nhất quyết phen này thôi không tham gia nữa, chán quá rồi, nay gia đ́nh vẫn sống nhờ tiền ngoại viện của mấy ông anh bà chị vợ bên Mỹ gửi về. Cũng may nhà Liên c̣n đi được bốn, năm người, gia đ́nh chàng bốn anh chị em nhưng chỉ có một đứa em mới đi được vẫn c̣n ở đảo. Chàng ta cũng hơi mặc cảm, xưa làm thầy giáo, lương không đủ nuôi vợ con nay cũng vẫn phải nhờ vợ. Phần nhờ ngoại viện gia đ́nh vợ, phần Liên cũng tháo vát xoay sở buôn bán ngoài chợ trời nên hai vợ chồng hai đứa con cũng sống qua ngày.
Tuấn chán đời, đạp xe lang thang ngoài phố ghé thăm mấy người bạn đồng nghiệp, nay chỉ c̣n vài người, anh th́ c̣n tập trung cải tạo, kẻ th́ đi thoát. Chỉ c̣n hơn một tuần nữa là Tết Nguyên đán, người Sài g̣n gọi mỉa là tết quốc doanh khi những người làm công nhân viên được nhà nước bán cho mấy cân gạo nếp, thịt, mứt, kẹo... Cuộc sống ngày một thoi thóp, cũng thấy bầy bán hoa cúc, kẹo, mứt ngoài chợ, bên hè phố, người ta đi sắm tết theo tục lệ cổ xưa trong cái vui gượng gạo. Tuấn đang cầm xem hộp kẹo mứt bỗng Danh từ sau đi tới đập mạnh vào vai chàng hỏi.
-Lúc này làm ǵ" lâu quá không gặp, tôi mới được về cách đây mấy tháng.
Tuấn mừng hớn hở .
-Tôi cũng mới bị bắt về được vài ngày, lâu quá không gặp anh, sao nghe nói gia đ́nh dọn về quê lâu rồi mà.
-Lại mới dọn về Sài G̣n, ở dưới ấy gay lắm, địa phương nó hắc ám quá phải t́m cách lên đây, tôi chẳng có hộ khẩu ǵ cả, cứ ở đại đi.
Đôi bạn học với nhau từ hồi c̣n trung học, cách đây gần hai năm cùng bị giam trong một trại tù vượt biên mấy tháng nay lại gặp nhau. Danh có bị đi cải tạo hai năm, xưa là thiếu úy sau bị bệnh nặng được về sớm. Từ ngày ra trại đến nay chàng ta đầu tắt mặt tối lo chạy gạo cho năm sáu cái miệng ăn trong gia đ́nh, bà xă xưa làm giáo viên nay cũng tần tảo chạy vạy ngược xuôi. Vợ chồng con cái dầm mưa giăi nắng quanh năm suốt tháng cũng chỉ đủ bỏ vào mồm.
Tuấn theo Danh đi vào một ngơ hẻm gần ngă ba Ông Tạ, đi quanh co một lúc lâu mới tới một căn nhà tôn cũ kỹ, chật chội. Hiền, vợ Danh mừng rỡ gặp lại chàng.
-Trời ơi thế mà chúng tôi tưởng anh đi tới nơi rồi, lâu quá không gặp anh té ra anh vẫn c̣n ở Sài G̣n .
- Chúng tôi cũng tưởng anh chị thoát rồi, lâu không nghe tin, nhà tôi vẫn nhắc tới anh chị, có hỏi anh Hoài, anh Đức mà họ cũng không biết ǵ hơn, tôi đi năm sáu lần rồi chị ạ.
Hiền thở dài.
-Anh c̣n tiền đi năm sáu lần chứ chúng tôi làm ǵ có tiền, có một lần ông anh con bác Cả cho di theo nhưng bị bắt giam bốn tháng, kỳ đó có gặp anh trong trại đó, may mà nó không biết ḿnh là cải tạo.
Nhà chẳng có bàn ghế ǵ ráo trọi, Danh mời bạn ngồi trên mép giường hàn huyên, anh pha trà mời bạn rồi kể lại những ngày gian khổ làm ruộng ở Bến Tre, cuộc sống đă khó khăn vất vả, lại bị cán bộ địa phương sách nhiễu, con cái học dở dang phải bỏ đi làm phụ bố mẹ. Cùng đường phải ḅ lên Sài G̣n dù sao cũng dễ thở hơn, Danh làm đủ nghề, làm thuê cho Công ty xây lấp, chiều về đi bỏ mối bánh kẹo cho các cửa tiệm. Hiền xưa kia gia đ́nh khá giả nhưng nay cũng không quản nắng mưa, sáng bán xôi chè, chiều nấu bánh chưng, bánh gị bán cho học sinh tại cổng trường học, chị bảo.
-Bây giờ anh có đi bán vé số, bánh kẹo cũng không ai cười anh đâu.
Nh́n sơ căn pḥng chật hẹp, đồ đạc trống trơn Tuấn cũng thừa hiểu cuộc sống của họ gian truân như thế nào, chàng cũng phục họ không quản ngại khó khăn phấn đấu để ngoi ngóp lên khỏi vũng bùn. Anh cũng mừng thầm ḿnh tuy gian khổ nhưng cũng c̣n đỡ hơn họ, c̣n có chút ngoại viện của gia đ́nh vợ gửi về.
Hai vợ chồng mời chàng ăn cơm, bữa ăn đạm bạc nhưng nhưng thắm thiết t́nh bằng hữu, đôi bạn chí cốt lâu lắm mới có dịp gặp nhau.
Đầu năm mới Tuấn đi chúc tết họ hàng rồi sang thăm vợ chồng Danh, thấy gia đ́nh bạn đón xuân thật đơn sơ chàng không khỏi bùi ngùi xúc động. Đôi bạn ngồi cắn hạt dưa, nhắm chút rượu trắng với dăm miếng thịt quay, bàn chuyện thời sự, chuyện sinh sống suốt buổi chiều cho thoả những ngày xa cách.
Sau Tết bốn năm ngày, công an khu vực gởi giấy mời Tuấn lại phường làm việc, họ hỏi chàng bỏ địa phương đi đâu cả năm nay, anh bèn đưa ra đủ thứ nguyên do, nào ra miền Trung theo ông bác làm nhà, đi lao động dưới Ba Xuyên... kiếm tiền nuôi vợ con . Làm việc xong họ nói tuần sau lại làm bản kiểm điểm, vợ chàng hiểu ư phải nhờ người lo lót chút đỉnh họ mới để yên, cuộc sống ngày càng khó khăn gian khổ, người ta giành dật nhau v́ miếng ăn lại thêm phường khóm sách nhiễu nên ai nấy t́m mọi cách thoát ly.
Đă lên quận nạp đơn đi bảo lănh được mấy tháng qua, Liên bàn với chồng bán chiếc xe Honda để chạy xuất cảnh, chị nói nếu không chạy th́ không đi được. Người ta chạy nhiều lắm, Tầu Chợ Lớn chịu chi tiền cho công an nên các chuyến đi ngoại quốc bây giờ người Tầu nhiều lắm.
Tuấn nghe lời vợ, chàng cũng chẳng có ư kiến ǵ hơn nay mọi chuyện đều do Liên quán xuyến, chị cũng lanh lợi tháo vát. Anh tiếc rẻ chiếc xe máy móc c̣n tốt nhưng cũng không dám bàn ra, nghĩ đến tương lai hai đứa con gia đ́nh chỉ c̣n trông vào ngày mai, ngày mốt.
Thấm thoắt chính quyền Cộng Sản thiết lập tại miền Nam đă được năm sáu năm qua, họ ngày càng xiết chặt thêm, kiểm soát người dân ngày càng khắt khe hơn trước. Mặc dù đă có chương tŕnh ra đi trong trật tự, mặc dù bị bắt, bị cướp, bị giết, chết ch́m chết bắn.. số người vượt biên bằng đường bộ đường biển vẫn gia tăng đều đều. Gia đ́nh Tuấn dù sao cũng c̣n chút hy vọng vào lối thoát cuối cùng chẳng lẽ cứ trông vào ngoại viện măi, vợ chồng thấp tha thấp thỏm sợ chính quyền đổi ư cấm không cho gửi đồ, gửi tiền từ ngoại quốc.
Tuấn chẳng dám đi đâu xa, chỉ loanh quanh trong quận, thỉnh thoảng mới ra khỏi thành phố, nhờ người vợ tháo vát chàng cũng đỡ khổ, ngoài việc dậy kèm thêm cho hai đứa con lên tám, lên mười, anh học thêm chút tiếng Anh chờ ngày được cấp xuất cảnh. Mỗi lần lại thăm vợ chồng Danh, Tuấn ít khi nói tới bảo lănh v́ chỉ sợ vợ chồng họ buồn tủi thân cho thân phận hẩm hiu của ḿnh . Lúc này anh chị chán nản thất vọng hơn trước, cuộc sống ngày càng khó khăn, không thấy một tia hy vọng nào, Tuấn được biết họ dự định sang năm về dưới Bặc Liêu làm ăn, chàng thông cảm hoàn cảnh bạn mà chẳng giúp ǵ họ được.
Ngoảnh đi ngoảnh lại đă gần một năm qua, Tết ta lại gần tới, lâu quá Tuấn không gặp vợ chồng Danh, chàng định tuần tới lại thăm bạn nhưng bận chuyện nhà măi tới gần Tết mới ghé. Hôm ấy Tuấn đến gơ cửa nhà bạn, họ đang ngủ trưa, ai nấy trông mệt mỏi thiểu năo, Hiền ra mở cửa bằng vẻ mặt u sầu, Tuấn chưa kịp hỏi chị ta đă uể oải nói.
-Ông ấy đang ngủ, dọn đồ đạc để chuẩn bị mai đi sớm, chúng tôi dọn về miền biển, ông chú bảo về sống dưới ấy, ở đây không khá nổi.
Tuấn ngạc nhiên bảo.
-Tôi cũng đoán anh chị sẽ dọn đi nhưng sao đi nhanh thế, ăn Tết xong cái đă, làm ǵ mà vội thế"
-Tết nhất cũng như ngày thường chứ có khác ǵ, đă chuẩn bị sẵn hết rồi.
Danh thấy bạn vào vội ngồi gượng dậy, chàng ta mệt mỏi thở dài xin lỗi lu bu quá không báo tin cho anh được, ngày mai chúng tôi đi rồi, anh ta thẫn thờ, mệt mỏi, chán chường. Câu chuyện buồn rầu tẻ nhạt, Tuấn chẳng muốn nói ǵ thêm chỉ hỏi bâng quơ mấy câu cho có lệ, chàng nghĩ ḿnh với họ sẽ chẳng có ngày gặp lại.
Hiền ra tiếp chuyện thay chồng đi nằm nghỉ, chị than thở cuộc đời bạc bẽo nay đành ḷng về quê. Tuấn chẳng biết nói sao hơn chỉ ừ hữ cho qua chuyện, nh́n vẻ mặt bơ phờ, nếp nhăn trên trán chị ta chàng cũng thấy rơ những khó khăn chồng chất của cuộc đời đă đè nặng trên vai gia đ́nh họ thế nào rồi. Chàng nh́n quanh thấy đồ đạc cũng chẳng có bao nhiêu, vài ba cái bị, cái túi này cũng đủ cho cuộc hành tŕnh. Tuấn thở dài năo nuột xin phép ra về, Hiền và người con lớn ra cửa cám ơn đă đến thăm, chàng dắt xe đạp đi về , mẹ con chị nh́n theo vẫy tay chào. Tuấn ứa nước mắt trước cảnh biệt ly người đi kẻ ở, biết bao giờ mới được gặp lại nhau.
Tiếng pháo đ́ đùng đón xuân nổ quanh đây, người ta cũng chuẩn bị đón xuân, một cái Tết nghèo nàn đói khổ như mọi năm, niềm thương xót bạn dào dạt nổi lên trong ḷng chàng. Tuấn nghĩ ngày xưa anh chị khá giả nay lâm vào hoàn cảnh cùng túng, thật tội nghiệp nhưng biết sao giờ. Chàng tự trách ḿnh chẳng giúp ǵ được họ, chỉ thương môi thương miệng chứ làm ǵ bây giờ, chàng lại tự bào chữa, ḿnh phải lo gia đ́nh nhà ḿnh, ai cũng khó khăn cả, mỗi người một hoàn cảnh.
Tuấn về nhà kể lại cho vợ nghe rồi than cho số phận hẩm hiu của gia đ́nh bạn, cuộc đời họ sao mà khổ đến thế, khi ấy Liên đang lui khui chuẩn bị cúng ông Táo về trời không tỏ vẻ xúc động ǵ lắm.
-Khổ th́ ai chẳng khổ, ḿnh có hơn ǵ họ đâu, ḿnh cũng đâu có giúp ǵ người ta được.
Tuấn hiểu ư vợ không nói ǵ thêm. Những ngày đón xuân nghèo nàn đạm bạc, Tuấn cũng đi mua hoa cúc vạn thọ cho qua mấy ngày Xuân , rồi Tết cũng vừa tới, Tuấn chúc Tết, nhưng tiếng pháo nổ, tiếng trẻ nít vui đùa cũng không làm chàng khuây nỗi sầu ly biệt hôm nào.
Cuộc sống vẫn bế tắc, gia đ́nh Tuấn chỉ trông vào tiền ngoại viện chẳng biết làm ǵ hơn, vợ chàng cũng xin làm thợ may tại một công ty cho có h́nh thức để phường khóm không để ư. Họ đă bắt đầu thấy loé lên vài tia hy vọng khi được biết gia đ́nh ông anh họ đă được cấp xuất cảnh, độ năm sáu tháng nữa là đi được. Liên có nhờ người lo lót nhiều tiền, gần một "cây" vàng rồi, thỉnh thoảng vẫn phải nhắc, họ hứa thế nào cũng có xuất cảnh sớm, phải để họ thu xếp.


Thấm thoát gia đ́nh chàng nạp đơn đă được hơn bốn năm, nếu không chạy th́ c̣n lâu mới tới phiên, thế rồi một ngày đẹp trời, pḥng "Công tác về người nước ngoài" đường Nguyễn Du gửi thư mời vợ chồng Tuấn lên bổ túc hồ sơ. Liên báo tin cho các anh chị em bên Mỹ, họ gửi thư về nói đừng làm ăn ǵ cả, cứ chờ xuất cảnh và phỏng vấn, họ sẽ gửi tiền về đủ cho gia đ́nh sinh sống cho tới ngày đi.
Một hôm em chàng ghé chơi bảo.
-Như vậy là anh chị và các cháu sắp có xuất cảnh rồi, không cho chúng nó ăn th́ đến Tết mới đi được, anh chị cứ yên chí đi.
Thật vậy chẳng bao lâu Sở ngoại Vụ gửi thư mời gia đ́nh Tuấn lên làm thủ tục xuất cảnh, rồi ra phỏng vấn phái đoàn, khám sức khoẻ... đăng kư chuyến bay.. Tuấn thấy y như trong mơ, vợ chồng con cái chàng sẽ thoát khỏi cái vũng bùn ô trọc này.
Sang Mỹ gia đ́nh Tuấn được các anh chị em vợ ở Oklahoma giúp đỡ bước đầu, tuy phấn đấu với cuộc sống có khó khăn nhưng chàng cũng mừng cho cả nhà thoát được cái xă hội khốn khổ bên kia nửa ṿng trái đất. Hai vợ chồng anh xin được việc trong một hăng nhỏ, công việc nhẹ nhàng, đủ sống, bạn bè ở Mỹ đă liên lạc được với anh.
Thật là hết sức bất ngờ, Đức hiện ở Nưũ Ước cho Tuấn biết Danh đă vào Mỹ từ bốn năm nay, chàng ta được người anh em họ giúp đỡ cho đi trong một chuyến ở miền duyên hải. Danh vào Mỹ vừa đi làm vừa gửi tiền về cho vợ con, hai người con lớn cũng may mắn đi thoát đă vào Mỹ, vợ chàng Hiền và mấy đứa con c̣n lại đă đi bảo lănh vào Mỹ rồi. Được tin gia đ́nh bạn vàng đă quá may mắn, Tuấn khóc v́ mừng và sung sướng.
Thật y như trong giấc mơ, Tuấn mừng rỡ nói cho vợ biết tin vui, chàng kết luận.
-Có nhiều nhà ḿnh cứ tưởng người ta chết tới nơi rồi, thế mà người ta cũng ngoi ngóc lên được nghe anh Đức nói vợ chồng Danh bây giờ ở Virginia, có cửa tiệm sống được lắm.
Liên hân hoan bảo.
-Thôi cũng mừng cho họ, hôm sắp đi em định hỏi ḿnh về tin tức anh chị Danh mà quên khuấy đi, nghĩ cũng tội nghiệp anh chị ấy, thế nào anh em cũng có dịp gặp nhau, tha hồ mà tâm sự.
Khó khăn bước đầu đă qua, nay gia đ́nh Tuấn đă thuê nhà ở riêng, hai đứa con ngoan ngoăn, học hành chăm chỉ, Tuấn vừa làm vừa học thêm hy vọng thu nhập khá hơn để gia đ́nh dư giả thêm. Địa phương này cũng có nhiều người Việt, có chợ siêu thị Á Đông, có báo tiếng Việt khiến cho người ta có cảm tưởng như vẫn ở quê nhà.
Tuấn đă liên lạc được với Danh qua thư từ và điện thoại, cũng mới chỉ hỏi thăm sơ sơ chứ chưa có dịp gặp nhau, cuộc sống bận rộn lôi cuốn khiến họ chưa nghĩ đến ngày hội ngộ và hẹn nhau khi nào thuận tiện. Nhiều năm trôi qua, Tuấn mất liên lạc vợ chồng Danh - Hiền một thời gian, sau nhờ Đức lại t́m ra được. Danh nhiều lần mời bạn lên chơi nhưng Tuấn vẫn c̣n nhiều chuyện phải lo cho gia đ́nh, nào mấy đứa con sắp lên đại học, nhà mua chưa trả hết, bị mất việc hai ba lần... mặc dù rất nhớ bạn nhưng anh cũng đành phải khất hẹn đến khi nào thời gian cho phép.
Thời gian trôi nhanh như nước chẩy qua cầu, thấm thoát gia đ́nh Tuấn vào Mỹ đă được hơn mười năm, nhân khi bị hăng cho nghỉ việc anh quyết định lên Virginia thăm gia đ́nh ông anh họ cũng ở gần chỗ Danh, chỉ cách nhau khoảng nửa giờ lái xe. Trong ḷng bồi hồi khôn tả, hôm ấy Tuấn lên máy bay đi thăm bạn vàng. Chàng nhớ lại thuở hàn vi, những ngày cơ cực bên nhau, những ngày chia ngọt xẻ bùi với nhau bên mâm cơm đạm bạc đầy t́nh nghĩa thắm thiết, nhất là ngày chia ly buồn thảm vào dịp gần Tết năm nào, càng nghĩ tới anh càng thương bạn. Tuấn bồi hồi nghĩ tới giờ phút tái ngộ gần kề, biết bao nhiêu chuyện vắn chuyện dài, kể sao cho siết .. nghĩ tới giờ phút ấy chàng ta không khỏi bùi ngùi rơi lệ. Tuấn nghĩ tới giờ phút ấy để hỏi han gia đ́nh ông bà cụ, các anh chị em Danh, Hiền bên Việt nam, những bạn bè cũ của họ bây giờ ra sao...Anh thấy trong ḷng nôn nao bồn chồn lạ.
Ông anh đón Tuấn ở phi trường đưa về nhà, chàng nghỉ ngơi hai ngày rồi hẹn đến nhà Danh vào dịp cuối tuần. Con trai ông anh lái xe chở chàng tới nhà bạn cũ vào lúc gần trưa.
Tuấn hơi ngạc nhiên nh́n vào căn biệt thự to đẹp, sang trọng, ba, bốn chiếc xe mới hiệu đắt tiền đậu phía trước, bên hông. Chàng ngỡ là nhầm nhà, không lẽ anh chị Danh lại khá đến thế nhưng coi lại số nhà, tên đường th́ đúng y như vậy.
Tuấn bấm chuông, Hiền mở cửa tươi cười bảo.
-Mời anh vào, ông ấy ở trên lầu chút nữa xuống, hôm nay chúng tôi có mời mấy người bạn tới ăn uống cho vui, nhân tiện mời anh ở lại dùng cơm đến chiều hăy về.
Tuấn bước vào nhà, dù đă ở Mỹ lâu năm nhưng chàng cũng không khỏi lúng túng khi nh́n căn pḥng khách rộng răi, nh́n bộ ghế sà lông sang trọng, cái TV đắt tiền cùng một lô dàn máy, loa nhạc.
Một lúc sau Danh ở trên lầu bước xuống, trông anh ta mập hơn trước nhiều, người điềm đạm ra vẻ dân có máu mặt, bà vợ bưng tách nước ra mời khách. Tuấn thăm hỏi xă giao vài câu, chàng hơi ngượng nghịu mất tự nhiên, những điều định nói bỗng tan biến đi đâu hết. Hiền không già đi mấy, nước da chị trắng trông đẹp và sang hơn xưa. Tuấn uống một hai hớp trà, chàng khen nhà đẹp mỹ thuật, Hiền bảo chàng .
-Mời anh đi coi nhà một chút!
Rồi hai vợ chồng dẫn Tuấn vào bếp, hai pḥng ở dưới, nhà tắm xong lại lên xem các pḥng trên lầu, pḥng nào cũng đẹp, trên tường có treo tranh ảnh hoặc chân dung gia đ́nh trông bảnh chọe lắm. Tuấn thật t́nh bảo sở dĩ bây giờ mới lên chơi thăm anh chị v́ nay mới trả xong nhà và nhân dịp bị hăng "lay- off" cho nghỉ việc nên mới có dịp đi.
Bà vợï nghe thế vội trách.
-Trời ơi, nhà dưới chỗ anh rẻ như bèo mà bây giờ mới trả hết, nhà trên này đắt bằng ba dưới ấy mà tụi tôi trả hết lâu rồi, c̣n mua được hai căn nữa, một căn cho thuê, một cho cháu lớn nó mới có gia đ́nh.
Hiền nói một thôi một hồi khiến Tuấn tịt ng̣i không dám hé răng, bà vẫn chưa tha chàng.
-Anh phải làm "bi zi nịt", phải mở tiệm th́ mới khá được, anh cứ đi làm bấm thẻ ba cọc ba đồng th́ dư được bao nhiêu"
Danh cũng đồng t́nh với vợ.
-Ừ tôi khuyên bạn nên bỏ đi làm hăng, thời buổi này buôn bán được, dễ thôi, chúng tôi mới đầu mở tiệm giặt rồi từ từ tiền nó đẻ ra tiền, mở thêm cây săng, tiệm neo.. thiếu ǵ cách kiếm nhiều tiền, tội ǵ phải đi làm thuê cho tụi nó.
Tuấn khiêm tốn đáp.
-Da! vợ chồng tôi nhát lắm, thôi cứ thế này cũng được rồi, nay mai các cháu nó ra trường, hai vợ chồng rồi cũng nhẹ gánh.
Khi ấy có hai bà bạn bước vào pḥng khách, vợ chồng Danh giới thiệu Tuấn với khách rồi họ ngồi vào bàn tiệc, vợ chồng con cái bầy biện đồ ăn xong mời tất cả nâng ly.
Hai bà khách trông ra vẻ dân có máu mặt, một bà chủ nhà hàng c̣n bà kia dân buôn bán nhà cửa địa ốc, bà địa ốc hỏi thăm xă giao.
-Thưa ông chắc ông ở tiểu bang khác lên chơi ạ.
-Vâng thưa bà tôi ở Oklahoma, chúng tôi rất thân anh chị Danh nhưng lâu lắm mới có cơ hội gặp lại nhau đấy ạ.
Tiệc bắt đầu một lúc th́ chuyện tṛ giữa các bà nổ như ngô rang, họ nói đủ thứ chuyện nào đi du lịch bên Tây bên Tầu, chuyện về Việt Nam xây nhà xây cửa thỉnh thoảng về chơi khỏi phải thuê khách sạn. Tuấn thấy ḿnh nhà quê đặc chỉ ngồi im thin thít không dám hé răng, nói ra sợ hố, chàng lẳng lặng ăn món này món nọ để lảng tránh cuộc đối thoại.
Hiền thấy Tuấn yên lặng bèn cất tiếng hỏi.
-Anh có về Việt Nam lần nào chưa"
-Chưa chị ạ, cũng bận quá.
-Anh có đi đâu chơi chưa, có du lịch xa chưa"
-Không ạ! Chỉ sang Dallas gần chỗ tôi một lần thăm ông anh bà con.
Hai bà khách liếc mắt nh́n chàng không nói ǵ nhưng có vẻ hơi ngạc nhiên, khi ấy Hiền bèn thẳng thừng bảo.
-Anh làm ra tiền anh phải hưởng thụ chứ, anh phải đi du lịch chứ tội ǵ" mai mốt già rồi chết có đem theo được không" Tụi tôi năm nào cũng đi du lịch, mới sang Tầu mấy tháng trước, mất có năm, sáu ngàn hai vợ chồng đi thoải mái tội ǵ.
Khi ấy các bà lại huyên thuyên kể chuyện, họ nói chuyện tiền rừng bạc biển, chuyện mua xe sang, xe mới, mua bất động sản để dành chờ mai kia bán lấy lời, mua nhà bên Việt Nam. Tuấn không dám hé răng nói đến một câu, anh chỉ sợ hố .
Chàng đưa mắt nh́n vợ chồng Danh ngồi bên nhau rồi nhớ lại hồi xưa gia đ́nh họ đói rách, rách như sơ mướp, rách như cái tă. Ông chồng làm ăn thất bại mặt méo như cái bị, bà vợ th́ mặt mũi đen đủi, dầm mưa dăi nắng kiếm cơm gạo sống qua ngày, chạy ăn từng bữa, hồi ấy họ nghèo xơ nghèo xác. Tuấn nghĩ tới cái căn nhà thổ tả như ổ chuột mà vợ chồng con cái họ phải chui rúc sống hết ngày này qua ngày khác bất giác chàng ph́ cười.
-Anh cười cái ǵ thế"
Giọng nói lanh lảnh của Hiền khiến Tuấn giật ḿnh quay về thực tại. Chàng lúng túng đáp.
-À không.. tôi nghĩ thật chẳng ngờ gặp lại gia đ́nh anh chị thấy vui quá nên buồn cười.
Nói rồi anh cầm ly nước ngọt uống để che dấu sự ngượng ngùng, trước khi hội ngộ chàng chuẩn bị cả một lô chuyện để hàn huyên với bạn, nào hỏi thăm ông bà cụ, anh em, bạn bè Danh, Hiền bên Việt Nam, họ có giúp mấy người bạn chí cốt bên quê nhà không nhưng nay tự nhiên mọi dự tính của chàng đă tan biến đi đâu mất y như mây bây gió thoảng. Tuấn ngượng chín cả người, chàng nán ngồi lại tí xíu nữa rồi sẽ xin cáo từ về.
Tự nhiên anh thấy sốt ruột lạ, nghe hai bà khách, vợ chồng Danh cười nói líu lô thấy ḿnh như lạc lơng vào một xă hội hoàn toàn xa lạ, anh đứng dậy xin phép vào pḥng tắm rồi mượn điện thoại gọi cháu đến chở về. Ngồi lại bàn tiệc, Tuấn nh́n đồng hồ thấy thời gian đi chậm quá, chàng nóng ḷng muốn về ngay.
Khi ấy bỗng nhiên anh tự hỏi, người ta có làm ḿnh phật ư đâu, có chạm tự ái ḿnh đâu mà bực bội" Tại ḿnh mặc cảm, ḿnh thua kém người ta rồi tưởng họ rẻ rúng ḿnh" Chắc là không phải rồi, người ta thật t́nh không có ẩn ư mà tại ḿnh nghĩ xa xôi đó thôi, chàng lại nghĩ ḿnh cũng chẳng muốn tâm t́nh ǵ thêm. Ḿnh và họ bây giờ là hai thế giới hoàn toàn khác biệt, cái biên giới ngăn cách ḿnh và họ thật là sâu rộng, làm sao có thể cảm thông hoà đồng với nhau được" Mà sự thực tại ḿnh thua kém người ta, không phấn đấu cho bằng người ta. Tuấn đang sốt ruột th́ có tiếng gơ cửa, người cháu vừa tới, chàng vội đứng dậy vui vẻ cám ơn mọi người rồi xin phép về v́ c̣n bận nhiều chuyện tại nhà ông anh.
Vợ chồng chủ nhà tiễn bạn ra cửa, Danh nói.
-Mai, mốt tôi sẽ chở ông lên Washington D.C rồi đi thăm mấy thành phố lớn cho biết đó biết đây.
-Cám ơn anh chị, ngày mai tôi phải đi thăm người bà con gần đây, mốt phải về, hẹn dịp khác thăm anh chị sau.
Tuấn từ chối khéo rồi cùng cháu ra xe, vợ chồng Danh đứng ngoài cửa vẫy tay chào từ biệt chàng trông y như một cảnh biệt ly, nó cũng giống y như cảnh chia tay mười tám năm xưa vào dịp đón xuân trước căn nhà xập xệ trong một ngơ hẻm sâu thẳm tại Sài G̣n. Có điều khác bây giờ là cảnh biệt ly trước một căn biệt thự sang trọng, ngày xưa là cảnh phân ly trước một căn nhà tồi tàn mạt rệp, hồi ấy chàng tưởng như hai bên không bao giờ c̣n có ngày gặp lại thế rồi ai ngờ đâu lại có cuộc hội ngộ như ngày hôm nay.
Người cháu đóng cửa xe, mở máy rồi hỏi rất tự nhiên.
-Gặp lại bạn cũ chắc chú mừng lắm nhỉ"
-Ừ, chú mong mỏi từ lâu nay mới được gặp lại.
Tuấn nói dối cho qua chuyện, chàng nghĩ lần này mới đúng là biệt ly, chắc chắn sẽ không bao giờ c̣n có ngày gặp lại, xe bắt đầu lướt trên đường phố, Tuấn thấy vợ chồng Danh vẫn dơ tay vẫy. Cảnh biệt ly mười tám năm về trước chàng thấy một nỗi thương xót dâng lên ngập ḷng, lần này anh lại thấy trong ḷng nổi lên một nỗi u hoài khôn nguôi, một nỗi buồn rầu tủi hận mênh mang khó tả đang dâng cao tràn ngập nội tâm chàng.
Trọng Đạt

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 11-29-2021
  Reputation: 174648


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 99,150
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	tenor.gif
Views:	0
Size:	840.3 KB
ID:	1934518  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,567
  Thanked 38,173 Times in 11,131 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 122 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:49.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.13999 seconds with 13 queries