Bắc Kinh bí mật chế tạo ḷ hạt nhân 'khủng': Công suất gấp 100 lần NASA - Mỹ sợ! - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 318
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bắc Kinh bí mật chế tạo ḷ hạt nhân 'khủng': Công suất gấp 100 lần NASA - Mỹ sợ!
Click image for larger version

Name:	b.gif
Views:	0
Size:	1.59 MB
ID:	1934832  
Trung Quốc đang thực hiện những tham vọng ḥng dẫn đầu thế giới trong cuộc đua lên không gian.

Các nhà khoa học Trung Quốc hiện đang xây dựng một ḷ phản ứng hạt nhân không gian mạnh phục vụ cho các chuyến thám hiểm Mặt trăng và sao Hỏa của họ. Bắc Kinh tuyên bố ḷ phản ứng của họ sẽ mạnh gấp 100 lần so với thiết bị mà cơ quan vũ trụ Mỹ NASA muốn thiết lập trên bề mặt Mặt trăng vào năm 2030, South China Morning Post tiết lộ.

THAM VỌNG ĐỨNG ĐẦU THẾ GIỚI VỀ KHÔNG GIAN CỦA TQ

Nguyên mẫu ḷ phản ứng hạt nhân mới là một phần của dự án tham vọng hơn nhiều mà Trung Quốc đặt mục tiêu trở thành nhà lănh đạo thế giới về không gian. Trên thực tế, vào đầu năm 2021, NASA đă tuyên bố tại một cuộc điều trần của ủy ban Quốc hội rằng Mỹ phải nỗ lực phát triển tàu vũ trụ chạy bằng năng lượng hạt nhân để cạnh tranh với Trung Quốc.

Theo South China Morning Post, công nghệ mới này là một phần của dự án do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn. Tuy vậy, nước này vẫn chưa tiết lộ ngày ra mắt chính xác cũng như thông số kỹ thuật của ḷ phản ứng mới.

Tuy nhiên, hai trong số các nhà khoa học tham gia vào dự án được khởi động vào năm 2019 thừa nhận rằng thiết kế kỹ thuật của ḷ phản ứng nguyên mẫu đă được hoàn thành và một số thành phần quan trọng cũng đă được chế tạo.

Ḷ phản ứng của Trung Quốc sẽ có thể tạo ra 1 megawatt điện, mạnh gấp 100 lần so với thiết bị NASA muốn đưa lên Mặt trăng vào năm 2030.

Trong khi đó, NASA đă đưa ra yêu cầu đề xuất phát triển thiết bị phân hạch hạt nhân 10 kilowatt có khả năng hỗ trợ sự hiện diện lâu dài của con người trên Mặt trăng trong ṿng một thập kỷ.

Cùng với các kế hoạch lên Mặt Trăng, thám hiểm sao Hỏa, lấy mẫu vật tiểu hành tinh... chương tŕnh không gian của Trung Quốc đang chế tạo ḷ phản ứng hạt nhân không gian để theo kịp các cơ quan vũ trụ khác cũng đă vạch ra kế hoạch phi hạt nhân hóa, trong đó có NASA của Mỹ.

NASA từng kêu gọi các công ty tư nhân phát triển một hệ thống phân hạch hạt nhân để cung cấp năng lượng cho các sứ mệnh trên Mặt trăng trong ṿng nhiều năm.

Một trong những nhà khoa học vũ trụ Trung Quốc tham gia dự án nói rằng giải pháp hứa hẹn nhất là năng lượng hạt nhân. Các quốc gia khác đă bắt đầu thực hiện các chương tŕnh đầy tham vọng, và Trung Quốc không thể để thua cuộc đua này bằng bất cứ giá nào.

HẠT NHÂN HÓA KHÔNG GIAN VÀ HƠN THẾ NỮA

Chương tŕnh không gian của Trung Quốc, vốn đă xây dựng một số thành phần cho ḷ phản ứng đầy đủ của ḿnh, muốn cung cấp năng lượng cho các sứ mệnh tương lai lên Mặt trăng và sao Hỏa bằng năng lượng hạt nhân.

Một chuyên gia Trung Quốc tuyên bố rằng để đáp ứng các mục tiêu thăm ḍ không gian sâu của con người, nhiên liệu hóa học và các tấm pin Mặt trời sẽ không c̣n đủ nữa; Sự khao khát về nhiều nguồn năng lượng hơn có thể sẽ tăng lên đáng kể nếu có sự định cư của con người trên Mặt trăng hoặc sao Hỏa trong tương lai.Năm 2021 chứng kiến một năm Trung Quốc có nhiều ưu thế vượt trội so với Mỹ và nhiều nước khác trong lĩnh vực không gian.

Tháng 10/2021, Trung Quốc đă phóng phi hành đoàn thứ hai lên xây dựng trạm vũ trụ của riêng ḿnh - tên là Thiên Cung. Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), do Mỹ, Nga và các nước khác cùng xây dựng, sắp kết thúc ṿng đời dự kiến ​​vào năm 2024.

Nga đă tuyên bố rằng họ sẽ rời đi vào năm 2025 và có kế hoạch phóng trạm vũ trụ của riêng ḿnh vào năm 2030. Nếu trạm ngừng hoạt động, Trung Quốc có thể là quốc gia duy nhất trên thế giới vận hành một trạm vũ trụ trong một thời gian.

Trong khi đó, NASA gần đây đă lùi chuyến đổ bộ lên Mặt trăng Artemis của ḿnh đến năm 2025 so với thời gian dự phóng ban đầu là năm 2024, một phần do tranh chấp pháp lư kéo dài với công ty Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos về việc trao hợp đồng tàu đổ bộ Mặt trăng cho công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk. Điều này khiến người đứng đầu NASA, Bill Nelson, lo ngại rằng Trung Quốc có thể đưa con người lên Mặt trăng trước khi NASA đến đó một lần nữa.

Để không tụt lại phía sau, NASA cho biết họ phải sử dụng hạt nhân không gian để cạnh tranh với Trung Quốc. Kế hoạch là triển khai hệ thống điện hạt nhân trên Mặt trăng vào năm 2026, với hệ thống bay, tàu đổ bộ và ḷ phản ứng tại chỗ.

Tuy nhiên, hệ thống hạt nhân này lại thua Trung Quốc về công suất 100 lần!

Trước đó, SNAP-10A, được Mỹ phóng vào năm 1965, là thiết bị năng lượng hạt nhân đầu tiên trên quỹ đạo. Trước khi bị tắt vĩnh viễn, thiết bị này đă tạo ra công suất 500 watt trong gần một tháng.

Vào năm 2019, Trung Quốc cũng đă gửi một pin phóng xạ nhỏ lên Mặt trăng trên tàu thám hiểm Yutu 2, đây là thiết bị đầu tiên hạ cánh ở phía xa của Mặt trăng vào năm 2019. Thiết bị đó chỉ có khả năng tạo ra một vài watt để giúp máy bay khám phá trong những đêm Mặt trăng kéo dài.

Trong diễn biến liên quan, Nga cũng cho biết ư định phóng một con tàu vũ trụ khổng lồ chạy bằng TEM - một ḷ phản ứng hạt nhân cỡ megawatt, trước năm 2030. Con tàu vũ trụ sẽ có thể hoạt động ở quỹ đạo thấp của Trái đất trong hơn một thập kỷ trong khi thực hiện nhiều sứ mệnh hơn tới Mặt trăng hoặc xa hơn do năng lượng hạt nhân.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-29-2021
  Reputation: 31318


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 59,426
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	b.gif
Views:	0
Size:	1.59 MB
ID:	1934832  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 21
  Thanked 5,455 Times in 4,843 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 68 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:02.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08157 seconds with 13 queries