Trí tuệ cổ nhân: Cứu người khác cũng là tự cứu bản thân ḿnh - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 125
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trí tuệ cổ nhân: Cứu người khác cũng là tự cứu bản thân ḿnh
Click image for larger version

Name:	u.jpg
Views:	0
Size:	64.2 KB
ID:	1937086  
Từ xưa, có không ít những câu chuyện về việc tích đức hành thiện có thể thay đổi vận mệnh, chúng được các vị quan đại thần danh tiếng ghi chép lại và được người xưa truyền tụng không dứt. Ngày nay, tín ngưỡng đă không c̣n là một giá trị phổ quát, nên cũng hiếm có người tin tưởng những chi tiết thần kỳ trong các câu chuyện đó là sự thật. Nhưng dù tin hay không, đức hạnh của cổ nhân cũng khiến hậu nhân phải ngưỡng vọng không dứt. Trong sách “Duyệt vi thảo đường bút kư” của Kỷ Hiểu Lam, một học giả nổi tiếng thời nhà Thanh có viết về chuyện một người thường hay cứu giúp người khác, tích đức hành thiện, cuối cùng nhờ đó tự cứu được bản thân ḿnh.Chuyện kể rằng, huyện Hiến có một người họ Sử, mọi người đă quên mất tên ông, nên thường gọi ông là lăo Sử. Lăo Sử là người không câu nệ tiểu tiết, rất chính trực, khinh thường những hạng người tiểu nhân hèn hạ mặt dày mày dạn.

Hôm ấy, khi ông đang trên đường từ ṣng bạc về nhà, đi tới chỗ chợ phiên th́ nh́n thấy một gia đ́nh nông thôn. Cả hai vợ chồng và một đứa bé bồng bế nhau khóc thảm thiết. Lăo Sử dừng lại hỏi han, một người láng giềng chua xót than thở: “Cũng chỉ v́ mắc nợ bọn cường hào ác bá, người chồng phải bán vợ lấy tiền trả nợ. Vợ chồng nhà ấy rất thương yêu nhau, khó ḷng bỏ nhau được; hơn nữa đứa nhỏ vẫn c̣n bú mẹ, đang trong lúc ly biệt cho nên đau buồn“.

Lăo Sử hỏi: “Mắc nợ bao nhiêu?“. Người đó trả lời: “Thiếu nợ 30 lượng“. Lăo Sử hỏi tiếp: “Định bán người vợ bao nhiêu tiền?” Trả lời: “Bán 50 lượng, làm vợ lẽ người khác.” Lăo Sử lại hỏi: “Có thể không bán người vợ, để cô ta về nhà được không?” Người kia thật thà nói: “Vừa mới viết khế ước xong, c̣n chưa giao tiền, cũng chưa lăn dấu tay, nếu trả tiền th́ có thể chuộc lại.” Lăo Sử lập tức lấy 70 lượng vừa mới đánh bạc thắng được lúc năy giao cho người chồng, bảo: “Ta cho các vị 30 lượng trả nợ, c̣n 40 lượng cho thêm để các vị về nhà duy tŕ cuộc sống. Không cần phải bán vợ nữa.”

Người chồng nhận được 70 lượng. Hai vợ chồng nhà ấy vô cùng biết ơn lăo Sử. Sau đó, họ mời lăo Sử về tận nhà, làm gà dâng rượu tiếp đăi nồng hậu. Người chồng tranh thủ bế đứa bé đi, mắt ra hiệu cho người vợ, ư là “hết ḷng báo đáp” công ơn của lăo Sử. Người vợ gật đầu, rồi ngầm bóng gió. Lăo Sử biết được, lập tức nghiêm túc nói: “Lăo Sử ta ngày xưa từng là ăn cướp, sau này làm sai nha. Ta từng giết người không hề chớp mắt. Giờ nếu thừa nước đục thả câu, làm ô nhục phụ nữ, th́ quả là không c̣n chút tính người. Việc như thế này, thật không thể làm được!” Không nói nhiều lời, quay đầu đi thẳng.

Nửa tháng sau, chỗ lăo Sử ở nửa đêm phát cháy. Khi ấy đang là mùa thu, nhà nào nhà nấy lương thực và củi đốt đều chất thành đống thành chồng. Gió giúp thế lửa, bốn phía lửa cháy dữ dội. Lăo Sử và vợ con tự thấy không thể nào chạy thoát, chỉ c̣n cách ngồi chờ chết. Đột nhiên họ nghe thấy trong không trung tiếng một người nói: “Thần núi Đông gửi văn kiện khẩn cấp, nói rơ: nhanh chóng đến các gia đ́nh đă dự định sẽ thiêu hủy, chỉ trừ gia đ́nh lăo Sử, không thể thiêu hủy nhà lăo Sử.” Kế tiếp chợt nghe thấy tiếng ầm ầm, bức tường phía sau nhà lăo Sử đổ sập thành một lỗ lớn, lăo Sử liền tay trái đỡ vợ, tay phải ôm con, nhảy ra ngoài, tựa như trên người có cánh, nhảy một cái vọt ra rất xa.

Đến khi lửa tắt, mọi người xem xét thống kê lại, số những người bị lửa thiêu chết chiếm 9 phần. Chỉ duy nhất có nhà lăo Sử là may mắn sống sót. Trong nhà ông, quần áo lương thực đều không hư hao tổn thất ǵ cả. Chỉ tu bổ lại bức tường sau nhà là gần như phục hồi nguyên trạng ban đầu.

Những người ở gần đó đều chắp tay chữ thập, vui mừng cho nhà lăo Sử, nói: “Chúng tôi lúc ấy c̣n cười thầm lăo Sử là một tên ngốc, đem 70 lượng, không đắn đo suy nghĩ cho người không hề quen biết! Không ngờ rằng, ông dùng 70 lượng mà cứu được mạng sống của ba người nhà ông! Cần phải cảm tạ thần linh phù hộ!”

Kỷ Hiểu Lam viết đến đây, đặc biệt nói: “Tôi cho rằng, một nhà lăo Sử đă được thần linh phù hộ, đó là điều chắc chắn. Công Đức cho tiền chiếm 4 phần, công đức cự tuyệt sắc dục, không làm ô uế vợ người khác chiếm 6 phần.”

Trong “Đức dục cổ giám” cũng có một câu chuyện về tú tài La Luân, người Vĩnh Phong, năm Thành Hóa Minh Hiến Tông thứ 2 (năm 1644) tham dự kỳ thi tiến sỹ tại bộ Lễ. Giữa đường thư đồng của anh nhặt được một chiếc ṿng tay bằng vàng. Sau khi rời đi năm ngày, La Luân lo lắng lộ phí không đủ.

Thư đồng nói: “Mấy hôm trước con nhặt được một ṿng tay bằng vàng ở ven tường, mang đi đặt cọc hoặc cầm cố chẳng phải sẽ có lộ phí hay sao?”

La Luân nghe xong trong ḷng rất giận dữ, muốn đích thân mang trả lại chiếc ṿng tay cho người bị mất. Thư đồng đếm ngón tay tính số ngày nói: “Như vậy cả đi lẫn về e rằng không kịp tới ứng thí!”

La Luân đáp: “Chiếc ṿng vàng này nhất định là do nữ tỳ hoặc kẻ nô bộc đánh mất, vạn nhất chủ nhân chất vấn và tra khảo họ tới chết th́ là tội của ai đây? Ta thà không đi ứng thí cũng không muốn người mất mạng oan!”

La Luân tới Sơn Đông, quả nhiên phát hiện một nữ tỳ nước mắt lưng tṛng, v́ không biết ṿng vàng ở trong nước nên đă đổ nhầm ra đất. Nữ chủ nhân nghi ngờ nữ tỳ giấu đi nên đă quất roi đánh nữ tỳ tới mức chảy máu, nữ tỳ đă vài lần muốn t́m tới cái chết. Nam chủ nhân lại nghi ngờ vợ ḿnh lén đưa cho người khác nên trách mắng vợ rất gay gắt. Nữ chủ nhân rất tức giận muốn treo cổ tự vẫn.

La Luân trả lại chiếc ṿng vàng cho chủ nhân của nó, nhờ đó mà đă cứu được hai mạng người. Lúc đó mọi người đều mong anh có thể thi đỗ trạng nguyên. La Luân lại vội vàng về kinh ứng thí, tới kinh thành đă ba tháng bốn ngày. Anh gấp rút làm bài, cuối cùng cũng trúng tuyển. Sau khi công bố kết quả, La Luân đă đỗ trạng nguyên.

Qua hai câu chuyện trên có thể thấy rằng, làm việc thiện cứu giúp người khác có thể thay đổi vận mệnh của chính ḿnh. Tích đức hành thiện, cự tuyệt sắc dục, không làm ô uế phụ nữ, giữ ḿnh thanh khiết, tự ràng buộc bản thân, càng là đạo lư làm người cực kỳ trọng yếu. Thiện ác hữu báo, làm việc tốt giúp đỡ người khác và giữ tâm đoan chính nhất định sẽ có phúc báo.

Theo The Epoch Times tiếng Trung
Tiểu Minh biên tập

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 12-01-2021
  Reputation: 174916


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 99,150
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	u.jpg
Views:	0
Size:	64.2 KB
ID:	1937086  
  Attached Files
  File Type: webp Am-duc-00.webp (46.7 KB, 0 Downloads)
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,567
  Thanked 38,239 Times in 11,131 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 122 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:19.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09210 seconds with 13 queries