Mạng lưới vệ tinh laze toàn cầu: Trung Quốc chạy đua với Mỹ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 175
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mạng lưới vệ tinh laze toàn cầu: Trung Quốc chạy đua với Mỹ
Click image for larger version

Name:	421.jpg
Views:	0
Size:	147.5 KB
ID:	1937175  
Trung Quốc chạy đua với Mỹ thiết lập mạng lưới vệ tinh laze toàn cầu. Như vậy là Trung Quốc đă thực hiện thử nghiệm liên lạc tốc độ cao bằng laze, thay v́ tín hiệu vô tuyến thông thường, giữa các vệ tinh trong hệ thống định vị Bắc Đẩu và các trạm trên mặt đất.

Theo tờ SCMP, phương pháp này có thể giúp vệ tinh phát dữ liệu xuống mặt đất với tốc độ vài gigabyte mỗi giây, thay v́ vài kilobyte như hiện nay. Thành tích liên lạc nhanh nhất của Bắc Đẩu trong thử nghiệm vẫn là điều bí mật.


Vệ tinh cuối cùng của hệ thống Bắc Đẩu được phóng năm 2020. ẢNh: CCTV
Trung Quốc và Mỹ đang chạy đua căng thẳng để thiết lập mạng lưới liên lạc laze trong vũ trụ. Ngày 29/11, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo rằng sau hai ngày tŕ hoăn, họ sẽ phóng vệ tinh thử nghiệm vào tháng tới để thực hiện các thí nghiệm tương tự: thử truyền dữ liệu qua tia laze với tốc độ 2,8GB/giây.

Vệ tinh Bắc Đẩu thường kết nối với người dùng trên mặt đất bằng tín hiệu vô tuyến, có thể chỉ truyền được tin nhắn dạng chữ ngắn v́ băng thông rộng giới hạn. Nhờ laze, mạng lưới này có thể truyền dữ liệu nhanh gấp một triệu lần tới hầu như mọi địa điểm ở bất kỳ thời điểm nào.

Liên lạc laze cung cấp băng thông rộng lớn hơn, ít bị gián điệp xâm nhập hay bị nghẽn do chiến tranh điện tử. Hơn nữa, công nghệ này gọn nhẹ hơn.

Bắc Đẩu là mạng lưới định vị vệ tinh toàn cầu lớn nhất thế giới, có nhiều vệ tinh trên quỹ đạo hơn GPS. Bắc Đẩu cung cấp cả dịch vụ liên lạc và định vị, có nhiều tính năng độc đáo với một loạt ứng dụng quân sự và dân sự.

Ngày 26/11, Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc cho biết trong thử nghiệm mới nhất, các nhà khoa học đă chứng minh rằng tín hiệu laze của Bắc Đẩu có thể được tiếp nhận ổn định trong các môi trường khó khăn như thành phố - nơi mà liên lạc dựa trên ánh sáng tầm xa sẽ gặp khó khăn trong thiết lập và duy tŕ do nhiễu loạn trong khí quyển. Viện hàn lâm này không nói rơ thử nghiệm diễn ra ở đâu.

Một trạm trên mặt đất dành cho liên lạc laze thường là một cơ sở cố định, có các thiết bị tinh vi như kính viễn vọng lớn, đơn vị khóa và theo dơi tia, thiết bị xử lư tín hiệu. Tuy nhiên, các nhà khoa học và kỹ sư Trung Quốc đă nỗ lực gói gọn mọi thứ vào một chiếc ô tô để có thể triển khai di động.

Kết quả thử nghiệm cho thấy Trung Quốc có thể là quốc gia đầu tiên có mạng lưới liên lạc laze với độ phủ toàn cầu. Một nhà nghiên cứu về liên lạc tại Bắc Kinh nhận định: “Đây là một cuộc cách mạng”. Băng thông rộng cho tia laze có thể đạt 1 terabyte (1.000 GB)/giây.

Thông thường, vệ tinh liên lạc truyền thống rất cồng kềnh v́ đ̣i hỏi ăng ten to và nhiều điện để tạo và truyền một số lượng lớn tín hiệu vô tuyến. Thiết bị laze nhỏ hơn, nhẹ hơn, có thể giúp các vệ tinh thiết lập liên lạc tốc độ cao với nhau hoặc với mặt đất.

Ư tưởng về vệ tinh liên lạc laze đă xuất hiện từ những năm 1960. Mỹ, Nhật Bản và một số nước châu Âu đă thực hiện nhiều chương tŕnh nghiên cứu để phát triển công nghệ này, nhưng không thể giải quyết một số vấn đề liên quan.

Một khó khăn lớn là khí quyển: các phân tử không khí có thể hấp thụ hoặc phản chiếu ánh sáng, khiến quá ít hạt ánh sáng tới được trạm trên mặt đất.

T́nh trạng nhiễu loạn cũng có thể gây ảnh hưởng tới các tia laze nhiều tới mức tín hiệu ánh sáng trở nên quá mờ, không thể đọc, đặc biệt là ở các khu vực thành thị có hoạt động dày đặc của con người.

Trung Quốc tham gia cuộc đua mạng lưới vệ tinh laze toàn cầu từ cuối những năm 1990. Các viện nghiên cứu đă cùng nhau đưa ra các giải pháp. Các nhà nghiên cứu ở Thẩm Dương cho biết họ đă phát triển một gương viễn vọng, có thể thay đổi h́nh dạng để giảm tác động của nhiễu loạn không khí.

Nhờ Trung Quốc đầu tư lớn vào chương tŕnh lượng tử mà một số đột phá trong lĩnh vực này đă giúp t́m thấy các ứng dụng tức th́ trong liên lạc laze.

Mozi, vệ tinh lượng tử đầu tiên của thế giới, đă đạt tốc độ tải xuống tới 5,1GB/giây năm 2016 nhờ thiết bị laze nhạy cảm do các nhà khoa học lượng tử Trung Quốc phát triển.

Không lâu sau thử nghiệm Mozi, pḥng thí nghiệm vũ trụ Trung Quốc Thiên Cung 2 đă thực hiện liên lạc laze vũ trụ-mặt đất đầu tiên trên thế giới vào ban ngày, vượt qua thêm một trở ngại lớn nữa trong ứng dụng thực tế.

Năm 2019, một trạm laze mặt đất ở tây nam Trung Quốc đă tải dữ liệu từ vệ tinh thử nghiệm Shijian 20 với tốc độ kỷ lục 10GB/giây.

Trong những năm gần đây, giới chức vũ trụ Trung Quốc đă đưa ra vài kế hoạch để phóng các vệ tinh liên lạc nhỏ với số lượng lớn vào quỹ đạp thấp của Trái Đất.

Trong khi Starlink của công ty SpaceX (Mỹ) bị giới hạn bởi băng thông rộng khoảng 200MB, các mạng lưới của Trung Quốc có thể dùng công nghệ laze để tăng tốc độ với chi phí thấp hơn.

Tài sản vũ trụ của Trung Quốc trong quỹ đạo Trái Đất, Mặt Trăng và Sao Hỏa đang tăng lên nhanh chóng và kết nối chúng bằng tia laze có thể tăng hiệu suất hoạt động.

Mức độ chính xác định vị nói chung của mạng lưới Bắc Đẩu có thể được tăng lên 6 đến 40 lần khi đồng bộ đồng hồ nguyên tử của các vệ tinh với tia laze.

Chính phủ và quân đội Trung Quốc cũng cân nhắc soạn thảo tiêu chuẩn quốc tế cho liên lạc laze để tăng cường vị thế dẫn đầu của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 12-01-2021
  Reputation: 33632


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 75,835
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	421.jpg
Views:	0
Size:	147.5 KB
ID:	1937175  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,524 Times in 5,761 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 85 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:53.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07465 seconds with 13 queries