Xưa nay các bà nội trợ vẫn quen mua thịt chân gị về luộc, nhưng cách chế biến từ thịt chân gị dưới đây, - vốn là đặc sản ăn một lần không thể quên của Ninh B́nh, sẽ khiến thịt chân gị trở thành một món ăn măi không chán.
Từ nhu cầu thưởng thức ẩm thực dịp cuối tuần, hoặc đăi khách bà nội trợ nào cũng muốn trổ tài món độc, lạ. Và món chạo chân gị đúng điệu đặc sản Ninh B́nh cách làm rất đơn giản, nhưng hội tụ đầy đủ 5 vị cay, đắng, ngọt, bùi, chua chát thành món ngon "quên sầu", là ẩm thực hấp dẫn và nhiều người muốn thưởng thức.
Đặc sản chạo chân gị làm đơn giản. Ảnh minh họa.
Nếu chưa có cơ hội đến với vùng đất Ninh B́nh th́ hăy học cách làm đặc sản chạo chân gị Ninh B́nh theo công thức sau:
Nguyên liệu
- Thịt chân gị: 600g
- Riềng: 160g
- Mè: 30g
- Sả: 6 tép
- Khế chua: 6 quả
- Lá chanh, lá đinh lăng, lá sung, rau thơm gia vị, bắp chuối...
- Tỏi, chanh, ớt, gia vị
Cách làm
Chân gị lợn đem thui vàng, tốt nhất là thui bằng rơm, nếu không có rơm th́ bây giờ người ta hay thui bằng đèn kḥ, củi khô… xong rửa sạch lại, cạo hết những chỗ đen do thui quá tay.
Riềng sơ chế, cắt nhỏ rổi giă nát.
Khế rửa sạch, gọt cạnh, xắt lát mỏng.
Mè rang vàng thơm, để nguội.
Lá đinh lăng, lá sung, rau thơm sơ chế, rửa sạch, ngâm nước muối một lúc rồi vớt ra, vẩy nước, để ráo.
Lá chanh thái sợi nhỏ. Ớt xắt nhỏ, bằm nhuyễn. Bắp chuối cắt nhuyễn.
Đặc sản chạo chân gị ăn với nước mắm cay, hoặc tương Bần đều ngon miệng. Ảnh minh họa.
- Bắc chảo lên bếp, cho thịt chân gị đă sơ chế sạch vào áp chảo cùng vài lát riềng, sả lót ở phía dưới (áp chảo giúp cho lớp vỏ chân gị có màu sắc đẹp, có mùi thơm kích thích). Khoảng 15 – 20 phút th́ thịt ngả màu vàng sậm, thơm nức mùi riềng, sả th́ bắc xuống.
Gắp thịt ra để nguội rồi cắt lát mỏng, bỏ vào âu.
Đổ tiếp khế chua xắt lát mỏng (hoặc xoài xanh nạo sợi) vào bóp chung để thịt thấm vị chua từ khế.
Cho riềng đă giă, ớt đă chuẩn bị vào âu thịt, nêm nếm vừa ăn.
Cuối cùng rắc vừng rang (mè rang), ít sả, lá chanh đă xắt vào trộn đều, rồi bày vào đĩa để cả nhà thưởng thức.
Món này ăn với các loại rau thơm, lá sung, lá đinh lăng, rau thơm, bắp chuối/ chuối xanh.
Nước chấm dùng chén nước mắm chua cay để cảm nhận hương vị tuyệt vời từ món chạo chân gị.
Hoặc tương Bần với lá sung cũng tạo hương vị riêng cho món ăn.
Nếu có thêm chai rượu Kim Sơn th́ rất hợp. Những người không uống rượu th́ nhâm nhi cũng rất ngon miệng. Món chạo chân gị kết hợp 5 vị cay, đắng, ngọt, bùi, chua chát. Hương thơm từ sả, riềng phối hợp cùng vị ngọt của thịt, cay của ớt, chua của khế, đắng của lá chanh, bùi của mè (vừng) khiến ai ăn một lần cũng không thể quên được.
Đĩa chạo chân gị ngon có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn với mùi thơm nức ai ngửi cũng muốn ăn ngay. Đưa miếng chạo mềm vào miệng thơm nức mùi lá chanh, sả, riềng, vị chua của khế/xoài, vị bùi của các loại rau gia vị tạo thành một thứ hương vị đậm đà khó tả, ăn nhiều, ăn no mà không thấy ngấy, lại dễ tiêu.
Nhiều gia đ́nh sẽ làm đặc sản ngon miệng chạo chân gị này, bởi cách làm đơn giản, dễ ăn, nguyên liệu dễ kiếm, chỉ cần có chút khéo léo nêm nếm gia vị là thành công.