Nike thưởng 100 đô/tháng cho lao động ở Sài G̣n cũng vẫn thiếu hụt công nhân - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 292
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nike thưởng 100 đô/tháng cho lao động ở Sài G̣n cũng vẫn thiếu hụt công nhân
Hiện tại ngay tại VN cũng đang thiếu hụt công nhân, lư do họ không quay trở lại TP. Điều đặc biệt trước đây là xin vào làm rất khó, mà nay th́ c̣n không có người làm. Hăy cùng xem bản tin này và các thông tin khác trên thế giới.

Ảnh tự liệu: Ngay khi có thông báo gỡ phong tỏa ở thành phố Hồ Chí Minh, hàng ngàn người dân ùn ùn đổ về chốt kiểm soát để trở về quê. Ảnh chụp ngày 01/10/2021. © AFP - CHI PI
Trọng Nghĩa

Báo chí Pháp ra ngày hôm nay, 03/12/2021 dĩ nhiên rất chú ư đến kết quả ṿng 1 cuộc bầu cử sơ bộ chọn ứng viên tổng thống cho đảng cánh hữu truyền thống Những Người Cộng Ḥa (LR) tại Pháp. Bên cạnh đó, đà tiến đáng ngại của biến thể Omicron gây dịch Covid-19 cũng được quan tâm. Khai thác chủ đề hậu quả kinh tế của Covid-19, Le Monde đă có bài đặc biệt liên quan đến cách thức nhiều công ty tại Việt Nam đang sử dụng để khắc phục t́nh trạng thiếu nhân công.

Bài nói về Việt Nam đă được báo Le Monde lồng vào trong một hồ sơ nói về t́nh trạng khan hiếm lao động tại Pháp nẩy sinh từ lúc đại dịch Covid-19 bắt đầu hoành hành.

Ngay trên trang nhất, trong một khung nhỏ, tờ báo chạy tựa: “Ngành bán lẻ thiếu nhân công” và ghi nhận: “Kể từ khi đại dịch bùng lên, tiền lương (thấp) và điều kiện làm việc (khó khăn) đă làn nản ḷng những người đi xin việc. T́nh trạng thiếu lao động cũng được thấy tại các cửa hàng bán quần áo”.

Việt Nam: Đà tiến kinh tế bị Delta làm chựng lại

Riêng về Việt Nam, bài viết ở chuyên trang Kinh Tế & Doanh Nghiệp ghi nhận trong hàng tựa: “Với dịch Covid, Việt Nam phải đối mặt với t́nh trạng thiếu công nhân”. Le Monde giải thích ngay: “Nhà máy ở các khu công nghiệp vùng Thành Phố Hồ Chí Minh đang phải vật lộn để lôi kéo trở lại những người lao động gốc từ các tỉnh đă bỏ về quê sau khi phải chịu một thời gian phong tỏa mệt mỏi từ đầu tháng Bảy đến cuối tháng Chín vừa qua.

Theo Brice Pedroletti, thông tín viên Le Monde phụ trách Đông Nam Á, th́ đầu tầu kinh tế của Việt Nam, một trong những nền kinh tế hoạt động hiệu quả nhất trong năm 2020 (đạt tỷ lệ tăng trưởng 2,9%), hiện đang t́m cách tăng tốc độ sau khi đà tiến bị làn sóng biến thể Delta làm chựng hẳn lại vào mùa hè vừa qua.

Hoạt động tại các nhà máy sản xuất hàng cho các nước phương Tây như hàng may mặc hay đồ gia dụng, v.v. đă bị gián đoạn nghiêm trọng do việc khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh bị phong tỏa nghiêm ngặt vào đầu tháng Bảy, và sau đó lại bị lâm vào t́nh trạng thiếu lao động khi các quy định hạn chế đi lại được dỡ bỏ vào cuối tháng Chín.

1,3 triệu lao động rời thành phố về quê tránh dịch

Nguyên nhân dẫn đến t́nh trạng thiếu nhân công, theo Le Monde, rất rơ ràng: Theo số liệu của chính quyền, đă có đến 1,3 triệu lao động đến từ các vùng nông thôn đă trở về quê từ tháng 7 đến tháng 9. Trong số này có nhiều người đă bị chấn động do những hạn chế rất nghiêm ngặt mà họ phải chịu đựng.

Tại Thành Phố Hồ Chí Minh, không ai được phép ra ngoài, quân đội phụ trách việc phân phát lương thực. Tiền lương công nhân đă bị cắt giảm v́ không c̣n giờ phụ trội… Những nhà máy duy nhất được phép mở cửa là những nhà máy đă chọn phương thức cho công nhân của họ ở lại tại chỗ làm, trong điều kiện khắc khổ. Tại một số nơi đă xuất hiện những ổ dịch.

Theo Le Monde, kinh nghiệm không hay đó, kèm theo nỗi sợ hăi dai dẳng về Covid-19 đă khiến cho nhiều lao động, sau khi rời thành phố Hồ Chí Minh và các khu công nghiệp ở miền Nam, không c̣n muốn trở lên thành phố làm việc, cho dù các nhà máy đă cố t́m cách chiêu dụ bằng mức lương và phúc lợi xă hội tốt hơn.

Hăng tin Mỹ Bloomberg tháng 11 vừa qua cho biết là một cơ sở làm việc cho hăng Nike đă đề nghị thưởng thêm cho công nhân 100 đô la một tháng - tương đương với một phần tư tiền lương - trong lúc một nhà cung cấp cho hăng New Balance hứa hẹn sẽ đón miễn phí những người quay trở lại Thành Phố Hồ Chí Minh.

Nhiều công ty được báo chí Việt Nam thăm ḍ ư kiến ​​cho biết họ đă đề nghị mức lương 100% trong hai tháng thử việc đầu tiên của lao động mới - so với mức 80% trong thời gian b́nh thường - và trợ cấp cho phụ nữ mang thai và bà mẹ có con dưới 6 tuổi.

Chỉ có 18% cơ sở hoạt động 100% công suất

Theo một cuộc khảo sát của Pḥng Thương Mại Hoa Kỳ tại Việt Nam công bố ngày 15/11, 45% thành viên được hỏi cho biết họ đang hoạt động ở mức 80% công suất trở lên, chỉ có 18% trong số họ tự nhận là hoạt động được ở mức100%. Bên cạnh Nike và New Balance, các thương hiệu Puma và Adidas phụ thuộc rất nhiều vào sản xuất tại Việt Nam. Samsung cũng cho làm tủ lạnh và máy rửa chén ở đó.

Nh́n chung, khoảng 80% đến 90% lao động đă trở lại làm việc, nhưng t́nh trạng thiếu hụt lao động trong quư Tư năm 2021 vẫn là gần 50.000 người cho Thành Phố Hồ Chí Minh và nhiều hơn cho tỉnh B́nh Dương, phía bắc thành phố. Trả lời hăng tin Anh Reuters, phó chủ tịch Hiệp Hội Da Giày và Túi Xách Việt Nam cho biết nhiều đơn đặt hàng cho mùa Giáng Sinh từ nước ngoài sẽ không được đáp ứng.

Sức hấp dẫn của Việt Nam, và xung đột thương mại Trung-Mỹ, đă thúc đẩy một số nhà thầu gia công Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản rời khỏi Trung Quốc để qua Việt Nam, biến nước này thành công xưởng mới của thế giới - nhưng vẫn c̣n ở quy mô khiêm tốn. 3,4% hàng hóa nhập khẩu của Mỹ đến từ Việt Nam trong năm 2019, tăng 20% ​​so với năm trước. Tương tự như vậy, chỉ có 2% nhập khẩu của châu Âu đến từ Việt Nam trong năm 2020, so với 22,4% từ Trung Quốc. Hiện nay, điện thoại, máy tính và linh kiện điện tử chiếm 33% hàng xuất khẩu của Việt Nam, hàng dệt may và giày dép 19%.

Bầu cử sơ bộ cánh hữu Pháp: Cuộc song đấu ngoài dự liệu

Như nói ở trên, hồ sơ bao trùm báo Pháp hôm nay là kết quả cuộc bầu cử sơ bộ chọn ứng viên tổng thống đại diện cho đảng Những Người Cộng Ḥa LR. Sự kiện này đă được hai tờ báo Le Figaro, thiên hữu, và Libération, thiên tả, đưa lên thành tựa lớn trang nhất, dĩ nhiên với ảnh của hai người về đầu được vào ṿng 2.

Le Figaro nêu bật: “Ciotti và Pécresse đấu tay đôi để đại diện cánh hữu”. Tờ báo giải thích: Dân biểu tỉnh Alpes-Maritimes - tức là ông Eric Ciotti - và nữ chủ tịch vùng Ile de France - bà Valérie Pécresse - đă về đầu nhân ṿng đầu cuộc bầu cử sơ bộ của các đảng viên đảng LR. Người chiến thắng sẽ được phân định vào ṿng 2 thứ Bảy này.

Trong bài phân tích bên trong mang tựa đề “Eric Ciotti và Valérie Pécresse được vào ṿng 2” cuộc bầu cử sơ bộ, Le Figaro ghi nhận là ba ứng viên thất cử c̣n lại là Michel Barnier, Xavier Bertrand và Philippe Juvin đều lên tiếng kêu gọi những người ủng hộ họ dồn phiếu cho nữ chủ tịch vùng Ile de France.

Le Figaro: Cánh hữu đă có được ứng viên tốt

Tuy nhiên, đối với với tờ báo, dù kết quả chung cuộc vào thứ bảy tới đây có ra sao chăng nữa, th́ cánh hữu vẫn có được một ứng cử viên tốt, có được một đường lối tự do bảo thủ rơ ràng, không nhập nhằng với chủ nghĩa Macron. Một ứng cử viên như bà Pécresse chẳng hạn, theo Le Figaro, sẽ đủ sức trấn an và thuyết phục được các cử tri cánh hữu bị ông Macron quyến rũ.

Libération th́ có cái nh́n phê phán hơn. Tờ báo chạy tựa “Pécresse-Ciotti: Đảng LR khắc khổ”. Đối với tờ báo, dân biểu rất hữu khuynh của tỉnh Alpes Maritimes là người chiến thắng bất ngờ của ṿng đầu cuộc bầu cử sơ bộ. Ông sẽ phải đấu với bà chủ tịch vùng Ile de France. Trong khi đó, theo Libération, ông Xavier Bertrand, nhân vật cánh hữu luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm ḍ dư luận th́ đă bị loại.

Libération: Sự vươn lên của Ciotti rất đáng lo ngại

Đối với Libération, kết quả ṿng 1 cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Những Người Cộng Ḥa cho thấy là thành viên đảng này rất dễ chấp nhận các lập luận của phe cực hữu. Tờ báo nêu bật ví dụ là ông Eric Ciotti, người về đầu nhân ṿng 1 đă tuyên bố rằng ông không ngần ngại bỏ phiếu cho Eric Zemmour nhân vật nặng đầu óc cực hữu đang lên tại Pháp nếu nhân vật này lọt được vào ṿng 2 cuộc bầu cử tổng thống để tranh chức vụ tối cao với ông Macron.

Theo Libération, dù Eric Ciotti không có nhiều triển vọng chiến thắng nhân ṿng hai cuộc bầu cử, nhưng với vị trí mà ông vừa giành được, ông sẽ có ảnh hưởng không nhỏ, và đó chính là điều đáng lo ngại.

Les Echos: Pécresse chiếm ưu thế dù về nh́

Nhật báo kinh tế Les Echos cũng chú ư đến cuộc song đấu sắp diễn ra giữa hai nhân vật cánh hữu trong đảng LR. Tương tự như đồng nghiệp Libération, tờ báo cho rằng: “Pécresse có triển vọng nhiều hơn Ciotti”,

Theo Les Echos, lợi thế của bà Pécresse đến từ việc bà được ba ứng viên thất cử c̣n lại ủng hộ, trong lúc ông Ciotti, dù về nhất ở ṿng 1, nhưng chỉ với một tỷ lệ khít khao.

Tờ báo kinh tế Pháp tuy nhiên chỉ đề cập đến thời sự chính trị Pháp trong một khung nhỏ, trong lúc tựa lớn trên trang nhất được dành cho chủ đề Covid-19.

Châu Âu: Vấn đề bắt buộc tiêm chủng ngày càng được áp dụng

Trên nền xanh dương có ngôi sao biểu tượng của lá cờ Liên Hiệp Châu Âu, Les Echos ghi nhận “Bắt buộc tiêm chủng: Cuộc tranh luận đang dâng cao tại Châu Âu”.

Theo tờ báo, sau nước Áo, đến lượt Đức sẵn sàng áp đặt chế độ bắt buộc tiêm chủng ngừa Covid ngay từ tháng Hai năm tới, 2022. Trong khi đó th́ chính quyền Pháp cũng chủ trương đặt ưu tiên cho việc tiêm chích ngừa liều bổ sung và áp dụng chế độ thông hành y tế.

Điều được Les Echos báo động ngay trang nhất là việc, đă có ba trường hợp nhiễm biến thể Omicron được phát hiện ngay tại Pháp, chứ không phải ở vùng hải ngoại xa xôi. T́nh h́nh lây lan của biến thể này đă khiến cho nỗi lo ngại gia tăng trong những lănh vực phải tiếp xúc nhiều với công chúng.

Pháp: Làn sóng bất b́nh của giới thẩm phán

Le Monde cũng nêu bật trên trang nhất một vấn đề thời sự Pháp, và chạy hàng tựa lớn “Tư Pháp: Phong trào phản đối của giới thẩm phán lan rộng”.

Theo Le Monde, một diễn đàn kêu gọi cải thiện ngành tư pháp nước Pháp mà tờ báo đă đăng ngày 23 tháng 11 vừa qua đă bất ngờ nhận được sự ủng hộ rộng khắp, và tính đến ngày 01/12 đă được một nửa số thẩm phán Pháp kư tên hậu thuẫn.

Đối với Le Monde, sau vụ một thẩm phán trẻ tự tử vào tháng Tám vừa qua, một phong trào do thế hệ mới dẫn đầu đă bùng lên đ̣i chấm dứt t́nh trạng “làm việc dây chuyền” trong các ṭa án.

Làn sóng hưởng ứng lời kêu gọi cải tổ trong diễn đàn mà Le Monde đăng tải đă khiến chính quyền bối rối và khuấy động đại hội ngành tư pháp mà bộ trưởng Eric Dupond-Moretti đề xướng.

Theo Le Monde, bốn tháng trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới 2022, phong trào bày tỏ thái độ bất b́nh càng lúc càng lan rộng, thu hẹp không gian hành động của chính phủ.

Bài cùng thể loại : • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 12-03-2021
  Reputation: 57348


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 72,219
  Last Update: None Rating: None
  Attached Images
   
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,339 Times in 2,711 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 90 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:31.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10230 seconds with 13 queries