V́ sao người phẫn nộ rất khó kiểm soát bản thân? Thiên Cầm - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 137
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default V́ sao người phẫn nộ rất khó kiểm soát bản thân? Thiên Cầm
Click image for larger version

Name:	Kiem-soat-ban-than-01.jpg
Views:	0
Size:	31.0 KB
ID:	1938974  
Có câu rằng: “Nhất niệm sinh thiện ác”. Một người khi phẫn nộ th́ thường không thể hoặc rất khó kiểm soát bản thân, hành động không giống b́nh thường, có thể nói là “ma xui quỷ khiến”. Trong khi đó, một người nếu có thể khoan thứ cho người khác trong mâu thuẫn, th́ đă thể hiện ra sự thuần khiết, bao dung, chính là cái thiện trong con người.


(Ảnh minh họa: Marvent, Shutterstock, Royalty-free stock photo)
Kỳ thực “Nộ” và “Thứ” đều là biểu hiện của ác niệm và thiện niệm. Khi trong tâm tràn đầy thiện niệm th́ có thể sinh ḷng khoan thứ, nhưng khi tâm tràn đầy ác niệm sẽ chỉ biết phẫn nộ mà thôi. Hơn nữa niệm thiện, niệm ác lại “tương phụ tương thành” với biểu hiện bên ngoài, thường khoan thứ th́ tâm càng thiện, thường phẫn nộ th́ người càng ác.

Trong tiếng Hán, chữ “Nộ” (怒 – Phẫn nộ) và chữ “Thứ” (恕 – khoan thứ) có h́nh dáng bên ngoài khá giống nhau, nhưng ư nghĩa lại hoàn toàn trái ngược.

“Thuyết văn giải tự” giải thích rằng: “Nộ”, hay c̣n gọi là hận, xuất phát từ tâm. “Thứ” hay c̣n gọi là nhân (nhân ái), cũng xuất phát từ tâm. Cả hai chữ này đều liên quan đến trái tim, nhưng một bên là đại diện cho sự sân hận, một bên lại đại diện cho ḷng bao dung, hoàn toàn trái ngược nhau.

Chữ “Nộ” phía trên là chữ “Nô” (奴 – Nô bộc, đầy tớ), phía dưới là chữ “Tâm” (心). Từ trên mặt chữ có thể thấy rằng khi con người phẫn nộ th́ “tâm của người đó đă biến thành nô lệ”.

Chữ “Thứ” (khoan thứ) phía trên là chữ “Như” (如 – Giống như), phía dưới là chữ “Tâm” (心), mang hàm ư là khoan thứ như trái tim thuần thiện thuở đầu.

Trái tim tương thông với linh hồn. Trái tim thuở ban sơ đều thuần khiết, lương thiện. Nhưng sau khi sinh ra, tiếp xúc với xă hội, con người dần dần tích luỹ được một chút kinh nghiệm sống. Những kinh nghiệm có tốt có xấu này trải qua một khoảng thời gian nhất định sẽ h́nh thành nên những quan niệm. Quan niệm này đa phần được tạo ra để bảo vệ bản thân, vậy nên so với trái tim ban đầu, nó mang tính vị tư, vụ lợi, coi trọng bản thân.

Khi tự ngă của một người rất lớn, khi họ quá ích kỷ, quá chú trọng tới bản thân ḿnh, th́ quan niệm h́nh thành sau này sẽ giữ vai tṛ chủ đạo. Lúc đó tâm của người ta lại trở thành kẻ nô lệ cho quan niệm, vậy nên con người dễ nảy sinh những cảm xúc tiêu cực.

Ngược lại, khi một người có tâm thái ôn hoà, không chút tạp niệm, th́ cái tâm thuở ban sơ sẽ giữ vai tṛ chủ đạo. Từ đó con người sẽ có cái nh́n tích cực với sự vật, sự việc, có phong thái ung dung, tấm ḷng khoáng đạt.

Ngày nay, phẫn nộ không chỉ là một cảm xúc tiêu cực, mà c̣n là biểu hiện của một người thiếu cảm giác an toàn, có nội tâm mềm yếu, dễ bị quan niệm tư lợi chiếm cứ, rất khó kiểm soát bản thân, rất khó tuân thủ chuẩn mực đạo đức. Con người phẫn nộ, thường là do sự việc ǵ đó trái với ư ḿnh, mà sinh ḷng sân hận người khác, đôi khi lại oán hận bản thân. Điều này đều bắt nguồn từ sự bất lực trước nhân t́nh thế thái. Sự phẫn nộ sẽ không chỉ ảnh hưởng tới mối quan hệ xă hội của người đó, mà c̣n gây hại cho bản thân và những người xung quanh.

Khi con người có sự khoan thứ, chắc chắn trong tâm họ sẽ sinh ḷng từ ái, có thể lấy đức báo oán, dùng nhân nghĩa đối đăi với bản thân và người khác. Họ cũng có đủ trí huệ để chung sống hoà b́nh với những điều chẳng thuận ḷng, như ư. Do đó, khoan thứ là một nguồn sức mạnh từ bi, b́nh hoà, cao thượng.

Theo Aboluowang
Thiên Cầm biên dịch

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 12-03-2021
  Reputation: 174838


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 99,150
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Kiem-soat-ban-than-01.jpg
Views:	0
Size:	31.0 KB
ID:	1938974  
  Attached Files
  File Type: webp Kiem-soat-ban-than-01.webp (18.0 KB, 0 Downloads)
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,567
  Thanked 38,211 Times in 11,131 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 122 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:14.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07774 seconds with 13 queries