3 đạo lư vợ chồng để gia đ́nh ḥa thuận, lâu bền - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 265
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 3 đạo lư vợ chồng để gia đ́nh ḥa thuận, lâu bền
Click image for larger version

Name:	vo-chong-hanh-phuc.jpg
Views:	0
Size:	55.6 KB
ID:	1938977  
Trong “Kinh Dịch” nêu ra rất nhiều đạo lư về kinh doanh, kết giao bạn bè, tế lễ, hôn nhân gia đ́nh… Chúng ta thông qua những đạo lư ấy có thể cảm nhận được trí tuệ của người xưa, học hỏi được rất nhiều điều để áp dụng vào cuộc sống thực tế, tránh những sai lầm đáng tiếc trong cuộc đời.


(Ảnh minh họa: Interstid/Shutterstock, Royalty-free stock photo)
Rất nhiều quẻ trong “Kinh Dịch”*đề cập*đến vấn*đề hôn nhân gia*đ́nh, như quẻ Hàm, quẻ Hằng, quẻ Gia nhân, quẻ Tiệm, quẻ Quy muội, quẻ*Đại quá, quẻ Cấu…* Mỗi một quẻ này*đều miêu tả về hôn nhân gia*đ́nh với những*đạo lư khác nhau.

Từ xưa đến nay, đối với bất kỳ ai, gia đ́nh luôn có tầm quan trọng rất lớn. Một gia đ́nh ḥa thuận, hưng thịnh luôn là mong ước của hầu hết mọi người. Để một gia đ́nh ḥa thuận, thịnh vượng th́ vai tṛ của người chồng và người vợ có lẽ là chủ đạo nhất, quan trọng nhất.*Họ bên trên th́ phụng dưỡng cha mẹ, bên dưới th́ dưỡng dục con cái. Nếu như mối quan hệ vợ chồng mà rạn nứt th́ cha mẹ không được phụng dưỡng chu toàn, con cái không được dạy dỗ đúng mực, gia đ́nh đứng trước nguy cơ tan vỡ. Vậy, vợ chồng cần tuân thủ những đạo lư nào? Quẻ thứ 44 trong*“Kinh Dịch”, quẻ Cấu (gặp nhau) đưa ra 3 đạo lư vợ chồng như sau.

Nam nữ gặp gỡ phải hợp lễ, thủ chính
Trong quẻ Cấu đề cập đến ư chính là “âm dương tương ngộ”, giống như sự gặp gỡ của nam nữ vậy. Nhưng sự gặp gỡ của nam nữ không phải là tùy tiện mà gặp. “Kinh Dịch” nhấn mạnh, nam nữ gặp gỡ nhau cần phải hợp lễ và thủ chính, tức là hành vi lời nói của đôi bên phải phù hợp với lễ nghi và giữ*được*đạo lư*đúng*đắn.

Người xưa tin rằng duyên vợ chồng là nhờ có sự ban ơn của Trời cao, của cha mẹ. Cho nên, nam nữ xưa khi gặp gỡ, t́m hiểu yêu thương lẫn nhau phải có sự cho phép của cha mẹ đôi bên. Khi làm lễ kết hôn, vợ chồng phải bái lạy dưới sự chứng giám của Trời Đất, tổ tiên và cha mẹ.

Vào thời đại mà con người c̣n xem trọng đạo đức truyền thống th́ nam nữ khi chưa bái lạy Trời Đất, tổ tiên, chưa được sự đồng ư của cha mẹ (của người ban ơn) đă sinh sống cùng nhau th́ bị coi là hành vi trái với luân thường đạo lư, không được ai thừa*nhận cả.

Ngày nay rất nhiều nam nữ có quan hệ t́nh cảm bất chính, trái với luân thường đạo lư. Người ta tưởng rằng như vậy là được lợi một chút, được thỏa măn về t́nh cảm nhưng đó lại là điều vi phạm Thiên lư, làm tổn hại phúc đức và vận khí của bản thân.

Nữ không thể quá cường mạnh
Quẻ Cấu có điều đặc thù chính là bao gồm có 1 Hào Âm nằm dưới 5 Hào Dương. Một người phụ nữ mà có bản lĩnh đương đầu với 5 người đàn ông, một người phụ nữ mà tự ư đi t́m gặp 5 người đàn ông th́ là người quá phận, hơn nữa hành vi c̣n bất chính, không nên lấy người ấy làm vợ, t́nh cảm khó duy tŕ được lâu dài. Trong quẻ Cấu viết: “Nữ tráng, chớ dùng thủ nữ”, Nữ mà quá mạnh mẽ th́ không nên lấy làm vợ.

Đối với người phụ nữ mà nói, nên dùng quẻ này làm điều nhắc nhở bản thân. Là một người phụ nữ, cần phải giữ được tính cách nhu ḥa thùy mị. Người đàn ông mà chọn được người phụ nữ hiền dịu làm vợ th́ an tâm gây dựng sự nghiệp, người phụ nữ mà giữ được tính cách nhu ḿ th́ cảnh nhà ḥa thuận, an vui.

Nam không thể cố chấp, phong lưu
Câu nói “nữ tráng, chớ dùng thủ nữ” ngoài việc nhắc nhở người nữ ra th́ cũng nhắc nhở người nam. Hôn nhân gia đ́nh là do đôi bên cùng vun đắp, hơn nữa người đàn ông c̣n là người trụ cột trong gia đ́nh. Để người phụ nữ không phải “cường mạnh” th́ rơ ràng là người đàn ông cũng cần hoàn thành chức trách, bổn phận và đạo đức của ḿnh.

Người chồng cần phải tránh những điều có thể đẩy vợ ḿnh đến chỗ “nữ tráng”. Nếu một người đàn ông quá cố chấp vào ư kiến của ḿnh, không tiếp nhận ư kiến của người khác th́ là một loại “cực đoan”, có thể khiến người nữ phải quá phận. Nếu như người đàn ông phong lưu phóng đăng, gặp gỡ nhiều người phụ nữ, th́ cũng khiến người phụ nữ gặp u sầu, hoặc giả làm điều tương tự.

Có câu nói*rằng: “Cuộc đời con người, thành công lớn nhất không ngoài sự thành công của hôn nhân, hạnh phúc lớn nhất không ngoài hạnh phúc gia đ́nh, t́nh cảm đẹp nhất không ǵ ngoài t́nh cảm vợ chồng”. Bởi vậy, vợ chồng muốn*“bách niên giai lăo”, gia đ́nh thuận ḥa th́ t́nh cảm và ân nghĩa phải được đặt trên nền tảng đạo đức truyền thống.

Theo Vision Times tiếng Trung
An Ḥa biên tập

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 12-03-2021
  Reputation: 174838


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 99,150
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	vo-chong-hanh-phuc.jpg
Views:	0
Size:	55.6 KB
ID:	1938977  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,567
  Thanked 38,211 Times in 11,131 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 122 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:37.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08659 seconds with 13 queries